Thailandsusu Webboard
ธันวาคม 19, 2018, 06:33:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ว่าด้วยเรื่องไทยแลนด์เวย์  (อ่าน 683 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sabaidee
ย้ายมาอยู่เชียงใหม่แล้ว !!! ติดตามได้ที่ FB "ย้ายมาอยู่เฃียงใหม่"
Newbie
*

คะแนนความรัก: +78/-49
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136


| | |
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2018, 12:40:24 PM »


เห็นบอร์ดเงียบ ๆ กัน ก็เลยขอเขียนกระทู้นี้ขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าจะขัดใจกับหลาย ๆ คนในบอร์ดนี้ และ รับได้สำหรับความเห็นต่าง และขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้รู้จักใครในสมาคมเป็นการส่วนตัว แต่ได้เคยร่วมบางกิจกรรมร่วมกับแฟนบอลกลุ่มหนึ่ง ในสมัยหนนึ่งมาอย่างเข้มข้น
----------------------------------------------------------------------------------
อ่านจากการสัมภาษณ์ ล่าสุดกับคุณแมน โกสินทร์ https://www.thsport.com/column-638.html  ผมชื่นชมในความตั้งใจของโค้ชเฮงและสมาคมน่ะครับ การวางโครงสร้างนี่สำคัญมาก แต่ผลมันจะออกมาช้า เช่นเดียวกับลีกวนยิว วางรากฐานการศึกษาของสิงคโปร์ และ มหาเดย์ วางรากฐานการศึกษาของมาเลย์ กว่าที่จะมาเห็นผลก็เกือบ ๆ 20 ปี ในขณะที่ไทยให้ข้าราชการวางกันให้จบ ๆ กันไปในแต่ละปี เราก็เลยได้คุณภาพคนแบบที่เราเห็น ๆ กัน รายได้หลักของไทยเลยมาจาก พัทยา ป่าตอง ซอยพัฒนพงศ์

ไปซะไกล อาจจะไม่เกี่ยวกัน แต่ถ้าโครงการสร้างมันดี ซึ่งแน่นอนว่าดีกว่า "ไม่มีโครงสร้าง"เลย เหมือนสมัยอดีต มันย่อมจะเห็นผลดีแน่ ๆ แต่มันก็อาจจะช้า ผมอ่าน Thailand Way ก็ดูดี แต่การนำไปปฏิบัติ จะต้องปลูกฝังตั้งแต่อายุก่อน 10 ขวบโน่นแหละ ซึ่งแน่นอนว่าต้องรอนาน ที่สำคัญถ้าเปลี่ยนนายกฯ เปลี่ยนทีม แล้วรื้อใหม่ อันนี้มีโอกาสเกิดได้สูงมาก ตามนิสัยคนไทย ก็จะมานับหนึ่งกันใหม่ วนไปวนมา

ประเด็นคือแฟนบอล รวมทั้งตัวผมเองก็ทนไม่ได้ ที่ทีมชาติไทย ฟอร์มไม่เอาอ่าว โดนเพื่อนบ้านเบียดกระแทก แซง และ โดนตบในระดับเอเซีย คือผลแพ้ พอรับได้ แต่แพ้แบบไม่มีทรงเลยนี่ ท้อแท้จริง ๆ จนอยากปิดทีวีหนี อันนี้คือการบ้านของสมาคม และ ประทานเทคนิคว่าจะบริหารจัดการ ความจริง กับ ความรู้สึกอย่างไร

ผมว่าทางสมาคมรู้และชัดเจนในวัตถุประสงค์แล้ว นั่นคือยอมรับกับผลที่จะเกิดขึ้น (ผลแพ้ ตกรอบ- คือสมาคมไม่หลอกตัวเอง)  ในระดับเยาวชน ยอมโดนด่าเป็นช่วง ๆ ไป ไปมุ่งเอาทีมชุดใหญ่ทีเดียว ซึ่งก็เป็นสิ่งที่พอทำได้กับทรัพยากรที่มีอยู่ เพราะเยาวชนตั้งแต่ 16 เป็นต้นมาก็ได้รับการฝึกมาแบบเก่า ๆ อยู่ดี

สมาคมฯ จึงก้มหน้าก้มตา เปิดอบรมโค้ชไปเรื่อย ๆ กระจายโค้ช ที่เรียนมาอย่างถูกวิธีไปสู่ภูมิภาค เพื่อให้นำเอาวิธีการฝึกสมัยใหม่ลงสู่รากหญ้า ส่งต่อความรู้ไปจนถึงครูพละระดับโรงเรียนประถม ทั่วประเทศ เด็ก ๆ ที่ถูกใส่ Software ตัวเดียวกัน ตั้งแต่ระดับประถม ถึงมัธยม ก็จะซึมซับเอาวิธีการเล่นสมัยใหม่ลงไป ถึงตอนนั้นอาจจะมีช้างเผือกอีกมหาศาล ที่ถูกผลิตออกมาจากตำราที่ถูกต้อง อีก 10 - 15 ปี ลูกหลานพวกเราอาจจะต้องขอบคุณโค้ชเฮงที่สร้างระบบไว้ให้เราเป็นทีมระดับต้น ๆ ของเอเซีย

จะว่าไปก็สงสารสมาคม เพราะการทำงานเป็นทีมไม่เป็นของคนไทย ทั้งแต่ระดับล่างถึงระดับบน ชิงดีชิงเด่นกัน จริง ๆ ต้องยอมรับว่ากีฬาฟุตบอลควรเป็นวาระแห่งชาติ การพัฒนาต้องเดินไปพร้อมกัน กรมพละศึกษา กระทรวงศึกษา สมาคมฟุตบอล โอลิมปิก ฯลฯ ควรจะมานั่งคุยกันเพื่อสร้าง Road map อันเดียวกันทั้งประเทศ ไม่ใช่ต่างคนต่างแบบแผน

ผมคิดว่าโค้ชโรงเรียนต่าง ๆ ที่มีอยู่ตอนนี้จะมี 2 กลุ่ม คือนักฟุตบอลเก่า (ที่เรียนรู้ฟุตบอลมาแบบเดิม ๆ ) และ ครูพละที่เรียนกีฬาทุกชนิดมาจากวิทยาลัยพละ หมายความว่ามันเป็นภูมิปัญญาเดิม ๆ สมัย 30-40 ปีก่อนแล้ว เราเอาวิชาสมัยก่อนมาสอนเด็กสมัยนี้ ระดับ top เอเซียเขาเรียนวิชาชั้น advance กันไปหมดแล้ว มันไม่มีทางจะทันกันได้เลย จะเห็นว่านักฟุตบอลไทยได้ยืนไม่ถูกตำแหน่ง วิ่งมั่ว ได้บอลมาไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ ต้องคืนหลังฯลฯ เราโทษนักบอลไม่ได้ เพราะไม่ได้สอนให้รู้วิธีการวิ่ง การยืนตำแหน่ง ที่ถูกต้อง ฯลฯ ก็เลยใช้วิชาความเคยชินที่ครูพละสอนมา

สรุปสิ่งที่สมาคมควรทำ

1. ควรจะสื่อสารกับแฟนบอลถึงวัตถุประสงค์ และ Road map ของเราว่าเราถึงเวลาต้องปฏิรูปอย่างจริงจัง เพื่อวางรากฐานไปถึงอนาคต แน่นอนการปฏิรูป การเปลี่ยนแปลงมันเจ็บปวดเสมอ แต่เราทุกฝ่ายมาร่วมมือร่วมใจมองไปข้างหน้า ถ้าผลการแข่งขันมันไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง ก็ขอให้เข้าใจร่วมกันว่าเราอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงแก้ไข

