Thailandsusu Webboard
พฤษภาคม 29, 2020, 04:17:27 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไทย กับ เวียดนาม ประเทศไหนดีกว่า สำหรับคนวัยเกษียนอายุ(ในมุมมองของคนชาวต่างชาติ)  (อ่าน 2173 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
varasinp
Thailandsusu
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +55/-40
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 417


Keep your enemy in the darkness


| | |
« เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 04:36:22 AM »

พอดีไปอ่านเจอมา เลยมาแปลกให้เพื่อนๆสมาชิกลองอ่านดูกันนะครับว่าในมุมมองของคนต่างชาติที่กำลังจะเกษียณอายุการทำงานนั้น ประเทศไทยกับเวียดนามประเทศไหนน่ามาใช้ชีวิตอยู่มากกว่ากัน
ใช้ Google Translate แปลรวมไปถึงพยายามจัดเรียงคำให้น่าอ่านขึ้นเองนะครับ ไม่น่าเชื่อว่า google translate จะสามารถแปลได้ดีขนาดนี้ ถือว่าพัฒนาไปมากครับ

ส่วนตัวแล้วเพื่อนๆคิดว่ายังไงก็ลองแสดงความคิดเห็นได้นะครับ


Thailand Vs. Vietnam: Which Is Better for Retirees?
BY J. WILLIAM CARPENTER

ไทย กับ เวียดนาม: ที่ไหนดีกว่าสำหรับคนวัยเกษียน
โดย เจ วิลเลียม คาร์เพนเตอร์

Credit https://www.investopedia.com/articles/personal-finance/111015/thailand-vs-vietnam-which-better-retirees.asp


Updated Aug 4, 2019
For many approaching retirement age, life in a lush tropical locale is a dream scenario. With proper planning, the dream is achievable even on a moderate fixed income. Consider Southeast Asia.

อัพเดทเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2562
สำหรับหลายๆคนที่วัยเกษียณอายุกำลังจะมาถึง การใช้ชีวิตในสถานที่เขตร้อนอันเขียวชอุ่มถือได้ว่าเป็นความใฝ่ฝัน และถึงแม้ว่าจะมีรายได้ที่คงที่แต่มีฐานะปานกลาง (ฐานะปานกลางเขาก็ถือว่าคนมีเงินพออยู่พอกินสำหรับบ้านเราเลยครับ) ด้วยการวางแผนที่เหมาะสม ความใฝ่ฝันที่ว่าก็สามารถที่จะบรรลุได้ถ้าหากลองพิจารณาถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้The region is among the most popular for American retirees, as it offers a high standard of living at a low cost, a good climate, terrific local food, and welcoming people. Within the region, Thailand and Vietnam are both worth evaluating.

ภูมิภาคนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับผู้เกษียณชาวอเมริกันเนื่องจากมีมาตรฐานการครองชีพที่สูงแต่ค่าครองชีพนั้นกลับต่ำ สภาพภูมิอากาศที่ดี อาหารท้องถิ่นที่ยอดเยี่ยม และผู้คนที่ให้การต้อนรับ ภายในภูมิภาคนี้ทั้งไทยเวียดนามสมควรที่จะได้รับการประเมินว่าประเทศไหนเหมาะสมสำหรับบุคคลที่ต้องการจะมาใช้ชีวิตอยู่หลังชีวิตเกษียณ


KEY TAKEAWAYS
•   Thailand is a major tourism destination with higher-quality infrastructure and services aimed at foreigners.
•   Vietnam has lower overall living costs than Thailand.
•   Both countries have a wide choice of city, beach, and mountain locales.

ปัจจัยสำคัญ
•   ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญที่มีโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานและบริการที่มีคุณภาพสูงกว่าซึ่งมุ่งเป้าหมายไปที่ชาวต่างชาติ
•   เวียดนามมีค่าครองชีพโดยรวมต่ำกว่าประเทศไทย
•   ทั้งสองประเทศมีเมืองชายหาดและภูเขามากมายให้เลือกBoth countries have low costs in comparison with the U.S. but some other factors must be considered when choosing.

ทั้งสองประเทศมีค่าใช้จ่ายต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับสหรัฐอเมริกา แต่อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่น ๆก็ยังต้องได้รับการพิจารณาก่อนการตัดสินใจว่าประเทศไหนดีกว่าในการไปใช้ชีวิต

Housing and Food Costs

A retiree with an income of at least $1,000 per month should have no trouble living comfortably in either Thailand or Vietnam. Both offer inexpensive housing options and excellent food at low prices.
That income will get you a nice apartment in a good neighborhood and cover all of your basic living expenses. With careful spending, you may even have money left over for sightseeing trips, dining out, and entertainment.
If you have a somewhat larger budget, there are plenty of opportunities to upgrade your lifestyle in both countries.

