Thailandsusu Webboard
มกราคม 22, 2019, 05:42:23 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

โพลล์
คำถาม: ท่านเห็นด้วยกับ    ทพ.พิชัย ปิตุวงศ์    หรือไม่  (ปิดการโหวต: มีนาคม 23, 2010, 05:34:40 PM)
ไม่เห็นด้วย - 1 (33.3%)
ไม่แน่ใจ - 0 (0%)
เห็นด้วย - 0 (0%)
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง - 1 (33.3%)
ไม่รู้ข้อมูล - 0 (0%)
เห็นด้วยเป็นบางเรื่อง - 1 (33.3%)
จำนวนผู้โหวตทั้งหมด: 2

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มุมมองหมอเมา : ผู้ตัดสินบอลไทย  (อ่าน 8942 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sportman
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +554/-3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11,166| | |
« เมื่อ: มีนาคม 23, 2009, 05:34:40 PM »

มุมมองหมอเมา : ผู้ตัดสินบอลไทย
ทพ.พิชัย ปิตุวงศ์

ตลอดเดือนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสทำรายการทีวีกีฬา หรือ ″ทีสปอร์ต แชนแนล″ ทุกคืนวันพฤหัสบดี ชื่อรายการ ″ขอบสนามบอลไทย″ โดยมี ″อ๋อ วังโอ่ง″ คุณคมกฤช นภาลัย เป็นพิธีกรร่วม ทำให้ผมมีโอกาสรับรู้เรื่องราวของแวดวงฟุตบอลเมืองไทย

คงไม่ต้องมีคำบรรยาย เพราะยี่ห้อ ″อ๋อ วังโอ่ง″ คลุกคลีกับวงการฟุตบอลไทยมาตลอดชีวิตการทำงาน หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องบอลไทย และอยากรู้เรื่องราวที่แท้จริง ชั่วโมงนี้ คนชื่อ ″อ๋อ วังโอ่ง″ จะเป็นคนให้คำตอบได้ถูกต้องใกล้เคียงที่สุด

ผมมีโอกาสทำงานกับกูรูบอลไทย ผมก็ได้รับฟังเรื่องราวต่างๆ ของคนในแวดวงฟุตบอล โดยเฉพาะการแข่งขันไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก 2008 แต่ละสัปดาห์ นอกจากรายละเอียด ผลการแข่งขันแล้ว เรื่องราวของกรรมการผู้ตัดสิน ดูเหมือนจะมีมาตรฐานที่ต่ำลง

สัปดาห์แรกๆ ที่ผมรับฟัง ผมมองแบบคนที่ไม่มีโอกาสเข้าไปคลุกคลี ว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะสมัยผมทำหน้าที่โค้ชฟุตบอล ก็มีเหตุการณ์เรื่องราวมากมาย เพียงแต่ผู้ตัดสินสมัยผมส่วนใหญ่รู้จักกัน พอมีปัญหาก็พูดจากประสาเดียวกัน เรื่องราวส่วนใหญ่ก็จบลงด้วยดี

ผมฟังคุณอ๋อ วังโอ่ง พูดถึงเรื่องราวของกรรมการที่มีปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ อย่าง การเปลี่ยนตัวผู้เล่นผิด ในนัดบิ๊กแมทช์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พบ ชลบุรี หรือการไม่ให้จุดโทษในเกมที่ ศุลกากร พบ นครปฐม พอสัปดาห์ที่ผ่านไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กองเชียร์นครปฐมเข้าไปทำร้ายกรรมการ เพราะไม่พอใจ ทั้งๆ ที่นัดนี้นครปฐมเป็นเจ้าภาพ มี รมว.พาณิชย์ คุณไชยา สะสมทรัพย์ ผู้หลักผู้ใหญ่ของจังหวัดมานั่งชมอยู่ด้วย

เรื่องทั้งหมดเป็นเพียงบางส่วน เพราะคุณอ๋อ วังโอ่ง เล่าให้ผมฟังว่า มีปัญหาเกือบทุกสัปดาห์ ไม่เฉพาะในระดับพรีเมียร์ลีก แต่ในระดับรองลงไปอย่าง ดิวิชั่น 1 หรือดิวิชั่น 2 ก็มีปัญหามากมายในเรื่องของผู้ตัดสินฟุตบอลเมืองไทย

ผมมองปัญหาของผู้ตัดสินเมืองไทย ที่เกิดเรื่องราวมากมาย น่าจะมาจากสาเหตุการขาดความเชื่อถือของคนที่รับผิดชอบการทำทีมฟุตบอลสโมสรต่างๆ พอขาดความเชื่อถือก็ขาดความเกรงใจ พอผู้ตัดสินหรือผู้ช่วยผู้ตัดสิน ตัดสินออกมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด ก็มองแบบคนไม่เข้าใจกัน บางครั้งผู้ตัดสินตัดสินถูก ก็มองว่าตัดสินเข้าข้างฝ่ายตรงข้าม พอตัดสินผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ก็มองเป็นเรื่องใหญ่ ทำให้ผู้ตัดสินขาดความมั่นใจ พอถูกนักเตะในสนามท้วงติง หรือโดนคนทำทีมประท้วง ก็ออกลูกลังเล ทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ เป็นปัญหาที่ต้องมาพูดจากกันภายหลัง

เรื่องนี้คนที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ โดยเฉพาะคนที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องมาตรฐานการตัดสิน ต้องทบทวนการทำงาน เพราะมาตรฐานการตัดสินของกรรมการฟุตบอลเมืองไทยชั่วโมงนี้ ขาดการยอมรับ ความน่าเชื่อถือ และความเกรงใจจากคนทำทีม ทำให้มาตรฐานตกต่ำลง

เรื่องนี้สมาคมลูกหนัง ที่มี คุณวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกฯ ต้องลงมาดูแล เพราะสมาคมฟุตบอลคือผู้ดูแลผู้ตัดสินโดยตรง ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นย่อมกระทบต่อภาพพจน์ของสมาคมโดยมิอาจปฏิเสธได้

ความจริงเรื่องมาตรฐานกรรมการฟุตบอลบ้านเราชั่วโมงนี้ ก็คล้ายๆ กับเรื่องการเมือง ที่กำลังวุ่นวายในประเด็นเดียวกัน คือ ปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือ ที่ไม่ว่าจะมีการชี้แจงกันอย่างไร ก็ถูกมองจากอีกฝั่งว่าเป็นเพียงแค่ ″ข้อแก้ตัว″ เท่านั้น

ผมเปรียบเทียบเรื่องทั้ง 2 เรื่อง เพียงเพื่ออยากให้คนที่มีส่วนรับผิดชอบต้องออกมาแสดงความจริงใจในการรับผิดชอบ ลงมาแก้ปัญหาปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง และจริงใจ เวลาที่โค้ชฟุตบอล, นักฟุตบอล หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลทำความผิด สมาคมมีคณะกรรมการพิจารณาลงโทษ แต่พอผู้ตัดสินทำผิดพลาดบ้าง คนในวงการฟุตบอลมองว่า สมาคมไม่เคยลงโทษเลย ทำให้เวลามีการแข่งขันไม่ว่าระดับใด ผู้ตัดสินจึงขาดการยอมรับ ขาดความน่าเชื่อถือ

มันก็คล้ายๆ กับการเมืองบ้านเรานั่นแหละครับ
บันทึกการเข้า

Nick
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +194/-48
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,346| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 23, 2009, 05:42:43 PM »

ลองเป็นอีแบบนี้ ผมฟันธงเลย วงการเชิ้ตดำไม่ได้เกิด ลองคนทำทีมหรือนักเตะไม่เกรงใจผู้ตัดสินแล้ว ก็จะไม่เกรงใจกันอีกต่อไป จะถูกกำหนดเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งในเกม คือกดดันผู้ตัดสิน มันก็จะมีปัญหาแบบหมอเมาว่าไม่รู้จักจบจักสิ้น
บันทึกการเข้า

ความแข็งแกร่งของประเทศ ไม่ได้วัดกันที่ทรัพยากร รายได้ประชาชาติ หรือกองทัพ
แต่ความแข็งแกร่งของประเทศ มาจากเอกลักษณ์ประจำชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม
แปร๊ด!!
ไทยแลนด์ อ๊อดๆ
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +44/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,337


ไทยแลนด์ อ๊อดๆ


| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 23, 2009, 06:00:36 PM »

หมอเมา เอ็งไม่ต้องมาวิเคราะห์หรือวิจารณ์อะไรเกี่ยวกับฟุตบอลไทย เพราะวันๆเอ็งมันวิเคราะห์วิจารณ์แต่บอลนอก กลางสัปดาห์ส่วนใหญ่จะเป็นเกมส์สโมสรระดับทวีป ทั้งเอเซียและยุโรป หรือไม่ก็เกมส์ระดับทีมชาติ แต่เอ็งแทนที่จะรายงานผลบอลหรือพูดถึงเกี่ยวกับบอลไทยหรือเอเซียหรือทีมชาติที่กำลังเตะ เอ็งกลับวิเคราะห์เกมส์ยุโรปที่จะเตะกันตอนกลางคืน บางครั้งติดธุระไม่สามารถไปดูที่สนามหรือหน้าทีวีได้ เปิดวิทยุหวังว่าจะมีรายงานผลบ้าง หรือพูดถึงบ้าง แต่เปล่าเลย สิ่งที่ได้คือ คืนนี้คู่ไหนน่าสนใจ อัตราต่อรอง ทีเด็ด ชุดใหญ่ ชุดเล็ก เพราะฉะนั้นคนอย่างเอ็ง มันเป็นตัวถ่วงความเจริญบอลไทยอย่างแท้จริง เอ็งยังมีหน้าไปจัดรายการเกี่ยวกับบอลไทยอีก ทั้งๆที่เอ็งก็แทบไม่รู้อะไรเลย ก็อย่างที่เอ็งว่า มี ″อ๋อ วังโอ่ง″ คุณคมกฤช นภาลัย เป็นพิธีกรร่วม ทำให้ผมมีโอกาสรับรู้เรื่องราวของแวดวงฟุตบอลเมืองไทย เอ็งก็ได้แต่วิเคราะห์ตามข้อมูลที่เอ็งได้เหมือนที่เอ็งวิเคราะห์บอลนอก จริงไหม แค้นใจตอนซูซูกิ คัพ ที่เอ็งดูถูกทีมชาติไทย ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวที่บอลทีมชาติเตะช่วงเวลาที่เอ็งจัดรายการ แต่มันแทบทุกครั้งเมื่อทีมชาติเตะ เอ็งจะดูถูกแทบทุกครั้ง
บันทึกการเข้า

จอมมารโต
สงครามเกิดแล้วจบแต่สหายร่วมรบยังคงอยู่ตลอดไป
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1556/-527
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15,833


เหล่าโลมาบ้าพลัง


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 17, 2009, 01:11:30 PM »

 
บันทึกการเข้า

เลือดเนื้อทุกหยด ทดแทนกลับคืนให้แผ่นดิน ยินดีเอาชีวิตเป็นชาติพลี
มหา"ลัย
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,320| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 04, 2010, 08:26:10 PM »

แจ๊กกริ้งแกร๊ด อ๊อดๆ  พูดได้ใจว่ะ 
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!