Thailandsusu Webboard
มิถุนายน 25, 2019, 03:02:38 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทฤษฎี "๑ ชุมชน ๑ สนามหญ้าเทียม ๑ โค้ชซีไลเซ่นส์"  (อ่าน 1690 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JuDge4
Moderator
Jr. Member
*****

คะแนนความรัก: +429/-27
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 476


เว็บไซต์
| | |
« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 02:24:59 AM »

หนึ่งพื้นสนามฟุตบอล                    

คนไทยเป็นชนชาติที่มีพรสวรรค์ในกีฬาประเภทเท้า
แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการพัฒนาฟุตบอลคือพื้นสนามหญ้าที่มีคุณภาพ
รูปภาพ สนามหญ้าในฝันของเด็กและผู้ใหญ่ในชุมชนที่รักและหลงใหลในกีฬาฟุตบอล

                         ประเทศไทยเป็นชาติที่ผู้คนมีพรสวรรค์ในกีฬาที่ใช้เท้าในการเล่นโดยสายเลือดเป็นลำดับต้นๆของโลก ทั้งตระก้อ และฟุตซอล แล้วเพราะเหตุใดคนไทยจึงไม่โดดเด่นเรื่องฟุตบอลในระดับโลก ปัญหานอกจากการเริ่มต้นพัฒนาโครงสร้างลีก โครงสร้างการฝึกอบรมโค้ช และโครงสร้างฟุตบอลเยาวชนช้ากว่าชาติอื่นๆหลายสิบปีแล้ว ปัญหาที่สำคัญที่สุดที่คนส่วนมากมองข้ามอย่างไม่รู้ตัวนั้นก็คือ เราขาดโครงสร้างพื้นฐานในการพัฒนาฟุตบอลนั่นคือสนามหญ้าที่มีคุณภาพ แต่กีฬาตระก้อ หรือฟุตซอล เรามีโครงสร้างพื้นฐานอยู่ครบแล้วครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะสองชนิดกีฬานี้ไม่ได้เล่นบนพื้นหญ้าที่ดี แต่เล่นได้ทุกสภาพภูมิประเทศ พื้นดิน พื้นปูน พื้นถนน อาศัยแต่เพียงพื้นที่แคบๆเท่านั้น ตระก้อ และ ฟุตซอล จึงไม่ต้องอาศัยการใช้งบประมาณใดๆเลยในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางด้านสนาม

รูปภาพ ฟุตซอลทีมชาติไทยนั้นถือว่าเป็นมหาอำนาจฟุตซอลของทวีปเอเชียมาอย่างยาวนานนับ 20 ปีร่วมกับ อิหร่าน และญี่ปุ่น
และได้เข้าร่วมฟุตซอลชิงแชมป์โลก มาแล้วถึง 5 สมัยติดต่อกัน นั่นแสดงให้เห็นอย่างหนึ่งว่ากีฬาที่ใช้เท้านั้นคนไทยรักและอยู่ในสายเลือด

                        แต่คนไทยทั้งเยาวชนและผู้ใหญ้ ไม่มีพื้นสนามที่ดีให้เล่น ทำให้ไม่มีแรงจูงใจในการเล่น จึงหันไปเล่นฟุตซอลบนพื้นปูน หรือ พื้นถนนแทน ประกอบกับการขาดแคลนอุปกรณ์กีฬา อาทิ ลูกฟุตบอล รองเท้าฟุตบอล เด็กเยาวชนจึงหันไปให้ความสำคัญกับกิจกรรมอย่างอื่นแทนอาทิ ใช้เวลากับการเล่นเกมโทรศัพท์มือถือ สังคมออนไลน์ หรือมั่วสุม และเด็กที่เก่งมีความสามารถมากมายที่เกิดจากพื้นปูนเหล่านั้น แต่ไม่ได้รับการต่อยอดปีละหลายแสนคน จึงได้หายไปจากโครงสร้างการพัฒนาโดยไม่ได้รับการคัดกรองจากระบบการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนที่ถูกทาง และได้ปรับตัวไปเป็นผู้ชมที่ยังคงรักในกีฬาฟุตบอลในท้ายที่สุด

 • ฟุตซอล (futsal) เป็นกีฬาประเภทหนึ่งลักษณะการเล่นเหมือนฟุตบอล แต่เป็นการเล่นในร่มในพื้นที่ที่แคบกว่าการเล่นฟุตบอลมาก และปรับการเล่นได้ทุกสภาพพื้นผิว พื้นถนนคอนกรีด พื้นปูน พื้นดิน การเล่นฟุตซอลจะแบ่งออกเป็นสองทีม โดยแต่ละทีมมีทั้งหมด 5 คน รวมผู้รักษาประตูข้างละ 1 คน ลูกบอลที่ใช้เล่นจะมีขนาดเล็กกว่าลูกฟุตบอลทั่วไป และจะหนักกว่า

