Thailandsusu Webboard
มกราคม 22, 2019, 11:44:34 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เอ็นหัวเข่าขาด  (อ่าน 3900 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
TheFootball
Global Moderator
Hero Member
*******

คะแนนความรัก: +930/-105
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 26,199


สู้ๆๆ


เว็บไซต์
| | |
« เมื่อ: มิถุนายน 07, 2007, 07:12:46 PM »


 วันนี้ผมขอนำจดหมายของแฟนคอลัมน์นี้มานำเสนอให้ทุกท่านได้รับทราบเพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์สำหรับกรณีที่อาจเกิดขึ้นกับตัวท่านหรือญาติมิตรของท่าน เพราะผมเห็นว่าเป็นปัญหาที่ผมในฐานะแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือแพทย์ด้านโรคกระดูกและข้อ มักจะพบผู้ป่วยลักษณะนี้บ่อย ๆ จึงขอนำเสนอดังนี้

จดหมายจากผู้อ่านเดลินิวส์
 
ผมมีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่า เริ่มต้นจากผมเป็นนักกีฬาฟุตบอลเล่นฟุตบอลมานานตอนนี้อายุ 26 ปีแล้ว ปัญหามันเกิดอย่างนี้ครับ เมื่อปีที่แล้ว (49) ประมาณเดือนมีนาคม ผมเล่นบอลแล้วเกิดอาการบิดอย่างรุนแรงที่เข่า หลังจากนั้นประมาณ 10 ชั่วโมงเกิดอาการบวมขึ้น รุ่งเช้าผมเลยไปพบแพทย์ ได้รับคำตอบว่าเนื้อเยื่อหุ้มข้อเข่าขาดเกิดอาการเลือดคั่งในข้อเข่าและต้องดูดออกเพื่อบรรเทาอาการเจ็บ หลังจากที่ดูดออกประมาณ 2 เดือน เข่าผมได้เกิดอาการบิดอีกเป็นเพราะผมก้าวลงบันไดพลาด คราวนี้หมอก็ดูดเลือดออกอีก หลังจากนั้นครั้งที่ 3 ก็ตามมาเนื่องจากผมวิ่งออกกำลังกายหลังจากที่ดูดครั้งที่ 2 ประมาณ 2 เดือน ก็เกิดพลิกอีกจนกระทั่งเมื่อ 3 วันก่อนหน้านี้ 19 พ.ค. 50 ผมคิดว่าอาการของผมดีขึ้นเลยลองเล่นฟุตบอล เล่นได้ประมาณ 20 นาที หัวเข่าผมก็เกิดอาการบิดอีกครั้ง จนถึงตอนนี้ที่เข่าผมมันมีอาการบวมเหมือนทุกครั้งคือ เหมือนมีของเหลวอยู่ภายใน ดังนั้นผมอยากเรียนถามคุณหมอว่า ณ ตอนนี้ผมต้องทำอย่างไรบ้าง และต้องถึงกับผ่าตัดมั้ย ตอนนี้ผมไม่ได้ไปหาหมออีกหลังจากครั้งที่ 3 จะเป็นอันตรายมั้ยครับ

คำตอบคอลัมน์ดังนี้
 1. ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกและข้อ (ออร์โธปิดิกส์) ที่ใกล้บ้านของท่านจะดีที่สุด เพื่อการตรวจวินิจฉัย และให้การรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา
 
2. จากที่เล่าให้ทราบ คุณมีประวัติการบาดเจ็บของหัวเข่า ต่อมาน่าจะมีเข่าที่ไม่แข็งแรง มั่นคงเหมือนเดิม (Instability of the Knee joint) ซึ่งน่าจะเกิดจากเอ็นไขว้หน้าของหัวเข่าขาด (Torn Anterior Cruciate Ligament หรือ Torn ACL) ซึ่งพบได้บ่อยในนักกีฬาฟุตบอล
 
3. ความเห็นในข้อ 2 เป็นการประเมินจากประวัติที่ให้มาเท่านั้น การวิเคราะห์โรคที่แม่นยำต้องมีการตรวจร่างกาย ในบางรายต้องมีการเอกซเรย์ บางรายต้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์  ดังนั้นอย่าเพิ่งปักใจเชื่อผม ควรทำตามข้อ 1
 
4. การไม่ไปพบแพทย์อีกในขณะที่คุณยังมีอาการอยู่ จะส่งผลเสียต่อคุณในระยะยาว เพราะถ้าเป็นในกรณีข้อ 2 ถ้าทิ้งเอาไว้จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วขึ้นอย่างมาก การรักษาในปัจจุบันอาจใช้การส่องกล้องช่วย ทำให้หายได้ไวขึ้น และที่สำคัญคือคุณยังมีอายุน้อย รีบทำการรักษาแล้วคุณยังสามารถกลับไปเล่นกีฬาได้เหมือนเดิม
 
5. ในขณะนี้ผมเชื่อว่ากล้ามเนื้อต้นขาของคุณคงจะเล็กลงกว่าอีกข้าง คุณควรบริหารการสร้างกล้ามเนื้อต้นขา โดยเริ่มได้ตั้งแต่ในขณะนี้  >>>>>>นั่งเก้าอี้และเหยียดเข่าตรง เกร็งกล้ามเนื้อต้นขาในท่าเข่าเหยียดตรงนี้ให้นานเท่าที่คุณจะทนได้ แล้ววางเท้าลงกับพื้นตามเดิม ทำเช่นนี้หลาย ๆ รอบให้มากเท่าที่จะทำได้ แต่ขอให้ค่อย ๆ เพิ่มทีละน้อย มิฉะนั้นทำมาก ๆ ทีเดียวอาจจะเจ็บกล้ามเนื้อ การเพิ่มน้ำหนักที่ข้อเท้าเป็นการให้กล้ามเนื้อออกแรงมากขึ้น จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและใหญ่ได้เร็วขึ้น (ซื้อน้ำหนักที่มายึดไว้ที่ข้อเท้าจากห้างสรรพสินค้า แผนกเครื่องกีฬา มีหลายขนาดเริ่มตั้งแต่ 1 กก.ขึ้นไป)

ข้อคิดสำหรับท่านที่อ่านคอลัมน์ในวันนี้
 
1. เมื่อได้รับบาดเจ็บควรรีบปรึกษาแพทย์ทั่วไป/แพทย์เฉพาะทางโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีบาดเจ็บรุนแรง (บวมอย่างรวดเร็ว, เดินไม่ได้ ลงน้ำหนักไม่ได้ หรือกรณีที่ท่านสงสัย) และกรณีที่ท่านคิดว่าน่าจะดีขึ้นแล้ว แต่ทำไมยังไม่หาย ทั้งนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ช่วยตรวจให้แน่ชัดว่าการบาดเจ็บนั้น ๆ รุนแรงแค่ไหน เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง แม่นยำ และอย่างรวดเร็ว
 
2. กรณีบาดเจ็บต้องหยุดพักรักษาตัวหลายวัน กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงจากการใช้งานน้อยลง หากท่านเป็นนักกีฬาที่จะต้องเล่นอีก หลังการรักษาอาการบาดเจ็บหายแล้ว ท่านจะต้องทราบวิธีรักษาสถานภาพความฟิต (ระบบหัวใจและการไหลเวียนโลหิต) ของตัวท่าน และรักษาสถานภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทุก ๆ ส่วนที่สามารถบริหารความแข็งแรง และรักษาสถานภาพเท่าที่จะทำได้ เพราะการปล่อยร่างกายส่วนต่าง ๆ ให้ขาดการดูแล-ฟิตซ้อม จะทำให้ท่านกลับมาเล่นใหม่ได้ยากขึ้น และหากไม่ทันฟิต ก็จะทำให้บาดเจ็บได้ง่ายขึ้น
 
3. การรักษาอย่างถูกต้อง  (รวดเร็ว / ด้วยวิธีที่เหมาะสมจากแพทย์ผู้รักษา / ด้วยความร่วมมือจากนักกีฬาผู้บาดเจ็บในการทำกายภาพบำบัดภายหลังการรักษาอย่างเต็มที่) จะทำให้ท่านกลับมาเล่นกีฬาได้เหมือนเดิม ตัวอย่างที่ดีในขณะนี้ คือ ไมเคิล โอเวน (Michael Owen) บาดเจ็บในฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมนี ขณะนี้กลับมาเล่นให้ทีมชาติอังกฤษได้อีกครั้งหนึ่ง ภายหลังการกลับจากเยอรมนีไปรักษาที่อังกฤษอย่างรวดเร็ว มีการทำผ่าตัดเสริมเอ็นหัวเข่าที่ขาดด้วยวิธีที่เหมาะสม มีการฟื้นฟูด้วยการทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง มีการรักษาสถานภาพความฟิตมาโดยตลอด
 
สวัสดีครับ.

ที่มา http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=40807&NewsType=2&Template=1
 
บันทึกการเข้า

การบันทึกภาพ คือการบันทึกประวัติศาสตร์
VDO www.youtube.com/thefootball
Twitter : www.twitter.com/waiyavuts
IG : www.instagram.com/waiyavuts
Gallery www.eyeem.com/u/waiyavut
จองที่พักออนไลน์ >>> https://goo.gl/MGbWi6
www.facebook.com/TheFootballFanpage
jackalo*147
Newbie
*

คะแนนความรัก: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 96


BCCFC


| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2007, 07:57:15 PM »

ขอบคุณมากครับที่เอามาให้อ่าน

อาการเหมือนผมเลยครับ

เข่าบิด เลือดออกในเข่าต้องดูดออก แต่ผมเพิ่งครั้งเดียว (แต่หมอว่าเอ็นเข่าไม่ขาด)

ผ่านมาเดือนครึ่งแล้ว อยากเตะบอลมาก แต่เข่าก็ยังปวดๆ อยู่

ตอนแรกคิดว่าอาทิตย์นี้จะไปเตะซะหน่อย

อ่านแล้วเปลี่ยนใจแค่ไปนั่งดูเพื่อนเล่นดีกว่า
บันทึกการเข้า

เรารักคริสเตียนปานชีวี รักสีธงนี้ฝังจิตใจ
JadEiTe & WhiTe sHarK
Thailandsusu
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +103/-20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 598เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2007, 09:41:16 PM »

กำลังเป็นอยู่เลยครับตอนนี้ เอ็นไขว้หน้าขาด กำลังรอคิวผ่าตัดอยู่


ขอบคุณ พี่เปี๊ยก ที่นำข่าวมาบอกครับ


ตอนนี้คงต้องฝึกบริหารกล้ามเนื้อตามวิธีที่คุณหมอบอกไปก่อนครับ
บันทึกการเข้า

NewComer_SR108
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +130/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,606


เอากะเค้าด้วย หาที่จอดรถกัน


| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2007, 09:43:33 PM »

ยังก็อย่ายอมแพ้นะครับทุกท่าน....
บันทึกการเข้าหน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!