***ต้องยอมรับว่าวิธีการสื่อสารของสมาคมถึงแฟนบอลอยู่ในขั้นแย่*** เชื่อว่าแฟนบอลไทยรับได้ ถ้าได้รับคำอธิบายที่ดี

2.คยกับภาครัฐ เพื่อทำเป็นวาระแห่งชาติ ขอให้ทุกหน่อยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับฟุตบอล พัฒนาไปในทิศทางเดียวกันทั้งประเทศ
ผมมองต่างมุมกับหลาย ๆ คนในบอร์ดนี้ ผมกลับมองว่าเสียดายมากถ้าโค้ชเฮงต้องออกไป ในขณะที่บ้านยังสร้างไม่เสร็จ ยังขึ้นแค่เสาเอง ถ้าเปลี่ยนเป็นคนใหม่มา เป็ด ๆ ไก่ ๆ ก็จะรื้อเสานี้ลง แล้วกลับไปสร้างกระต๊อบสวย ๆ หลังคามุงจากทาด้วยสีชมพู หลอกให้แฟนบอลชื่นชม พอหมดหน้าดอกใหม้บาน ก็ปล่อยมอดกิน แล้วมาสร้างใหม่เรื่อย ๆ ในขณะที่เพื่อนบ้านเขาสร้างคฤหาสน์ กันใหญ่ขึ้น ๆ เราได้แต่ชะเง้อคอรอว่าเมื่อไร จะมีเหมือนเขา

ส่วนเรื่องความผิดพลาดเรื่อง U ต่าง ๆ ที่ผ่านมา ถ้าเรายอมรับความจริงก็จะพบว่าต่อให้ไปต่อได้ ก็จะไปโดนตบกลับมาอยู่ดีในระดับเอเซีย อย่างไรเสียก็จะต้องเจ็บ จะเจ็บช้าหรือเร็วแค่นั้นเอง เพราะระดับชั้นมันต่างกันมาก ต่อให้เปลี่ยนโค้ชกี่คน ก็ไม่ได้ต่างกันนัก เพราะวัตถุดิบมันเกรดซี จะเซฟให้ปรุงแล้ว ให้มาแข่งกับเซฟที่ปรุงด้วยวัตถุดิบเกรดเอ มันก็ได้เท่านั้น

ผมว่าทางสมาคมก็มองขาดตรงนี้เช่นกัน เลยมามุ่งพัฒนาพื้นฐาน ตอนนี้ทำอะไรมากไม่ได้ เพราะไม้แก่ดัดยาก ผลก็ออกมาแบบที่เห็น ๆ กัน แต่แฟนบอลอย่างเรา ๆ ทำใจไม่ได้แค่นั้นเอง เดียวก็มีเทศการณ์กีฬาใหม่มาให้ตื่นเต้นกันเรื่อย ๆ วนไปมา เผลอแป๊ปเดียวเราอาจจะนึกไม่ถึงว่ามาอยู่ระดับท๊อปของเอเซียได้อย่างไร ก็ได้...
บันทึกการเข้า
Doctor สลัม
อยากจะรวยจริงๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2539/-3560
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50,813


หล่อไม่มาก แต่ท่ายากเฮียมีเยอะ


| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2018, 07:04:20 PM »

อืมๆ
บันทึกการเข้า

ลมหายใจคือฟุตบอล
ป๊อกกี้
ใช้คำไม่สุภาพ(งดตอบกระทู้30วัน) ครบ30วันให้PM แจ้งadmin
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +1480/-1426
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,510| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2018, 09:31:07 AM »

+1 ครับ
บันทึกการเข้า
chakaka
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +156/-395
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,512


| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2018, 09:42:27 AM »

ยอดเยี่ยม
บันทึกการเข้า
hartmann
ฮูย่า!
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +276/-423
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,478| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2018, 12:36:38 PM »

อย่าเสียเวลา อธิบายกับคนไม่ทำห่านอะไรเลย
อคติ มันบังตา อยู๋หน้าจอ ปั่นๆ ด่าๆ กันตามประสา "ไทยแลนด์เวย์"
บันทึกการเข้า

เชียร์เข้าไป พวกเรามา cheer Thailand!
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!