Thailandsusu Webboard
กรกฎาคม 22, 2019, 12:10:09 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปรัชญา ของมิโลวาน ราเยวัช สวนทางกันกับ ปรัชญาฟุตบอลประจำชาติ Thailand's way  (อ่าน 3053 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JuDge4
Moderator
Jr. Member
*****

คะแนนความรัก: +430/-27
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 478


เว็บไซต์
| | |
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 04:01:45 PM »

  Negative Points ของ มิโลวาน ราเยวัช ที่สมาคมฟุตบอลและคนรักฟุตบอลไทยจำเป็นต้องรู้

ปรัชญาการทำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช สวนทางกันกับ ปรัชญาฟุตบอลประจำชาติ Thailand's way

ปรัชญา Thailand's Way ตาม แผนพัฒนาฟุตบอลไทย 20 ปี โดย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2560 - 2579
อ้างถึง
http://pantip.com/topic/37923566 ✎ แผนพัฒนาฟุตบอลไทย 20 ปี (แบบรูปภาพ) โดย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2560 - 2579

Thailand's way คือ แนวทางการเล่นพื้นฐานของ Thailand’s Way มีด้วยกัน 11 ข้อ ซึ่งเรียกว่า Elefant Elf มาจากภาษาเยอรมัน มีความหมายถึง ช้าง 11 ตัว ซึ่ง Elefant Elf จะถูกนำไปต่อยอดสู่แนวทางการเล่นเป็นทีม เรียกว่า Thailand Structure Model อันเป็นแนวทางการเล่นของแต่ละตำแหน่ง และทรงบอลของแต่ละสถานการณ์
อ้างถึง
http://www.fathailand.org/news/1878 ✎ House of Thai Football : Thailand’s Way แท้จริงแล้วเป็นเช่นไร

Thailand Structure Model หรือ Thailand's way ระยะยาวของสมาคม ที่ใช้เป็นแม่แบบแนวทางการเล่นของฟุตบอลทีมชาติไทยตั้งแต่ชุดรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ไปจนถึงทีมชาติไทยชุดใหญ่ บอกไว้ว่า

 • การสร้างเกม เน้นการครองบอล สร้างเกมจากแดนตนเองแบบเท้าสู่เท้า มีความรวดเร็วหลากหลายในการเปลี่ยนจังหวะสู่การจู่โจม
 • การเล่นเกมรับ ไล่กดดันเพรสซิ่งคู่ต่อสู้อย่างพร้อมเพรียงในแดนกลาง ช่วยกดดันเพรสซิ่งในเกมรับตั้งแต่แดนหน้า และเปลี่ยนจังหวะในการตั้งรับเมื่อเสียบอล

ซึ่งหากแต่มองดูในภาพรวมของ โมเดล แล้วต้องชื่นชม สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในการวางรูปแบบที่เป็นแนวทางแบบชัดเจนเช่นนี้ขึ้นมา เพราะถือว่า เป็นแนวทางการเล่นที่ดีเยี่ยม เหมาะกับสรีระ และลักษณะนิสัยความชื่นชอบของคนไทยที่มีต่อฟุตบอล อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการเล่นเกมรับด้วยการเพรสซิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจของฟุตบอลสมัยใหม่ ซึ่งการเพรสซิ่งนั้นยังเป็นหัวใจของปรัชญาฟุตบอลประจำชาติที่ขึ้นมาประสบความสำเร็จในวงการฟุตบอลเอเชียบ่อยๆด้วยเช่นกัน อาทิ ปรัชญาของทีมชาติญี่ปุ่น และปรัชญาของทีมชาติเกาหลีใต้ทว่าปรัชญาการทำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช นั้นแตกต่างออกไปจาก คอนเส็ปของ Thailand's Way แบบคนละขั้วอย่างสิ้นเชิง

 • การสร้างเกม สร้างเกมจากแดนตนเองแบบฟุตบอลโยน ไดเร็คฟุตบอลมากจนเกินไป ความหลากหลายในการเล่นเกมรุกต่ำ
 • การเล่นเกมรับ เน้นรับลึกแบบคุมโซน กองหลังไม่เล่นเกมรับแบบเพรสซิ่งบีบพื้นที่ ไม่ไล่กดดันเพรสซิ่งคู่ต่อสู้อย่างพร้อมเพรียงในแดนกลาง ไม่กดดันเพรสซิ่งในเกมรับตั้งแต่แดนหน้า

ปรัชญาการทำทีม มิโลวาน ราเยวัช สวนทางกันกับ ปรัชญาฟุตบอลของทีมสโมสรใหญ่ในไทยลีก

ผู้เล่นทีมชาติไทยชุดนี้ส่วนมากนั้นมาจากทีมใหญ่ๆในไทยลีก แบงค็อก ยูไนเต็ด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บางกอกกล๊าส แต่ปรัชญาการเล่นเกมรับและเกมรุก ของโค้ชทีมชาติไทยและสโมสรใหญ่ไทยลีก กลับแตกต่างกัน

การเล่นเกมรับ
 • มิโลวาน ราเยวัช เล่นเกมรับแบบคุมโซน รัดกุม รับต่ำจนเกินไป เล่นเกมรับในแบบฟุตบอลยุคเก่า คือไม่เล่นเกมรับแบบเพรสซิ่ง เปิดพื้นที่ให้ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามมากจนเกินไป
 • แบงค็อก ยูไนเต็ด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บางกอกกล๊าส ไม่รับต่ำจนเกินไป เล่นเกมรับในแบบฟุตบอลสมัยใหม่ คือใช้การเพรสซิ่ง กดดันเร็ว แทบไม่เปิดพื้นที่ให้ผู้เล่นฝั่งตรงข้าม

การที่ไม่ให้นักฟุตบอลถนัดหรือคุ้นชินกับการเล่นในแบบที่เล่นกับสโมสร ค่อนข้างเป็นฝืนธรรมชาติความเคยชินนักฟุตบอล การเล่นเกมรับแบบไม่ใช้วิธีการเพรสซิ่งของกองหลังสี่คน ฟูลแบ็คและเซ็นเตอร์แบ็ค แต่จะสั่งให้นักฟุตบอลถอยเข้ากรอบไปเรื่อยๆ หรือเรียกว่าเป็นสไตล์ของโค้ชที่รับแบบคุมโซน แต่ทว่าทีมใหญ่ในไทยลีกจะไม่รับแบบคุมโซน เซ็นเตอร์แบ็ค และ ฟูลแบ็ค จะเล่นเกมรับแบบฟุตบอลสมัยใหม่ คือใช้การเพรสซิ่งกันทั้งหมด ผู้เล่นในตำแหน่งปีกซ้ายหรือขวาทีมฝั่งตรงข้ามทันทีที่ได้บอล จะถูกประกบติด ประชิดตัวเร็ว รวมถึงผู้เล่นในแดนหน้า จะเล่นได้ยาก เพราะถูกเข้าเพรสซิ่ง ตามติดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้เล่นทีมฝั่งตรงข้ามไปถึงบริเวณหน้ากรอบเขตโทษได้ยากที่สุด และนานที่สุดเท่าที่จะทำได้


จากภาพ
แสดงให้เห็นว่า กองหลังทีมชาติไทยไม่เล่นเกมรับแบบเพรสซิ่งบีบพื้นที่ ซึ่งสวนทางกันกับ ปรัชญาฟุตบอลของทีมสโมสรใหญ่ในไทยลีก และสวนทางกันกับปรัชญาฟุตบอลประจำชาติ Thailand's way แบบคนละขั้ว อย่างสิ้นเชิง เปิดโอกาสและพื้นที่ให้ทีมฝั่งตรงข้ามเลี้ยงบอลจี้กินตัว เปิดบอลคัทแบ็ค โอเวอร์แล็บ และจบสกอร์ได้อย่างง่ายดาย และบ่อยครั้ง แม้แต่กับทีมที่มีศักยภาพผู้เล่นอ่อนชั้นกว่ามาก

แม้แต่ชาติที่เป็นต้นตำรับฟุตบอลเกมรับที่เรียกว่า "คาเตนัคโช่" ก็ยังเล่นเกมรับแบบฟุตบอลสมัยใหม่

จากภาพ การเล่นเกมรับของทีมชาติอิตาลีพบกับสเปน

Italy defensive organisation EURO2016 Tactical Cam
วีดีโอ แสดงการเล่นเกมรับของทีมชาติอิตาลี ซึ่งเป็นการเล่นเกมรับแบบฟุตบอลสมัยใหม่ ที่ทีมสโมสรใหญ่ๆในไทยลีกใช้กันอยู่ ถึงแม้จะยังไม่มีประสิทธิภาพเท่า

การเล่นเกมรุก
 • มิโลวาน ราเยวัช สร้างเกมจากแดนตนเองแบบฟุตบอลโยน ไดเร็คฟุตบอลมากจนเกินไป และไม่ให้อิสระแบ็คสองข้างสร้างสรรค์เกมรุก ทำให้ความหลากหลายในการเล่นเกมรุกต่ำ
 • แบงค็อก ยูไนเต็ด สร้างเกมจากแดนตนเองแบบเท้าสู่เท้า เน้นการผ่านบอล ความหลากหลายในการเล่นเกมรุกจากแดนกลางอันหลากหลายและซับซ้อน ดูตื่นตาตื่นใจ
Mano Polking

วีดีโอ แสดงความหลากหลายในการเล่นเกมรุกจากแดนกลางของ แบงค็อก ยูไนเต็ด
 • บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สร้างเกมจากแดนตนเองแบบผสมผสานทั้งบอลไดเร็คและการต่อบอลแบบเท้าสู่เท้า ให้ความสำคัญกับตำแหน่งวิงแบ็คในการเล่นเกมบุก เพื่อสร้างสรรค์เกมรุก ที่ดูดุดัน

ความหลากหลายในการเล่นเกมรุกของราเยวัชยังคงเป็นคำถาม โดยเฉพาะลูกจากโอเพ่นเพลย์ที่ดูสร้างสรรค์ แทบที่จะนับครั้งได้เลย ตั้งแต่ที่ มิโลวาน ราเยวัช เข้ามาคุมทีม

จากประเด็นที่กล่าวมาข้างต้น นักฟุตบอลทีมชาติไทยจึงมีปัญหาในการปรับตัว เพราะทีมชาติและสโมสรเล่นฟุตบอลกันคนละแนวทาง ทางแก้ก็คือสมาคมฟุตบอลหรือมิโลวาน ราเยวัช ต้องไปแนะนำให้สโมสรใหญ่ๆในไทยลีกเลิกเล่นเกมรับแบบเพรสซิ่ง ประกบตัว เข้าบอลเร็ว และให้เปลี่ยนมาเล่นรับคุมโซน ไม่เพรสซิ่ง ไม่เข้าบอลเร็ว ในแบบปรัชญาการทำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช

ทีมชาติควรปรับเข้ากับรูปแบบการเล่นเกมรับของสโมสร หรือ สโมสรควรปรับเข้ากับรูปแบบการเล่นเกมรับของทีมชาติ
หลายๆชาติประสบความสำเร็จ นักเตะปรับตัวเข้ากับการเล่นทีมชาติได้เร็ว เพราะทีมชาติเล่นเหมือนกับสโมสร และสโมสรเล่นเหมือนทีมชาติ ทั้งรูปแบบการเล่นเกมรุก และรูปแบบการเล่นเกมรับ


กาน่า
อันสอดคล้องกับมุมมองของผู้มีความรู้ทางด้านฟุตบอลของวงการฟุตบอลกานา ที่ได้ออกมากล่าวถึงข้อเสียที่สำคัญของ แนวทางการเล่นในแบบ มิโลวาน ราเยวัช ซึ่งเน้นผลการแข่งขันมากเกินไป เป็นการเล่นฟุตบอลที่น่าเบื่อ และอุดจนขาดการสร้างสรรค์เกมรุกที่ดี ซึ่งก่อนหน้านั้น แฟนบอลในทวีปแอฟริกา เรียกทีมกานาว่า “บราซิลแห่งแอฟริกา” แต่แนวทางการเล่นภายใต้การคุมทีมของ มิโลวาน ราเยวัช ไม่เป็นแบบนั้นเลย กานาเสียการครองบอลให้กับทีมที่อ่อนชั้นกว่าในทวีปแอฟริกา และถอยลงไปตั้งรับลึกในเขตโทษแบบคุมโซนแทนแบบเสี่ยงโดนยิงประตู ทำให้เกิดความกดดันโดยไม่จำเป็น ราเยวัช ชอบสั่งให้นักเตะหลายๆ คนถอยลงไปยืนหลังลูกบอล ผลงานของ กานา ใน แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ ตอนที่เขาคุมทีม มักจะยิงได้ไม่เกิน 1 ประตู ทั้งที่ก่อนหน้านั้นมีหลายๆเกมทีทีมกาน่ายิงทีมเพื่อนร่วมทวีปที่ศักยภาพทีมอ่อนชั้นกว่า ได้หลายประตู โดยการไม่ละทิ้งรูปแบบการเล่นที่สวยงาม และครองเกมสร้างสรรค์เกมบุกอย่างหลากหลาย อันเป็นเอกลักษณ์ของกานามาโดยตลอด
อ้างถึง
http://balltoro.com/3729 ✎ สื่อนอกมองไทย : กูรูจากแอฟริกา ตีแผ่การทำทีมของ "ราเยวัช"


กาตาร์
มิโลวาน ราเยวัช คุมกาตาร์ได้เพียงแค่ นัดที่สาม ไม่ผ่านการประเมิณ เพราะปรัชญาการทำทีมในแบบราเยวัช ไม่สอดคล้องกับแผนการพัฒนายกระดับแนวทางการเล่นของกาตาร์ในอนาคต ที่ต้องการให้ทีมมีการเล่นที่สร้างสรรค์มากขึ้น เขาพาทีมชาติชุดใหญ่กาตาร์ซึ่งถือว่าเป็นหัวแถวของวงการฟุตบอลตะวันออกกลางสมัยนั้น บุกมาแพ้เวียดนาม ด้วยการแพ้ทั้งรูปเกมและผลการแข่งขัน ความหลากหลายการสร้างสรรค์เกมรุกเป็นรองเวียดนามอย่างมาก ใช้วิธีการเล่นเกมรับที่ไม่สร้างสรรค์ รับลึกแบบคุมโซนในกรอบประตูหลายๆครั้งในเกม ทำให้เวียดนามมีโอกาสยิงประตูนับครั้งไม่ถ้วน และก็เสียประตูในท้ายที่สุด จนผู้ใหญ่ในวงการฟุตบอลการ์ตาไม่สบายใจ และไม่ทนต่อไป

"พวกเราต้องขอขอบคุณเขาสำหรับสิ่งที่เขาทำมา, แต่ว่ามันถึงเวลาที่พวกเราจะต้องก้าวหน้าขึ้นไปมากกว่านี้ที่เคยเป็นมา เราจึงตกลงที่จะยกเลิกสัญญาที่ทำกัน" ชิค ฮามัด บิน คาลิฟา อัลทานี่ นายกสมาคมฟุตบอลกาตาร์
อ้างถึง

นี่คือแนวทางการเล่นในอนาคตของทีมชาติไทยที่จะใช้เล่นกับทีมชาติเวียดนามในอาเซียนคัพ อีก 2 ปีข้างหน้าใช่หรือไม่ ท่านรับได้หรือ

แอลจีเรีย
ผู้เล่นแอลจีเรีย ไม่พอใจแทคติก ปรัชญาการทำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช หลังจากคุมทีมได้เพียงสองเกม
อ้างถึง


8 สโมสร

ตลอดระยะเวลาการคุมทีมสโมสรตั้งแต่ปี 1989 จนถึงปัจจุบัน ระยะเวลา 29 ปีเต็ม มิโลวาน ราเยวัช ผ่านการคุมทีมสโมสร มา 8 สโมสร ไม่เคยมีผลงานการคุมทีมที่ดีกับสโมสรเลย ไม่เคยคว้าแชมป์หรือรองแชมป์สักรายการ ตัวอย่างเช่น ทำทีม อัล อาลี สโมสรใหญ่ของซาอุดิอารเบีย ผลงานตกต่ำ กว่าที่ควรจะเป็นตามศักยภาพของทีม ด้วยการใช้ปรัชญาการทำทีมของราเยวัช ในปี 2010 ราเยวัชคุมทีมแข่งไป 13 เกม ชนะ 6 เกม แต่แพ้ไปถึง 5 เกม เสมอ 2 เกม โดนยิงประตูไปถึง 21 ลูก อยู่กลางตารางคะแนน แต่แล้วเล่นกันไปแค่ครึ่งฤดูกาล ราเยวัช บอกสโมสรว่าจะขอกลับเซอร์เบีย โดยอ้างว่ามีปัญหาครอบครัว แต่ไม่กี่วันก็ไปโผล่คุมทีมชาติกาตาร์ ชาติตะวันออกกลางอีกชาติ ซึ่งหลังจาก ราเยวัช ออกมา อัล อาลี ก็ผลงานดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาและคว้าแชมป์ลีกซาอุดิอารเบียไปในที่สุด
อ้างถึง


ไทยแลนด์
แม้จะมีบทเรียนซ้ำแล้วซ้ำอีก จากการเล่นเกมรับไม่เพรสซิ่งแบบลึกคุมโซนกับทีมที่อ่อนชั้นกว่าด้วยเกมรุกที่ไม่สร้างสรรค์ ในรายการฟุตบอล อาเซียนคัพ และได้รับคำแนะนำจากท่านนายกสมาคมแล้วให้เล่นเกมรุกที่สร้างสรรค์มากขึ้น "ผมได้มีการบอกกับโค้ช ราเยวัชว่าแฟนบอลไทยอยากเห็นรูปแบบการเล่นที่หลากหลาย และเล่นเกมรุกมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ก้าวก่ายความคิดเห็นของเขาแต่อย่างใด" สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง

แต่ทว่า

มิโลวาน ราเยวัช กลับตอกหน้ากลับไปยังนายกสมาคมว่า "เราเคยแพ้มาเลเซียมาก่อนเมื่อ 4 ปีก่อน ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียการเล่นของไทยจะเปลี่ยนไปเพราะได้นักเตะตัวหลักกลับมา ยืนยันว่าในระดับเอเชียจะเล่นเหมือนในอาเซียนไม่ได้ หากบุกมากก็จะโดนโจมตีได้ง่ายเหมือนเราเคยเจอมาแล้วในอดีตที่ผ่านมา"

มิโลวาน ราเยวัช ก็ยังคงยืนยันที่จะเล่นรับตามปรัชญาการทำทีมของราเยวัช ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ในกลุ่มเอ มีทีมที่อ่อนชั้นกว่าหรือศักยภาพผู้เล่นด้อยกว่าไทยถึง 2 ทีม เพราะเรามาในฐานะแชมป์กลุ่มคัดเลือกฟุตบอลโลกเมื่อสองปีก่อนเหนือทั้ง อิรัก และ เวียดนาม ประกอบกับ

 • คุณภาพฟุตบอลลีกของไทยอยู่ในอันดับที่ 8 ของทวีปเอเชีย ถือว่าเป็นลีกระดับหัวแถวของเอเชีย และดีกว่าลีกบาเรนท์และลีกอินเดียเป็นรองแค่เพียงลีกยูเออีในกลุ่ม เอ
 • ศักยภาพและคุณภาพฝีเท้านักฟุตบอลไทยดีกว่าทั้ง อินเดีย และ บาเรนท์ ด้วยคุณภาพของลีก และอีกทั้งทั้งสองชาติไม่มีนักฟุตบอลค้าแข้งนอกประเทศเลย แต่นักฟุตบอลไทยค้าแข้งอยู่ในลีกอันดับหนึ่ง ของทวีปเอเชียในปัจจุบันถึง 3 คน

การจัดอันดับคุณภาพลีกของเอเชีย นับเฉพาะทีมในกลุ่ม เอ ฟุตบอล เอเชียนคัพ 2019
ลีกอันดับที่ 4 ยูเออี
ลีกอันดับที่ 8 ไทย
ลีกอันดับที่ 14 อินเดีย
ลีกอันดับที่ 21 บาเรนท์
อ้างถึง
http://www.the-afc.com/afc-ranking/ ✎ AFC CLUB COMPETITIONS RANKING

ความโชคดีของปรัชญาฟุตบอลแบบราเยวัช บน ความโชคร้ายของปรัชญาฟุตบอลประจำชาติไทย

ราเยวัชถือว่าโชคดี เพราะไม่มีโอกาสที่สดใสใดสำหรับทีมชาติไทยเท่าเอเชียนคัพหนนี้แล้วด้วยคุณภาพของลีกและศักยภาพของผู้เล่นในต่างแดนที่ได้เปรียบเพื่อนร่วมสายถึง 2 ทีม เรียกได้ว่า หากอยากไปต่อหรือผ่านการประเมิณจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยแล้ว มิโลวาน ราเยวัช จะต้องพิสูจน์ตัวเอง ด้วยการชนะอินเดีย และบาเรนท์ ทั้งผลการแข่งขัน และรูปแบบการเล่นเกมรุกและรับแบบเพรสซิ่งที่สร้างสรรค์ ตามแบบฉบับปรัชญาฟุตบอลประจำชาติไทย Thailand's way เท่านั้น ไม่ใช่การรับลึกแบบคุมโซนแล้วใช้บอลไดเร็คแบบไม่สร้างสรรค์ ตามปรัชญาการทำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช

เพราะนี่คือทีมชาติไทย ไม่ใช่ทีมชาติราเยวัช สมาคมจงอย่ายึดติดกับตัวโค้ช โค้ชเขาก็มีทางไปของเขามันคือวิถีฟุตบอล สิ่งสำคัญคือแนวทางการเล่นตามแบบฉบับปรัชญาฟุตบอลประจำชาติไทย Thailand's way อันเป็นเอกลักษณ์ของฟุตบอลประจำชาติที่น่าภาคภูมิใจ แบบชาติที่ประสบความสำเร็จทั้งในระดับทวีปและโลกมี ทุกชาติมีปรัชญาการเล่นฟุตบอลที่จับต้องได้ของตัวเองทั้งหมด ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สเปน อิตาลี เยอรมัน บลาซิล เม็กซิโก ไอซ์แลนด์ จงอย่าละทิ้งปรัชญาฟุตบอลประจำชาติ เพราะ มันคือหัวใจของความสำเร็จระยะยาวของวงการฟุตบอลไทยและทีมชาติไทยในภายภาคหน้าสืบไป

จงเลือกโค้ชที่มีปรัชญาการทำทีมคล้ายคลึงกับปรัชญาฟุตบอลประจำชาติ มีอยู่เยอะแยะเต็มไปหมดทั่วโลก หรือถ้าคิดไม่ออกลองกดเข้าไปดูที่ลิ้งด้านล่างนี้ เป็นแนวทางสำหรับวิธีการคัดเลือกโค้ชที่มีคุณภาพมีรูปแบบการเล่นฟุตบอลสมัยใหม่ตามแบบฉบับ ของ Thailand's way ทำอย่างไร ผมได้รวบรวมรายชื่อโค้ชเพื่อเป็นแนวทาง
อ้างถึง


ทรรศนะผู้ฝึกสอนไทยที่สนับสนุนแนวคิดของบทความ
อ้างถึง
https://www.thsport.com/column-1579.html ✎ คนลูกหนังวิพากษ์บอลไทยหลังตกรอบซูซูกิคัพ


สะสม พบประเสริฐ  

"ทีมชาติไทยเราหันไปเล่นเกมรับมากซะจนความเคยชินในการเล่นเกมรุกหายไป พอมีจังหวะได้บุกไอเดียหรือจินตนาการในการจะคิดหรือจะทำอะไรเพื่อไปจบที่การยิงประตูมันก็หายไป มันตื้อมันตันจนนึกไม่ออกว่าจะต้องทำยังไงต่อไป ทัวร์นาเม้นต์นี้ผมแทบไม่เห็นการเข้าทำที่มาจากการฝึกซ้อมเลยนะ ถ้าไม่นับเกมที่เจอติมอร์ กว่าครึ่งนึงของประตูที่ทำได้เป็นลูกเซ็ตเพลย์ทั้งนั้น ลูกโอเพ่นเพลย์มีน้อยมาก โอเคล่ะ มองในแง่ดีตอนนี้เราก็มีทีเด็ดในการเล่นลูกนิ่งเพิ่มขึ้นมา ดูมีความหลากหลายมีวิธีการเล่นมากขึ้น แต่บอลทะลุช่อง บอลเท้าสู่เท้า การเลี้ยงกินตัว หรือการเก็บตกในจังหวะสองเราไม่มีเลย นัดสุดท้ายสังเกตดูว่าจังหวะสอง เวลาสกัดออกมาจะเป็นฝั่งของมาเลย์ที่เก็บกินหมด เพราะเราขาดการคอมแพค ไม่มีตัวไปคอยยืนในไลน์ ในเกมรับเองแผงแบ็คโฟร์เราก็ยืนรักษาตำแหน่งตัวเองอย่างเดียวไม่มีการเข้าเพรสในแดนของคู่ต่อสู้ มีแค่ สรรวัชญ์ กับ ฐิติพันธ์ ที่พยายามวิ่งเพรสแต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากเพราะไม่มีตัวคอยช่วยซ้อน

เราไม่จำเป็นต้องยืนต่ำรักษาตำแหน่งคอยเพรสแค่ในแดนตัวเอง แบ็คเราน่าจะสามารถขึ้นไปช่วยเพรสให้กองกลางได้ ไม่ต้องกลัวหลุดตำแหน่งขนาดนั้น แต่ถ้ามองว่าเป็นการซ้อมแท็กติกเพื่อเอเชียนคัพ ผมก็มองว่าเรายังขาดการยืดหยุ่นในแต่ละเกมไป ในสถานการณ์ที่เราต้องการประตู เพราะเกมแรกเสมอ 0-0 มาเล่นบ้านเราจะเสียประตูไม่ได้ แต่วิธีการเล่นของทีมเราก็ยังพะวงอยู่กับเกมรับ ทั้งๆ ที่ถ้าเสมอแบบมีสกอร์เราตกรอบ แล้วไม่ใช่ว่ารับเหนียวแน่นด้วยนะ เหมือนรับรอโดนมากกว่า นักเตะตัวรุกที่น่าจะช่วยทีมได้ก็ส่งลงมาช้ามาก ผมยังคิดว่า สุมัญญา ถูกส่งลงมาช้าไปหน่อย พอลงมาก็เปิดให้ทีมได้ประตูทันทีเลย แผงกลางที่มาจากแบงค็อก ทั้ง สรรวัชญ์ และ ปกเกล้า รวมถึง สุมัญญา ก็ดูไม่เหมือนที่เล่นกันในสโมสรเลย ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าเป็นแท็กติกของโค้ชหรือเปล่าที่ทำให้นักเตะเล่นผิดธรรมชาติของตัวเองแบบนั้น"


ธงชัย สุขโกกี

"ผมยังมั่นใจนะว่าคุณภาพของนักเตะของเราในไทยลีก ถึงแม้จะไม่มี 4 ตัวหลักที่ไปเล่นต่างแดน ก็ยังเหนือกว่าเพื่อนบ้านในอาเซียน แต่สิ่งที่ทำให้สร้างผลงานออกมาได้ต่ำกว่ามาตรฐานในแต่ละเกมมันอาจจะเกิดจากการถูกจำกัดวิธีการเล่นซึ่งผิดธรรมชาติของนักเตะเรา คือที่ผ่านมาใครก็รู้ว่าทีมชาติไทยเป็นทีมที่มีปัญหาในเกมรับ แต่จุดเด่นของเราคือจินตนาการและทักษะความสามารถเฉพาะตัวในกลุ่มผู้เล่นเกมรุก นักเตะอย่าง ฐิติพันธ์ หรือ สรรวัชญ์ หรือคนอื่นๆ มีทักษะในการเล่นเกมรุกที่ดีๆ หลายคน การที่ราเยวัชเข้ามาและเน้นสร้างเกมรับให้เหนียวแน่นเป็นลำดับแรกก็ถือว่าเขาแก้ได้ถูกจุด และเขาคงวิเคราะห์ศักยภาพของผู้เล่นไทยแล้วว่าอยู่ในระดับไหนถ้าต้องเจอกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งกว่าแล้วควรจะเล่นยังไง

แต่กับการเจอทีมในระดับอาเซียน แล้วใช้วิธีการเล่นแบบเดียวกับที่เตรียมไว้ใช้ในเอเชียนคัพ ผมคิดว่ามันทำให้นักเตะของเราถูกปิดกั้นอิสระในสไตล์ที่แต่ละคนถนัดไป อย่างแบ็คของเราปกติแล้วเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในการเติมขึ้นไปสร้างเกมรุก ก็ไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองมีได้เต็มศักยภาพ แล้วใช่ว่าเกมรับของเราตอนนี้จะเหนียวแน่นรัดกุมอะไรมากมายด้วย

เราได้เปรียบทุกอย่างทั้งบรรยากาศในสนามที่เราเป็นเจ้าบ้าน และความฮึกเหิมที่ได้เล่นในวันชาติของเราเอง แต่กลับกลายเป็นทีมเราที่พาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน ตอนที่นำ 1-0 และ 2-1 การถอยกลับไปเล่นเกมรับเพื่อรักษาสกอร์ไม่ควรเกิดขึ้นเลย เพราะมันเป็นการมอบความหวังให้คู่ต่อสู้ และโค้ชของมาเลย์เขาก็ทำการบ้านมาได้ดีว่าต้องรับมือกับผู้เล่นไทยคนไหนบ้างเพื่อให้ทีมไทยสร้างเกมรุกในจังหวะสวนกลับไม่ได้ ตรงกันข้ามไม่รู้ว่านักเตะของเราได้เตรียมตัวไว้ก่อนหรือเปล่าว่าตำแหน่งที่ต้องเผชิญหน้ากันเขาเล่นแบบไหน จริงๆ แล้วคู่ต่อสู้อาจจะไม่ต้องทำการบ้านอะไรมากก็ได้ เพราะทีมชาติไทยเราเล่นเหมือนเดิมทุกเกม"

ฝากถึงนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยและแฟนบอลชาวไทยทุกท่านด้วย
ขอบคุณครับ[/list]
บันทึกการเข้า

ไทยอยากก้าวข้ามเอเชียเพื่อเป็น1 เริ่มต้นที่คุณภาพของฟุตบอลลีกเยาวชน : เยอรมัน : อ่านต่อที่นี่ http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=393808.0
PeepoClub
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +319/-74
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,500| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 04:07:34 PM »

+1ครับ กระทู้คุณภาพจริงๆครับ
บันทึกการเข้า
PATRIOT of SIAM
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +248/-230
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,438


| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 04:39:42 PM »

เยี่ยมเลยครับ ราเยวัชเล่นรับลึก แบบคุมโซน ปล่อยพื้นที่มากเกินไป
บันทึกการเข้า
ubonzone
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +31/-28
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 609| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 04:39:53 PM »

ยาวมา อ่านไม่จบ แต่ราเยวัช ได้เล่นจนจบ เอเชียนคัพ แน่
บันทึกการเข้า
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +470/-271
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,691| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 06:27:04 PM »

+1 ครับ
บันทึกการเข้า

Doctor สลัม
อยากจะรวยจริงๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2570/-3886
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 51,982


หล่อไม่มาก แต่ท่ายากเฮียมีเยอะ


| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 08:18:39 PM »

อืมๆ
บันทึกการเข้า

ลมหายใจคือฟุตบอล
Aoezaa
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +27/-14
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 212


| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 08:26:18 PM »

+ ให้ครับ ขอบคณสำหรับข้อมูลและกระทู้ดีๆครับ ตกลงตอนนี้สมาคมได้ประเมินบ้างมั้ยว่าปรัชญาไทยแลนด์เวย์ของสมาคม กับแนวทางการทำทีมของโค้ชมันเป็นไปตามที่สมาคมต้องการรึเปล่า ผมสงสัย
บันทึกการเข้า
pongonwon
เฮงซัง get out
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +599/-2343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,713| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 08:45:31 PM »

ผมงงอย่างนึง
ทำไมตั้งแต่มี concept thailand way ทีมชาติไทยทุกชุดเล่นไตน์นี้หมด

โยนยาว
บันทึกการเข้า
pongonwon
เฮงซัง get out
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +599/-2343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,713| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 08:47:26 PM »

ตั้งแต่
โค้ชโย่ง โค้ชหระ มาถึงราเยวัช

พยายามยืนคุมโซน
ส่วนการบุก โยนยาว ก็ทรงนี้หมด
บันทึกการเข้า
Anon25_Inburi Sr
Skyrocket car
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +371/-382
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,768| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 09:03:36 PM »

มิโลวาน ราเยวัช คุมกาตาร์ได้เพียงแค่ นัดที่สาม ไม่ผ่านการประเมิณ เพราะปรัชญาการทำทีมในแบบราเยวัช ไม่สอดคล้องกับแผนการพัฒนายกระดับแนวทางการเล่นของกาตาร์ในอนาคต ที่ต้องการให้ทีมมีการเล่นที่สร้างสรรค์มากขึ้น เขาพาทีมชาติชุดใหญ่กาตาร์ซึ่งถือว่าเป็นหัวแถวของวงการฟุตบอลตะวันออกกลางสมัยนั้น บุกมาแพ้เวียดนาม ด้วยการแพ้ทั้งรูปเกมและผลการแข่งขัน ความหลากหลายการสร้างสรรค์เกมรุกเป็นรองเวียดนามอย่างมาก ใช้วิธีการเล่นเกมรับที่ไม่สร้างสรรค์ รับลึกแบบคุมโซนในกรอบประตูหลายๆครั้งในเกม ทำให้เวียดนามมีโอกาสยิงประตูนับครั้งไม่ถ้วน และก็เสียประตูในท้ายที่สุด จนผู้ใหญ่ในวงการฟุตบอลการ์ตาไม่สบายใจ และไม่ทนต่อไป

"พวกเราต้องขอขอบคุณเขาสำหรับสิ่งที่เขาทำมา, แต่ว่ามันถึงเวลาที่พวกเราจะต้องก้าวหน้าขึ้นไปมากกว่านี้ที่เคยเป็นมา เราจึงตกลงที่จะยกเลิกสัญญาที่ทำกัน" ชิค ฮามัด บิน คาลิฟา อัลทานี่ นายกสมาคมฟุตบอลกาตาร์
อ้างถึง
http://www.thenational.ae/sport/milovan-rajevac-s-brief-reign-as-qatar-coach-is-over-1.413804 ✎ Milovan Rajevac's brief reign as Qatar coach is over

นี่คือแนวทางการเล่นในอนาคตของทีมชาติไทยที่จะใช้เล่นกับทีมชาติเวียดนามในอาเซียนคัพ อีก 2 ปีข้างหน้าใช่หรือไม่ ท่านรับได้หรือ

แอลจีเรีย
ผู้เล่นแอลจีเรีย ไม่พอใจแทคติก ปรัชญาการทำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช หลังจากคุมทีมได้เพียงสองเกม
อ้างถึง
http://www.myjoyonline.com/sports/2016/october-12th/video-explainer-how-algeria-players-forced-fa-to-sack-coach-milovan-rajevac.php ✎ How Algeria players forced FA to sack coach Milovan Rajevac


8 สโมสร

ตลอดระยะเวลาการคุมทีมสโมสรตั้งแต่ปี 1989 จนถึงปัจจุบัน ระยะเวลา 29 ปีเต็ม มิโลวาน ราเยวัช ผ่านการคุมทีมสโมสร มา 8 สโมสร ไม่เคยมีผลงานการคุมทีมที่ดีกับสโมสรเลย ไม่เคยคว้าแชมป์หรือรองแชมป์สักรายการ ตัวอย่างเช่น ทำทีม อัล อาลี สโมสรใหญ่ของซาอุดิอารเบีย ผลงานตกต่ำ กว่าที่ควรจะเป็นตามศักยภาพของทีม ด้วยการใช้ปรัชญาการทำทีมของราเยวัช ในปี 2010 ราเยวัชคุมทีมแข่งไป 13 เกม ชนะ 6 เกม แต่แพ้ไปถึง 5 เกม เสมอ 2 เกม โดนยิงประตูไปถึง 21 ลูก อยู่กลางตารางคะแนน แต่แล้วเล่นกันไปแค่ครึ่งฤดูกาล ราเยวัช บอกสโมสรว่าจะขอกลับเซอร์เบีย โดยอ้างว่ามีปัญหาครอบครัว แต่ไม่กี่วันก็ไปโผล่คุมทีมชาติกาตาร์ ชาติตะวันออกกลางอีกชาติ ซึ่งหลังจาก ราเยวัช ออกมา อัล อาลี ก็ผลงานดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาและคว้าแชมป์ลีกซาอุดิอารเบียไปในที่สุด
ถ้าข้อมูลตามนี้คนเลือกลุงเรวัชมาโครตห่วยครับ
บันทึกการเข้า

Nakhoniqe Dunnesta
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +572/-398
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10,826เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 09:05:37 PM »

จบศึก  เอเซี่ยนคัพ   

จอง  มาโน่  โพกิ้ง   เป็นกุนซือ  ต่อเลยน่ะครับ
บันทึกการเข้า

Papa
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +19/-171
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 393


| | |
« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 10:25:30 PM »

เห็นด้วย 100% ครับ
แต่จากที่สมยศพูด เขาจะให้ราเยวัตทำทีมต่อไปในเอเชียนคัพนะ
ถ้าเช่นนั้นแล้ว คนไทยก็คงจะต้องอายเขาไปอีกนานซิครับ

ไม่เข้าใจว่าสมยศไปขุดราเยวัตเข้ามาได้ยังไง  เห็นว่าตอนนั้นแกตกงานมา 3-4 ปีแล้วโดยไม่มีคนจ้าง เพราะเข็ดกับปรัซญาการทำทีมแบบตั้งรับเป็นโซนของแกนั่นแหละ  จนคนจ้างต้องให้แกออกก่อนสัญญาจะหมดมาโดยตลอด  หรือสมาคมไม่ได้ดูรายละเอียดของการทำทีมของราเยวัตมาก่อนรึยังไงกัน
บันทึกการเข้า
Sanradchasri
ถูกแบนถาวร
Jr. Member
****

คะแนนความรัก: +80/-160
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 226| | |
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 10:31:26 PM »

คุณคิดว่า ราเยวัชมีแค่นี้จริงๆเหรอ
บันทึกการเข้า

ถึงแม้จะอับจนหนทางสักเพียงใด ก็ต้องร่ำรวยน้ำใจต่อผู้อื่น จึงได้ชื่อว่าเป็น "คนเต็มคน"
chalee
รักในหลวง
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +342/-256
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,714

อยากให้ทุกคนรักและหวงแหนประเทศ..เหมือนพระองค์ท่าน


| | |
« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 10:36:13 PM »

เห็นด้วยว่า ราเยวัช ทำทีมได้น่าผิดหวังใน AFF

แต่ถ้าบทความนี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานว่า นักเตะไทย เหนือกว่า นักเตะอาเซียน หรือ อินเดีย ผมว่ามันเป็นอะไรที่หลงตัวเอง

ไม่ต้องเสียเวลาวิเคราะห์ว่า ราเยวัช ห่วยยังงัยในอดีต เพราะเราเลือกเค้ามาแล้ว

ถ้า ราเยวัช คุณพาทีมไทยตกรอบแรก เอเชี่ยนคัพ ก็เก็บกระเป๋ากลับ เซอร์เบีย ไปได้เลย


Thailand's way อะไรข้างบนนั้น ต้องใช้เวลา และทรัพยากรมากมาย ที่จะไปถึงจุดนั้น

ราเยวัช อายุเท่าไรแล้ว เค้ามีสัญญาปีต่อปี เค้าคงไม่มานั่งทำอะไรแบบนั้นหรอก ผมเองก็ไม่อยากรอนานขนาดนั้น

ใครก็ได้ วิธีไหนก็ได้ ถ้าจ้างมาทำทีมกูเชียร์หมด ถ้าบอลแพ้เมิงก็ออกไป

สมค.เรา มีเงินเท่า จิ๋มมด มันเป็นไปได้หรือที่เราจะได้ โค้ช โปรไฟล์ดีราคาถูก ที่อยากจะมาทำทีมเอเชีย อันดับร้อยกว่าอย่างไทย !!!

บันทึกการเข้า
pongonwon
เฮงซัง get out
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +599/-2343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,713| | |
« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 11:06:58 PM »

สมาคมฟุตบอลไทย น่าจะเงินเยอะ
ที่สุดในอาเซียน

ราเยวัช เงินเดือน2ล้าน

ปาร์ค ฮัง โซ ของเวียดนาม
เงินเดือน 450,000บาท

สมาคมเราไม่จนหรอก
บันทึกการเข้า
pongonwon
เฮงซัง get out
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +599/-2343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,713| | |
« ตอบ #15 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 11:13:33 PM »

คุณคิดว่า ราเยวัชมีแค่นี้จริงๆเหรอ
สมาคมฟุตบอลไทย น่าจะเงินเยอะ
ที่สุดในอาเซียน

ราเยวัช เงินเดือน2ล้าน

ปาร์ค ฮัง โซ ของเวียดนาม
เงินเดือน 450,000บาท

สมาคมเราไม่จนหรอก

เหมือนโย่งนั้นแหละ
บันทึกการเข้า
Mr เยสโนว์โอเคโคคาโคล่า
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +324/-117
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,230


| | |
« ตอบ #16 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2018, 03:22:14 AM »

นี้แหละ เฮดโค้ชตัวจริง!!!
บันทึกการเข้า

เชียรทีมชาติไทยเป็นอันดับแรก!!!
Faroh-Air
ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +149/-136
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,857


รักบอลไทย


| | |
« ตอบ #17 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2018, 06:11:38 AM »

คอยดูเอเชี่ยนครับดีกว่าครับ
บันทึกการเข้า

ถ้าทุกคนในชาติทุกภาคส่วนมีความสามัคคีกันแล้ว ฝันที่ไทยจะไปบอลโลกมันก็เกิดขึ้นได้
Mozziedevil
Thailandsusu
Full Member
**

คะแนนความรัก: +267/-45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 935| | |
« ตอบ #18 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2018, 06:43:56 AM »

อย่าเอ็ดไปครับ สายอ่วยเค้าจะอ้างเรื่่องนักเตะหลักอีก 4 คนจากต่างประเทศได้

เผลอๆ มาเล่นไม่เข้าระบบราเยวัช เพราะอยู่ญึ่ปุ่นเล่นบีบ เล่นเร็วกว่าของแกเยอะ กลายเป็นจ่ายบอลตามสปีดญี่ปุ่น นักเตะไทยคนอื่นตามไม่ทัน

จากที่วาดฝันว่าเห่ย 4 คนนี้มาทีมจะดีกว่าเดิมแน่ๆ มีสิทธิ์จ่ายบอลเสียกันเละตุ่มเปะ
บันทึกการเข้า
tonmania
Thailandsusu
Full Member
**

คะแนนความรัก: +324/-576
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,151| | |
« ตอบ #19 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2018, 10:21:43 PM »

แค่ความคิดเห็นก็รู้หละว่าเป็นโค้ชระดับโลกที่น่าสนใจครับ
บันทึกการเข้า
Silp Foto
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +71/-141
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,034| | |
« ตอบ #20 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2018, 08:12:54 AM »

หลังจากบิ๊กอ๊อด เข้าไปพูดคุยกับลุงวัช ที่ให้เน้นเกมรุกที่สร้างสรรค์บ้าง หวังอย่างเดียวว่า อะไรๆน่าจะดีขึ้นนะครับ ถ้าผลการแข่งขันไม่เป็นใจเลย ลุงวัชคงได้บอกลากันล่ะ
บันทึกการเข้า

Mozziedevil
Thailandsusu
Full Member
**

คะแนนความรัก: +267/-45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 935| | |
« ตอบ #21 เมื่อ: มกราคม 06, 2019, 10:06:25 PM »

อย่าเอ็ดไปครับ สายอ่วยเค้าจะอ้างเรื่่องนักเตะหลักอีก 4 คนจากต่างประเทศได้

เผลอๆ มาเล่นไม่เข้าระบบราเยวัช เพราะอยู่ญึ่ปุ่นเล่นบีบ เล่นเร็วกว่าของแกเยอะ กลายเป็นจ่ายบอลตามสปีดญี่ปุ่น นักเตะไทยคนอื่นตามไม่ทัน

จากที่วาดฝันว่าเห่ย 4 คนนี้มาทีมจะดีกว่าเดิมแน่ๆ มีสิทธิ์จ่ายบอลเสียกันเละตุ่มเปะ

นี่ไง ไม่มีผิด ซื้อล๊อตเตอร์รี่ไม่ถูกแบบนี้มั่งหว่า
บันทึกการเข้า
JuDge4
Moderator
Jr. Member
*****

คะแนนความรัก: +430/-27
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 478


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #22 เมื่อ: มกราคม 06, 2019, 11:22:37 PM »

ผมอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่หลังจบบอล AFF จนถึงวันนี้มันถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลงแล้วครับ
บันทึกการเข้า

ไทยอยากก้าวข้ามเอเชียเพื่อเป็น1 เริ่มต้นที่คุณภาพของฟุตบอลลีกเยาวชน : เยอรมัน : อ่านต่อที่นี่ http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=393808.0
pongonwon
เฮงซัง get out
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +599/-2343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,713| | |
« ตอบ #23 เมื่อ: มกราคม 06, 2019, 11:24:55 PM »

ที่ตลกก็คือ
คนที่ตั้ง thailand way

เลือกราเยวัชมา
ซึ่ง.....

คุณไม่ศึกษาเลยหรอ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!