Thailandsusu Webboard
เมษายน 21, 2019, 07:46:22 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: @@@ขอปรึกษาเรื่องการเป็นหัวหน้าที่ดี และลูกน้องเคารพหน่อยครับ@@@  (อ่าน 1844 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +468/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,649| | |
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 08:02:38 PM »

 สิงอยู่เว็ปนี้มาก็นานหลายปี วันนี้ผมมีเรื่องอึดอัดจะมาแชร์สิ่งที่เจอ และอยากขอความคิดเห็นเพื่อนๆสมาชิกหน่อยครับ เกี่ยวกับการเป็นหัวหน้าคน
- เรื่องมีอยู่ว่า ผมเป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่งทำหน้าที่เป็นกราฟฟิคดีไซน์ เกี่ยวกับการเตรียมไฟล์งานพิมพ์ ตอนแรกก็ทำอยู่คนเดียว(เป็นกราฟฟิคคนแรกของบริษัท)แรกๆก็เก้ๆกังๆ ล้มลุกคลุกคลานพอสมควร เพราะไม่เคยทำในเเนวแบบนี้ เมื่อก่อนจะทำเกี่ยวกับออกแบบ ผู้จัดการแผนกเห็นว่าหลังๆงานเข้ามาเยอะเลยรับพนักงานมาเพิ่ม ซึ่งน้องใหม่เข้ามาผมก็สอนงานให้ ได้ไม่นานก็ออก เพราะเดินทางไกล จากนั้นผมก็ทำคนเดียวมาอีกซักพัก ตอนนั้นทางโรงงานต้องการเปิดแผนกใหม่ต้องการคนมาทำไฟล์งานในส่วนนี้ มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งเค้าอยากย้ายจากจัดซื้อมาทำกราฟฟิค เป็นเด็กโดยตรงของผู้จัดการโรงงานส่งมา ซึ่งเค้าก็บอกว่าเค้าเคยทำกราฟฟิคมาก่อน เค้าส่งน้องมาเรียนงานเพิ่มกับผม แต่ติดที่ระบบงานมันไม่เหมือนกัน ผมก็เลยได้แต่สอนในวิธีการทำงานของผม จนเค้าก็เริ่มทำเป็นเรียนรู้เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่ชำนาญ ช่วงนั้นงานของน้องค่อนข้างมีปัญหา อีกทั้งเป้นงานที่ซับซ้อนพอควร ผมเองก็ไม่มีเวลาไปช่วยดูงาน เพราะทำอยู่คนเดียว ทางผู้บริหารเลยรับคนกราฟฟิคเพิ่มมา2คน มาช่วยน้องผู้หญิงคนนั้นทำงาน ส่วนน้องเค้าก็เหมือนไม่ทำไฟล์แล้วเพราะงานมันเสียหายเยอะ ให้คนใหม่2คนรับผิดชอบไป ตัวเค้าไปทำเรื่องเอกสารต่างๆในแผนกแทน
 **แล้วจุดเปลี่ยนชีวิตผมก็มา ในต้นปีที่แล้ว ผู้บริหารคิดว่าน่าจะรวมแผนกขึ้นมาใหม่ให้กราฟฟิคทุกคนอยู่รวมเป็นแผนกเดียวกัน แต่ล่ะคนก็มีหน้าทำไฟล์ซับพอร์ทให้แต่ล่ะแผนก ตอนนั้นฝ่ายบุคคลเรียกผมไปคุยว่าจะให้ผมเป็นหัวหน้ากราฟฟิก แต่อยู่ในสังกัดทีมใหม่โดยมีหัวหน้าดูแลอีกที ตอนนั้ผมก็มองว่ามันเป็นโอกาสในการเติบโตในสายงาน ซึ่งมันก็ไม่ได้มีง่ายๆ เลยตกลงรับทำหน้าที่นี ผจก.ฝ่ายบุคคลเค้าถามผมว่า แล้วน้องผู้หญิงคนนั้นจะเอาไว้มั้ย ถ้าไม่เค้าจะย้ายน้อง ซึ่งผมขอเค้าไว้เพื่อที่จะให้น้องทำงานด้านเอกสารในแผนกให้ เพราะมันเป็นงานที่ผมไม่ถนัดเลย และหัวหน้าอีกคนดูแลในการเตรียมเพลทให้ทางห้องพิมพ์ แรกๆเข้ามาดูแลปัญหามีมาไม่หยุด ซึ่งปัญหาหลักก็มาจากงานพิมพ์ฝั่งที่น้องกราฟฟิคคนใหม่2คนดูแลอยู่ ตอนหลังกราฟฟิคอีกคนลาออก ผมเลยต้องมาดูแลไฟล์งานเก่าที่น้องคนนั้นทำไว้ และรับน้องใหม่มาทำแทนงานที่ผมดูแล น้องใหม่ผมเองก็เป็นคนสอนงานให้ จนเค้าทำงานได้ดีขึ้น เพราะนั่งข้างกัน จนตอนหลังผมก็ให้เค้าทำเองหมด และรับเด็กใหม่มาช่วย และให้น้องเค้าสอนกันเองเพราะทำเป็นแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็มีกัน5คน ไม่รวมกับส่วนที่เตรียมเพลท ส่วนผมมาทำไฟล์งานอีกแผนกแทนน้องที่ออกไป
ตอนนี้ย้ายห้องใหม่ น้อง2คนที่ทำงานเก่าผมนั่งคู่กัน น้องที่ทำกับผมนั่งคู่กับคนที่ทำเอกสาร ผมนั่งคนเดียว
-ทีนี่ปัญหามันเรื่มเกิด ตอนที่ผมเข้ามาดูไฟล์งานเก่า ส่วนใหญ่ผมจะได้แก้งานมากกว่าประกอบงานชิ้นใหม่  ทำให้ผมไม่ค่อยชำนาญในส่วนนี้
งานที่ขึ้นพิมพ์ใหม่ๆให้ทางลูกค้าหรือฝ่ายขายดู บางครั้งก็ต้องแก้งานหลายรอบ ทางฝ่ายขายเค้าเลยมองผมทำงานได้ไม่ดีไม่มีความสามารถ ซึ่งเอาจริงๆ น้องอีกคนที่ทำอยู่ก่อนหน้าก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ บางงานปรุ๊ฟกันยันสว่าง และบ่อยด้วย เค้าเลยโอนงานไปให้น้องคนนั้นทำ งานใหม่ๆก็โยนไปให้น้องเค้าเลย โดนไม่ปรึกษาผม ทั้งที่ผมก็เคยแจ้งในที่ประชุมว่าถ้ามีงานใหม่เข้ามาให้แจ้งผม แล้วผมจะเป็นคนแบ่งงานให้ทำตามความเหมาะสม มันเลยกลายเป็นว่างานผมน้อยลงโดยอัตโนมัติ เหลือแต่งานเก่าๆที่รับมาจากคนเก่าทำไว้ มีงานใหม่ๆก็ไม่กี่ตัว จนช่วงหลังมีงานอีกแผนกหนึ่งซึ่งเค้าจะเปลียนระบบการพิมพ์จากเมื่อก่อนที่ทำฟิล์มจะย้ายมาทำงานระบบใหม่ที่เป็นดิจิตอล ผมเลยอาสาไปทำงานในส่วนนี้เพื่อไม่ให้ดูว่างงาน แต่ติดที่ช่วงเริ่มต้นงานยังไม่เยอะ แถมยังต้องเทสระบบใหม่ให้งานพิมพ์เหมือนระบบเก่า งานมันเลยจบยาก คราวนี้น้องๆในแผนกก็เหมือนจะมองว่าผมทำงานเป็น ไร้ความสามารถ ว่างงานเยอะ
 -พฤติกรรมการทำงานของผม
 1. ใจดี ให้อิสระกับน้องๆ คุณจะทำงานยังไงก็ได้ ขอให้งานไม่มีปัญหา ไม่เคยตระหวาด ไม่เคยด่าหรือตระโกนใส่หน้าซักครั้ง
 2. แรกๆก็เข้มงวดระเบียบวินัย แต่หลังๆผมปล่อยเลย เพราะขี้พูดแล้วมันไม่ฟัง หวังว่ามันจะสำนึกเองได้ แต่สุดท้ายยิ่งหนัก
 3. เมือก่อนตอนนั่งกับน้องอีกคน ถ้าว่างจากงานผมก็จะ เล่นเกมส์ ท่องเว็ป ดูหนังฟังเพลง ซึ่งน้องๆถ้าว่างก็จัดเต็มเหมือนกัน
     ตอนหลังๆผมเลิกแล้วครับ ไม่เล่นเกมส์ เล่นโทรศัพท์นิดหน่อย คุยงาน คุยไลนฺคุยเฟสมั่ง หนังมีโหลดบ้างแต่ไปดูที่ห้อง เน็ตหอไม่มี
 4. มาสายในบางวัน อาทิตย์ล่ะ2-3 ครั้ง เพราะไม่อยากเจอรถติดเลยมาสายหน่อยแต่วิ่งสบาย สายเต็มที่ไม่เกิน20นาที
 5. เวลาทำงานจะไม่สุงสิงกับใคร น้องๆพูดอะไรบ้างครั้งก็ฟัง บางครั้งก็ไม่ได้ฟัง ยกเว้นเวลาจะพูดกับผมตรงๆ
 6. เป็นคนไม่ค่อยถนัดงานเอกสาร แต่ตอนนี้หลายอย่างทำเองหมด
 7.ไม่เข้าไปยุ่งเรื่องส่วนตัวของน้องๆ ทำโอที ทำไปเลยไม่เคยถามว่างานเยอะ งานด่วนมั้ย

- พฤติกรรมของน้องๆในแผนก
 1.จับกลุ่มเม๊าท์กันประจำ มีอยู่4คน หัวหน้าคือน้องผู้หญิงที่ทำเอกสารที่ย้ายมาคนแรก
 2.ตั้งกลุ่มไลน์คุยกันเฉพาะ4คน โดยไม่มีผมไปเกี่ยวข้อง อันนี้เฉยๆ
 3.เเรกๆมาใหม่ๆก็เคราพ แต่ตอนนี้พูดด้วยมันก็ไม่อยากพูด มีปัญหา มีเรื่องอะไรไม่เคยปรึกษา
 4.มีอยู่2คนมาสายประจำ คือคนน้องผู้หญิงที่ทำเอกสาร อีกคนคือน้องที่ฝ่ายขายโอนงานไปให้ทั้งหมด 2คนนี้นั่งข้างกัน แถมมาสายไม่พอเอา
    ข้าว กาแฟมากินในแผนกอีก ทั้งๆเค้าห้ามเอาอาหารและเครื่องดื่มมากินในแผนก ผมเคยเตือนน้องมันว่ากินข้าวให้ระวังหน่อย เพราะมีเจ้า
     หน้าที่ส่วนกลางขึ้นมาตรวจอยู่บางครั้ง
 5.ผู้หญิงที่ทำเอกสารเป็นคนเจ้าอารมณ์ ขี้หงุดหงิด เคยด่าพนักงานถ่ายเพลทออกไป2คนแล้ว ทั้งๆที่ไม่ใช่หัวหน้าเค้า ถ้าไม่มีอะไรจำเป็นผม
    จะไม่คุยกับคนนี้ เพราะคนนี้เคยมอบงานให้ทำแต่เค้าบอกว่ามันคือหน้าที่หัวหน้าต้องทำ ทั้งที่งานชิ้นนั้นมันเป็นงานเอกสารประจำแผนก
     หลังๆผมเลยทำเอง ไม่ง้อก็ได้ว่ะ แต่เค้าทำเอกสารทุกอย่างให้กับหัวหน้าเตรียมเพลท เพราะเคยอยู่ด้วยกันมาก่อน
 6. บางช่วงจับกลุ่มเล่นเกมส์ในเวลาทำงาน พร้องกัน4คน หัวเราะคิกคักเหมือนอยู่บ้านตัวเอง จนผมต้องพูดว่าเวลางานไม่อยากให้เล่นเกมส์
    โทรศัพท์เล่นได้ถ้าไม่มีงาน แต่ก็ไม่ควรมากเกินไป ผู้หญิงว่างหรือเปล่าไม่รู้ชอบท่องเว็ปช๊อบปิ้งบ่อยๆ
 7. หลายครั้งที่ผมสังเกตดูทุกครั้งที่ผมเดินออกนอกห้อง จะเริ่มจับกลุ่มเม๊าท์มอยกันทันที วันที่แล้วผมเลยลองเอาโทรศัพท์วางไว้ที่โต๊ะ แล้ว
     เปิดอัดเสียงดูว่าเค้าคุยอะไรกันเวลาที่ผมไม่อยู่ ผมทดลอง3รอบ โดนเต็มๆทุกรอบครับ สารพันสรรหามานินทา ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว
 8. ลางานไม่เคยแจ้ง เมื่อกก่อนผมเคยบอกให้โทรมาแจ้งเวลาลางาน ดีอยู่พักเดียว ตอนหลังเปลี่ยนมาส่งข้อความทางไลน์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแจ้ง
     อะไรเลย บอกแต่พวกเดียวกันเอง เวลาเซ็นต์ใบลา ปกติต้องให้ผมเซ็นต์ก่อน ค่อยให้หัวหน้าแผนกเซ็นต์อีกที แต่เดี๋ยวนี้ข้ามไปให้หัวหน้า
     ผมเซ็นต์เลย หัวหน้าผมก็ไม่ว่าอะไร ปัญหาคือ ถ้าผู้บริหารเค้าถามมาว่าลูกน้องไปไหนแล้วผมตอบไม่ได้ มันจะดูแย่มากๆ ใบโอที ใบ
      แก้ไขเวลาก็ไม่มีมาให้เซนต์
 9. ปกติผมจะเปิดเสียงไลน์ไว้เวลามีแจ้งเตือนข้อความเข้า เพื่อที่ผมจะได้ทราบว่าเป้นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เพราะบางครั้งก็ติดต่องานผ่าน
     ทางไลน์ วันนี้เจอคนเดิมบ่นเรื่องเสียงไลน์ผมว่าน่ารำคาญ อยากเอาโทรศัพท์ไปเขวี้ยงทิ้ง อันนี้ผมอัดคลิปเสียงได้ ตอนนี้ผมเลยเปิดแต่
    ระบบสั่นแทน
10.มีอะไรไม่ค่อยปรึกษา ไม่ค่อยบอก ปรึกษากันเองและทำไปเลย โดยที่บางครั้งผมเองก็ไม่รู้เรื่อง พอถามก็ไม่ค่อยอยากตอบ เดินออกนอก
     ห้องก็นินทาเรื่องที่ถามทันที
     ***ยังมีอีกเยอะครับ แต่ติดไว้เท่านี้ก่อน เครียดมากครับ อยากเป็นหัวหน้าที่ดี แต่มันก็ทำได้ลำบากเหลือเกิน แม่บ้านตั้งฉายาให้น้องๆกลุ่มนี้ว่า 4จตุรเทพ ผมก็ไม่รู้แปลว่าอะไร *** ทุกวันนี้สิ่งเดียวที่ทำให้ผมมีความสุขได้คือการสิงในเว็ปสู้ๆ เสพข่าวบอลไทยนี่แหละครับ
ขอบคุณสำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ ส่วนใครมองว่ามันยาวขี้เกียจอ่านก็ข้ามไปได้เลยนะครับ ยินดีรับฟังทุกความเห็น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2018, 09:16:11 PM โดย sakoncity » บันทึกการเข้า

Silicon S.KW. One
ไม่ถูกควบคุมความประพฤติตลอดชีพ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +634/-312
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,913


พอใจเท่าที่มี...ยินดีเท่าที่ได้


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 08:34:02 PM »

นิสัยเพื่อนร่วมงานแบบน้องๆที่ทำงานด้วยกับเจ้าของกระทู้รู้สึกว่าจะแก้ไม่ได้เเล้วครับ ขืนว่ากล่าวตักเตือนด้วยตัวท่านเอง มีหวังแอนตี้ท่านกันทั้งแผนกหนักกว่าเก่าอีก
ท่านต้องลองปรึกษากับผู้บริหารเลยว่าน้องๆเพื่อนร่วมงานคนใดเป็นแบบใด ก็ลองให้ผู้บริหารมาแอบดูเองและเจอด้วยตัวเองอีกอย่างคือให้ผู้บริหารช่วยว่ากล่าวตักเตือนแทนเจ้าของกระทู้ครับ
ลักษณะคนแบบพวกนี้ต้องจัดประชุมรวมกันใหม่เรื่องกฏระเบียบข้อบังคับของบริษัท การทำงานร่วมกันเป็นทีม ผมเคยเจอมาแล้ว กว่าจะเอาอยู่เล่นเอาเหนื่อย แต่บางคนก็ต้องปล่อยเพราะแก้ไม่ได้จริงๆ
บันทึกการเข้า
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +468/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,649| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 08:43:55 PM »

นิสัยเพื่อนร่วมงานแบบน้องๆที่ทำงานด้วยกับเจ้าของกระทู้รู้สึกว่าจะแก้ไม่ได้เเล้วครับ ขืนว่ากล่าวตักเตือนด้วยตัวท่านเอง มีหวังแอนตี้ท่านกันทั้งแผนกหนักกว่าเก่าอีก
ท่านต้องลองปรึกษากับผู้บริหารเลยว่าน้องๆเพื่อนร่วมงานคนใดเป็นแบบใด ก็ลองให้ผู้บริหารมาแอบดูเองและเจอด้วยตัวเองอีกอย่างคือให้ผู้บริหารช่วยว่ากล่าวตักเตือนแทนเจ้าของกระทู้ครับ
ลักษณะคนแบบพวกนี้ต้องจัดประชุมรวมกันใหม่เรื่องกฏระเบียบข้อบังคับของบริษัท การทำงานร่วมกันเป็นทีม ผมเคยเจอมาแล้ว กว่าจะเอาอยู่เล่นเอาเหนื่อย แต่บางคนก็ต้องปล่อยเพราะแก้ไม่ได้จริงๆ

ใช่ครับ พูดยากมากๆ หวังว่าเค้าจะมีความเป็นผู้ใหญ่หน่อย น่าจะคิดได้เอง แต่สุดท้ายก็ยิ่งไปกันใหญ่ อีกอย่างผมไม่ได้ประชุมเรื่องต่างๆในแผนกมานานเกือบปีแล้วมันเลยยิ่งดูห่างเหินกับน้องๆขึ้นไปอีก ส่วนเรื่องเจ้านายคงจะยากมากครับ โีรงงานผมเป็นโรงงานใหญ่มากเจ้านายจะแค่รับฟังปัญหาในเรื่องานและให้แต่ละแผนกไปแก้กันเอง ส่วนผู้จัดการโรงงานก็ดูแล้วหวังพึ่งไม่ได้ครับ เพราะหัวโจ๊กคือเด็กเส้นที่เค้าส่งมา หัวหน้าก็อยู่แต่แผนกพิมพ์งาน ฝั่งนี้แทบไม่เคยมาดู ก็มีผมกับพี่อีกคนที่ดูแลกันเอง อีกอย่างคงเป็นเพราะอายุผมกับน้องๆไล่กันครับ มันเลยดูไม่ค่อยเกรงใจ ผมอายุ38  น้องผู้ชายที่ผมสอนงานน่าจะ36 ผู้หญิงทำเอกสารน่าจะ34 ที่เหลือเด็กจบใหม่2คน 20กลางๆ ปล. น้องผู้ชาย36กับเด็กอีกคน20กลางๆดันเป็นกิ๊กกัน ให้ไปสอนงานแต่ดันไปสอนอย่างอื่น กรรม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2018, 08:46:36 PM โดย sakoncity » บันทึกการเข้า

Koragap
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +234/-370
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,498


| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 08:54:51 PM »

ขนาดมูรินโญ่ยังมีปัญหาเรื่องคุมนักเตะเลยครับ
ทุกที่มีปัญหาหมด ยิ่งเป็นหัวหน้ายิ่งวางตัวลำบาก
มารไม่มี บารมีไม่เกิด ต้องมีพระเดชพระคุณ

และ หลักการเป็นผู้นำทางพุทธศาสนา คือ พรหมวิหาร 4
เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

บันทึกการเข้า
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +468/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,649| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 08:56:20 PM »

ในส่วนของงานผมยอมรับว่าน้องๆทำได้ดีมากครับ จะแย่ก็เรื่องระเบียบวินัยนี่แหละ ผมเป็นหัวหน้าว่าบางครั้งก็มองว่ามันเกินไป หลายครั้งต้องหลับตาข้างเดียว พยายามไม่ใส่ใจเพื่อให้บรรยากาศในการทำงานราบรื่น  แต่ด้วยหน้าที่ที่ผู้บริหารเค้าวางใจให้เราดูแล มันก็ต้องทำ
   มาอึ๋งก็ตรงที่ฟังในคลิปบอกว่าผมไม่รู้ห่าอะไรเลยในงาน ทั้งๆที่ผมเป็นคนสอนมันมากะมือแท้ๆ จนเดี๋ยวนี้มันเก่งจนทำได้เองโดยไม่ต้องปรึกษาผม วิธีสอนแยกสีปรับสีต่างๆที่เทคนิคนี้ ฝรั่งเป็นคนสอนผมมาไม่ค่อยมีสอนกันด้วย ผมก็สอนน้องๆทุกคนในแผนก ทำงานแผนกเก่ามา3ปี ไม่เคยมีปัญหาจนต้องเข้าไปพบผู้บริหาร แต่พอมารับงานช่วงต่อจากคนเก่าที่ออกไป ต้องเข้าไปอธิบายปัญหางานให้เจ้านายฟังแทบทุกวัน จนมีเอกสารออกมาเพื่อกำกับการทำงานเยอะแยะไปหมด ทุกวันนี้ทุกๆเช้าต้องไปประชุมกับผู้จัดการโรงงานเพื่อติดตามปัญหางาน ทั้งๆที่ก่อนหน้า3ปีแทบไม่รู้จักแกเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2018, 08:58:05 PM โดย sakoncity » บันทึกการเข้า

JDAM
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +378/-588
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,944| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 09:42:33 PM »

เท่าที่อ่านดู

ปัญหาอยู่ที่ท่าน จขกท ครับ...