ความรักในกีฬาฟุตบอลถูกทดแทนด้วยฟุตซอลและโกล์รูหนู
รูปภาพ กีฬาฟุตบอลเป็นชนิดกีฬาที่มีความจำเป็นต้องมีพื้นหญ้าที่ได้คุณภาพเพื่อพัฒนาศักยภาพนักฟุตบอลเยาวชนได้เต็มประสิทธิภาพ

                         ปัญหาของพื้นสนามหญ้าฟุตบอลไม่ได้มาตรฐาน คนจึงหันไปเล่นฟุตซอล เมื่อไม่มีสนามฟุตบอลที่ดี นอกจากการสนทนากับเพื่อนกับเหตุการณ์อันน่าตื่นเต้นของฟุตบอลยุโรปที่พึ่งได้ดูไปเมื่อคืนในชั้นเรียน ด้วยความรักในกีฬาฟุตบอลโดยสายเลือดที่ยังหลงเหลืออยู่ เด็กไทยที่รักในฟุตบอลจึงพยายามปรับตัว หันไปเล่นฟุตซอลหรือฟุตบอลโกล์รูหนูแบบพลาสติกแทนในพื้นที่แคบๆอันจำกัด บนพื้นห้องเรียน พื้นถนนคอนกรีตของโรงเรียน หรือพื้นดินในหมู่บ้าน ใครเล่นเก่งทักษะแพรวพราวก็ขอเข้าไปซ้อมกับทีมโรงเรียน ไปแข่งกับโรงเรียนอื่น ชิงเงินรางวัลเล็กๆน้อยๆ อันส่งผลให้ ไทยเป็นประเทศที่มีทรัพยากรทางด้านฟุตซอลเก่งๆขึ้นมาไม่ขาดสาย และยังคงยืนเป็นมหาอำนาจในย่านเอเชีย ร่วมกับอิหร่าน ญี่ปุ่น ตลอดมา และยังเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย

รูปภาพ ฟุตบอลพลาสติก ใช้เล่นได้ไม่นานแล้วลูกแตก ต้องรวมเงินกันซื้อใหม่ในทุกๆวันลูกละ 15 บาท
ใช้เล่นในที่แคบๆอย่างเช่นกีฬาฟุตซอล ได้กลายเป็นตัวแทนของเด็กไทย ที่รักและหลงไหลในกีฬาฟุตบอลโดยสายเลือด มาอย่างยาวนานนับ 50 ปี

                         ย้อนกลับไปหลายๆปีก่อน โรงเรียนผมในสมัยมัธยมมีนักเรียน 4,000 คน ในสายชั้นของผมตั้งแต่ ทับ 1 ถึง ทับ 10 มีจำนวนนักเรียนชาย 300-400 คน เด็กผู้ชายที่เล่นฟุตซอลในยามว่าง ช่วงพักกลางวัน หรือหลังเลิกเรียน อย่างห้องผมมีถึง 10 คน รวมทั้งสายชั้น มีเด็กที่ดูฟุตบอลยุโรป และเล่นฟุตซอลพลาสติก ฟุตซอลหนังรวมๆแล้วเป็นจำนวนเฉลี่ย 100 คน หากนับรวมทั้งโรงเรียนแล้วก็เฉลี่ยเป็นจำนวนมากถึง 500 คน แต่เด็กจำนวนถึง 500 คน มีสนามฟุตบอลภายในโรงเรียน แต่พื้นสนามกลับไม่มีหญ้า.. เป็นดินหินและเป็นหลุมในหลายๆส่วนของสนาม ทุกคนจึงไม่เคยได้เล่นบนพื้นหญ้าจริงเลย และนี่คือโรงเรียนประจำจังหวัด ไม่ต้องไปพูดถึงพื้นสนามที่มีคุณภาพของโรงเรียนมัธยมประจำอำเภออีกนับร้อยโรงเรียนในจังหวัดของเราเลย

เธชเธงเธ™เธ›เนˆเธฒเน€เธ‚เธฒเธŠเธฐ เธญเธฒเธ‡เธ„เนŒ
วีดีโอ สภาพพื้นสนามหญ้าที่เป็นดินแทบไม่มีหญ้าเลยของทีมโรงเรียนสวนป่าเขาชะอางค์ ที่คว้าแชมป์ฟุตบอลกรมพละศึกษารุ่นอายุ 18 ปี

