สาเหตุที่ ลาว รัก เวียดนาม มากกว่าไทย (ผมไปถามคนเวียดนามมาครับ)

<< < (17/28) > >>

yuomi_AV:
ต่อครับๆ ใครมีข้อสงสัย เรื่อง ลาว เวียดนาม มากระทู้นี้เลยครับเดี๋ยวเคลีย์เอง มาว่าแบบนี้ไม่ได้ครับอีสานคือคนไทย เดี๋ยวตอนท้ายได้รู้คำตอบเอง อ้างอิงจากเอกสารหลายๆฉบับแล้วเอามายำรวมๆกัน แน่นอน ลาว ไทย ย่อมไม่เหมือนกันแน่ๆ ของเค้าบ้างของเราบ้าง
 ตัดกลับมาที่สงครามรักชาติ ระหว่างไทยกับลาวที่บรรพบุรุษแทบจะหลั่งเลือดปกป้องแผ่นดินจากคนที่จะแยกไทยแบ่งกันปกครองกับเหงียน แต่รัฐบาลกับบอกว่าเป็นน้องชายของไทย เศร้า ------- --------
 กองทัพ เจ้าพระยาบดินทร์เดชา ได้ไล่ตีกองทัพของเจ้าอนุแตกเสียหายเป็นอย่างมาก ทั้งตีขนาบ กับโจมตีแบบสายฟ้าแลบ พวกเฉลยชาวอีสานที่ถูกจับทารุณ หรือ ทำงานในเมืองพอรู้ว่าทัพหลวงยกทัพมาช่วยต่างพากันจับอาวุธเข้าสู้ฆ่าทหารลาวตามเมืองต่างๆจน ทำให้ทหารลาวเสียขวัญและกำลังใจเป็นอย่างมาก  ป ฝ่ายเจ้าราชบุตรซึ่งเป็นเจ้านครจำปาศักดิ์ตั้งค่ายอยู่เมืองศรีสะเกษ ได้ทราบข่าวว่าพระยาราชสุภาวดี(สิงห์)จะยกกองทัพตัดตรงไปนครจำปาศักดิ์ ก็รีบยกมาตั้งรับที่เมืองอุบลราชธานี และให้เจ้าปานและเจ้าสุวรรณอนุชาทั้งสอง ยกทัพมาตั้งยันทัพพระยาราชสุภาวดี(สิงห์)อยู่ที่แดนเมืองยโสธร พระยาราชสุภาวดี(สิงห์)ก็เคลื่อนกองทัพออกตีทัพเจ้าปานและเจ้าสุวรรณแตก แล้วตามตีทัพเจ้าราชบุตร ณ เมืองอุบลราชธานี ฝ่ายไทยชาวเมืองอุบลราชธานีที่ถูกเกณฑ์เข้ากองทัพเจ้าราชบุตร เมื่อทราบว่ากองทัพพระยาราชสุภาวดี(สิงห์)ยกไปถึง ก็พร้อมกันก่อการกำเริบฆ่าฟันพวกเจ้าราชบุตรล้มตายเป็นอลม่านขึ้นในค่าย กองทัพพระยาราชสุภาวดี(สิงห์)ก็ตีโอบเข้ามา
พระเจ้าอนุวงค์เห็นเสียท่าทางฝั่งไทย เลยสั่งทหารลาว ตามเมืองต่างในภาคอีสานให้รวมเป็น1กองทัพแล้วไปรวมกันที่ขอนแก่น ทัพลาวแตกกระจุยกระจาย ถอยกลับไปตั้งมั่นที่ขอนแก่น ตอนนี้ ฝ่ายกองทัพหลวงได้ยึดเอาเมืองอีสานต่างๆคืนได้หมดแล้ว 5555 หลังจากชาวอีสานได้อิสรภาพต่างเข้าร่วมกองทัพแม่ด้วยความโกรธแค้น แสนสาหัส ที่ทางลาวได้เกณ์พ่อแม่พี่น้องตัวเองไปอยุ่เวียง คลั้นยึดเมืองได้ก็ทารุณชาวอีสานอย่างแสนสาหัส ตอนนี้ทางล้านนาได้ยกทัพออกมาตั้งมั่นแล้วจัดตั้งกองทัพหลวงขึ้นที่ ลำปาง เจ้าเมืองเชียงใหม่บรรชาการรบอยู่แนวชั้นใน ได้สั่งให้พยาเชียงราย กับ พระยาโยนกคลุมปีกขวา เจ้าเมืองลำพูน พะเยาคุมปีกซ้าย
ส่วนเจ้าเมืองลำปางคุมทัพท้าย ส่วนเจ้าเมืองแพร่ คลุมทัพ3000คนล่วงหน้าไปก่อน จัดขึ้นตรงต่อทัพหลวงเป็นหน่วยทลวงฟันในแนวหน้า แล้วได้ให้พระยาเหวี่ยงต๊ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเชื้อสายพระเจ้าเจ็ดต้นหรือเปล่า เดี๋ยวต้องไปอ่านก่อนมันเยอะมากๆ ตั้งหมั่นที่พระนคร จัดมากันสะเยอะขนาดม้าเร็วของพม่า ยังตะลึงล่วงความไปบอกกษัตริย์พม่าว่า ทรงยกพลนับแสนแลเกียงไก จึงจักรไคร่อยากรู้ .....ลืม555 แต่ก็นะจัดเป็นพิธิเพราะไม่ได้รบกับเค้าเลยมาไม่ทันเพื่อนเค้ารบกันหมดแล้วจะกลับกันแล้วเฮียแกเพิ่งมา5555555แถมขากลับยังกวดต้อนคนลาวตามป่าที่หนีไปซ่อนตัวมาเปนเฉลยอีกนะ แซ่บอีหลี