การเป็นหัวหน้าที่ดีไม่ได้หมายถึง การเป็นหัวหน้าที่ปล่อยปล่ะหรือตามใจลูกน้องให้ทำอะไรก็ได้โดยไม่อยู่ในกรอบหรือระเบียบของบริษัทฯ ซึ่งอันนี้เองมันจะนำมาซึ่งปัญหาที่ท่านเองจะควบคุมไม่ได้

สำหรับผมแล้วผมจะคุยกับลูกน้องเลยตั้งแต่วันสัมภาษณ์งานจนถึงวันเริ่มงานเลย ชี้แจงกันเลยว่าสไตล์การทำงานของเราเป็นยังไง งานเป็นงาน เล่นเป็นเล่น ไม่มีเอามาปนกัน ซึ่งอันนี้ผมว่าช่วยได้เยอะ เพราะถึงเวลาเล่นผมก็เล่นคุยเฮฮาไร้สาระกับน้องๆ มันได้ แต่ถ้าเวลาทำงานผมก็จะเต็มที่ มีตำหนิ ติเตือนเมื่อมันมีอะไรไม่ถูกต้อง และต้องกล่าวชมเชยเมื่อน้องๆ ทำงานได้ดี ใครมีปัญหาด้านความประพฤติหรือไม่อยู่ในกฏระเบียบผมจะเรียกคุยทันที ที่สำคัญเราในฐานะหัวหน้างานต้องคอยสังเกตพฤติกรรมของลูกน้องอยู่เสมอ ถ้ามีใครผิดปกติต้องรีบคุยให้เคลียร์ ซึ่งถ้าหากดูแล้วเกินควบคุมผมจะส่งต่อไปให้ฝ่ายบุคคลจัดการ

ปัญหาของท่าน จขกท อันนี้ผมไม่รู้ว่ามันมีปัญหาอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้นหรือป่าว เพราะเท่าที่อ่านดูนอกจากพฤติกรรมที่ปล่อยลูกน้องจนเกินไปของท่านจนเสียนิสัย ดูเหมือนทุกคนในแผนกท่านจะมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อท่านจนถึงขนาดจับกลุ่มเม้าท์มอยท่านได้ ซึ่งผมมองว่าหัวโจกก็คือ ผู้หญิงที่ทำเอกสารคนแรก จะด้วยสาเหตุใด็ไม่ทราบได้

ถ้าเป็นผม ผมจะเริ่มที่ตัวเองก่อนว่าเราจะต้องปรับปรุงตัวเองอะไรบ้างโดยเฉพาะการปกครองลูกน้อง จากนั้นเรียกคุยรายตัวแบบเปิดอก ว่ามีปัญหาในการทำงานกับเราอะไรบ้างแล้วหาทางออกร่วมกัน ซึ่งหากดูแล้วใครเกินเยียวยาท่านต้องตัดใจและยอมเหนื่อยถ้าต้องหาลูกน้องใหม่ และไม่ต้องสนหน้าอินหน้าพรหมครับว่าจะใครส่งมา เพราะมันอยู่ในขอบเขตอำนาจและหน้าที่เรา

เอาใจช่วยครับ..

บันทึกการเข้า
paradize_9 level
Full Member
***

คะแนนความรัก: +84/-41
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 967


| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 10:10:06 PM »

- ไม่มีหัวหน้าคนใดในโลกนี้ ที่ลูกน้องรัก
    ==> ทำดีกับเค้าขนาดไหน สุดท้ายก็โดนนินทาอยู่ดี... ..โดยเฉพาะลูกน้องที่เป็นผัวเมียกันในแผนก เวลามันคุยกันที่บ้าน เราจะเป็นตัวอะไรสารพัด เลย
    แหละครับ  ทำใจไว้เถอะครับ อย่าไปสนใจ...

-  หัวหน้า มีไว้ทำงาน ที่ลูกน้องทำไม่ได้ แต่หัวหน้าทำงานแทนลูกน้องได้
    ==> ถ้าน้องเจ๋งจริง มาตัดสินใจแทนพี่ไหม เข้าประชุมแทนพี่หน่อยดิ ถ้าผิดพลาด กล้ารับผิดแทนพี่ไหม?...ถ้าทำไม่ได้ จงฟังและทำตามพี่นะ

-  จงสร้างมือขวา และมือซ้าย ของคุณ ไว้ในแผนกซะ ...
    ==> หาคนที่มีประสบการณ์ (พอมีแวว) ที่จะทำงานแทนคุณได้ ตัดสินใจแทนคุณได้ นิดหน่อย ...เรียกมาคุย ปั้นเค้าซะ สอนเค้าซะ ให้ทำงาน
     แบบที่คุณทำอยู่ ...และซื้อเค้าด้วย การปรับตำแหน่งหรือ ขึ้นเงินเดือน ในงวดหน้า ...(เค้าจะเถียงเราน้อยลงและเป็นหูเป็นตาแทนเราครับ...)

- วินัย เป็นพื้้นฐานของทุกอย่าง
    ==> คุณยอมรับว่า เคยมีการหย่อนยาน เรื่องกฎระเบียบของบริษัท และคุณต้องการจัดระเบียบในแผนกใหม่ ...เรียกประชุมในแผนกเลยครับ บอกว่า ฝ่ายบุคคล ติติงมา ...(จริงไม่จริงอ้างไว้ก่อน) และต้องการ refresh กฏระเบียบในแผนกใหม่ ...แล้วคุณก็เขียนข้อปฏิบัติ 1-2-3 กี่ข้อก็เขียนขึ้นมาเองเลยครับ (ให้สอดคล้องและไม่ขัดกับกฏบริษัท) ใครทำผิดกฏนี้(รวมคุณด้วย) ปรับกี่บาท ใส่กระปุกไว้ เอาไว้เป็นทุนเลี้ยงแผนก...

ขอให้โชคดีครับ....เพราะเรื่องคน เป็นปัญหาที่วุ่นวายที่สุดในองค์กรครับ...

ปล. ผมเขียนขึ้นมาเองจากประสบการณ์ ที่เคยเป็นหัวหน้า-ลูกน้อง มา 20 ปีนะครับ...ถูกผิด ก็นำไปพิจารณาเอาเอง ...ก็ไม่รู้จะแนะนำยังไงเหมือนกัน...
   
 
บันทึกการเข้า
Doctor สลัม
อยากจะรวยจริงๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2566/-3781
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51,843


หล่อไม่มาก แต่ท่ายากเฮียมีเยอะ


| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 10:23:57 PM »

ไม่รู้จะพูดแบบไหนดี เอาเป็นว่า ผมให้กำลังใจแล้วกันครับ
บันทึกการเข้า

ลมหายใจคือฟุตบอล
โกโบริ
Veitnamsusu
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +211/-439
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,680| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 10:50:46 PM »

คือว่า.. ผมแค่เข้ามาอ่านน่ะครับ ก็ไม่เคยเป็นหัวหน้าใครด้วยสิ อย่างเก่งสุดก็รองหัวหน้าหมู่ลูกเสือสำรอง ป3
บันทึกการเข้า

THAI IS THAI WE ARE NOT ASEAN
เต่าหลังตุง
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +51/-30
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 660


I Shall Return


| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 11:13:37 PM »

ลูกน้องก็เหมือนลูก ถ้าลูกทำผิดไม่ตีเองแล้วไปให้คนอื่นตีแทน คนที่เจ็บคือเรา ใช้กฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานมาเป็นเครื่องมือในการบริหารคน ทำผิดครั้งแรกๆตักเตือนด้วยวาจาและบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ครั้งที่สองออกใบเตือน ครั้งที่สามพักงาน ครั้งต่อไป.... ลองทำดูสักเคส ท่านจะเป็นหัวหน้าที่ดีขึ้นมาทันที แต่ห้ามลืมกฎเหล็ก... อย่าทำผิดระเบียบเสียเองเป็นตัวอย่างให้ลูกน้องเห็น
บันทึกการเข้า
Faroh-Air
ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +127/-115
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,509


รักบอลไทย


| | |
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 01:49:02 AM »

อัพเดทเรื่อยๆนะครับ เข้ามา + เป็นกำลังใจ
บันทึกการเข้า

ถ้าทุกคนในชาติทุกภาคส่วนมีความสามัคคีกันแล้ว ฝันที่ไทยจะไปบอลโลกมันก็เกิดขึ้นได้
Sawang magg
เชียร์บอลไทยไม่เสียตังค์
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +84/-177
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,462


| | |
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 02:18:57 AM »

ทำตัวให้เป็นตัวอย่าง หัวหน้าเป็นอย่างไรน้องใต้บัญชาก็เป็นแบบนั้น
มันมีกฎระเบียบ มีฝ่ายบุคคล หรือGM อ้างตำแหน่งที่สูงกว่าให้เขาเกรงใจ
บันทึกการเข้า
Realvibration
Full Member
***

คะแนนความรัก: +80/-126
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 804


| | |
« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 06:17:05 AM »

ทำให้เป็นแบบอย่างครับ เท่าที่ผมอ่านมา ผมไม่โอเคบางเรื่องของคุณ
-มาสาย ไม่เป็นแบบอย่างที่ดี คุณจะติลูกน้องมาสายไม่ได้ ในเมื่อคุณยังทำเองอยู่
-ไม่ว่ากล่าวตักเตือน ให้เด็ดขาด เรื่องอาหาร โทรลางาน
บางทีคุณต้องเข้าใจคำว่า ขีดเส้นนะครับ  ไม่ได้ ก็คือ ไม่ได้
-เรื่องจ่ายงานลูกน้อง  คุณต้องเรียกคุย คนไหนทำหน้าที่อะไร
ให้เป็นกิจจะลักษณะ ให้ลูกน้องรับทราบครับ  ป้องกันเขาปฏิเสธงานที่คุณจ่ายให้เค้า
หากไม่ทำ ก็แจ้งระดับหัวหน้าคุณครับ
-รับงานมาทำเอง คุณทำแบบนี้ ขาดภาวะผู้นำอย่างรุนแรง

ของแบบนี้ อย่านิ่ม อย่าปวกเปียก คุณต้องแสดงให้เห็นบางเรื่อง คุณเอาจริง
อย่าหวังให้คนในโลกนี้ ชอบคุณไปทุกคนครับ
บันทึกการเข้า
๕ แพะ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2292/-2402
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33,583| | |
« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 07:30:22 AM »