                         ผมได้ตระเวนขับรถไปรอบๆอำเภอที่ผมอาศัยอยู่ในทุกพื้นที่ อันมีประชากรอาศัยอยู่ ประมาณ 70,000 คน ไม่พบพื้นสนามหญ้าดีๆที่เหมาะกับการเล่นฟุตบอลเลย ทั้งที่ผู้คนในอำเภอแห่งนี้ค่อนข้างรักและหลงใหลในกีฬาฟุตบอล มีเพียงพื้นดินกรวดแข็งๆที่เป็นอุปสรรคในการพัฒนาฟุตบอลในระดับเยาวชน และสิ่งที่น่าตกใจเป็นอย่างมากสำหรับผมนั่นก็คือ จากประสบการณ์ที่เดินทางรอบจังหวัดนครราชสีมา อันมีประชากรอาศัยอยู่ ประมาณ 2,639,226 คน เป็นระยะเวลา 4-5 ปี ทั้งจังหวัดมีเพียง พื้นสนามหญ้าเดียวเท่านั้นที่เหมาะกับการพัฒนาฟุตบอลในระดับเยาวชน นั่นก็คือ สนามกีฬาประจำจังหวัด สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา

                         จังหวัดที่มีประชากรเกือบ 3 ล้านคน เมื่อคิดดูแล้ว เห้ย !! จำนวนประชากรจังหวัดเราพอๆกับประเทศโครเอเชีย ประเทศอุรุกวัย มากกว่าประเทศไซปรัส การ์ตา สโลวีเนีย บาห์เรนเสียอีก ถ้าเด็กในจังหวัดที่ผมอยู่พวกนี้ไปเกิดในกรุงเทพมหานคร พวกเขาบางคนจะต้องมีชื่อติดทีมชาติและเก่งไม่แพ้ชนาธิป ธีรศิลป์ หรือธีราทรแน่ๆ แต่เด็กจำนวนหลายแสนคนกลับไม่พื้นที่ให้แสดงความสามารถในสิ่งที่เขารัก แต่ประเทศไซปรัสที่ขนาดเล็กกว่าจังหวัดบุรีรัมย์หรือโคราช ผมลองไปเปิดแผนที่ไล่ดู เขามีสนามฟุตบอลสำหรับพัฒนาเด็กเขาเต็มไปหมด ทั่วทั้งเกาะไซปรัสเลยครับ ในขณะที่จังหวัดของผมมีสนามเดียวที่มีพื้นสีเขียวเมื่อมองจากบนดาวเทียม  เด็กอัสสัมชัญ ธนบุรี ส่วนใหญ่ที่ฝีเท้าโดดเด่น เพราะพวกเขาเกิดและเติบโตในกรุงเทพ ที่มีความพร้อมทางด้านพื้นสนามในการพัฒนาเด็กตั้งแต่อายุ 6-12 ปี แต่เด็กต่างจังหวัดในชนบทก็รักฟุตบอลไม่แพ้เด็กในกรุง แต่ผิดกันที่บ้านนอกไม่มีแบบนั้น ผมมาลองคิดตรึกตรองกลับไปกลับมาดูซ้ำแล้วซ้ำอีก มันเท่ากับว่าเราสูญเสียทรัพยากรเด็กที่มีใจรักและพรสวรรค์ทางด้านฟุตบอลไปโดยไม่เกิดประโยชน์อย่างน่าเสียดาย เพียงเพราะขาดโครงสร้างพื้นฐานอันสำคัญในการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนนั่นคือพื้นสนามหญ้าที่ดี นี่เป็นปัญหาสำคัญง่ายๆที่ผมเองก็คาดไม่ถึง เพราะมันไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย


รูปภาพ แม้ว่าผืนดินจะกลายเป็นโคลนตม ก็ไม่อาจหยุดยั้งหัวใจที่รักฟุตบอลของเด็กๆลงได้
แทบทุกอำเภอในประเทศไทยภายนอกเมืองหลวงกรุงเทพมหานคร ประสบพบเจอกับปัญหาเหล่านี้มาโดยตลอด

พื้นสนามหญ้าฟุตบอลที่ดีเกิดจากความร่วมมือ ร่วมใจกันของคนไทย
ที่รักในกีฬาฟุตบอล

 • รัฐบาล
 • กลุ่มบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ที่มีผลกำไรตอบแทนมหาศาล
 • ประธานสโมสรไทยลีก
 • คนในชุมชน ผู้มีใจรักในกีฬาฟุตบอลร่วมกันลงขัน
กลุ่มบริษัทเอกชนขนาดใหญ่

คิง เพาเวอร์ คือกลุ่มบริษัทเอกชนขนาดใหญ่กลุ่มแรกของประเทศไทยที่เล็งเห็นปัญหานี้
และยื่นมือเข้าช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

แผนการพัฒนาฟุตบอลไทย 5 ปี ระยะสั้นแบบเร่งด่วน พ.ศ. 2560-2565 ของ บริษัท คิง เพาเวอร์ ให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐานของกีฬาฟุตบอลนั่นคือคุณภาพของพื้นสนามหญ้าที่เหมาะแก่การพัฒนานักฟุตบอลเยาวชน
มูลค่างบประมาณ 1,000 ล้านบาท

① โครงการสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม 100 สนาม
มูลค่า 200 ล้านบาท

"เราอยากจะพัฒนา โอกาสในการเล่นบนพื้นสนามที่ดี ไปให้เด็กๆครอบคลุมทั่วประเทศไม่ใช่แค่ในกรุงเทพ" คุณ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

มอบให้ชุมชนที่ยื่นสมัครเข้าร่วมโครงการ ภายในระยะเวลา 5 ปี ส่งมอบปีละ 20 สนาม

หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกโรงเรียนหรือชุมชน เพื่อเข้าร่วมโครงการสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม กับโครงการมอบสนามฟุตบอล "100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย ดังต่อไปนี้
1. เป็นโรงเรียนหรือชุมชนที่มีพื้นที่เพียงพอในการสร้างสนามฟุตบอลขนาด 7 คนเล่น (พื้นที่อย่างน้อย 33 x 53 เมตร)
2. มีทีมงานในการบริหารจัดการและดูแลสนามฟุตบอลในระยะยาว
3. ในกรณีสร้างในชุมชนจะต้องมีคนในชุมชนไม่น้อยกว่า 500 คน
4. ในกรณีสร้างในโรงเรียนจะต้องมีนักเรียนไม่น้อยกว่า 500 คน
5. เข้าร่วมได้ทั้งโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชน
6. ไม่จำเป็นต้องมีทีมฟุตบอลในโรงเรียน

หากนำไปเทียบกับโครงการของ AFC ที่สร้างสนามฟุตบอล7คนให้ทุกชาติสมาชิกปีละ 1 สนามเท่านั้น การสร้างสนามคุณภาพสูงจำนวนมหาศาลในระยะเวลา สั้นๆ 5 ปี ของ King Power จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้วงการฟุตบอลเยาวชนไทยเติบโตแบบก้าวกระโดด

② โครงการแจกลูกฟุตบอล 1,000,000 ลูก  
มูลค่า 500 ล้านบาท


"นักฟุตบอลเยาวชนทุกวันนี้อยากจะเล่นฟุตบอล ต้องไปขอครูพละเล่น ได้เล่นแค่ลูกเดียวก็อยากเอากลับไปเล่นที่บ้าน ตรงนี้เราจะช่วยส่งเสริมเขาให้ได้อยู่ใกล้ชิดสิ่งที่เขารักมากขึ้น เพิ่มโอกาสให้เขาได้เล่นฟุตบอลมากขึ้น และวันหนึ่งเขาอาจจะก้าวเป็นนักเตะระดับโลกก็ได้" คุณ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

ประธานสโมสรไทยลีก

                         คุณ เนวิน ชิดชอบ ร่วมมือกับ Gulf มีโครงการคัดเลือกสนามฟุตบอลหนึ่งแห่ง ที่น่าสนใจที่สุด เพื่อมาปรับปรุงให้เป็นสนามฟุตบอลที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน  ในทุกๆปี ปีละ 1 สนาม ลองจินตนาการเพิ่มเติมหากประธานสโมสรทีมใหญ่ๆในไทยลีก อาทิ ชลบุรี บางกอกกล๊าส เมืองทอง ยูไนเต็ด แบงค็อก ยูไนเต็ด การท่าเรือ ร่วมจับมือกันทำอย่างคุณเนวิน เราจะมีพื้นสนามคุณภาพดีๆให้เด็กในชุมชนในต่างจังหวัดเล่น ปีละ 5-10 สนาม รวมระยะเวลา 10 ปีแล้วเป็นจำนวน ที่มากถึง 50-100 สนาม

                         หากทฤษฎีนี้เกิดเริ่มต้นเกิดขึ้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ซึ่งมีจำนวนทรัพยากรทางด้านประชากรมาก พอๆกับประเทศในยุโรปอย่างไซปรัส จำนวน 1,591,905 คน มีเด็กที่รักในฟุตบอล สนใจเล่นฟุตบอลอายุ 8 ปี ถึง 12 ปี เฉลี่ยถึงปี 50,000 คนแต่เด็กเหล่านั้นไม่มีพื้นสนามฟุตบอลนุ่มๆให้พัฒนาศักยภาพหรือไม่มีการแข่งขันกันแบบระบบลีกเยาวชนในตำบล ถ้า คุณ เนวิน สร้างพื้นสนามฟุตบอลคุณภาพให้กับชุมชนในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมีประมาณ 1,000 ชุมชน จากจำนวนเกือบ 200 ตำบล สร้างให้ปีละ 10 สนาม จะใช้เวลาทั้งหมด 100 ปี พ.ศ. 2562-2662 จึงจะครบทุกชุมชน ถือเป็นการวางรากฐานระยะยาวที่จะทำให้จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นจังหวัดที่มีความเป็นเลิศในการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนอย่างเข้มแข็ง ในระดับโลก เป็นการวางโครงการในอนาคตให้คนรุ่นลูก หรือ รุ่นหลานต่อไป

