Thailandsusu Webboard
กุมภาพันธ์ 23, 2020, 06:01:17 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คอลัมน์ ตีท้ายข่าว : 24th UNIVERSIADE BANGKOK 2007  (อ่าน 1269 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มาตรฐานชายไทย
Global Moderator
Hero Member
*******

คะแนนความรัก: +16/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,790| | |
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2007, 03:18:35 AM »


หลังจากปิดฉากการเป็นเจ้าภาพศึกชิงเจ้าลูกหนังเอเชีย "เอเชี่ยน คัพ 2007 " ประเทศไทยก็มีงานยักษ์ให้รับผิดชอบจัดมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งรายการ " กีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 " ที่จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ 8 สิงหาคมนี้

กีฬามหาวิทยาลัยโลก (Universiade) เป็นการแข่งขันกีฬาหลายชนิดระหว่างนักศึกษามหาวิทยาลัยจากนานาชาติทั่วโลก โดยใช้ชื่อการแข่งขันว่า Universiade ซึ่งมาจากการรวมคำ2 คำ คือ University และ Olympiad ซึ่งล่าสุดประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก มีทั้งสิ้นมากกว่า 158 ประเทศจากทุกทวีปทั่วโลก และมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกว่า 10,000 คน ซึ่งเมื่อเทียบกับการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ที่มีอยู่ในโลกปัจจุบัน การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก มีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันจำนวนมากเป็นอันดับ 2 รองจาก การแข่งขันโอลิมปิกเลยทีเดียว

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ทำให้พูดได้เต็มปากว่า "กีฬามหาวิทยาลัยโลก" คือการจัดแข่งขันกีฬาระดับโลก เมื่อไทยเราได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพประชาชนตาดำๆอย่างเราควรจะรู้สึกภูมิใจกับเกียรตินี้...ใช่หรือเปล่า

แต่สำหรับ "น้องเนียน" แล้วชักจะไม่แน่ใจว่าจะภูมิใจในเกียรตินี้ดีหรือไม่ เพราะนับถอยหลังจากวันที่กำลังกระแทกแป้นพิมพ์อยู่นี้มันเหลืออีกแค่ 4 วันกับอีกยี่สิบกว่าชั่วโมงการแข่งขันอย่างเป็นทางการก็จะเริ่มขึ้นแล้ว

แต่ว่าถึงตอนนี้"น้องเนียน" แทบจะไม่ได้รู้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับศึกนี้เลย รู้แต่ข่าวเสียหน้าของฝ่ายจัดการแข่งขัน เรื่องอื่นที่น่าจะได้รับรู้คือสถานที่เปิด,สนามแข่ง หรือการอำนวยความสะดวกต่างๆแทบจะไม่ได้รับรู้เลย แม้กระทั่งพิธีเปิดเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังไมรู้ว่าเป็นที่ไหน ยังใช่ราชมังคลาฯอยู่หรือเปล่า

ไม่รู้ว่าจะมีใครรู้สึกเหมือนกันหรือเปล่าว่าการจัดศึกระดับโลกหนนี้ของประเทศไทยยังขาดการประชาสัมพันธ์ไม่ต้องอื่นไกลตัว"น้องเนียน" เองอยู่กับจอโทรทัศน์แทบจะ 24 ชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ช่วงเวลาที่ผู้คนยังนั่งดูโทรภาพอยู่ถ้วนหน้ายังแทบจะไม่ได้เห็นการโปรโมตเลย

เรื่องโปรโมตจบไปมาถึงการจัดการนี่ยังไม่ทันเริ่มก็มีปัญหาซะแล้วแถมเกิดขึ้นกับนักกีฬาและสื่อมวลชนของตัวเอง

เอาที่นักกีฬากันก่อน...เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา คณะนักกีฬาไทยทั้ง 15 ชนิดกีฬากว่า 500 ชีวิต ได้ทยอยเข้าสู่หมู่บ้านนักกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิตแล้วแต่ก้ต้องเจอเรื่องทำให้เซ็งเมื่อก่อนที่คณะนักกีฬาไทย จะทยอยเดินทางเข้าหมู่บ้านนักกีฬานั้น ต้องเสียเวลาไปยืนรับบัตรประจำตัวนักกีฬาที่จุดรับบัตรที่ฝ่ายจัดการแข่งขันได้จัดเตรียมไว้ให้ค่อนข้างนานเกือบชั่วโมง บางชนิดกีฬาที่มีเจ้าหน้าที่ประจำทีมดำเนินการให้ ก็โชคดีไม่ต้องรอนาน แต่บางชนิดกีฬา ก็ต้องมายืนเพื่อรอ เอดี การ์ด ก่อนที่จะเข้าสู่หอพักนักกีฬาได้

นอกจากนี้เมื่อเข้าสู่ห้องพักแล้วถึกกับอึ้งเมื่อได้มีการจัดให้นักกีฬานอนห้องเดียวกัน 3 คน โดยในห้องมีเตียง 2 ชั้น 1 เตียง และเตียงเดี่ยวอีก 1 เตียง มีโต๊ะ 2 ตัว ตู้เสื้อผ้าอีก 2 ตู้ ซึ่งทำให้ห้องดูแคบและค่อนข้างอึดอัดมาก..อันนี้จากการบอกเล่าจากพล.ต.พิษณุ อรรถกรศิริโพธิ์ ผู้ควบคุมทีมเทนนิสไทยนะเจ้าค่ะ