ลองหาหนังสือจิตวิทยามาอ่านครับ ผมเคยอ่านมีหลายเล่มน่าสนใจทีเดียว
จะให้คำแนะนำทุกข้อในนี้คงไม่หมด แต่อ่านจากเม้นข้างบนหลายๆท่านก็เป็นคำแนะนำที่ดีทีเดียว
บันทึกการเข้า"คนไร้ฝัน ชิวิตวันๆหมกมุ่นอยู่แต่กับความเป็นจริง"
Francesco Titti
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +57/-31
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 453


| | |
« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 08:12:47 AM »

ในฐานะเคยเป็น HR หน้าที่หลักอีกอย่างหนึ่ง คือ พยายามสนับสนุนการทำงานของหน้าหน้าและลูกน้อง ให้เกิดความสมดุล เดินไปด้วยกันได้ เพื่อเป้าหมายองค์กร  เราต้องเข้าใจว่า ไม่มีอะไร  100%

1. เข้าใจ ใจเขา ใจเรา
2. เป็นผู้ให้  การให้ที่ดีที่สุด คือให้ทำปรึกษาที่ทำได้จริงและแก้ปัญหางานได้จริงๆ  ไม่จำเป็นต้องพาไปกินดื่มเลี้ยงอะไรเยอะแยะ แต่ต้องมีบ้างเพื่อปฏิสัมพันธ์ที่ดีในทีมงาน
3. การสอนงาน ให้จับคู่กันทำงาน (คนเราจะจับคู่คนสนิท) แต่ให้เปลี่ยนหมุนทั้งคนทั้งงานทุกสามเดือน หกเดือนตามความเหมาะสม
4. เป็นผู้นำ  มีปัญหากับหน่วยงานอื่น ก็ต้องกล้าปกป้องลูกน้อง แล้วมาคุยกันภายใน ผิดคือผิดถูกคือถูก ลงโทษตามสมควรแก่กรณีอย่างยุติธรรมและเปิดเผย (ในทีมนะ ไม่ใช่สู่สาธารณะชนขององค์กร) เพราะการลำเอียง ไม่ใช่แค่การให้ แต่การปกป้องเกินพอดีก็ถือว่าลำเอียง
5. ถ้าเกิดความผิดพลาดในทีมงาน  หัวหน้ารับ  50%  ลูกน้องรับ 50% (เฉลี่ยแบ่งกันรับผิดชอบ) อย่ารับคนเดียว เพราะลูกน้องจะขาดจิตสำนึกไม่รับผิดชอบ  และอย่าโยนให้ลูกน้องทั้งหมด หรือหารเท่ากัน เพราะถ้าทำแบบนั้นคุณจะเป็นแค่เพื่อนร่วมงานคนธรรมดาคนหนึ่ง

ป.ล.1 การปกครองลูกน้อง เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เพราะคุณอยู่ตรงกลาง ระหว่างบนกับล่าง  สู้ๆครับ
ป.ล.2 ตอนนี้ลาออกแล้วครับ มาทำธุรกิจส่วนตัว อยู่ในช่วงล้มลุกคลุกคลานครับ

เพราะเคยทำงานเดือน  หลักการจ่ายเงินเดือน แค่ให้พอประทังชีพ เพื่อมีเงินกินข้าวจะได้มีแรงไปทำให้นายจ้าง  มีเินค่าเดินทางเพื่อจะได้เดินทางไปทำงานให้นายจ้าง  ไม่ได้จ่ายให้รวย และปรับเพิ่มค่าจ้างตาม GDP ที่เป้นสาเหตุว่า เงินเดือนเพิ่ม แต่ทำไมใช้ชนเดือนเหมือนเดิม

แต่อย่าคิดว่า ทำงานเงินเดือนไม่ดีนะครับ บางคนรู้จักประหยัด และนำเงินไปลงทุน ก็ประสบความสำเร็จได้ครับ  เพราะคนทำธุรกิจส่วนตัวบางรายเจ๊งก็มี  แต่ถ้าเขาประสบความสำเร็จก็ยินดีให้เขารวยไป  เพราะเขารับความกดดันมากกว่าคนทำงานเงินเดือนเยอะหลายด้านมากครับ

สู้ๆ ครับ ให้กำลังใจ เป็นหัวหน้าที่ดีครับบันทึกการเข้า
boboon
Newbie
*

คะแนนความรัก: +5/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27| | |
« ตอบ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 09:05:20 AM »

 ขอแสดงความเห้นในฐานะลูกน้อง และอยู่ในสายงานด้านออกแบบคล้ายๆกันครับ
 -พฤติกรรมการทำงานของพี่ : ให้อิสระในการทำงานครับ ลูกน้องอย่างผมชอบ แต่มากไปไม่ดี กฎระเบียบยังไงต้องรักษาไว้และเราควรทำเป็นตัวอย่างแบบ 100% สรุปคือไม้อ่อนพี่มีเยอะมาก แต่ไม้แข็งน้อยไปหน่อยครับ ลูกน้องอย่างพวกผมเลยได้ใจ

- พฤติกรรมของน้องๆในแผนก : เรื่องจับกลุ่มคุยพูดถึงหัวหน้าเป็นปกติทั่วไปครับ ผมเองก็เป็นเพราะด้วยความห่างในตำแหน่งงานและอาจด้วยอายุ ย่อมมีไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน แต่ผมอยากให้มองในข้อดึคือ ลูกน้องพี่สามัคคีกันนะครับ  ลองพยายามดึงข้อนี้มาเป็นจุดแข็งโดยอาจให้โอกาสทำงานเจ๋งๆสักงานและมอบเครดิตให้ทีม ชื่นชมพวกเขาต่อทุกคน ส่วนเราอยู่เบื้องหลังและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดภายในทีม ถ้าทำสำเร็จผมว่ากลุ่มลูกน้องจะรู้สึกกับเราดีขึ้น เคารพมากขึ้น 
ส่วนเรื่องนอกเหนือจากงานผมว่าแล้วแต่ความชอบครับ ถ้ารสนิยมเราคล้ายกัน ไปกินไปเที่ยว ไปดื่ม ไปเล่นได้หมดครับ แต่ถ้ามองแล้วคนละสไตล์ ก็พยายามหากิจกรรมทำร่วมกันเช่นทานกาแฟ ทานข้าวกลางวันอะไรประมาณนี้ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอให้ขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ของแผนกพี่เองและของบริษัทนะครับ ถ้าเด็กคนไหนมันไม่ไหว รักษาไว้มีแต่จะเสียหาย ก็ตัดสินใจเด็ดขาดครับ ยังไงพี่ก็ยังถือว่าเป้นผู้บังคับบัญชา

เป้นกำลังใจให้พี่ครับ สู้ๆ ค่อยๆแก้ไปทีละปมๆ อาจใช้เวลานานหน่อย แต่ผมว่าพี่ทำได้ครับ
บันทึกการเข้า

|||| | |  |  |   |   |    |     |      |      |       |     THAILAND   |         |        |       |      |     |    |   |  | | |||||
morzor61
Newbie
*

คะแนนความรัก: +23/-22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 131


| | |
« ตอบ #16 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 09:43:18 AM »

ขออนุญาตแชร์ จากประสบการณ์ที่มีลูกน้อง 30 กว่าคนนะครับ

อย่างแรก
1. ตัวอย่างที่ดีมีค่ากว่าคำสอน
ระเบียบวินัย ต้องมาก่อน
ไม่ต้องไปบอกว่า ต้องทำอะไร แต่ทำเป็นตัวอย่างให้เขาเห็น
ในหัวข้อ  -พฤติกรรมการทำงานของผม อันนี้ ต้องเปลี่ยนนะครับ

2. อำนาจหน้าที่ ความรับผิดชอบ และเป้าหมายของงาน
ให้ไปคุยกับ ผู้จัดการ ว่ารายละเอียดงานของเรา มันระดับไหน
จะต้องดูแล ทั้งคน ทั้งงาน หรือ ทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการทำงานด้วยหรือเปล่า
คุยกับเขาให้เคลียร์ตรงนี้

ถ้าเขาให้แค่ เรื่องดูแลเรื่องงานอย่างเดียว ก็ทำแค่เรื่องงาน ให้ได้ตามเป้าที่เข้ากำหนด
แต่ถ้าให้ดูเรื่องคนด้วย ก็ต้องคุยรายละเอียดว่า อำนาจหน้าที่ และความรับผิดชอบของเราถึงระดับไหน

การเป็นหัวหน้าคน มันยาก เพราะความสำเร็จของงาน คือ การมอบหมายให้คนอื่นทำ

3. เรียนรู้ลูกน้อง

ข้อนี้ ค่อนข้างละเอียด
เด่วมาต่อให้ ทำงานก่อนครับ
บันทึกการเข้า
ghanthawong
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +44/-53
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 569| | |
« ตอบ #17 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 10:37:05 AM »

แค่คิดตอนที่เราเป็นลูกน้องแล้วเราอยากได้อะไรจากหัวหน้าบ้างตอนเราทำงานครับ
บันทึกการเข้า
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +468/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,649| | |
« ตอบ #18 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 10:52:06 AM »

+1 ให้สำหรับทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นนะครับ
ผมจะลองนำไปปรับใช้ดู งานของผมต้องทำทั้งงานกราฟฟิกและเอกสาร รวมทั้งความเรียบร้อยในแผนก หากแบ่งงานให้น้องหมดแล้วผมแค่ควบคุมคงโดนลูกน้องว่าวันๆไม่ทำอะไรเลย 
บันทึกการเข้า

331807
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +106/-209
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,286


กรูปรีพลัดถิ่น 132


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #19 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 12:13:25 PM »

ผมไม่ชอบหัวหน้าที่มาสาย และทำผิดระเบียบบริบัท ถือว่าไม่มีความรับผิดชอบ
บันทึกการเข้า

กรูปรีพลัดถิ่น 132
morzor61
Newbie
*

คะแนนความรัก: +23/-22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 131


| | |
« ตอบ #20 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 12:28:31 PM »

+1 ให้สำหรับทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นนะครับ
ผมจะลองนำไปปรับใช้ดู งานของผมต้องทำทั้งงานกราฟฟิกและเอกสาร รวมทั้งความเรียบร้อยในแผนก หากแบ่งงานให้น้องหมดแล้วผมแค่ควบคุมคงโดนลูกน้องว่าวันๆไม่ทำอะไรเลย 

อ้อ
แสดงว่า ไม่ได้สือสารว่า ขอบเขตความรับผิดชอบของแต่ละคนให้เข้าใจ

โดยปกติ ผมจะบอกลูกน้องในแต่ละระดับ ว่าเขาต้องทำอะไรบ้าง มีหน้าที่อะไรบ้าง

อย่างคนที่เป็นหัวหน้า หลักๆ ก็จะมี
1. สอนงาน น้องๆ
2. จัดสรรงาน ให้แต่ละคน
3. ช่วยแก้ไขปัญหา
4. ปรับปรุงงานให้ดีขึ้น

ก็จะประมาณนี้

งานอันไหน ที่มีปัญหา หรือ ล่าช้า หัวหน้าต้องเข้าไปช่วย

ประมาณนี้ครับ

สู้ๆ
บันทึกการเข้า
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +468/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,649| | |
« ตอบ #21 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 12:30:41 PM »

