Thailandsusu Webboard
กุมภาพันธ์ 19, 2020, 12:33:04 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กำเนิดสมาคมผู้ตัดสินอาชีพบิ๊กวีเจประมุข  (อ่าน 1669 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มาตรฐานชายไทย
Global Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +16/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,790| | |
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2010, 12:44:21 AM »


กำเนิดสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ลูกหนังไทย "บิ๊กวีเจ" วิจิตร เกตุแก้ว นั่งแท่นนายใหญ่ ตั้งเป้ายกมาตรฐานผู้ตัดสินให้มีความเป็นมืออาชีพ ประเดิมงานแรก ศึกชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ก ระหว่าง เมืองทองฯ ยูไนเต็ด กับ การท่าเรือไทย เอฟซี

หลังจากมีคณะกรรมการผู้ตัดสินอยู่หลายปี ในที่สุดทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บ.ไทยพรีเมียร์ลีก ได้ทำการก่อตั้งสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา ณ ห้องจตุรทิศ แกรนด์บอลรูม โรงแรมเรดิสัน ได้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

โดยมี ดะโต๊ะ ดร.วิจิตร เกตุแก้ว นายกสมาคมฟุตบอลฯ กิตติมศักดิ์ เป็นประธาน พร้อมด้วย "บิ๊กเปี๊ยก" องอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ, ผศ.ชูชัย บัวบูชา ประธานผู้ตัดสิน ฯลฯ และคณะผู้ตัดสินพร้อมสื่อมวลชนที่มาทำข่าวเป็นจำนวนมาก

การแถลงข่าวในครั้งนี้ ได้มีการแต่งตั้งให้ ดะโต๊ะ ดร.วิจิตร เกตุแก้ว ให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ คณะที่อนุกรรมการ 18 คน ประกอบไปด้วย อุปนายก 6 คน กษิภัท ภูมิสิงหชัย, อดิศักดิ์ เบญจศิริวรรณ, ว่าที่ ร.อ.เทียนชัย ทองวินิจศิลป์, ผศ.ชูชัย บัวบูชา, สามารถ ทรัพย์พจน์ และ ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ

ขณะที่ ดร.กษม ชนะวงศ์ เป็นเลขาธิการ ส่วน ดร.พัฒนาชาติ กฤดิบวร เป็นเหรัญญิก และ น.ท.เผ่าพันธ์ พ่วงนาคพันธุ์ เป็นนายทะเบียน ขณะที่กรรมการกลางมีจำนวน 9 คน ประกอบไปด้วย พ.อ.ศิรพล ศิริบาล, ดร.นิลมณี ศรีบุญ, เดชา เศวตศิโรรัตน์, ปรีชา เผือกขวัญดี, รุจิรา เปรมานนท์, แสนพล อู่วิเชียร, บัญชา พิมพ์สมบูรณ์, วิษณุ ไล่ชะพิษ และเพิ่มพล ภูธรใจ

ซึ่ง ดะโต๊ะ ดร.วิจิตร เกตุแก้ว ที่รับบทนายกสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ เผยว่า "การจัดตั้งสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ ได้เป็นนโยบายของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บ.ไทยพรีเมียร์ลีก ทำให้จึงได้มีการจัดตั้งสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพขึ้นมา เพื่อให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันและทำงานร่วมกัน

ทั้งนี้ฟุตบอลไทยจะดีขึ้นหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับนักฟุตบอลอย่างเดียว เนื่องจากผู้ตัดสินก็มีส่วนเป็นอย่างมาก ทำให้เป้าหมายของการจัดตั้งสมาคม เพื่อต้องการสนับสนุนให้ผู้ตัดสินกินดีอยู่ดี และยกมาตรฐานให้ไปตัดสินซีเกมส์, เอเชียนเกมส์, เอเชียน คัพ, โอลิมปิก และไปถึงฟุตบอลโลก โดยในการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานประเภท ก. นั้นจะเป็นรายการแรกที่ใช้ผู้ตัดสินจากสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพลงทำหน้าที่ด้วย"

ขณะที่ ผ.ศ.ชูชัย บัวบูชา อุปนายกสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ กล่าวว่า "สมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพเป็นไปตามกฎข้อบังคับของเอเอฟซี เพื่อยกมาตรฐานฟุตบอลอาชีพ ซึ่งการจัดตั้งขึ้นมาถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากจะเป็นการยกมาตรฐานผู้ตัดสิน ทั้งนี้แม้ว่าจะยังไม่มีใครที่เป็นผู้ตัดสินาชีพในตอนนี้แต่อนาคตไม่น่าจะเกิน 2 ปี จะต้องมีผู้ตัดสินอาชีพเกิดขึ้นอย่างแน่นอน"

ส่วน "เปาระ" สุระ ศรีอาจ ตัวแทนผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าของเมืองไทย ได้เผยถึงการจัดตั้งสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพว่า "เป็นเรืองที่ดีที่ไม่สมาคมนี้ขึ้นมา อีกทั้งมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ ส่วนตัวคิดว่าจะช่วยให้ฟุตบอลอาชีพของเมืองไทยดีขึ้นอย่างแน่นอน"

ทั้งนี้สมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ ได้ถือก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยมี ดะโต๊ะ ดร.วิจิตร เกตุแก้ว ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลและพัฒนาให้วงการผู้ตัดสินฟุตบอลของเมืองไทยเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังได้มีการวางแผนงานคือการกระจายผู้ตัดสินออกไปตามภูมิภาค และได้มีการแบ่งเกรดความสามารถ ซึ่งใครที่ตัดสินดีก็มีสิทธิ์ได้ยกระดับของตนเองตามกระบวนการของสมาคมผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ

ที่มา http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/100219_145.html
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!