อารยธรรมอิยิปต์ ที่น่าสงสัยบางประการ

(1/1)

0o*-...matahjang...-*o0:
มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า สมัยที่ประธานาธิบดี กาเมล อับเดล นัซเซอร์ ยังดำรงตำแหน่งอยู่นั้น เขาได้มีคำสั่งให้เคลื่อนย้ายรูปแกะสลักสูง 80 ฟุต ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลทราย ใกล้ๆกับปิระมิดแบบขั้น ไปไว้ในสวนสาธารณะที่กรุงไคโร รูปแกะสลักดังกล่าวได้ตั้งอยู่ในทะเลทรายเป็นเวลานานนับหลายศตวรรษแล้ว รัฐบาลอียิปต์ได้ระดมกำลัง ทั้งคนงานและวิศวกร ที่มีอุปกรณ์สมัยใหม่อย่างครบถ้วน เรียกว่าระดมความรู้ทางวิศวกรรมศาสตร์ทั้งหมดเท่าที่มี แต่ความพยายามทั้งหลายก็ประสบความล้มเหลวโดยสิ้นเชิง พวกเขาไม่สามารถจะเคลื่อนย้ายรูปปั้นดังกล่าวได้ ทำให้บรรดานักวิชาการด้านไอยคุปต์วิทยา พากันแปลกใจอย่างมากว่า ชาวอียิปต์โบราณ นำรูปสลักดังกล่าว ไปตั้งไว้ในพื้นที่นั้นได้อย่างไร ทั้งที่อุปกรณ์และความรู้ของพวกเขา อยู่ห่างจากเราในยุคศตวรรษที่ 20 อย่างไม่เห็นฝุ่น


ชาวอียิปต์โบราณ สร้างปิระมิดไว้ในประเทศอียิปต์ประมาณ 90 แห่ง ซึ่งตามบทเรียนประวัติศาสตร์เท่าที่พวกเราเรียนมานั้น บอกกับเราไว้ว่า ฟาโรห์ของอียิปต์ได้ใช้แรงงานทาสในการสร้างปิระมิดเหล่านี้ และเชื่อว่าบรรดาปิระมิด สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สำหรับเก็บพระศพของฟาโรห์ในราชวงศ์ต่างๆ โดยเฉพาะมหาปิระมิดแห่งกิซ่า ซึ่งนับเป็นหนึ่งในเจ็ดมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ แต่จากหลักฐานที่ปรากฏ มหาปิระมิด หาได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด จึงทำให้นักโบราณคดีพากันสงสัยว่า พวกเขาสร้างมหาปิระมิดที่กิซ่าขึ้นมา เพื่อกิจการอันใดกันแน่?


--------------------------------------------------------------------------------

หินก้อนใหญ่ๆ ที่ใช้สร้างปิระมิดและมหาวิหารที่อยู่ในแถบนั้น น่าจะนำมาจากเหมืองหินที่อยู่ไกลออกไปเป็นร้อยๆไมล์ และนักโบราณคดีได้ตั้งทฤษฎีว่า ชาวอียิปต์โบราณได้สกัดหินเหล่านี้ และลำเลียงมันล่องแพลงมาตามแม่น้ำไนล์ เมื่อถึงฝั่ง จึงใช้รอกหรือเลื่อนไม้ ลำเลียงมายังบริเวณที่ก่อสร้าง ซึ่งถ้ามองตามทฤษฎีนี้แล้ว ชาวอียิปต์โบราณจะต้องสร้างแพที่มีขนาดใหญ่โตมาก เนื่องจากก้อนหินเหล่านี้ ส่วนมากจะหนักตั้งแต่ 5-10 ตัน และที่น่าประหลาดใจก็คือ นักโบราณคดีไม่เคยพบหลักฐาน เกี่ยวกับแพหรือพาหนะอื่นใดที่คล้ายกัน ปรากฏอยู่ในย่านโบราณสถานดังกล่าวของอียิปต์เลยแม้แต่สักกระผีกชิ้น