ค่าใช้จ่ายเรื่องที่อยู่อาศัยและอาหาร

ผู้เกษียณที่มีรายได้อย่างน้อย 1,000 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 30,480 บาท ต่อเดือน) ไม่น่าที่จะมีปัญหาในการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม ทั้งสองประเทศมีตัวเลือกเรื่องที่อยู่อาศัยในราคาไม่แพงและอาหารที่ยอดเยี่ยมในราคาที่ต่ำ
รายได้ที่กล่าวมาก่อนหน้าจะทำให้คุณได้อพาร์ทเมนต์ที่ดีในย่านที่ดีและครอบคลุมค่าใช้จ่ายพื้นฐานทั้งหมดของคุณ และด้วยการใช้จ่ายอย่างระมัดระวังคุณอาจจะมีเงินเหลือสำหรับการท่องเที่ยวรวมไปถึงการได้ออกไปกินอาหารนอกบ้านอาหารและความบันเทิงต่างๆ
และหากคุณมีงบประมาณเยอะขึ้นว่านั้นอีกสักหน่อย คุณก็จะมีโอกาสมากมายที่จะยกระดับไลฟ์สไตล์ของคุณในการใช้ชีวิตในทั้งสองประเทศ


Thailand

According to Numbeo.com, a price comparison website, a single person can live in Bangkok on about $661 a month, plus about $346 for a one-bedroom apartment outside the city center.

Overall, the cost of living is about 28% lower than in Los Angeles.

Housing is, of course, the largest single expense, and the options vary with your budget. A one-bedroom apartment in the center of Bangkok averages just under $700 a month while a centrally-located three-bedroom flat could top $2,000.

ประเทศไทย

จากข้อมูลของ Numbeo.com ซึ่งเว็บไซต์เปรียบเทียบราคา บุคคลเดียวสามารถใช้ชีวิตและอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯได้ที่ค่าใช้จ่ายประมาณ 661 ดอลลาร์ต่อเดือน (20,147 บาท/เดือน) บวกกับอีก 346 ดอลลาร์ (10,546 บาท/เดือน) สำหรับอพาร์ทเมนต์หนึ่งห้องนอนนอกใจกลางเมือง

โดยรวมแล้วค่าครองชีพจะต่ำกว่าในลอสแองเจลิสประมาณ 28%

แน่นอนว่ารายจ่ายที่มากที่สุดก็จะไปตกอยู่กับเรื่องที่อยู่อาศัยและตัวเลือกก็จะแตกต่างกันไปตามงบประมาณของคุณ อพาร์ทเมนท์แบบหนึ่งห้องนอนในใจกลางกรุงเทพฯโดยเฉลี่ยจะอยู่ต่ำกว่า 700 ดอลลาร์ต่อเดือน (21,336 บาท/เดือน) ในขณะที่แฟลตสามห้องนอนที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอาจสูงถึง 2,000 ดอลลาร์/เดือน (60,960 บาท/เดือน)


Vietnam

Vietnam has considerably lower living costs than Thailand. A single person can get by in Hanoi on about $448 plus rent. A one-bedroom in the center of Hanoi rents for about $369 a month, and a three-bedroom for about $695.
Overall, the cost of living is about half that of Los Angeles.
In fact, both Thailand and Vietnam have startlingly low living costs to American eyes. For example, in Hanoi, the cost of all utilities including heating, cooling, electricity, water, and garbage collection adds up to $78 a month. A three-course meal for two in a mid-range restaurant comes to $17. A pint of beer is less than $1.

เวียดนาม

เวียดนามมีค่าครองชีพที่ต่ำกว่าประเทศไทยมาก บุคคลเดียวสามารถอาศัยอยู่ที่ฮานอยได้ด้วยเงินประมาณ 448 ดอลลาร์ต่อเดือน (13,655 บาท/เดือน) ซึ่งแต่ราคานี้ยังไม่รวมค่าเช่าห้อง หนึ่งห้องนอนในใจกลางกรุงฮานอยค่าเช่าประมาณ 369 ดอลลาร์ต่อเดือน (11,247 บาท/เดือน) และสามห้องนอนราคาประมาณ 695 ดอลลาร์ต่อเดือน (21,183 บาท/เดือน)