ไปที่เรื่องของสื่อมวลชนกันต่อ... จะมีอะไรแค่เจ้าหน้าที่ม.โลกทำข้อมูลไอดีการ์ดนักข่าวทุกสำนักหายเกลี้ยง ต้องเสียเวลามาทำใหม่ ทั้งๆ ที่ส่งข้อมูลมาให้ล่วงหน้าเป็นเดือน แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่าข้อมูลหายบ้าง ไม่ได้รับข้อมูลของสื่อมวลชนบ้าง ให้กรอกเอกสารทำใหม่ ส่งผลให้บรรดาสื่อมวลชนไทยจากทุกสาขาบ่นถึงการทำงานที่ไม่เป็นระบบ เพราะหากไม่มีไอดีการ์ดก็ไม่สามารถเข้าในบริเวณต่างๆ ของธรรมศาสตร์ รังสิต ได้ เนื่องจากมีระบบการดูแลเรื่องความปลอดภัยที่เข้มงวดมาก

ไปต่อที่เรื่องการเข้าดูการแข่งขันโดยเฉพาะพิธีเปิด-ปิดที่มีราคาค่อนข้างสูงและเปิดขายเฉพาะที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์เท่านั้นและการรับบัตรเข้าชมสำหรับการซื้อทุกช่องทางก้รับเฉพาะที่จุดจำหน่ายไทยทิคเก็ตเมเจอร์เท่านั้นซึ่งไม่รู้ว่ามีที่ไหนบ้าง..แล้วจะได้ดูมั้ยเนี่ย

ลืมบอกราคาบัตรไป....มีบัตรราคา 1,000 บาท Gold Card สามารถเข้าชมได้ ทุกสนามทุกวัน รวมพิธีเปิดและพิธีปิด / 1,000 บาท Family Card เข้าชมได้ทุกสนามทุกวัน โดยบัตร 1 ใบสามารถเข้าชมได้ 4 คน ยกเว้น พิธีเปิดและพิธีปิด และ 500 บาท Opening & Closing สามารถเข้าชมได้เฉพาะพิธีเปิดและ พิธีปิด เท่านั้น

สุดท้าย..เว็บไซต์ยังดูงงๆและยังไม่ครอบคลุมเพียงพอ เข้าใจว่าฝ่ายจัดทำน่าจะทำรองรับชาวต่างชาติด้วย แต่ว่ายังมีคนไทยอีกหลายล้านคนที่ไม่คล่องภาษา ฉนั้นเว็บไซต์ภาคภาษาไทยน่าจะมีข้อมูลมากกว่านี้นะ...www.bangkok2007.com/th/main/index2.php

วันนี้เพียงแค่นี้ดีกว่าเพราะยังมีเรื่องดีๆให้ชมอีกมากมายทั้งการจัดทำเหรียญที่สวยงามมาก,การจัดเตรียมพิธีเปิด-ปิดที่ยิ่งใหญ่ แต่หนนี้ขอติเพื่อชมในวันหน้าเพราะยังเหลือวันเตรียมการให้ปรับแก้ไขอีก

จึงหวังว่า " กีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 " ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 8-18 สิงหาคมนี จะได้รับคำชมดั่งเช่นเอเชี่ยน คัพ ที่เพิ่งจบลงไปเพราะทั้งหมดทั้งปวงมันคือหน้าตาของคนไทยทั้งประเทศ

.......................................................


 สัญลักษณ์ประจำการแข่งขันครั้งนี้ ถูกออกแบบโดย เป็นลักษณะของเส้นสายทั้ง 5 สี ร้อยเรียงในรูปตัว U ซึ่งมาจาก คำว่า Universiade เปรียบได้ดังเส้นสายแห่งการถ่ายทอด ประสบการณ์ การแลกเปลี่ยนความรู้ และวัฒนธรรม ระหว่าง ตัวแทนนักกีฬา จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ใน 5 ทวีปทั่วโลก ทั้งหมดรวมกันเป็นหนึ่งเดียว พุ่งม้วนเข้าสู่สัญลักษณ์ลวดลาย สีเหลืองทอง อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย เปี่ยมล้นไปด้วย ความปิติยินดี และ ความภาคภูมิใจที่ได้รับเกียรติให้ เป็นศูนย์กลางแห่งการถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

สัญลักษณ์ในการแข่งขันครั้งนี้ ตัวนำโชคหรือ mascot คือกระต่าย ชื่อ ไมตี้ ไมตรี (Mighty Maitri) แปลว่า มิตรภาพอันยิ่งใหญ่

เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลอง เนื่องใน ปีมหามงคล พ.ศ.2550 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา จึงเลือก "กระต่าย" อันเป็น นักษัตรปีพระราชสมภพ เป็น สัญลักษณ์นำโชคในการแข่งขันครั้งนี้

- น้องเนียน -

ที่มา http://www.siamsport.co.th/Columnnews04-08-07.html
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2007, 03:22:34 AM โดย มาตรฐานชายไทย » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!