Thailandsusu Webboard
กุมภาพันธ์ 22, 2020, 07:58:13 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเปาฟีฟา อั๋นชี้ความฟิตช่วยเชิ้ตดำพลาดน้อยลง  (อ่าน 1140 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เขียว
ห้ามเข้าบอร์ด - รอยืนยันตัวตนภายใน3วัน
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +276/-365
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,261


กูละเบื่อ


| | |
« เมื่อ: กันยายน 18, 2009, 08:09:21 PM »

คัดเปาฟีฟา อั๋นชี้ความฟิตช่วยเชิ้ตดำพลาดน้อยลง
[2009-09-18]
คณะกรรมการผู้ตัดสิน สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการทดสอบผู้ตัดสินเพื่อเสนอชื่อขึ้นทะเบียนสู่ระดับชั้นฟีฟาอย่างเข้มข้นทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ด้าน ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ รองประธานเชิ้ตดำไทยชี้หากคนลงทำหน้าที่มีความฟิตมากพอก็จะช่วยให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยลงได้

ตลอดช่วงบ่ายถึงเย็นวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา มีการทดสอบตุลาการสนามโดยคณะกรรมการผู้ตัดสินฯ ซึ่งเริ่มด้วยการสอบทฤษฎี สอบข้อเขียน และทดสอบภาษาอังกฤษภายในห้องประชุมศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ จากนั้นเป็นการทดสอบสมรรถภาพร่างกายที่สนามเทพหัสดิน แบ่งเป็นการวิ่งระยะสั้น และวิ่งระยะยาวภายใต้เวลาที่กำหนด โดยในการทดสอบได้แบ่งกลุ่มผู้ตัดสินและไลน์แมนออกจากกัน

สำหรับการทดสอบครั้งนี้มี ผศ.ชูชัย บัวบูชา ประธานผู้ตัดสิน และ ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ รองประธานและผู้อำนวยการสถาบันผู้ตัดสินแห่งชาติ ควบคุมอย่างใกล้ชิด ซึ่งเหล่าสิงห์เชิ้ตดำในทุกประเภท ทั้งฟุตบอล ฟุตซอล ฟุตบอลหญิง และฟุตบอลชายหาด ต่างมาร่วมกันอย่างคับคั่ง ก่อนที่จะประกาศผลผู้มีสิทธิ์ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตัดสินฟีฟา ประจำปี 2553 ต่อสมาคมฟุตบอลฯ ในวันที่ 25 กันยายนนี้ต่อไป ซึ่งก่อนจะได้เป็นผู้ตัดสินฟีฟาต้องผ่านขั้นตอนส่งชื่อไปให้ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ตามด้วย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟา) พิจารณาในช่วงปลายปีนี้

ด้าน ผศ.ชูชัย พูดถึงการสอบผู้ตัดสินฟีฟาว่า “จากนี้ไปเราจะจัดการทดสอบปีต่อปี เพื่อให้ผู้ตัดสินมีความตื่นตัวและพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ถ้าใครทำหน้าที่ดีก็มีสิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นมาได้ และคนที่อยู่ในระดับชั้นต้นๆ แต่ไม่มีผลงานก็สามารถถูกลดชั้นได้เช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีผู้ประเมินการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินคอยตรวจสอบผลงานและคิดคะแนนจัดลำดับมาโดยตลอด เราจะคัดเลือกเอาคนที่ดีที่สุดก่อนเสนอชื่อขึ้นทะเบียนผู้ตัดสินฟีฟา เพราะถือว่าเป็นหน้าตาของสมาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งตอนนี้มีเพียง ชัยยะ มหาปราบ ที่อยู่ในระดับอีลิท (Elite – ชั้นแนวหน้า) ผมเชื่อว่าภายใน 2 ปีจะมีผู้ตัดสินระดับอีลิทเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน”

“นอกจากนั้น ทุกวันอาทิตย์ก็มีการเชิญบรรดาผู้ตัดสินมาหารือกันเรื่องการทำหน้าที่ด้วย จะเห็นว่าเรามุ่งมั่นพัฒนาผู้ตัดสินโดยตลอด ส่วนเรื่องความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยากให้แฟนบอลเข้าใจว่าคงไม่มีใครที่เป่าลำเอียงหรือรับสินบนมา เพราะหากเราพบพฤติกรรมเหล่านี้ก็คงร่วมงานกันไม่ได้ และหลายคนก็ต้องการก้าวหน้าบนเส้นทางสายนี้ รวมถึงอยากมีโอกาสลงเป่ารายการใหญ่ๆ เช่น ฟุตบอลโลก เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล ขณะที่ใครทำหน้าที่ผิดพลาดก็พร้อมลงโทษ ไม่ว่าจะมีการทักท้วงจากสโมสรหรือเราพิจารณาเองก็ตาม”

ขณะที่ “อาจารย์อั๋น” ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ อดีตเชิ้ตดำผู้ผ่านการลงเป่าในฟุตบอลโลก ปี 1998 แสดงทัศนะถึงปัจจัยที่ช่วยให้การตัดสินเกิดความผิดพลาดน้อยลงว่า “สิ่งสำคัญที่สุดของผู้ตัดสินรวมทั้งไลน์แมนคือต้องมีร่างกายที่สมบูรณ์ บางครั้งเราแม่นกฎกติกาแต่หากไม่ฟิตจริงๆ โอกาสที่จะวิ่งพาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งที่เห็นเหตุการณ์ได้ถนัดก็มีน้อยลง นอกจากนั้นถ้าร่างกายเหนื่อยล้า ยืนระยะได้ไม่ครบ 90 นาทีก็มีผลต่อการสั่งการของสมอง ส่งผลให้เกิดการตัดสินที่ผิดพลาดตามมา ดังนั้น คนทำหน้าที่ต้องรักษาสภาพร่างกายอยู่เสมอ”

อนึ่ง การทดสอบครั้งนี้มีบรรดาผู้ตัดสินที่ลงทำหน้าที่ในศึกไทยพรีเมียร์ลีก 2009 อาทิ มงคลชัย เพชรศรี, สุระ ศรีอาจ, ประยูร วีระพูล สุรศักดิ์ คุณดิลกสิโรดม, คมชลัช เลขาวิจิตร, ปรีชา กางรัมย์, มานพ ปานสาคร, อรรถกร เวชการ, สัญญา ขันธิวิธิ ส่วน ชัยยะ มหาปราบ ไม่ได้มาร่วมด้วยเนื่องจากติดธุระ
 
 
ที่มา : นสพ.ผู้จัดการ
บันทึกการเข้า

ไม่มีวีวี  บอลไทยเจริญแน่นอน
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!