โดยรวมแล้วค่าครองชีพประมาณครึ่งหนึ่งของลอสแองเจลิส

ในความเป็นจริงทั้งไทยและเวียดนามมีค่าครองชีพต่ำต่อสายตาชาวอเมริกัน ยกตัวอย่างเช่นในฮานอยค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคทั้งหมดรวมถึงการทำความร้อน ความเย็น ไฟฟ้า น้ำ และการเก็บขยะรวมกันแล้วอยู่ที่ 78 ดอลลาร์ต่อเดือน (2,377บาท/เดือน) อาหารสามคอร์สสำหรับคนสองคนในร้านอาหารระดับกลางอยู่ที่ 17 ดอลลาร์ (518 บาท) และ เบียร์หนึ่งไพน์มีราคาต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ (30.48 บาท)Daily Life

For the purposes of price comparisons, we've compared Bangkok to Hanoi but both Thailand and Vietnam are home to diverse natural environments that stretch from white-sand beaches along the coast to cool mountain retreats in the interior.
You can choose a fast-paced urban neighborhood, a high-traffic tourist destination, or a quiet out-of-the-way town. Whatever kind of lifestyle appeals to you, there is a pretty good chance you can achieve it in Thailand or Vietnam.

ชีวิตประจำวัน

เราเปรียบเทียบกรุงเทพกับฮานอยเพื่อวัตถุประสงค์ในการเปรียบเทียบราคา แต่ทั้งไทยและเวียดนามต่างก็เป็นประเทศที่มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่หลากหลายพูดไปก็ไม่หมดลากยาวมาตั้งแต่หาดทรายสีขาวตามแนวชายฝั่งไปจนถึงการพักผ่อนบนภูเขาที่มีอากาศเย็นสดชื่น
คุณสามารถเลือกเขตเมืองที่คุณต้องใช้ชีวิตแบบผู้คนในเมืองที่เร่งรีบ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนหนาแน่นหรือเมืองที่เงียบสงบ ไม่ว่าไลฟ์สไตล์แบบไหนที่คุณสนใจ คุณก็มีโอกาสที่คุณจะประสบความสำเร็จได้ในประเทศไทยและเวียดนามA Look at Infrastructure

Thailand is farther along than Vietnam in terms of the infrastructure and services that are expected by expatriates and tourists.
Thailand has long been a world-class tourist destination, while Vietnam is relatively new to the international stage. In 2018, Thailand welcomed more than 38.2 million foreign tourists to its shores. Vietnam recorded about 15.5 million.
Thailand's booming tourism industry has made daily life and getting around town much easier for resident expatriates. Service providers of all kinds have sprung up to serve the needs of foreign visitors for transportation, shopping, health services, and entertainment. English is also more widely spoken in Thailand than in Vietnam.
 
A retiree with an income of at least $1,000 per month can live comfortably in Thailand or Vietnam.
While Vietnam is moving fast to catch up, it remains the more challenging country in which to live as a Western expatriate.

โครงสร้างพื้นฐาน

ประเทศไทยนั้นพัฒนาไปไกลกว่าเวียดนามในแง่ของโครงสร้างพื้นฐานและบริการที่ชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวคาดหวัง
ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลกมานานแล้วในขณะที่เวียดนามยังค่อนข้างใหม่ในเวทีระหว่างประเทศ ดูได้จาก ในปี พ. ศ. 2561 ประเทศไทยนั้นได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 38.2 ล้านคน ในขณะที่เวียดนามมีตัวเลขนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 15.5 ล้านคน
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เฟื่องฟูของประเทศไทยทำให้ชีวิตประจำวันและการเดินทางรอบเมืองง่ายขึ้นสำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ ผู้ให้บริการทุกประเภทต่างผุดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในด้านการขนส่ง การช๊อปปิ้ง การบริการด้านสุขภาพและความบันเทิง ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่พูดกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยมากกว่าในเวียดนาม (เรื่องภาษานี่ไม่แน่ใจ เห็นข่าวโครมๆอยู่ทุกวันว่าคนเวียดนามใช้ภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเราแล้ว รวมไปถึงเด็กรุ่นใหม่)
 
ผู้เกษียณที่มีรายได้อย่างน้อย 1,000 ดอลลาร์ต่อเดือน (30,480 บาท/เดือน) สามารถอาศัยอยู่อย่างสะดวกสบายไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือเวียดนาม
ในขณะที่เวียดนามกำลังเร่งพัฒนาอย่างเร่งรีบเพื่อก้าวให้ทันไทย เวียดนามก็ยังคงเป็นประเทศที่สร้างความท้าทาย (เหมือนยังลำบากอยู่) ถ้าต้องการที่จะไปใช้ชีวิตอยู่ในฐานะชาวต่างชาติตะวันตกHealth Care

Even the healthiest retirees need access to good doctors and facilities for regular checkups, and nobody of any age likes the thought of being far from a decent hospital in case of an emergency.