ผมไม่ชอบหัวหน้าที่มาสาย และทำผิดระเบียบบริบัท ถือว่าไม่มีความรับผิดชอบ
+1 ผมจะพยายามไม่มาสายและปรับปรุงพฤติกรรมให้เป้นแบบอย่างที่ดีนะครับ
บันทึกการเข้า

sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +468/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,649| | |
« ตอบ #22 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 12:38:31 PM »

+1 ให้สำหรับทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นนะครับ
ผมจะลองนำไปปรับใช้ดู งานของผมต้องทำทั้งงานกราฟฟิกและเอกสาร รวมทั้งความเรียบร้อยในแผนก หากแบ่งงานให้น้องหมดแล้วผมแค่ควบคุมคงโดนลูกน้องว่าวันๆไม่ทำอะไรเลย 

อ้อ
แสดงว่า ไม่ได้สือสารว่า ขอบเขตความรับผิดชอบของแต่ละคนให้เข้าใจ

โดยปกติ ผมจะบอกลูกน้องในแต่ละระดับ ว่าเขาต้องทำอะไรบ้าง มีหน้าที่อะไรบ้าง

อย่างคนที่เป็นหัวหน้า หลักๆ ก็จะมี
1. สอนงาน น้องๆ
2. จัดสรรงาน ให้แต่ละคน
3. ช่วยแก้ไขปัญหา
4. ปรับปรุงงานให้ดีขึ้น

ก็จะประมาณนี้

งานอันไหน ที่มีปัญหา หรือ ล่าช้า หัวหน้าต้องเข้าไปช่วย

ประมาณนี้ครับ

สู้ๆ

ครับหลักๆ คือผมจะแบ่งหน้าที่ของน้องๆแต่ล่ะคนดูแลไฟล์งานให้แต่ล่ะแผนก ส่วนใครจะดูแลลูกค้าเจ้าไหนให้เค้าแบ่งกันเองครับ เพราะมันมีเยอะมาก อยู่ที่น้องๆเค้าแบ่งกันเอง
ไปแบ่งให้คงไม่ถูกใจครับ เพราะงานแต่เจ้าเค้าต้องทำอย่างต่อเนื่อง งานมันค่อนข้างซับซ้อน
อ๋อ ผมเพิ่งรับคนใหม่เพิ่มมาช่วยน้องที่รับงานจากผมไป เพราะงานค่อนข้างเยอะ กลายเป็นว่าเข้ากับกลุ่มเค้าเรียบร้อย สามัคคีกันสุดๆ เพราะนินทาผมให้คนใหม่ฟังเรียบร้อยตามเคย
ผมเองก็ยอมรับว่ามีจุดบกพร่องอยู่เยอะ แต่ผมเวลาทำงาน ผมบู๊แหลกนะครับ ไม่เกี่ยงงาน บางงานที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ใช่หน้าที่ผมก็ทำ เพื่อทำเป็นตัวอย่างให้น้องดู แต่เหมือนจะไม่มีผลใดๆ เหมือนลักษณะว่ามึงก็ทำไปดิ กูจะทำงานกูอย่างเดียว
บันทึกการเข้า

KaRaKaSaNG
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +949/-189
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,868| | |
« ตอบ #23 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 12:47:18 PM »

เป็นกระทู้ที่ดีมากๆ ผมไม่เคยเป็นหัวหน้าใคร
มีตำแหน่งที่ได้มาคือหัวหน้าครอบครัว แต่ดูเหมือนมันคงไม่มีประโยชน์สำหรับท่านหรอก 55555
บันทึกการเข้า
PumDMinter
ลุงหนึ่งหนังสือครึ่งราคา
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +202/-216
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,696


facebook.com/discount.book


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 12:59:36 PM »

ไม่มีเวลาแสดงความคิดเห็นแบบละเอียดนะครับ

แต่คิดว่าคุณมีปัญหาเรื่อง "พระเดช" ในการบริหารคน

คุณไม่สามารถใช้ "พระคุณ" กับทุกคนได้

คนเรามีความเป็น "มืออาชีพ" ไม่เท่ากันครับ (จะเรียกเท่ๆว่า "จริยธรรมในการทำงาน" ก็ได้)

คุณเป็นหัวหน้างาน ไม่ใช่ "พ่อแม่", "พี่น้อง" หรือ "เพื่อนสนิท" ของเขา
เท่าที่ฟังคุณเล่ามา เขาก็ไม่พร้อมจะเป็นลูก, เป็นน้อง หรือแม้แต่เป็นเพื่อนกับคุณนี่ครับ

คุณต้องสร้างสมดุลให้ได้ระหว่าง "พระเดช" และ "พระคุณ"

การบริหารคนไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกเท่าไร แต่จะกลายเป็นเรื่องที่ไม่สนุกเอาเสียเลย ถ้า-
คุณกลับเป็นฝ่ายโดนลูกน้องรวมหัวกัน กลับมาเล่นงานคุณซะเอง (ก็ "การเมือง" ในสนง. นั่นแหล่ะ)

ผมเคยเห็นหัวหน้าชั่วๆที่ใช้ "พระเดช" กลั่นแกล้งลูกน้องจนหัวหด
ไม่กล้าแม้แต่จะสบตา หรือโต้แย้งในเรื่องใดๆ

และก็เคยเป็นหัวหน้าที่เชื่อว่า "ความดี,ความจริงใจเอาชนะใจทุกคนได้"
เคยเชื่อว่า "เป็นหัวหน้าต้องทำมากกว่า, ต้องปกป้อง, ต้องรับผิด, ต้องสอน, ต้องให้ความรู้,
และที่สำคัญต้องเป็นเหมือนพี่แท้ๆที่พวกเขาไว้วางใจได้"

สุดท้ายผมก็ต้องไป(ก็จากฝีมือบรรดากลุ่มลูกน้องที่ผมสร้างผมสอนมาตั้งแต่เพิ่งถอดชุดนศ.นั่นแหล่ะ
รวมหัวกันดิสเครดิตผม จนผู้ใหญ่หมดความไว้วางใจในตัวผม)

ผมเก็บเอาเรื่องนี้มาคิดบ่อยๆว่าตัวเองผิดพลาดตรงไหน
ในที่สุดผมสรุปมันได้ว่า เพราะผมไม่สามารถสร้าง "สมดุล" ระหว่าง "พระคุณ" กับ "พระเดช" ได้

คนเรามีความแตกต่างกัน มาจากร้อยพ่อพันแม่ ต่างก็ต่างสถานะ ต่างการเลี้ยงดู
บางคนอาจซาบซึ้งกับคำว่า "พระคุณ"
แต่บางคนกลับมองว่า.. "นั่นคือจุดอ่อน" ที่สามารถเล่นงานหัวหน้าได้ "โดยไม่ถูกโต้ตอบ"
และจะได้รับการให้อภัยในภายหลังเสมอ

จากที่ผมอ่านที่คุณเขียนเล่ามา..
ผมเชื่อว่า คุณ(ยัง)ไม่สามารถเอาคำว่า "พระเดช" เข้ามารวมกับ "พระคุณ" แล้วสร้างความสมดุล
ให้เกิดขึ้น เพื่อให้การทำงานของคุณ(และลูกน้อง)ดำเนินไปอย่างราบรื่นได้

ถ้าคุณทำไม่ได้, ไม่อยากทำ หรือจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม...
สุดท้ายคุณก็ต้อง "ไป" หรืออยู่อย่าง "คนหมดเครดิต" ทั้งในสายตาของลูกน้องและหัวหน้าคุณ

สร้างสมดุลให้ได้ครับ ปัญหาจะเบาบางลง (เป็นกำลังใจให้ครับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2018, 01:07:07 PM โดย PumDMinter » บันทึกการเข้า

"ลุงหนึ่ง หนังสือครึ่งราคา"
ร้านหนังสือออนไลน์ ขายทั้งหนังสือใหม่และเก่า กว่าล้านรายการ อัพหนังสือใหม่ ทุกวัน ..
http://www.facebook.com/discount.book
BBLOVETT
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +201/-67
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,719


| | |
« ตอบ #25 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 01:05:00 PM »

+1 ให้กับกระทู้นี้ ครับ มีประโยชน์มากๆ คุณ มีโอกาศ เติบโตเเล้ว แต่เพิ่งรับเจอปัญหาพวกนี้ก็ธรรมดาครับ  ด้วยจุดเราที่ยืนอยู่ กับ ความต่างอายุ ก็ค่อนข้างมีส่วนครับ   ความเห็นของเพื่อน สมาชิกดีๆทั้งนั้นครับ สามารถนำมาใช้ปรับปรุงได้เลย  พยายามเข้าครับ สู้ๆครับ
บันทึกการเข้า
juninho
Thailandsusu
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +81/-24
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 287เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #26 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 01:07:56 PM »

ก่อนอื่นต้องแสดงความยินดีกับคุณ sakoncity  ที่ได้รับ


"โอกาส"

ที่จะได้พัฒนาตนเอง ในแง่ผู้นำ

มีคนกล่าวว่า หัวหน้าที่ดีเป็นยังไง

ไม่ยากเลยแค่ประโยคเดียว

ในฐานะที่เราเป็นลูกน้อง หัวหน้าแบบไหน ที่จะทำให้เราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และมีความสุขที่สุด

เราก็ทำตัวแบบนั้น

และพอเราทำตัวแบบไหน ลูกน้องเราก็จะรู้และทำตัวแบบนั้น

คำพูดไม่หนักแน่นเท่าการกระทำ

เรามาสาย ลูกน้องก็มาสาย

เราทุ่มเท  ลูกน้องก็ทุ่มเท


หัวหน้าเป็นเรื่องของการ มีบารมี และ โมเมนตั้ม

ถ้าจะแนะนำหนังสือซักเล่ม เกี่ยวกับการเป็นหัวหน้า

ขอแนะนำหนังสือ ของ จอห์น ซี แมกเวลส์

"21คุณสมบัติหลักแห่งการเป็นผู้นำ"


สู้ ๆ ครับ

Pressure ทำให้เกิดการพัฒนาตนเองแบบก้าวกระโดด

บันทึกการเข้า

Seamus O'grady
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +3633/-1542
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34,144


ลิเวอร์พูลทั่วไทย..!!!


| | |
« ตอบ #27 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 01:11:53 PM »

คุณต้องเด็ดขาด และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้องครับ ไม่งั้นเอาไม่อยู่ ทุกสิ่งทุกอย่าง อยู่ที่การพูดคุยกันเป็นครั้งแรกในการร่วมงาน
บันทึกการเข้า

แหล่งชุมนุมของตากล้องหน้าตาดี...ชาวสุราษฎร์ฯ
Francesco Titti
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +57/-31
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 453


| | |
« ตอบ #28 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 01:34:24 PM »

ไม่มีเวลาแสดงความคิดเห็นแบบละเอียดนะครับ

แต่คิดว่าคุณมีปัญหาเรื่อง "พระเดช" ในการบริหารคน

คุณไม่สามารถใช้ "พระคุณ" กับทุกคนได้

คนเรามีความเป็น "มืออาชีพ" ไม่เท่ากันครับ (จะเรียกเท่ๆว่า "จริยธรรมในการทำงาน" ก็ได้)

คุณเป็นหัวหน้างาน ไม่ใช่ "พ่อแม่", "พี่น้อง" หรือ "เพื่อนสนิท" ของเขา
เท่าที่ฟังคุณเล่ามา เขาก็ไม่พร้อมจะเป็นลูก, เป็นน้อง หรือแม้แต่เป็นเพื่อนกับคุณนี่ครับ

คุณต้องสร้างสมดุลให้ได้ระหว่าง "พระเดช" และ "พระคุณ"

การบริหารคนไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกเท่าไร แต่จะกลายเป็นเรื่องที่ไม่สนุกเอาเสียเลย ถ้า-
คุณกลับเป็นฝ่ายโดนลูกน้องรวมหัวกัน กลับมาเล่นงานคุณซะเอง (ก็ "การเมือง" ในสนง. นั่นแหล่ะ)

ผมเคยเห็นหัวหน้าชั่วๆที่ใช้ "พระเดช" กลั่นแกล้งลูกน้องจนหัวหด
ไม่กล้าแม้แต่จะสบตา หรือโต้แย้งในเรื่องใดๆ

และก็เคยเป็นหัวหน้าที่เชื่อว่า "ความดี,ความจริงใจเอาชนะใจทุกคนได้"
เคยเชื่อว่า "เป็นหัวหน้าต้องทำมากกว่า, ต้องปกป้อง, ต้องรับผิด, ต้องสอน, ต้องให้ความรู้,
และที่สำคัญต้องเป็นเหมือนพี่แท้ๆที่พวกเขาไว้วางใจได้"

สุดท้ายผมก็ต้องไป(ก็จากฝีมือบรรดากลุ่มลูกน้องที่ผมสร้างผมสอนมาตั้งแต่เพิ่งถอดชุดนศ.นั่นแหล่ะ
รวมหัวกันดิสเครดิตผม จนผู้ใหญ่หมดความไว้วางใจในตัวผม)

ผมเก็บเอาเรื่องนี้มาคิดบ่อยๆว่าตัวเองผิดพลาดตรงไหน
ในที่สุดผมสรุปมันได้ว่า เพราะผมไม่สามารถสร้าง "สมดุล" ระหว่าง "พระคุณ" กับ "พระเดช" ได้

คนเรามีความแตกต่างกัน มาจากร้อยพ่อพันแม่ ต่างก็ต่างสถานะ ต่างการเลี้ยงดู
บางคนอาจซาบซึ้งกับคำว่า "พระคุณ"
แต่บางคนกลับมองว่า.. "นั่นคือจุดอ่อน" ที่สามารถเล่นงานหัวหน้าได้ "โดยไม่ถูกโต้ตอบ"
และจะได้รับการให้อภัยในภายหลังเสมอ

จากที่ผมอ่านที่คุณเขียนเล่ามา..
ผมเชื่อว่า คุณ(ยัง)ไม่สามารถเอาคำว่า "พระเดช" เข้ามารวมกับ "พระคุณ" แล้วสร้างความสมดุล
ให้เกิดขึ้น เพื่อให้การทำงานของคุณ(และลูกน้อง)ดำเนินไปอย่างราบรื่นได้

ถ้าคุณทำไม่ได้, ไม่อยากทำ หรือจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม...
สุดท้ายคุณก็ต้อง "ไป" หรืออยู่อย่าง "คนหมดเครดิต" ทั้งในสายตาของลูกน้องและหัวหน้าคุณ

สร้างสมดุลให้ได้ครับ ปัญหาจะเบาบางลง (เป็นกำลังใจให้ครับ)

ถูกต้องครับ  ทุกที่มีการเมืองในองค์กร  คนที่อยุ่บนคุณ เขาก็ใช้คุณเล่นเกมส์ของเขา   คนที่อยู่ล่างคุณ เขาก็ใช้คุณเล่นเกมส์ของเขา

คุณจะโหดเหี้ยม หรือพ่อพระกับลูกน้อง  เมื่อคุณเดินออกมาก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง   ผ่านมาแล้วผ่านไป

ณ  ช่วงที่คุณอยู่ ต้องสร้างสมดุลให้ได้ เพื่อกลไกในการปกครอง (เอาตัวรอด) เพราะตำแหน่งคุณใครๆก็อยากได้ และนำทีมไปสู่เป้าหมาย

และเมื่อเวลาเดินออกมา จะได้เดินออกมาอย่างภาคภูมิใจ และมีศักดิ์ศรี

ป.ล.ในวงการทำงาน   ถึงแม้จะเคย กิน ดื่ม เที่ยว  แต่เมื่อไม่มีผลประโยชน์ร่วมกัน ก็ต้องแยกย้ายต่างคนต่างไป

ขอให้โชคดีครับ  สู้ๆๆ   
บันทึกการเข้า
EakEE05
Newbie
*

คะแนนความรัก: +21/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122| | |
« ตอบ #29 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 04:06:25 PM »

เป็นกำลังใจให้ครับ
สู้ๆครับ อ่านแล้วเหนื่อยใจเลย
บันทึกการเข้า
Piya Ngium
กิเลนผยอง หงส์ผงาด ขุนศึกช้างชาติไทย
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +547/-504
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,223


แฟนเมืองทอง เชียร์ลิเวอร์พูล สู้สู้ไทยแลนด์


| | |
« ตอบ #30 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 05:42:56 PM »

หัวหน้าที่ดีทำไม่ยาก
อยู่ที่สันดารตัวเอง
อันนี้ต้องใส่ใจ

แต่ลูกน้องเคารพนี้...
อยู่ที่สันดารลูกน้องครับ
อย่าใส่ใจมาก
บันทึกการเข้า
อยากเห็นคนไทยสามัคคี
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +182/-142
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,398| | |
« ตอบ #31 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2018, 12:45:19 AM »

ลองมองย้อนกลับไปตอนที่ จขกท เป็นลูกน้องสิครับ ตอนนั้น จขกท อยากได้หัวหน้าแบบไหน ก็ทำตัวแบบนั้นแหละครับ
บันทึกการเข้า
beekung2009
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +255/-183
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,284


คอบอล...คอเบียร์


| | |
« ตอบ #32 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2018, 06:38:48 AM »

ขอร่วมแสดงความคิดเห็นแหวกแนวหน่อยนะครับ อาจไม่ใช่การแนะนำที่ดี แต่อยากให้ จขกท คิดมากกว่า
 ท่านมีลูกน้องแค่นี้ ถ้าท่านยังมีปัญหา ท่านต้องแก้ไขที่ตัวท่านครับ อย่ามองว่าคนอื่นเป็นอย่างไร ให้มองเราว่าต้องทำตัวอย่างไร
บันทึกการเข้า
ชาวเกราะ
skype id: nuttapong97
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +251/-286
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,397


ตูจะเชียร์ทีมองค์กร


| | |
« ตอบ #33 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2018, 12:25:56 PM »

เท่าที่ฟัง อันนี้ มันทำยากแล้วครับ การที่ผมก็เพิ่งมารับงานเป็นหัวหน้าคนได้ไม่กี่ปี แรก ๆ ก็มีปัญหาเรื่องลูกน้องไม่เคารพ เหมือนกัน แต่ไม่หนักเท่าของคุณนะ

ผมเรียนรู้อยู่อย่างหนึ่ง หลัก ๆ ในการเป็นหัวหน้าเลย คือ ต้องเก่งจริงในสายตาของลูกน้อง ลูกน้องถึงจะให้ความเคารพ ที่เหลือ ก็เป็นเรื่องของ การบริหารคนละ ว่าจะทำให้ลูกน้อง ซื่อสัตย์ในตัวคุณได้แค่ไหน

แต่จากที่ฟัง นี่ เหมือน ทุกคน (ไม่เว้นแม้กระทั่งแผนกอื่น) มองข้ามหัวคุณหมดทุกคนนะ ดังนั้น อาจจะต้องมาดูตัวเราเองก่อนครับ ว่า ผลงานเราแย่ ถึงขั้น คนอื่น มันดูแคลน ขนาดนั้นเชียวเหรอ และมีอะไรที่ เราจะ พัฒนาตัวเองได้บ้าง

เรื่องนินทา นั้นเป็นหัวหน้า ไม่พัน โดนนินทาอยู่แล้วครับ ยิ่งถ้าลูกน้องไม่เคารพ ไม่นับถือ นี่จะโดนหนักเป็นพิเศษ ก็ถือ ซะว่า พิสูจน์ ความเข้มแข็งไปละกัน
บันทึกการเข้า

sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +468/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,649| | |
« ตอบ #34 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2018, 12:49:32 PM »

เท่าที่ฟัง อันนี้ มันทำยากแล้วครับ การที่ผมก็เพิ่งมารับงานเป็นหัวหน้าคนได้ไม่กี่ปี แรก ๆ ก็มีปัญหาเรื่องลูกน้องไม่เคารพ เหมือนกัน แต่ไม่หนักเท่าของคุณนะ

ผมเรียนรู้อยู่อย่างหนึ่ง หลัก ๆ ในการเป็นหัวหน้าเลย คือ ต้องเก่งจริงในสายตาของลูกน้อง ลูกน้องถึงจะให้ความเคารพ ที่เหลือ ก็เป็นเรื่องของ การบริหารคนละ ว่าจะทำให้ลูกน้อง ซื่อสัตย์ในตัวคุณได้แค่ไหน

แต่จากที่ฟัง นี่ เหมือน ทุกคน (ไม่เว้นแม้กระทั่งแผนกอื่น) มองข้ามหัวคุณหมดทุกคนนะ ดังนั้น อาจจะต้องมาดูตัวเราเองก่อนครับ ว่า ผลงานเราแย่ ถึงขั้น คนอื่น มันดูแคลน ขนาดนั้นเชียวเหรอ และมีอะไรที่ เราจะ พัฒนาตัวเองได้บ้าง

เรื่องนินทา นั้นเป็นหัวหน้า ไม่พัน โดนนินทาอยู่แล้วครับ ยิ่งถ้าลูกน้องไม่เคารพ ไม่นับถือ นี่จะโดนหนักเป็นพิเศษ ก็ถือ ซะว่า พิสูจน์ ความเข้มแข็งไปละกัน
+ให้นะครับสำหรับทุกความคิดเห็น ส่วนเรื่องแผนกอื่นๆ เท่าที่ติดต่อขอความร่วมมมือ หรือประสานงานทุกคนจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และให้เกียรติด้วยครับ  มีแต่เด็กในแผนกเท่านั้นครับที่เป็น หลักๆก็มาจากผมไปว่าเค้าเรื่องระเบียบวินัย ในบางครั้ง เค้าเลยพากันไม่พอใจ
ส่วนที่เด็กในแผนกมักจะดูแคลนผมมาจากงานที่ผมทำให้กับแผนกที่หัวหน้าดูแลอยู่ บางครั้งก็มีปัญหาเกิดจากเรื่องที่ผมไม่รู้ สาเหตุเพราะผมไม่ค่อยได้ทำไฟล์ในส่วนนี้ หรือนานๆทำที่
เพราะจะมีน้องที่เค้าทำมาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่มีปัญหาหนักๆ แล้วเค้าก็ค่อยๆแก้กันมา เค้าเลยค่อนข้างจะมีความรู้จับจุดได้ว่างานตัวไหนต้องทำอย่างไร อีกอย่างงานพวกนี้ซับซ้อนถ้าไม่ทำบ่อยๆจะงงได้ เพราะมีการเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งเป็นงานที่ผู้ใหญ่ติดตามตลอดเพราะเป็นงานที่ลูกค้าเจ้าใหญ่จ้างบริษัทพิมพ์ ฝ่ายขายเค้าถึงไม่ค่อยกล้าเสี่ยงที่จะมอบงานให้คนไม่ถนัดทำ
แต่ปัญหางานที่เกิดขึ้นทุกครั้งก็แก้ไขได้หมดนะครับ น้องที่ทำก่อนหน้าก็มีแก้งานอยู่เป็นประจำ เพียงแต่เพราะผมเป็นหัวหน้าพอพลาดมาทุกคนก็จะมองว่าไม่เก่งทันที  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 16, 2018, 12:51:56 PM โดย sakoncity » บันทึกการเข้า

T_Bunny@BEC.TERO
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +940/-1071
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,601


รถไฟวิ่งบนราง เฌอปราง วิ่งอยู่ในใจ


| | |
« ตอบ #35 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2018, 02:43:24 PM »

ขออนุญาติแชร์ประสบการณ์ของผมนะครับ
ผมเองก็ทำงานสายครีเอทีพต้องประสานงานและตรวจปรุ๊ฟกับโรงพิมพ์บ่อยครัง

ท้าวความไป 13 ปีที่แล้ว ผมเริ่มงานในส่วนของลูกน้องมาก่อน และมีหัวหน้าห่วยๆ มาก่อน เลยค่อนข้างมีภูมิต้านทานและปรับตัวได้ดี

ผมโชคดีที่มีเพื่อนร่วมงานดี ที่เริ่มงานมาพร้อมกัน และทุกวันนี้เป็นบัดดี้ที่ดีต่อกัน รวมทั้งได้ขยับตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกพร้อมกัน ฉะนั้นมันก็เหมือนมีเพื่อนคู่คิด มิตรคู่ใจเป็นที่ปรึกษากันและกันได้ทุกเรื่อง

ผมผ่านมาหมดล่ะ ทั้งลูกน้องขี้เกียจ ขี้เม้าท์ ขี้ขโมย ขี้เมา เก่งแต่อีโก้สูง ติสท์แตก
แต่อย่างที่ผมบอก ผมมีกัลยาณมิตรที่ดี มันเหมือนเป็นการ์ดเพิ่มพลังให้เราเอาชนะพวกลูกน้องน้ำเสีย

ทีนี้มาเข้าประเด็นลูกน้องดีๆ ขยัน รักการเรียนรู้ เคารพหัวหน้า รู้หน้าที่
ผมใช้พระเดชและพระคุณในการดูแลน้อง เวลางานคืองาน เวลารีแรกซ์คือเต็มเหนี่ยว ให้ลูกน้องทำโปรเจคกันเองแล้วมานำเสนอ โดยที่ผมเป็นหัวหน้าทีมในการพรีเซ็นต์เจ้านาย สุดท้ายถ้านายชอบ ผมยกเครดิตและเงินรางวัลจากนายให้น้องๆ หมดเลย
แล้วเวลางานน้องมีปัญหา อย่าโทษน้อง แต่ให้แอ่นอกรับผิดแทนน้องๆ ก่อน อย่าตำหนิน้องต่อหน้าคนอื่น แสดงบทบาทให้น้องได้เป็นที่ยอมรับในองค์กร

ระเบียบวินัย อย่าตึงมาก แต่ก็อย่าหย่อนเกินไป รับฟังปัญหาของน้องๆ ด้วยความจริงใจ

ชาเร้นจ์น้องๆ ในทีมให้สร้างผลงาน ใครผลงานดี ปลายปีจะพิจารณา KPI ให้ มีโบนัส บัตเจทให้(ผมคุยเรื่องบัทเจตและโปรโมตน้องๆ กับเจ้านายได้ เพราะนายค่อนข้างไว้ใจ เชื่อมั่นผม)

ปกป้องน้องๆ ออกหน้ารับ ชน ปะ ฉะ ดะ กับแผนกอื่น วิธีนี้จะทำให้น้องรู้สึกอุ่นใจเมื่อเราเข้าไปช่วย

สุดท้าย อย่างที่ผมบอก คนเรามีหลายประเภท อยู่ที่หน้างานว่าใครเป็นแบบไหน เราจะเก็บคนแบบไหนไว้ในองค์กรหรือใครเกินเยียวยาเราก็ง้างอาญาสิทธิ์ลงโทษได้โดยชอบธรรมอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เสียการปกครองครับ

สุดท้ายของสุดท้าย แสดงให้น้องๆ ได้เห็นว่า เราเก่งกว่า เก๋ากว่าน้องเมื่อมีโอกาศครับ เหมือนกับว่า อย่าให้จอมยุทธ์ชักดาบนะ ไม่งั้นตายกันหมด พวกเจ้าอย่าหือส์ อิอิ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 16, 2018, 02:47:40 PM โดย T_Bunny@BEC.TERO » บันทึกการเข้า

กิจกรรมวันหยุด ขอดูบอลไทยก็พอแล้วว/Users/KURON/Desktop/mourn.png
KWANGPUNBA
Newbie
*

คะแนนความรัก: +6/-14
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185| | |
« ตอบ #36 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2018, 06:05:06 AM »

สิงอยู่เว็ปนี้มาก็นานหลายปี วันนี้ผมมีเรื่องอึดอัดจะมาแชร์สิ่งที่เจอ และอยากขอความคิดเห็นเพื่อนๆสมาชิกหน่อยครับ เกี่ยวกับการเป็นหัวหน้าคน
- เรื่องมีอยู่ว่า ผมเป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่งทำหน้าที่เป็นกราฟฟิคดีไซน์ เกี่ยวกับการเตรียมไฟล์งานพิมพ์ ตอนแรกก็ทำอยู่คนเดียว(เป็นกราฟฟิคคนแรกของบริษัท)แรกๆก็เก้ๆกังๆ ล้มลุกคลุกคลานพอสมควร เพราะไม่เคยทำในเเนวแบบนี้ เมื่อก่อนจะทำเกี่ยวกับออกแบบ ผู้จัดการแผนกเห็นว่าหลังๆงานเข้ามาเยอะเลยรับพนักงานมาเพิ่ม ซึ่งน้องใหม่เข้ามาผมก็สอนงานให้ ได้ไม่นานก็ออก เพราะเดินทางไกล จากนั้นผมก็ทำคนเดียวมาอีกซักพัก ตอนนั้นทางโรงงานต้องการเปิดแผนกใหม่ต้องการคนมาทำไฟล์งานในส่วนนี้ มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งเค้าอยากย้ายจากจัดซื้อมาทำกราฟฟิค เป็นเด็กโดยตรงของผู้จัดการโรงงานส่งมา ซึ่งเค้าก็บอกว่าเค้าเคยทำกราฟฟิคมาก่อน เค้าส่งน้องมาเรียนงานเพิ่มกับผม แต่ติดที่ระบบงานมันไม่เหมือนกัน ผมก็เลยได้แต่สอนในวิธีการทำงานของผม จนเค้าก็เริ่มทำเป็นเรียนรู้เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่ชำนาญ ช่วงนั้นงานของน้องค่อนข้างมีปัญหา อีกทั้งเป้นงานที่ซับซ้อนพอควร ผมเองก็ไม่มีเวลาไปช่วยดูงาน เพราะทำอยู่คนเดียว ทางผู้บริหารเลยรับคนกราฟฟิคเพิ่มมา2คน มาช่วยน้องผู้หญิงคนนั้นทำงาน ส่วนน้องเค้าก็เหมือนไม่ทำไฟล์แล้วเพราะงานมันเสียหายเยอะ ให้คนใหม่2คนรับผิดชอบไป ตัวเค้าไปทำเรื่องเอกสารต่างๆในแผนกแทน
 **แล้วจุดเปลี่ยนชีวิตผมก็มา ในต้นปีที่แล้ว ผู้บริหารคิดว่าน่าจะรวมแผนกขึ้นมาใหม่ให้กราฟฟิคทุกคนอยู่รวมเป็นแผนกเดียวกัน แต่ล่ะคนก็มีหน้าทำไฟล์ซับพอร์ทให้แต่ล่ะแผนก ตอนนั้นฝ่ายบุคคลเรียกผมไปคุยว่าจะให้ผมเป็นหัวหน้ากราฟฟิก แต่อยู่ในสังกัดทีมใหม่โดยมีหัวหน้าดูแลอีกที ตอนนั้ผมก็มองว่ามันเป็นโอกาสในการเติบโตในสายงาน ซึ่งมันก็ไม่ได้มีง่ายๆ เลยตกลงรับทำหน้าที่นี ผจก.ฝ่ายบุคคลเค้าถามผมว่า แล้วน้องผู้หญิงคนนั้นจะเอาไว้มั้ย ถ้าไม่เค้าจะย้ายน้อง ซึ่งผมขอเค้าไว้เพื่อที่จะให้น้องทำงานด้านเอกสารในแผนกให้ เพราะมันเป็นงานที่ผมไม่ถนัดเลย และหัวหน้าอีกคนดูแลในการเตรียมเพลทให้ทางห้องพิมพ์ แรกๆเข้ามาดูแลปัญหามีมาไม่หยุด ซึ่งปัญหาหลักก็มาจากงานพิมพ์ฝั่งที่น้องกราฟฟิคคนใหม่2คนดูแลอยู่ ตอนหลังกราฟฟิคอีกคนลาออก ผมเลยต้องมาดูแลไฟล์งานเก่าที่น้องคนนั้นทำไว้ และรับน้องใหม่มาทำแทนงานที่ผมดูแล น้องใหม่ผมเองก็เป็นคนสอนงานให้ จนเค้าทำงานได้ดีขึ้น เพราะนั่งข้างกัน จนตอนหลังผมก็ให้เค้าทำเองหมด และรับเด็กใหม่มาช่วย และให้น้องเค้าสอนกันเองเพราะทำเป็นแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็มีกัน5คน ไม่รวมกับส่วนที่เตรียมเพลท ส่วนผมมาทำไฟล์งานอีกแผนกแทนน้องที่ออกไป
ตอนนี้ย้ายห้องใหม่ น้อง2คนที่ทำงานเก่าผมนั่งคู่กัน น้องที่ทำกับผมนั่งคู่กับคนที่ทำเอกสาร ผมนั่งคนเดียว
-ทีนี่ปัญหามันเรื่มเกิด ตอนที่ผมเข้ามาดูไฟล์งานเก่า ส่วนใหญ่ผมจะได้แก้งานมากกว่าประกอบงานชิ้นใหม่  ทำให้ผมไม่ค่อยชำนาญในส่วนนี้
งานที่ขึ้นพิมพ์ใหม่ๆให้ทางลูกค้าหรือฝ่ายขายดู บางครั้งก็ต้องแก้งานหลายรอบ ทางฝ่ายขายเค้าเลยมองผมทำงานได้ไม่ดีไม่มีความสามารถ ซึ่งเอาจริงๆ น้องอีกคนที่ทำอยู่ก่อนหน้าก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ บางงานปรุ๊ฟกันยันสว่าง และบ่อยด้วย เค้าเลยโอนงานไปให้น้องคนนั้นทำ งานใหม่ๆก็โยนไปให้น้องเค้าเลย โดนไม่ปรึกษาผม ทั้งที่ผมก็เคยแจ้งในที่ประชุมว่าถ้ามีงานใหม่เข้ามาให้แจ้งผม แล้วผมจะเป็นคนแบ่งงานให้ทำตามความเหมาะสม มันเลยกลายเป็นว่างานผมน้อยลงโดยอัตโนมัติ เหลือแต่งานเก่าๆที่รับมาจากคนเก่าทำไว้ มีงานใหม่ๆก็ไม่กี่ตัว จนช่วงหลังมีงานอีกแผนกหนึ่งซึ่งเค้าจะเปลียนระบบการพิมพ์จากเมื่อก่อนที่ทำฟิล์มจะย้ายมาทำงานระบบใหม่ที่เป็นดิจิตอล ผมเลยอาสาไปทำงานในส่วนนี้เพื่อไม่ให้ดูว่างงาน แต่ติดที่ช่วงเริ่มต้นงานยังไม่เยอะ แถมยังต้องเทสระบบใหม่ให้งานพิมพ์เหมือนระบบเก่า งานมันเลยจบยาก คราวนี้น้องๆในแผนกก็เหมือนจะมองว่าผมทำงานเป็น ไร้ความสามารถ ว่างงานเยอะ
 -พฤติกรรมการทำงานของผม
 1. ใจดี ให้อิสระกับน้องๆ คุณจะทำงานยังไงก็ได้ ขอให้งานไม่มีปัญหา ไม่เคยตระหวาด ไม่เคยด่าหรือตระโกนใส่หน้าซักครั้ง
 2. แรกๆก็เข้มงวดระเบียบวินัย แต่หลังๆผมปล่อยเลย เพราะขี้พูดแล้วมันไม่ฟัง หวังว่ามันจะสำนึกเองได้ แต่สุดท้ายยิ่งหนัก
 3. เมือก่อนตอนนั่งกับน้องอีกคน ถ้าว่างจากงานผมก็จะ เล่นเกมส์ ท่องเว็ป ดูหนังฟังเพลง ซึ่งน้องๆถ้าว่างก็จัดเต็มเหมือนกัน
     ตอนหลังๆผมเลิกแล้วครับ ไม่เล่นเกมส์ เล่นโทรศัพท์นิดหน่อย คุยงาน คุยไลนฺคุยเฟสมั่ง หนังมีโหลดบ้างแต่ไปดูที่ห้อง เน็ตหอไม่มี
 4. มาสายในบางวัน อาทิตย์ล่ะ2-3 ครั้ง เพราะไม่อยากเจอรถติดเลยมาสายหน่อยแต่วิ่งสบาย สายเต็มที่ไม่เกิน20นาที
 5. เวลาทำงานจะไม่สุงสิงกับใคร น้องๆพูดอะไรบ้างครั้งก็ฟัง บางครั้งก็ไม่ได้ฟัง ยกเว้นเวลาจะพูดกับผมตรงๆ
 6. เป็นคนไม่ค่อยถนัดงานเอกสาร แต่ตอนนี้หลายอย่างทำเองหมด
 7.ไม่เข้าไปยุ่งเรื่องส่วนตัวของน้องๆ ทำโอที ทำไปเลยไม่เคยถามว่างานเยอะ งานด่วนมั้ย

- พฤติกรรมของน้องๆในแผนก
 1.จับกลุ่มเม๊าท์กันประจำ มีอยู่4คน หัวหน้าคือน้องผู้หญิงที่ทำเอกสารที่ย้ายมาคนแรก
 2.ตั้งกลุ่มไลน์คุยกันเฉพาะ4คน โดยไม่มีผมไปเกี่ยวข้อง อันนี้เฉยๆ
 3.เเรกๆมาใหม่ๆก็เคราพ แต่ตอนนี้พูดด้วยมันก็ไม่อยากพูด มีปัญหา มีเรื่องอะไรไม่เคยปรึกษา
 4.มีอยู่2คนมาสายประจำ คือคนน้องผู้หญิงที่ทำเอกสาร อีกคนคือน้องที่ฝ่ายขายโอนงานไปให้ทั้งหมด 2คนนี้นั่งข้างกัน แถมมาสายไม่พอเอา
    ข้าว กาแฟมากินในแผนกอีก ทั้งๆเค้าห้ามเอาอาหารและเครื่องดื่มมากินในแผนก ผมเคยเตือนน้องมันว่ากินข้าวให้ระวังหน่อย เพราะมีเจ้า
     หน้าที่ส่วนกลางขึ้นมาตรวจอยู่บางครั้ง
 5.ผู้หญิงที่ทำเอกสารเป็นคนเจ้าอารมณ์ ขี้หงุดหงิด เคยด่าพนักงานถ่ายเพลทออกไป2คนแล้ว ทั้งๆที่ไม่ใช่หัวหน้าเค้า ถ้าไม่มีอะไรจำเป็นผม
    จะไม่คุยกับคนนี้ เพราะคนนี้เคยมอบงานให้ทำแต่เค้าบอกว่ามันคือหน้าที่หัวหน้าต้องทำ ทั้งที่งานชิ้นนั้นมันเป็นงานเอกสารประจำแผนก
     หลังๆผมเลยทำเอง ไม่ง้อก็ได้ว่ะ แต่เค้าทำเอกสารทุกอย่างให้กับหัวหน้าเตรียมเพลท เพราะเคยอยู่ด้วยกันมาก่อน
 6. บางช่วงจับกลุ่มเล่นเกมส์ในเวลาทำงาน พร้องกัน4คน หัวเราะคิกคักเหมือนอยู่บ้านตัวเอง จนผมต้องพูดว่าเวลางานไม่อยากให้เล่นเกมส์
    โทรศัพท์เล่นได้ถ้าไม่มีงาน แต่ก็ไม่ควรมากเกินไป ผู้หญิงว่างหรือเปล่าไม่รู้ชอบท่องเว็ปช๊อบปิ้งบ่อยๆ
 7. หลายครั้งที่ผมสังเกตดูทุกครั้งที่ผมเดินออกนอกห้อง จะเริ่มจับกลุ่มเม๊าท์มอยกันทันที วันที่แล้วผมเลยลองเอาโทรศัพท์วางไว้ที่โต๊ะ แล้ว
     เปิดอัดเสียงดูว่าเค้าคุยอะไรกันเวลาที่ผมไม่อยู่ ผมทดลอง3รอบ โดนเต็มๆทุกรอบครับ สารพันสรรหามานินทา ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว
 8. ลางานไม่เคยแจ้ง เมื่อกก่อนผมเคยบอกให้โทรมาแจ้งเวลาลางาน ดีอยู่พักเดียว ตอนหลังเปลี่ยนมาส่งข้อความทางไลน์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแจ้ง
     อะไรเลย บอกแต่พวกเดียวกันเอง เวลาเซ็นต์ใบลา ปกติต้องให้ผมเซ็นต์ก่อน ค่อยให้หัวหน้าแผนกเซ็นต์อีกที แต่เดี๋ยวนี้ข้ามไปให้หัวหน้า
     ผมเซ็นต์เลย หัวหน้าผมก็ไม่ว่าอะไร ปัญหาคือ ถ้าผู้บริหารเค้าถามมาว่าลูกน้องไปไหนแล้วผมตอบไม่ได้ มันจะดูแย่มากๆ ใบโอที ใบ
      แก้ไขเวลาก็ไม่มีมาให้เซนต์
 9. ปกติผมจะเปิดเสียงไลน์ไว้เวลามีแจ้งเตือนข้อความเข้า เพื่อที่ผมจะได้ทราบว่าเป้นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เพราะบางครั้งก็ติดต่องานผ่าน
     ทางไลน์ วันนี้เจอคนเดิมบ่นเรื่องเสียงไลน์ผมว่าน่ารำคาญ อยากเอาโทรศัพท์ไปเขวี้ยงทิ้ง อันนี้ผมอัดคลิปเสียงได้ ตอนนี้ผมเลยเปิดแต่
    ระบบสั่นแทน
10.มีอะไรไม่ค่อยปรึกษา ไม่ค่อยบอก ปรึกษากันเองและทำไปเลย โดยที่บางครั้งผมเองก็ไม่รู้เรื่อง พอถามก็ไม่ค่อยอยากตอบ เดินออกนอก
     ห้องก็นินทาเรื่องที่ถามทันที
     ***ยังมีอีกเยอะครับ แต่ติดไว้เท่านี้ก่อน เครียดมากครับ อยากเป็นหัวหน้าที่ดี แต่มันก็ทำได้ลำบากเหลือเกิน แม่บ้านตั้งฉายาให้น้องๆกลุ่มนี้ว่า 4จตุรเทพ ผมก็ไม่รู้แปลว่าอะไร *** ทุกวันนี้สิ่งเดียวที่ทำให้ผมมีความสุขได้คือการสิงในเว็ปสู้ๆ เสพข่าวบอลไทยนี่แหละครับ
ขอบคุณสำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ ส่วนใครมองว่ามันยาวขี้เกียจอ่านก็ข้ามไปได้เลยนะครับ ยินดีรับฟังทุกความเห็น


องค์กรเก่าผมก็คล้ายๆ แบบนี้ครับ อะไรเอ่ยไม่เข้าพวกคือผมไง 555 ตัวแถมโรงงาน แต่ตัวแถมอย่างผมก็ทำหลายๆ อย่างให้โรงงานโดยไม่ต้องไปจ้างข้างนอกมาทำ แต่ปัญหาก็เกิดจากคนที่ทำงานด้วยกันมาหลายที่วันนึงเปลี่ยนไป ผมก็เลยของบ๊าบบายดีกว่า ผมเคยไปสัมภาษณ์งานอยู่ที่นึงแถวชลบุรี ต้องเลือกว่ามีคนหนึ่งอยู่ อีกคนต้องไป ผมเลือกที่จะไปดีกว่า 555 เพราะผมคือตัวแถม
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!