555555555
ตัดมาที่ขอนแก่น วันดีเดย์ก็มาถึงพอ3ทัพที่ยกมา3ทาง ตั้งค่ายรวมครัวได้แล้ว แม่ทัพสิง จึงยกกองทัพเข้าช่วยชาวขอนแก่นทันที ขนาดโหนได้เตือนว่าอย่าพลีพลามทำศึก เพราะวันที่ทำศึกวันนี้ พายุฝนกระหนำราวกับจะล้างเลือดคนชั่วออกจากแผ่นดินไทย พอยกทัพไปถึง ทางฝั่งลาวไม่ลีลอเปิดประตูเมืองออกมาพุ่งรบใส่กันทันที พงศวดารบอกว่าศึกวันนี้เป็นวันที่ตัดสินคำสัมพันธร์ของประเทศทั้งสอง เพราะรบกันถึงขนาดที่ตลุมบอลกันตายเลยทีเดียว ทางในเมืองขอนแก่นก็วุ่นเกิดจลาจล ชาวบ้านต่อต้านพวกทหารลาว จนในที่สุดทัพลาวของเจ้าอนุวงค์ก้ต้านทานกองทัพสยามไม่ไหว เจ้าราชบุตร(ธายาทเจ้าอนุวงค์คนนี้ก็แสบเข้าเส้นเหมือนกัน)เห็นเหลือกำลังที่จะต่อสู้ก็พาพรรคพวกหนีไปนครจำปาศักดิ์ พระยาราชสุภาวดี(สิงห์)รีบยกกองทัพติดตามไปไม่ลดละ ฝ่ายครัวเมือง(คนอีสานที่ทุกต้อนมาไง)ต่างๆทางเจ้าราชบุตรกวาดไปรวมไว้ในนครจำปาศักดิ์ทราบขจ่าวว่า กองทัพเจ้าราชบุตรเสียที จึงพร้อมกันก่อการกำเริเบเอาไฟจุดเผาบ้านเรือนในนครจำปาศักดิ์ไหม้ขึ้นเป็น อันมาก เจ้าราชบุตรเห็นดังนั้นจะเข้าเมืองมิได้ก็รีบหนีข้ามฟากแม่น้ำโขงไปทางตะวัน ออก พระยาราชสุภาวดี(สิงห์)ก็ยกกองทัพเข้าไปตั้งมั่นในนครจำปาศกดิ์ และให้กองตระเวนออกสืบจับพวกเจ้าราชบุตร ได้ตัวเจ้าราชบุตร เจ้าปาน เจ้าสุวรรณ (ได้ลูกละเหลือแต่พ่อ)มาจำไว้ แล้วเดินทัพมาตั้งอยู่เมืองนครพนม พอทราบข่าวว่าทัพหลวงกรมพระราชวังบวร จะเสด็จกลับกรุงเทพฯจึงรีบเดินทางมาเฝ้ากราบทูลชี้แจงข้อราชการ กรมพระราชวังบวรก็โปรดฯให้พระยาราชสุภาวดี(สิงห์)อยู่จัดการบ้านเมืองทางภาค อีสานจนกว่าจะสงบเรียบร้อย ฟื้นฟุอีสานก่อน โดนคนลาวทำบ้านเมืองเสียงหายหมด ต่อไปนี้ไม่ขอละเอียดละเดี๋ยวยาวเกิน พออีสานเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ได้ยกทัพไปที่หนองบัวลำพู ทีนี้เราจะเป็นฝ่ายโต้กลับบ้างละ เรื่องไรปล่อยให้บุกมานานละ มื่อไปถึงหนองบัวลำภู เจ้าพระยาราชสุภาวดี(สิงห์)ก็แต่งให้พระยาราชรองเมือง พระยาพิชัยสงคราม พระยาทุกขราษฎร์เมืองนครราชสีมา
ยกพลไปดูลาดเลา ไม่กี่คน พอพระชาพิชัยไปถึง พระเจ้าอนุวงค์ได้หนีไปญวณแล้ว ทหารไทยเลยเข้ายึดพระนคร และตั้งมั่นไว้เฉยๆและได้ให้คนมาขน ทอง ทรัพย์สมบัติ ม้า ช้าง แก้ว แหวนเงินทองพระพุทธ เครื่องประดับ ของพระเจ้าอนุวงค์ไปก่อนยังไม่ได้ถล่มเมือง ครั้งนี้แค่ยึดทรัพย์เบาะๆก่อน