ดูแลสุขภาพ

แม้แต่ผู้เกษียณอายุที่มีสุขภาพดีสุดก็ยังต้องการเข้าถึงแพทย์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีและครบครันสำหรับการตรวจร่างกายเป็นประจำและก็คงไม่มีใครชอบความคิดที่ต้องอยู่ไกลจากโรงพยาบาลดีๆหากมีกรณีฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้นมา


Thailand

Thailand scores exceptionally well in this area, delivering world-class, low-cost health care. Larger cities have modern hospitals and clinics with state-of-the-art equipment, first-rate doctors, and highly trained staff.
In fact, the care is so good and so inexpensive that Thailand attracts medical tourists from the U.S. and around the world for many procedures and treatments.
Smaller cities, especially those that are tourist destinations, also have quality health services.

ประเทศไทย

ประเทศไทยได้รับคะแนนยอดเยี่ยมในด้านนี้เพราะว่ามีบริการด้านการดูแลสุขภาพระดับโลกในราคาที่ประหยัด เมืองใหญ่ ๆ มีโรงพยาบาลและคลินิกที่ทันสมัยพร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัยแพทย์ชั้นเยี่ยมและพนักงานที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี
ในความเป็นจริงการดูแลนั้นดีมากและราคาไม่แพงทำให้ประเทศไทยดึงดูดนักท่องเที่ยวทางที่ต้องการที่จะได้รับการดูแลการแพทย์มาจากสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกเพื่อรับการรักษาและวิธีการรักษาที่หลากหลาย
เมืองเล็ก ๆ โดยเฉพาะเมืองที่เป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวก็มีบริการสุขภาพที่มีคุณภาพดีเช่นกัน


Vietnam

High-quality care can reliably be found in the country's largest cities, including Hanoi and Ho Chi Minh City. Care in mid-sized cities such as Da Nang and Nha Trang is generally considered adequate to good quality.
Outside of the cities, however, Vietnam's public health-care system delivers inconsistent quality. Regular shortages of medical equipment and medicine in rural areas across the country have been reported.
Retirees who expect to need regular access to the health care system should carefully research health care options at the city level before settling on a destination in Vietnam.

เวียดนาม

บริการด้านการดูแลสุขภาพที่มีคุณภาพสูงสามารถพบได้ในเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศอย่างฮานอยและโฮจิมินห์ซิตี้ การดูแลในเมืองขนาดกลางเช่นดานังและนาตรังนั้นโดยทั่วไปถือว่ามีคุณภาพดีพอสมควร
อย่างไรก็ตามนอกเมืองระบบการดูแลสุขภาพของเวียดนามมีคุณภาพไม่คงที่ มีรายงานการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์และยาในพื้นที่ชนบททั่วประเทศ
ผู้เกษียณอายุที่คาดว่าจะต้องการการเข้าถึงระบบการดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอควรหาศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดรอบคอบเกี่ยวกับเรื่องการให้บริการดูแลสุขภาพที่ให้คุณภาพระดับเดียวกับในเมืองใหญ่ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจไปอาศัยยังจุดหมายปลายทางในเวียดนามความคิดเห็นส่วนตัว

จากที่ผมได้อ่านมา ผมรู้สึกดีกับการที่ชาวต่างชาติรู้สึกดีกับการที่จะมาใช้ชีวิตในวัยเกษียณที่เมืองไทย ยกตัวอย่างเช่นคน ญี่ปุ่นวัยเกษียณก็มาอยู่ที่เชียงใหม่กันเยอะ มีการสร้างสังคมผู้สูงวัยของญี่ปุ่นขึ้นมาที่เชียงใหม่ เราก็ได้รับวัฒนธรรมดีๆจากเขา และที่สำคัญ เขาไม่มาสร้างปัญหาอะไร คนญี่ปุ่นน่ารักอยู่แล้ว หรือกระทั่งฝรั่งวัยเกษียณก็เช่นกัน

ในอีกมุมมองหนึ่ง ผมก็รู้สึกไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ นั่นก็เพราะว่าโดยปกติแล้วคนที่เกษียณอายุจะต้องมีการวางแผนการใช้เงินอย่างประหยัด เพราะรายได้ก็จะน้อยลงแล้ว ไหนจะเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอีก ดังนั้นการคนต่างชาติอยากจะมาอยู่เมืองไทยพูดกันตรงๆเลยก็คือ เขามาอยู่แล้วสบาย มีเงินใช้จ่ายเพียงพอ
มามองในมุมมองคนไทยด้วยกันเองบ้าง จะวัยทำงาน หรือวัยเกษียณอายุอะไรก็แล้วแต่ เราเป็นคนไทยแท้ๆ แต่เรากลับรู้สึกว่าบ้านเราเองเราจะอยู่ไม่ได้ เนื่องมาจากรายได้เราไม่เพียงพอ ค่ารักษาพยาบาลค่าครองชีพรวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ มันไม่เพียงพอในการที่จะใช้ชีวิต อุปกรณ์การรักษาพยาบาลระดับ Top Top ของประเทศ กลับกลายเป็นว่าชาวต่างชาติอยากจะมาใช้บริการ แต่คนไทยกันเอง(ส่วนใหญ่) ไม่มีปัญญาที่จะจ่ายเพื่อรับการบริการ

มองถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆคิดว่ายังไงครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 07, 2019, 12:03:12 PM โดย varasinp » บันทึกการเข้า
Sawang magg
เชียร์บอลไทยไม่เสียตังค์
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +100/-200
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,666


| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 07:00:48 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
WHITE WOLF
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +162/-58
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,247| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 08:22:00 AM »

อ่านเพลินเลย+
บันทึกการเข้า

ผมรักบอลไทย ผมเชียร์บอลไทย ผมรักประเทศไทย
KAMOLinNK
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +609/-130
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,779| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 10:02:01 AM »

+ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Greater Member
*******************************
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +78/-16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,227


เชียร์ทีมไทย ถึงเหนื่อยใจ ก็จะเชียร์


| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 11:29:31 AM »

แถวบ้านผมก็มีลุงเกษียณมาจากเมกากับเยอรมัน
คนที่มาจากเมกา
แกเล่าว่าก่อนมาไทย แกอยู่เวียดนามมาพักนึง
สุดท้ายอยู่ไม่ได้ครับ เลยย้ายมาไทย แกบอกดีกว่าเยอะ
ไม่น่าเสียเวลาไปอยู่เวียดนามมาเลย สังคมความน่าอยู่ผิดกับไทยมาก
ส่วนลุงเยอรมันตอนนี้กลับเยอรมันไปแล้ว แกซวยตรงที่มาไทยช่วงปีที่ร้อนมาก
 แกบอกไม่ไหวจริงๆ แอร์เอาไม่อยู่ 555
ส่วนคนเมกาอยู่ได้เรื่องอากาศ
บันทึกการเข้า
Benz_KasitdaceGK
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +849/-1259
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,797


ถ้าคุณคิดว่ากด - จะทำให้ผมตายได้ก็ตามสบาย ไม่แคร์


| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 12:24:59 PM »

พูดตรงๆเลยครับ

ต่างชาติที่ต้องการความสบาย จะมาประเทศไทยมากกว่า เพราะสาธารณูปโภค โครงสร้างพื้นฐาน เราดีกว่าเวียดนามพอสมควรครับ
บันทึกการเข้า
Doctor สลัม
อยากจะรวยจริงๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2653/-4350
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 54,182


หล่อไม่มาก แต่ท่ายากเฮียมีเยอะ


| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 08:08:35 PM »

เข้ามาดู
บันทึกการเข้า

ลมหายใจคือฟุตบอล
Faroh-Air
ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +340/-460
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,488


รักบอลไทย


| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: กันยายน 07, 2019, 10:27:58 PM »

ไทยดีกว่าแน่นอน เพราะไทยมี 4S
บันทึกการเข้า

ถ้าทุกคนในชาติทุกภาคส่วนมีความสามัคคีกันแล้ว ฝันที่ไทยจะไปบอลโลกมันก็เกิดขึ้นได้
Arniya
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +40/-42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 404


| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: กันยายน 08, 2019, 01:42:08 PM »

ผมว่าไม่ควรให้คนเกษียรอายุมาอยู่บ้านมากไปนะครับ ควรจะจำกัดปริมาณ เพราะว่าคนเหล่านี้ถึงมีเงินเยอะก็จริง แต่เขาจะวางแผนการใช้เงินแบบประหยัดมาก มันก็เลยไม่ได้เกิดการใช้จ่ายเงิน เทียบกับ นทท. แล้วจะต่างกันมาก
 ส่วนเทียบระหว่างไทย-เวียด อันนี้เทียบยากครับเพราะนิสัยพื้นเพระหว่างเรากับเวียดไม่เหมือนกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!