Thailandsusu Webboard
กันยายน 19, 2019, 05:31:03 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อรรณพ สิงห์โตทอง กับสหภาพนักฟุตบอลอาชีพ  (อ่าน 651 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PeepoClub
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +319/-74
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,498| | |
« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 07:25:20 PM »

Credit: Four Four Two

ไม่เป็นธรรม! อรรณพ เท้าความหลังวงการลูกหนังไทยยุคไร้ PFA(สหภาพนักฟุตบอลอาชีพ)

รองนายใหญ่ “ฉลามชล” กล่าวถึงปัญหาในวงการลูกหนังไทยยุคที่ยังไม่มี สมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ

อรรณพ สิงห์โตทอง รองประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี เท้าความหลังถึงปัญหาเรื่องสิทธิประโยชน์ที่เกิดขึ้นในอดีต และประโยชน์ที่นักฟุตบอลรวมถึงสโมสรอาชีพจะได้รับในการก่อตั้งสมาคมดังกล่าวขึ้นมา

โดยรองนายใหญ่ “ฉลามชล” เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่สนับสนุนให้มีการจัดตั้งสมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพขึ้นตั้งแต่ยุคก่อตั้งลีกอาชีพของไทย หลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในปี 2550 ที่รวมโปรวินเชียน ลีก และ ไทยแลนด์ ลีก เข้าด้วยกันเป็นไทยแลนด์ พรีเมียร์ ลีก ซึ่งสโมสรชลบุรี เอฟซี ถือเป็นสโมสรอาชีพของไทยทีมแรกที่มีความคิดริเริ่มให้เกิดองค์กรนี้ขึ้นมาเพื่อดูแลสิทธิประโยชน์ของนักฟุตบอลอาชีพรวมถึงสโมสรที่อาจเกิดการเอารัดเอาเปรียบในวงการฟุตบอลไทย ก่อนที่ล่าสุดจะมีการก่อตั้งองค์กรดังกล่าวขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมี สินทวีชัย หทัยรัตนกุล อดีตผู้รักษาประตูที่เคยค้าแข้งกับ ชลบุรี เอฟซี รับตำแหน่งนายกสมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ

"ยุคเริ่มต้นของฟุตบอลอาชีพมันก็มีข้อผิดพลาดเยอะแยะ บางสโมสรก็เอาเปรียบเด็ก ซึ่งเด็กก็ไม่รู้จะทำอย่างไรไม่รู้จะร้องเรียนใคร” รองประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี  เริ่มกล่าว

“ณ วันนี้ฟุตบอลอาชีพมันเปิดกว้างมากขึ้นทางกลุ่มนักฟุตบอลอาชีพเขาก็เล็งเห็นความสำคัญ ซึ่งตัวเขาเองไม่ได้เดือดร้อนหรอก แต่น้องรุ่นหลังๆที่ต้องเจอภาวะเหมือนที่ผ่านๆมาตรงนี้ผมว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ตั้งสมาคมฯนี้ขึ้นมา ผมไม่อยากให้นักฟุตบอลทุกคนคิดว่านี่ไม่ใช่ธุระของตัวเอง แต่จริงๆคุณคือส่วนหนึ่งในการพัฒนาฟุตบอลร่วมกันไม่ว่าคุณจะอยู่ T1 หรือลีกไหน หรือฟุตซอลก็อยากให้เข้ามามีส่วนร่วม เพราะหนึ่งเสียงของคุณมันมีค่า ตอนนี้คุณอาจยังไม่ได้รับผลเสีย แต่เมื่อคุณต้องเจอคุณจะมาร้องเรียนไม่ได้หากคุณไม่ได้เป็นสมาชิกขององค์กร"