จากการบันทึกว่าด้วยการสร้างปิระมิด กล่าวถึงการใช้แรงงานทาสนับแสนคน ซึ่งเป็นไปได้ยากเพราะงานนี้เป็นงานที่สลับซับซ้อนและวุ่นวาย ทั้งในด้านการเลี้ยงดูและด้านการบริหาร ซึ่งวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ได้ลองคำนวณดู และพบว่า หากจะต้องใช้แรงงานทาส และทำงานไปตามบันทึกดังกล่าวแล้ว การสร้างมหาปิระมิดที่เมืองกิซ่า จะต้องใช้เวลาก่อสร้างถึง 600 ปีเทียวครับ


ชาวอียิปต์โบราณต่างไปจากชาวอินคาที่ไม่มีตัวอักษรใช้ พวกเขาเป็นกลุ่มชนที่ชอบบันทึกเรื่องราวต่างๆเอาไว้ ชนิดว่าแม้เรื่องราวเล็กๆก็ยังมีปรากฏอยู่ในแผ่นกระดาษปาปิรัส แต่เชื่อไหมครับว่า ไม่มีใครพบเอกสารเกี่ยวกับ วิธีการสร้างมหาปิระมิดอย่างแท้จริงเลย หินที่นำมาสร้างมหาปิระมิดก็ถูกตัดและนำมาเรียงไว้เป็นอย่างดี ชนิดที่ว่า แม้แต่กระดาษแผ่นบางๆที่สุด ก็ไม่สามารถสอดเข้าไปได้ ดังนั้น บรรดาผู้ออกแบบและคนงานก่อสร้างปิระมิด จะต้องเป็นผู้มีความรู้และความชำนาญเอามากๆ


นักดาราฟิสิกข์ชื่อ ดร. มอริส เค เจสซุป (Morris K. Jesup) ได้ให้ความเห็นว่า ก้อนหินขนาดมหึมาดังกล่าวควรจะถูกยกมาทางอากาศ โดยยานอวกาศชนิดหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่ายานเหล่านั้น อาจเป็นยานกลุ่มเดียวกับที่เทพเจ้าของชาวอียิปต์โบราณโดยสารมา ดังที่ปรากฏอยู่ในตำนานของพวกเขาก็เป็นได้ ข้อสมมุติของเจสซุปนี้ สามารถจะตอบข้อสงสัยของนักโบราณคดี และบรรดาวิศวกรเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายหิน และการเรียงหินให้เข้าไปเป็นระเบียบได้


 
--------------------------------------------------------------------------------

ความลึกลับในปิระมิด ทำให้นักวิทยาศาสตร์พากันสนใจมาก ในปี พ.ศ.2512 นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน นำทีมโดย ดร. ลุยส์ ดับเบิลยู อัลวาเรซ ได้เดินทางไปอียิปต์และได้นำอุปกรณ์ตรวจสอบรังสีคอสมิค ไปสำรวจมหาปิระมิดที่กิซ่า ทฤษฎีของนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้น่าสนใจมากครับ

กล่าวคือ รังสีคอสมิค สามารถที่จะเจาะทะลุหรือผ่านวัตถุได้ทุกชนิด เมื่อนำเครื่องมือที่ใช้รังสีดังกล่าวเข้ามาช่วยสำรวจ รังสีจะเจาะเข้าไปในห้องต่างๆของมหาปิระมิด แล้วเครื่องมือก็จะรายงานความลึกลับและโครงสร้างต่างๆของมหาปิระมิดออกมาได้ ซึ่งหลังจากพยายามกันแทบเจียนบ้านับเป็นเดือนๆ ดร.อัลวาเรซได้ออกมาแถลงข่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2513 ว่า เครื่องมืออันทันสมัยของเขา ไม่สามารถจะพบสิ่งลึกลับในมหาปิระมิดได้ ราวกับว่า ภายในมหาปิระมิดนั้นมีพลังลึกลับบางอย่างสถิตอย่ จนเครื่องมืออันทันสมัยของเขา ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ... น่าเศร้าเหมือนกันนะครับท่านด็อก..

   
_________________
มีพบย่อมมีพราก
มีจากย่อมมีเจอ
ที่ไหนกันเล่าเออ
ที่ไม่ต้องเจอและไม่ต้องจาก
...ภุมริน...
 
ขึ้นไปข้างบน       
 
 
poom076
ผู้ดูแลระบบ


เข้าร่วม: 17 Oct 2007
ตอบ: 473
ที่อยู่: โรงพยาบาลแม่อาย จ.เชียงใหม่
 ตอบเมื่อ: Wed Jan 30, 2008 1:09 pm    เรื่อง:   

--------------------------------------------------------------------------------
 
 

ยิ่งศึกษาลงลึกไปในรายละเอียด นักวิชาการก็ยิ่งขมวดคิ้วกับปริศนาที่ซุกซ่อนอยู่ โดยเฉพาะความเกี่ยวพันของมหาปิระมิดและเลขฐานสิบ เป็นต้นว่า หากคูณความสูงของมหาปิระมิดด้วยเลขจำนวนพันล้าน จะได้ตัวเลขซึ่งเป็นระยะทางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ (98,000,000 ไมล์) นอกจากนี้เส้นแวง(Meridian)ที่ตัดผ่านปิระมิด ยังเป็นเส้นที่แบ่งโลกออกเป็นสองส่วนเท่าๆกัน และหากเอาเนื้อที่ของบริเวณฐานมหาปิระมิด หารด้วยสองเท่าของความสูง จะได้เลขที่มีค่าเท่ากับพาย(pi) คือ 3.14159


สิ่งที่นักวิชาการสงสัยกันอีกก็คือ นอกจากศูนย์กลางของเมืองใหญ่ๆบางเมืองแล้ว ชาวอียิปต์โบราณส่วนใหญ่ ก็อาศัยอยู่ในกระท่อมทำด้วยโคลน และมีความเป็นอยู่อย่างแร้นแค้น ความรู้ชั้นสูงก็หาได้ยาก แต่เหตุใดเล่า พวกเขาจึงสามารถสร้างปิระมิดอันมโหฬาร ซึ่งต้องอาศัยความรู้ด้านเรขาคณิต และวิศวกรรมชั้นสูงได้ นอกจากนั้น ในวิหารบางแห่งยังมีผู้พบแบตเตอร์ไฟฟ้าโบราณด้วย (เคยเล่าไปแล้วนะครับ ในเรื่องของแบตเตอร์รี่โบราณนี้) พวกเขามีความรู้เหล่านี้ได้อย่าง

นักวิชาการบางคนพากันคิดว่า ชาวอียิปต์อาจมีการติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวมาช้านานแล้ว และความรู้ทั้งหลายที่พวกเขาสร้างขึ้น ก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากมนุษย์ต่างดาว ที่พวกเขายกย่องให้เป็นพระเจ้านั่นแหละครับ มีจดหมายเหตุที่บันทึกโดยอาลักษณ์ในสมัยของฟาโรห์ ธุทโมซิส(Thuthmosis) ที่3 (1504 - 1450 B.C.) ซึ่งนักวิชาการชื่อ บอริส เดอ รัชเชอร์วิทซ์ แปลเอาไว้ เรื่องของการที่ฟาโรห์กับผู้ติดตามเผชิญกับ UFO โดยมีใจความดังนี้


"สิ่งที่ข้าพระองค์เห็นมา มันเป็นลูกไฟรูปวงแหวนขนาดใหญ่ ร่อนไปมาอยู่กลางท้องฟ้า แสงที่มันเปล่งออกมาช่างร้อนแรงดุจเพลิง สุริยันก็ไม่ปาน ยามที่มันบินวกวนรอบตัวเมืองนั้นยังปรากฎกลุ่มหมอกควันที่พวยพุ่งจากตัวมันด้วยพะยะคะ" ชายอียิปต์โบราณกราบ ทูลต่อฟาโรห์ธุธโมซิสที่ 3 (Thuthmosis 3) ในเหตุการณ์ที่ตัวเองประสบมาเมื่อราวประมาณ 1,500 - 1,450 ปีก่อนคริสต์กาล ชายอียิปต์อีกคนที่คุกเข่าอยู่ใกล้กันกล่าวเสริมต่อว่า "ทั้งหมดเป็นเรื่องจริงพะยะค่ะ ผู้คนทั้งเมืองล้วนเป็นพยานได้ เพราะประจักษ์แก่สายตาพวกเขาเหล่านั้นทั่วกัน แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายพะยะค่ะ" ชาย 2 คนยืนยันถึงเหตุการณ์ที่ เพิ่งพบผ่านมา ราวกับปาฏิหาริย์พร้อมประกอบท่าทางให้ดูสมจริง แต่ก็ยังคงแฝงไว้ด้วยความเคารพต่อองค์ราชา ฟาโรห์ธุธโมซิสที่ 3 ประทับนั่งเด่นเป็นสง่าท่ามกลางข้าราชบริพาร พระองค์ทรงครุ่นคิด หวั่นพระทัยไปจนถึงความมั่นคงของราชบัลลังก์