รูปภาพ รายชื่อหมู่บ้านในจังหวัดบุรีรัมย์ 2,000 หมู่บ้าน 2 หมู่บ้านรวมตัวเป็น 1 ชุมชน 1 ชุมชนมีประชากรเฉลี่ย 2,000 คน มีคนรักในฟุตบอลเฉลี่ย 300-400 คน เป็นเด็กอายุ 8-12 ปีเฉลี่ย 40-50 ที่คนสนใจและรักในฟุตบอล แต่ปัจจุบันหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน อาทิ ติดเกม เสพยาเสพติด รวมกลุ่มกันแข่งมอเตอไซค์ เพียงเพราะไม่มีสนามหญ้าดีๆให้เล่น และขาดแคลนลูกฟุตบอล


คนในชุมชน ผู้มีใจรักในกีฬาฟุตบอลร่วมกันลงขัน


รูปภาพ สนามหญ้าเทียมที่เกิดจากความร่วมมือ ร่วมใจกันของคนในชุมชน

                         การทำอะไรคนเดียวนั้นเป็นสิ่งที่ยากมากอย่างแน่นอน แม้แต่การสร้างบ้านของตัวเองสักหนึ่งหลังหรือรถสักหนึ่งคัน หลายๆคนก็ต้องใช้เวลาทำงานห้าถึงสิบปี แต่การร่วมกันลงขันกำลังทรัพย์คนละเล็กๆน้อยๆของคนหมู่มาก เพื่อให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นในชุมชนนั้นอยู่คู่กับสังคมไทยมาค่อนข้างนานจนเป็นวัฒนธรรม ไม่ว่าจะลงขันบริจาคกันในงานบุญของชุมชน งานกินกรรมเพื่อชุมชน ได้คราวละหลายแสนจนถึงหลายล้านบาท ล้วนแล้วแต่มีการประกาศให้ทราบกันอย่างทั่วถึงในตำบล หรือในหมู่บ้าน บรรดาผู้มีใจรักและจิตศรัทธาในสิ่งนั้นๆ ไม่ว่าจะฐานะรวยหรือจนก็พร้อมใจกันร่วมลงขัน จะมากหรือน้อยแตกต่างกันไป เพื่อให้เกิดสิ่งดีๆบางสิ่งขึ้นในชุมชน คนที่มีหัวใจรักฟุตบอลในระดับดับตำบล มีศักยภาพเพียงพอที่จะเนรมิตสนามฟุตบอลหญ้าเทียมของชุมชนขึ้นมาได้ ไม่ยากเลยหากพร้อมใจกัน กับจำนวนคนในหนึ่งตำบล 10,000 คน

เธ„เธงเธฒเธกเธฃเธนเน‰เธชเธถเธเธ‚เธญเธ‡เธ„เธ™เนเธกเนˆเธชเธญเธ” เธ—เธตเนˆเน€เธ„เน‰เธฒเธšเธญเธเธงเนˆเธฒเน€เธ›เน‡เธ™เธ„เธ™ "เธšเน‰เธฒเธšเธญเธฅ"

วีดีโอ ความรัก ความอบอุ่น ความสุขและความผูกพัน ของผู้คนในชุมชนกับการมีพื้นสนามฟุตบอลที่เหมาะแก่การพัฒนาทักษะในการเล่นหนึ่งชุมชน

ชุมชนฐานพิระมิด 74,965 หมู่บ้าน

ข้อมูลการปกครองทั่วประเทศ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558

 • จำนวนจังหวัด 76 จังหวัด
 • จำนวนอำเภอ 878 อำเภอ
 • จำนวนตำบล 7,255 ตำบล
 • จำนวนหมู่บ้าน 74,965 หมู่บ้าน

                        จากข้อมูลโดยเฉลี่ยแล้วจะพบว่า 1 อำเภอมี 10 ตำบล หนึ่งตำบลมี 10 หมู่บ้าน จำนวนคนในหนึ่งตำบล 10,000 คน จำนวนคนในหนึ่งหมู่บ้าน 1,000 คน จากการสำรวจเพิ่มเติมในหมู่บ้านข้างเคียงในตำบลของผมเองพบว่า มีคนในหมู่บ้านที่รักในฟุตบอลและฟุตซอลทั้งเล่นและติดตามดูข่าวสารฟุตบอล 200 คน มีเด็กอายุ 5-17 ปี ที่เล่นฟุตซอลหลังเลิกเรียนเป็นกิจวัตร 33 คน เมื่อตั้งคำถามไปว่าถ้ามีคนมาทำสนามให้จะเลือกสนามหญ้าสำหรับเล่นฟุตบอล หรือ เลือกสนามฟุตซอล แทบทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันคือเลือกสนามหญ้าสำหรับเล่นฟุตบอล หากนำมารวมแบบเฉลี่ยทั้งตำบล 10 หมู่บ้าน ก็จะมีเด็กอยากได้สนามฟุตบอลที่มีหญ้าคุณภาพดีๆในการเล่นฟุตบอล จำนวน 300 คน และผู้ใหญ้อายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวนเฉลี่ย ตำบลละ 1000-1500 คน


                        การพัฒนาคนบุคลากรเพื่อให้เกิดความรวดเร็วและเกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด ควรพัฒนาจากฐานรากของพิระมิดไปสู่ปลายยอดของพิระมิด แต่ทว่าการพัฒนาในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ที่ต้องพึ่งพางบประมาณ และอาศัยระยะเวลามีความจำเป็นต้องพัฒนาจากปลายยอดปีระมิดไปสู่ฐานของพิระมิด หรือจากกลางพิระมิดไปสู่ฐานของพิระมิด โครงสร้างพื้นฐานในส่วนของสนามฟุตบอลก็เช่นเดียวกัน

 • ปลายยอดพีระมิด อำเภอ 878 อำเภอ
 • กลางพีระมิด 7,255 ตำบล
 • ฐานพิระมิด 74,965 หมู่บ้าน รวม 2 หมู่บ้านเป็น 1 ชุมชน จะได้ 32,470 ชุมชน


การสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมที่มีข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณจึงควรเริ่มจากปลายยอดพีระมิด คือระดับอำเภอ ก่อน 878 สนามทั่วประเทศ แล้วจึงมาเริ่มที่กลางพิระมิด คือระดับตำบล 7,255 สนามทั่วประเทศ และปิดท้ายที่ฐานพิระมิดนั่นคือระดับชุมชน 32,470 สนามทั่วประเทศ

มองฟุตบอลชุมชนที่คุณอยู่ผ่านภาพฟุตบอลชุมชนที่ผมอยู่แบบใช้จินตนาการ

                         2 หมู่บ้านรวมตัวกันเป็น 1 ชุมชนฟุตบอล 1 ชุมชนฟุตบอลจะมีทีมฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุ 10 ปี 12 ปี 14 ปี เพื่อแข่งขันกันเป็นลีกเยาวชนระดับตำบลซึ่งมีเด็กที่รักในฟุตบอลอยู่แล้วจำนวน 300-400 คนในตำบล เมื่อลีกเยาวชนระดับตำบลในปีนั้นๆจบลง เยาวชนที่ฝีเท้าโดดเด่นก็จะถูกผลักดันไปเข้าร่วมคัดเลือกฝึเท้าเข้าอคาเดมี่ใหญ่ระดับภูมิภาคอันใกล้เคียงชุมชน จากทีมงานสเก้าของอคาเดมี่ใหญ่ หรือการสนับสนุนของผู้ปกครองให้ไปคัดตัว เนื่องมาจากอคาเดมี่เหล่านั้นเป็นทีมอคาเดมี่ที่มีความพร้อม มีการส่งทีมเล่นในฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ ซึ่งอคาเดมี่ใกล้เคียงชุมชนผมในระยะรัศมี 60 กิโลเมตร ที่มีชื่อเสียงได้แก่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อคาเดมี่

รูปภาพ การพัฒนาฟุตบอลของตำบลในฝันและในจินตนาการซึ่งอยากให้เกิดขึ้นจริงในอนาคต
ทั้งโครงสร้างพื้นฐานทางด้านฟุตบอลคือพื้นสนามหญ้าเทียมคุณภาพดี และคุณภาพบุคลากรผู้ฝึกสอนอันเป็นคนที่เกิดในตำบล
ซึ่งผ่านการอบรมตามแบบฉบับของปรัชญาฟุตบอลประจำชาติ Thailand's way


รูปภาพ หมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่ อยู่ห่างจากตัวตำบลประมาณ 2 กิโลเมตร แม้จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ
แต่เด็กที่นี่ใช้พื้นคอนกรีตในโรงเรียน เล่นฟุตซอลกันเป็นกิจวัตร
และรวมตัวกันไปดูฟุตบอลไทยลีกบ่อยๆทั้งทีม นครราชสีมา เอฟซี และ ทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
หนึ่งโค้ชซีไลเซ่นส์

                         ครูดีสร้างเด็กเก่ง คำนี้ที่ใช้ในวงการการศึกษา ใช้ได้กับวงการฟุตบอลเช่นเดียวกัน ผู้ฝึกสอนหรือโค้ชก็เปรียบเสมือนครู คุณภาพของโค้ชที่ดีนั้น ถ้าใครติดตามฟุตบอลไทยมาสักระยะ ก็น่าจะทราบดีแล้วจากโครงการอบรมโค้ชของทางสมาคมฟุตบอล ผมจึงขอไม่อธิบายมาก เพียงแต่โค้ชในชุมชนฟุตบอล แต่ละชุมชนภายในตำบลนั้น จะต้องมีความรู้ผ่านการอบรมแนวทางปรัชญาการทำทีมฟุตบอลประจำชาติ นั่นคือ Thailand's way เพื่อเอามาถ่ายทอดต่อให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ที่รักฟุตบอลในชุมชน
                         มูลค่าของการสร้าง สนามหญ้าเทียมในปัจจุบันอยู่ที่ 1 ล้านบาท ถึง 2 ล้านบาท อายุการใช้งาน พื้นสนาม 6-8 ปี ค่าเปลี่ยนหญ้าเทียมเมื่อครบ 6 ปี 5 แสน ถึง 6 แสนบาท เงินค่าบำรุงหรือเปลี่ยนสนามหาได้จาก การเก็บค่าช่วยเหลือสนามราคาถูกของผู้ใหญ่ที่มาใช้สนามวันละ 20 บาท เล่นได้ทั้งวัน เด็กเล่นฟรี ซึ่งเฉลี่ยในหนึ่งวันสนามจะมีรายได้วันละ 1,000 บาท รวม 1 ปีมีรายได้ 365,000 บาท การเก็บค่าช่วยเหลือ เพื่อนำไปใช้ บำรุงหรือเปลี่ยนพื้นสนามใหม่ในอนาคตนั่นเอง เพื่อให้เด็กในชุมชนและผู้ใหญ่ในชุมชนมีพื้นที่ได้ทำ ในสิ่งที่ตัวเองรัก นั่นคือการเล่นฟุตบอล ตลอดไปจนกระทั่งหมดลมหายใจความรู้สึกของคนในชุมชนต่างๆทั่วประเทศที่มีใจรักฟุตบอล
ต่อความขาดแคลนพื้นสนามหญ้าฟุตบอลที่ดี

บันทึกการเข้า

ไทยอยากก้าวข้ามเอเชียเพื่อเป็น1 เริ่มต้นที่คุณภาพของฟุตบอลลีกเยาวชน : เยอรมัน : อ่านต่อที่นี่ http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=393808.0
Kokkabark
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +284/-498
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,883| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 02:59:00 AM »

บ้านอยู่ต่างจังหวัดสมัยนี้สนามบอลโรงเรียนต่างๆไม่ว่าในเมืองหรือต่างอำเภอ  เดี๋ยวนี้แทบไม่มีคนเล่นบอลกันแล้ว 

ต่างจากเมื่อสมัยผมเรียนเมื่อก่อนเย็นมามีคนเล่นประจำ  อย่างที่โรงเรียนนี่เย็นมาข้าง 10 - 20+ คนเต็มสนาม
บันทึกการเข้า
thampitak su
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +817/-472
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 21,856| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 09:40:58 AM »

เป็นโครงการที่ดี
บันทึกการเข้า
vutchara_s
Newbie
*

คะแนนความรัก: +14/-12
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 09:54:42 AM »

สิ่งหนึ่งที่เด็กไทยมีคือเทคนิคเฉพาะตัวดี สิ่งที่ทำให้เกิดสิ่งนี้คือโกล์รูหนู บราซิล อาเจน เม็กซิโกก็เล่นโกล์รูหนูกัน. สนามอาจจะไม่ต้องใหญ่แต่ขอให้มีหลายสนาม ให้ได้เล่นอย่างทั่วถึง
บันทึกการเข้า
พ่อน้องน้ำหวาน_MTUFC
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +718/-887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,721


คนปากเกร็ด เชียร์เมืองทอง ยูไนเต็ด


| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 10:07:18 AM »

เยี่ยม
บันทึกการเข้า

thepong
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +281/-284
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,305| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 02:03:12 PM »

จำนวนตำบล 7,255 ตำบล   ถ้าใช้โค้ชระดับ C  1  คน ต่อ 1 ตำบล 

เราคงต้องใช้เวลาสร้างโค้ช  อีกหลายปีทีเดียว  แต่ถ้าทำได้  เราจะพัฒนาแบบก้าวกระโดดแน่ๆ
บันทึกการเข้า

Francesco Titti
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +63/-33
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 511


| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 06:25:51 PM »

จำนวนตำบล 7,255 ตำบล   ถ้าใช้โค้ชระดับ C  1  คน ต่อ 1 ตำบล 

เราคงต้องใช้เวลาสร้างโค้ช  อีกหลายปีทีเดียว  แต่ถ้าทำได้  เราจะพัฒนาแบบก้าวกระโดดแน่ๆ

สมาคมฟุตบอล   กกท   กรมพละ   สพฐ   

(ก.การท่องเที่ยวและกีฬา และ ก.ศึกษาธิการ)

ต้องร่วมมือกัน ปูพื้นฐาน จัดฝึกอบรมในแนวราบ ให้เป็นระนาบเดียวกันทั่วประเทศ

ส่วนครูพละ C ไลน์เช่น คนใหนจะเอาดีด้านโค้ชแบบจริงจัง ก็ว่ากันไปเป็นรายบุคคล

แต่เมืองไทยระบบช่วยมีเยอะ อย่าง  อ.หรั่ง ตอนเป็นโค้ชทีมชาติ  สมาคมยังขอตัวมาช่วยงานจากกรมพละเลย พอหมดภารกิจ ก็กลับไปเติบโตที่เดิม ถึงระดับสูงสุดของสายงาน

ป.ล. ประเทศไทย ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่าคิดไม่ได้  แต่ปัญหาคือ  งานนี้กูไม่ทำ แต่มึงห้ามทำ เดี๋ยวเกินหน้าเกินตา

แต่ถ้าแก้ตรงนี้ได้ ประสานความร่วมมือได้ แบ่งกันได้หน้าแบ่งกันได้ผลงาน

รับรองวงการฟุตบอลไทย ก้าวกระโดดแน่
บันทึกการเข้า
Faroh-Air
ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +145/-128
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,775


รักบอลไทย


| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 07:41:08 PM »

ถ้าทำได้ตามทฤษฎีก็แจ๋ว
บันทึกการเข้า

ถ้าทุกคนในชาติทุกภาคส่วนมีความสามัคคีกันแล้ว ฝันที่ไทยจะไปบอลโลกมันก็เกิดขึ้นได้
Doctor สลัม
อยากจะรวยจริงๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2569/-3857
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51,960


หล่อไม่มาก แต่ท่ายากเฮียมีเยอะ


| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 10:16:04 PM »

ดีเลย
บันทึกการเข้า

ลมหายใจคือฟุตบอล
pongonwon
เฮงซัง get out
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +598/-2311
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,680| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 10:29:53 PM »

จริงครับประเทศไทย

มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์

น่าจะหลากหลายที่สุดในอาเซียน

สมาคมชุดนี้ทำดีขึ้นจริง

แต่ยังตีโจทย์หลายข้อไม่แตก
บันทึกการเข้า
หมูพี
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +851/-449
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,516| | |
« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2018, 12:30:40 AM »

สนับสนุนครับ
บันทึกการเข้า


อยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก
thon law
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +791/-1449
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,839


new world order


| | |
« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2018, 01:17:25 AM »

ผมชอบทฤษฎีคุณ
บันทึกการเข้า

how u live and how u fly , smiles u give and tears u cry , and all u touch and all u see , is all u life will ever be
โกโบริ
Veitnamsusu
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +212/-439
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,692| | |
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2018, 03:58:06 PM »

จริงครับประเทศไทย

มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์

น่าจะหลากหลายที่สุดในอาเซียน

สมาคมชุดนี้ทำดีขึ้นจริง

แต่ยังตีโจทย์หลายข้อไม่แตก
พม่า น่าหลากหลายทางชาติพันธุ์กว่า เวียดนามก็น่าหลากหลายกว่าไทย
บันทึกการเข้า

THAI IS THAI WE ARE NOT ASEAN
โกโบริ
Veitnamsusu
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +212/-439
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,692| | |
« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2018, 04:02:15 PM »

บ้านอยู่ต่างจังหวัดสมัยนี้สนามบอลโรงเรียนต่างๆไม่ว่าในเมืองหรือต่างอำเภอ  เดี๋ยวนี้แทบไม่มีคนเล่นบอลกันแล้ว 

ต่างจากเมื่อสมัยผมเรียนเมื่อก่อนเย็นมามีคนเล่นประจำ  อย่างที่โรงเรียนนี่เย็นมาข้าง 10 - 20+ คนเต็มสนาม
แถวบ้านผมก็เหมือนกัน เดี๋ยวนี้เตะบอลกันสนามหญ้าเทียมกันหมดแล้ว เด็กๆก็ไม่มีแบบมาเตะกันตามลานวัดตามสนามโรงเรียนแบบเมื่อก่อน สมัยนี้เรียนฟุตบอลตามอคาเดมีที่มาเปิดที่สนามหญ้าเทียมกันหมดแล้ว เด็กพวกนี้แหละจะเป็นฟุตบอลระบบในอนาคต
บันทึกการเข้า

THAI IS THAI WE ARE NOT ASEAN
Nuttyronal_34
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +265/-86
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,365| | |
« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2018, 09:41:21 PM »

บ้านอยู่ต่างจังหวัดสมัยนี้สนามบอลโรงเรียนต่างๆไม่ว่าในเมืองหรือต่างอำเภอ  เดี๋ยวนี้แทบไม่มีคนเล่นบอลกันแล้ว 

ต่างจากเมื่อสมัยผมเรียนเมื่อก่อนเย็นมามีคนเล่นประจำ  อย่างที่โรงเรียนนี่เย็นมาข้าง 10 - 20+ คนเต็มสนาม

จริงครับ นานๆกลับบ้านทีก็หิ้วสตั๊ดกลับด้วย กะว่าจะไปเล่นบอล  กลายเป็นว่ามีแต่วัวแต่ควายตามสนามบอล
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!