พอทางญวณ หรือ เหงียนนั่นแหละ ทราบข่าวว่ากองทัพไทยได้ส่งทหารชุดเล้กมาปกครองเวียงจันทร์ จึงโมโหมาก ว่าทำอย่างนี้กับเจ้าอนุวงคืได้อย่างไร เวียดนามเลยให้การสนับสนุนเต็มกำลังแต่ก็ไม่ได้ยกทัพหลวงมาส่งเจ้าอนุวงค์ เพราะท่าจะทำศึกกับไทยตอนนี้ยังสู้ไม่ได้อาวุธหรือกำลังพลน้อยกว่าฝั่งไทยมาก เลยส่งทหารมาส่งเจ้าอนุวงคื นิดหน่อย ประมาณว่าแบ็คดีมาแล้ว แถมทหารในเวียงจัน มีอีกเป็น1000ที่ยอมจำนนท์ พอเจ้าอนุวงค์มาพร้อมทหารเวียดนามเลยขอพระราชอภัยโทษว่าจะไม่แข็งเมืองอีกแล้ว ทางฝ่ายไทยเห็นว่าเวียดนามมาด้วยจึงไม่กล้าจะข่มขู่มากนัก เกรงใจเวียดนาม  เลยเออๆออๆ
ไปพอเหงียนเห็นดีกันแล้วเลยยกทหารกับไป ทางฝั่งไทยเหนเจ้าอนุวงค์ไม่แข็งข้อเลยวางใจ แต่ท่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆก้คงไม่ได้เจ้าอนุวงคืแล้วครับ ตี4รุ่งระเจ้าอนุวงศ์ก็ยกพวกเข้าล้อมยิงกองพระยาพิชัยสงคราม พระยาทุกขราษฎร์ หลวงสุเรนทรวิชิต ซึ่งตายใจมิได้ระวังคุมเชิงไว้ พลทหารอยู่บ้างไม่อยู่บ้าง ในที่สุดก็แตกเสียทีแก่พระเจ้าอนุวงศ์ทั้งนายทั้งพลถูกฆ่าตายเกือบหมด ที่พยายามหนีลงน้ำจะว่ายข้ามฟากมา ข้ามโขงกับประเทศเร็วๆ  แต่ไม่ทันก็ถูกพวกเจ้าอนุวงศ์ลงเรือตามฆ่าฟันย่อยยับ ได้เหลือรอดตายว่ายน้ำหนีมาได้คือ หมื่นรักษานาเวศกับพลทหารเพียง ๔๐ เศษ จาก800คน บ้างก็ว่า1000 บ้างก็ว่า 500 ลาวบอกเยอะมาก 3000 เดี๋ยวต้องไปอ่านฟังมาๆ พอไล่ลามาจนถึง หนองคาย ริมฝั่ง ก็เกิดการปะทะ กันแนวตะเค็บชายแดนอีก เจ้าเมืองหนองคายได้นำทหารเข้าช่วยพยาพิชัยอย่างแข่งขัน ไม่ย้อท้อ ฮีโร่อีก 2 คนที่ทางลาวยกย่องมาก ๆ  ก็คือ พระยานรินทร์  เจ้าเมืองสี่มุมหรือจตุรัส  เนื่องจากแม้จะรบแพ้แล้วแต่ก็ไม่ยอมจำนน  แม่ทัพไทยจะชุบเลี้ยงก็ไม่ยอมขอตายดีกว่ายอมดองกับคนไทย ฝ่ายแม่ทัพทราบข่าวจะยกทัพมาช่วยก็ลำบากมากเมื่อก่อนเดินทางกันทีเป็นวันๆครับไหนจะช้างม้า อีก กลองอีก ฝ่ายองค์รักษเลยกราบทูนว่า   ยโสธร     เหมาะแก่การตั้งมั่นแกเลยติดสินใจยกทัพไป ยโส เพื่อเตรียมตอบโต้ ข่าวทราบไปถึงรัชกาลที่ ว่าเจ้าอนุวงค์ต่อต้าน รอบที่2ทำให้พระองค์ ท่านแค้นเจ้าอนุวงศ์มากและต้องการล้างเมืองเวียงจันทน์ออกจากแผนที่ซะเลยขนาด "ไม่ให้เหลือแม้แต่ต้นไม้คิดดู อ้างอิงคืหลายเหตุผล ฝรั่งเศษ ฝรั่งเยือนลาว กับภาพวาด เก่าแก่ของวัดพระแก้ว เหลือแต่เมืองล้างทั้งๆที่เมื่อก่อนเวียงจันทร์สวยงามมาก ศิวิลัยอุดมสมบุรณ์ แต่การเค้าเผาเวียงจันทร์รอบนี้ แม้แต่เสา ของพระราชวังก็ถุกทุบ พระพุทธรุปองคืไหน ย้ายไม่ได้ก็เผาหรือทุบทำลายแม้แต่ต้นไม้ นาข้าว บ้านเรือนให้เผาวอดวาย ลบออกจากแผนที่ ก้เปนตามคาดแหละครับ เจ้าเมืองหนองคาย ชนะ แกเลยหนีกลับเวียงจันทร์ ทีนี้เจ้าเมืองหนองคาย เลยมากราบเรียนเชิญแม่ทัพให้บุกลบเมืองเวียงจันทร์สะที ---- -----  ตรงนี้เข้าใจทั้งสองฝ่ายครับ พอถึงเวียงจันทร์ เจ้าอนุวงค์หนีพึ่งยวนตามฟอมรืม55555555555 เจ้าสิงห์เลยสั่งให้ทำลายเวียงจันทร์ให้กลับไปเป็นป่าเหมือนเดิม ผู้คนม้า วัว ควายต้อนมาให้หมดแล้วกลับพระนคร จบข่าว