"ยุคเริ่มแรกเราได้เห็นการเอารัดเอาเปรียบของหลายๆสโมสร บางส่วนอาจคิดว่าเขาเลี้ยงมาเขามีสิทธิ์หรือคิดว่านักฟุตบอลเขาไม่มีอำนาจต่อรองอะไรเราจะทำอะไรก็ได้ โดยที่เขาก็ไม่ได้คิดหรอกว่ามันคือการเอาเปรียบบางทีเด็กเองก็ไม่กล้า ซึ่งบางทีมีให้เซ็นกระดาษเปล่าก็มี ผมว่ามันเห็นพฤติกรรมหลายๆอย่างก็เลยอยากให้มี ซึ่งนักฟุตบอลสมัยนั้นก็มีมาเล่าให้ฟังตลอดอย่างสัญญาที่ได้มาไม่เป็นธรรมหรือแม้บางครั้งสัญญาเป็นธรรมเจ้าของสโมสรบางทีก็เป็นใหญ่เป็นโตสมาคมฯก็ไม่กล้าจนคดียืดยาวมันก็มีปัจจัยหลายอย่าง เราก็เลยคิดว่าเมื่อไหร่ที่จะมีการก่อตั้งสมาคมฯนี้ขึ้นมาที่จะทำให้สโมสรต่างๆตระหนักแล้วว่าควรจะทำอย่างไรหรือตัวนักฟุตบอลเองควรจะทำอย่างไรมันคล้ายกับสหภาพแรงงานบริษัทเองเขาก็ไม่ชอบให้มีสหภาพแรงงาน ถ้าสโมสร จริงจังกับนักฟุตบอลก็ควรจะสนับสนุนให้นักฟุตบอลคนนี้เข้ามาเป็นสมาชิกถ้าตัวเองมั่นใจว่าไม่โกงเด็กก็ควรจะสนับสนุน"

อรรณพ สิงห์โตทอง กล่าวต่อว่า "ที่ผ่านมามันก็ลำบากเพราะจุดเริ่มต้นต้องมาจากนักกีฬา มันเกิดจากสโมสรไม่ได้มันต้องก่อตั้งโดยนักกีฬาทำให้นักกีฬาพวกนี้ก็จะมีข้อขัดแย้งกับสมาคมฯบ้างโดนมองว่าเป็นสหภาพแรงงานรวมกลุ่มสไตรค์ไม่เล่นฟุตบอลอะไรต่างๆ ซึ่งบางทีสมาคมฯเองก็ไม่ได้แฮปปี้รวมถึงสโมสรด้วย ฉะนั้นการจะก่อร่างสร้างตัวของนักฟุตบอลเหล่านี้ค่อนข้างลำบากเพราะเขาไม่เห็นประโยชน์เพราะส่วนใหญ่ที่เป็นซุปเปอร์สตาร์ก็อาจมองว่าจะมีแต่คนง้อเขา แต่ถ้าเป็นนักบอลโนเนมก็จะโดนเอาเปรียบเยอะ แต่ถึงจุดนี้อย่าง สินทวีชัย หรือคนที่ก่อตั้งเมื่อถึงจุดแล้วเขาควรจะทิ้งอะไรไว้กับวงการฟุตบอลบ้างสิ่งดีๆเพื่อน้องรุ่นหลังๆต่อไป ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ริเริ่มทำเราก็ได้คุยกันตลอด แต่ก็ทำได้แค่ให้คำปรึกษา เพราะคนเริ่มมันต้องตัวเขาที่เป็นนักฟุตบอล ซึ่งเขาเห็นและตระหนักตรงนี้”

“ผมว่านี่คือความยิ่งใหญ่ และจริงใจของเขาที่สามารถรวบรวมซุปเปอร์สตาร์หลายๆคนเข้ามาเป็นกลุ่มเป็นก้อน และร่วมงานได้ คดีแรกจะเป็นคดีไหนแล้วทำสำเร็จให้ได้มัน มันไม่ใช่แค่สโมสร นักฟุตบอลบางคนเองก็หัวหมอ ฉะนั้นองค์นี้จะคอยดูแลให้ แต่ก็ขอให้ความร่วมมือกับเขา และให้เงินสนับสนุนเขาบ้างเพราะมันเดินไม่ได้ถ้าไม่มีเงิน" อรรณพ สิงห์โตทอง กล่าวปิดท้าย
 

Read more at https://www.fourfourtwo.com/th/features/aimepnthrrm-rrnph-ethaakhwaamhlangwngkaarluukhnangaithyyukhair-pfa#pMr7hCzZvH4LgQ0z.99
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 12, 2018, 07:27:45 PM โดย PeepoClub » บันทึกการเข้า
Koragap
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +248/-382
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,707


| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 08:33:08 PM »

ก้าวมาอีกขั้นวงการบอลไทย
บันทึกการเข้า
Doctor สลัม
อยากจะรวยจริงๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2585/-3979
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 52,414


หล่อไม่มาก แต่ท่ายากเฮียมีเยอะ


| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 09:16:06 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

ลมหายใจคือฟุตบอล
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!