จอมราชันย์จึงประกาศก้องทั่วท้องพระโรงว่า " การนี้ข้าเห็นทีว่าอาจเกิดเหตุร้ายในภายหน้าได้ จักต้องป้องกันไว้ล่วงหน้า เหล่าขุนศึกจงเตรียมไพร่พลให้พร้อมสรรพ เพื่อไม่เป็นการประมาทต่ออาณาจักรของข้า " หลังจากวันนั้นแล้วก็ล่วงมาอีกหนึ่งราตี วัตถุประหลาดที่ชาวเมืองเคยพบเห็นมาแล้ว ปรากฏลำเด่นชัดขึ้นอีกท่ามกลางความมืดมิดของรัตติกาล เหนือพื้นปฐพีที่มันลอยผ่านไปจะเห็นเป็นลำแสงสว่างวาบเป็นวงกว้างไปทั่วบริเวณ สร้างความตื่นตระหนกแก่ชาวเมืองยิ่งนัก แต่ครั้งนี้ มันไม่ได้มาตามลำพัง ยังมียานโลหะสีเงินที่เหมือนกันลอยลำตามหลังมาติด ๆ อีก 3 ลำ เสียงผู้คนที่อยู่เบื้องล่างต่างก็เอะอะอีกทึกดังพอ ๆ กับเสียงเครื่องยนต์ที่เล็ดลอดจากตัวจานบินแม้จะอยู่ในระยะสูงก็ตาม เหล่าทหารองค์รักษ์ต่างก็กรูเข้ารายล้อม ปกป้ององค์ฟาโรห์เจ้าเหนือหัวของตนอย่างสุดความสามารถ บ้างก็คว้างหอกเข้าใส่ บ้างก็ยิงธนูเข้าใส่ โดยมีวัตถุประหลาดสีเงิน 3 ลำลอยเด่นให้เป็นเป้าโจมตี แต่สิ่งที่ทหารทั้งกองทัพทำไปนั้นไม่มีผลเสียหายต่อยานนอกโลกแม้แต่นิดเดียว


 

เหตุการณ์ดำเนินไปชั่วครู่ ยานทั้ง 4 ก็บ่ายหน้าลอยสูงไปทางทิศใต้ ทิ้งความฉงนให้ชาวเมืองได้ขบคิดเป็นปริศนาว่าสิ่งนั้นคืออะไร มาทำไม จากไหน และเพื่อวัตถุประสงค์ใด ซึ่งทุกคำถามไม่มีใครตอบได้ คล้อยหลังเหตุการณ์นี้ไปไม่กี่วัน ราชาแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ก็ได้จัด ทำพิธีสักการะบูชาต่อเทพเจ้า เพื่อให้ปลอดภัยจากสิ่งประหลาดซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเป็นอะไร ....."นั่นคือ ข้อความที่บันทึกโดยอาลักษณ์ชาวอียิปต์โบราณที่บันทึกในม้วนกระดาษปาปิรัส ในม้วนที่ชื่อ ทัลลี่ (Tulli Papyrus) ที่คนรุ่นหลังไปพบและแปลได้โดยบังเอิญที่พิพิธภัณฑ์วาติกัน (หมายเหตุ - ทัลลี่ปาปิรัสเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ค้นพบ กระดาษปาปิรัสม้วนนี้)


สรุปแล้ว ชาวอียิปต์โบราณเป็นอีกอารยธรรมหนึ่ง ที่ยังท้าทายนักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดี ถึงความลี้ลับของพวกเขาอยู่ทุกยุคทุกสมัย เพราะนอกจากการสร้างปิระมิดแล้ว ความลับเรื่องเทพเจ้าจากอวกาศของพวกเขา ก็ยังคงเป็นความลับดำมืดที่ถูกกลืนหายไปกับกาลเวลา มาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้
 
 

hutoew:
ขอบคุณครับ
ชอบเรื่องเกี่ยวกับประเทศอียิปต์จัง :D

กองหน้าผ้าเย็น_มะเร็งปากมดลูก:
 :)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