yuomi_AV:
อ้างจาก: แจแปน_xi ที่ ธันวาคม 16, 2009, 03:06:50 PM

ไม่จริง ข้าไปลาว

ไปละอองดาว ฟิวเจอร์ผับ

ขนาดข้า อ้วน ดำ

สาวๆยังมาห้อมล้อมข้า

เพราะว่าข้าเป็นคนไทย

ฮี่ ฮี่

สาวลาวข้ามโขงมาฝั่งไทยเยอะ

คนลาวเข้ามาทำงานในไทยเยอะ

เอ็งคิดว่าไง

เมื่อก่อนข้าเคยคิดว่าบ้านพี่เมืองน้อง

หลังๆ ไทยเราเองล่ะ ด่าคนเฉิ่มๆว่าลาว

ดาราไทย ชอบดูถูกชาติอื่น เหมือน ไอ้เป้ ไปดูถูกแม่หญิงลาว

อีนังกบ ไปดูถูกเขมร

พม่า ตั้งแต่ ท่านทักษิณ ระเห็จก็ไม่ค้อยดีดังเดิม

เหลือ มาเลย์

เห็น ปิ๊สิด ไปเปิดสะพานใต้

ทหารตายไปเบือ

เชื่อเหอะ ปากก็บอกว่าเชียร์เวียดนาม

สุดท้าย กินของไทย ใช้ของไทย ทำงานในเมือง

ว่าแต่ว่า ลูกครึ่ง ลาว เวียด นี่ ขาวโบ๊ะมากๆๆๆ

ดีแล้ว แบบนี้ข้าชอบ

ฮี่ ฮี่

ฮี่ๆ ชอบสาวลาว บอลเล่บอลหญิงครับ กับ เซปรัคตะก้อ ขาวสมบุรณ์ ดั่งนางกินรี 55555555

yuomi_AV:
แต่ไม่ได้กลับเลย นะครับ เพราะ เจ้าอนุวงค์หนีไปพึ่งญวณยังไงก็ต้องทำตามพระประสงค์ของ ร.3 1ลบเวียงจันทร์ออกจากแผนที่โลก 2จับตัวเจ้าอนุวงค์กลับกรุงเทพแม้จะต้องเข้าห่ำหั่นกับญวณ ก็ต้องจับตัวมาให้ได้ ไม่น่าเลย----- ----- 

Wit_LoMa:
ขอเซฟไว้ศึกษานะครับ
กัวโดนลบก่อง

Nick:
เคยไปนั่งกินกับพรรคพวกแถวสะพานพระราม 5 สาวเสิร์ฟนี่เวียดนามทั้งนั้น แล้วก็มีลูกครึ่งลาว-เวียดนามคนนึง น่ารักโคตร

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว