ลองตั้งคำถาม ทำไม กองหน้าไทยขาดแคลน เป็นเพราะอะไร ?
ระบบลีกไทย เอื้อให้เกิด กองหน้าตัวใหม่ๆบ้างไหม
โควต้าต่างชาติที่เยอะ 3+1+1 ลงสนาม ปี 2019
ไทยแข่งกับ ต่างชาติ เอเชีย ไม่พอ เปิดโควต้าอาเซียน โดยไม่กำหนดกฏเรื่อง อาเซียนโอนสัญชาติ อย่างน้อยๆ มันควรต้องออกกฏ ว่าต้องติดทีมชาติ ชุดใหญ่ หรือ เยาวชน กี่นัดก็ว่าไป
พอดีไปเปิดอ่าน กระทู้นี้ เกี่ยวกับ อาเซียน โอนสัญชาติ ที่ไม่เคยติดทีมชาติ
https://pantip.com/topic/37260298/หลายคนชอบบอกว่า
ถ้าคนไทยเก่งจริง ก็ต้องแย่งตัวจริงให้ได้ มันก็ถูกน่ะ
แต่ลืมมองไปไหมว่า คนทำทีมต้องการผลงาน มากกว่าพัฒนาผู้เล่นไทย
ตามจริง ไม่มีปัญหาหรอก กับ โควต้า ปกติ ใน T1 จะใช้โควต้ายังไงก็ว่าไป
ปัญหา อยู่ที่ T2 T3 T4 จะเปิดโควต้าเหมือนตาม T1 ทำไมให้เยอะแยะ เพราะ ACL ลีกรองๆ ก็ไม่ได้ไปเล่นอยู่แล้ว
ลองลดลงมาหน่อยดีไหม เช่น
T2 ควรกำหนดแค่ 3 คน 2+1
T3 T4 ควรเป็นตัวไทยล้วนด้วยซ้ำ เพราะยังไม่เป็นอาชีพเต็มตัว โอกาศที่กองหน้าไทย จะมีเวทีพัฒนาฝีเท้าได้เยอะกว่า
เพราะยังไงๆ เรากำหนดโควต้าแต่ละลีก ให้เท่าเทียมลีกใครลีกมัน อยู่แล้ว ยังไงก็เท่าเทียม
T1 T2 T3 T4 จะได้แข่งกันเอง ก็ตอนบอลถ้วย ถ้าคนอ้างว่า T1 ก็เอาเปรียบ ลีกรอง ก็ควรใช้กฏตามนี้
เช่น ลีกไหนจับเจอ ลีกที่ตำ่กว่า ให้ลดโควต้าตามลีกนั้น
T1 จับเจอบอลถ้วย T1 ใช้โควต้าปกติ 3+1+1 คน หรือ ลีกระดับเดียวกันเจอกัน ก็ใช้โควต้าปกติ
T1 จับเจอบอลถ้วย T2 ใช้โควต้าปกติ 3 คน
T1 T2 จับเจอบอลถ้วย T3 T4 ใช้โควต้าไทยล้วน แบบนี้ถึงจะมัน
(ถ้าไทยล้วนของ T1 T2 แล้วแพ้ T3 T4 ก็ควรพิจารณาตัวเองแล้วว่าทีมเก่งจริง หรือ เก่งเพราะต่างชาติ)
แต่ปัจจุบันทุกวันนี้ เป็นอะไร ถึงเปิดโควต้า เหมือนกันหมดทุกลีก T1 T2 T3 T4 ผู้เล่นไทยในตำแหน่งสำคัญจะมีโอกาศได้พัฒนาอะไร เพราะเจ้าของทีมยังไงเขาเน้นต่างชาติอยู่แล้ว แต่เราไม่มองมุมนี้ ตัดโควต่งชาติในลีกรองๆ ยังไงก็เท่าเทียม
แล้วอีกอย่าง T3 ขึ้น T2 หรือ T2 ขึ้น T1 มันขึ้นแค่ 3 ทีม ไม่ได้ขึ้นไปทั้งหมด มันก็จะมีแค่นี้แหละ ที่หาโควต้าชาติไม่ใช่ทั้งหมด
ถ้าอ้างว่า ทีม T3 ขึ้น T2 จะหาโควต่างต่างชาติ ยังไงทัน แล้วทีมเวิร์กจะสู้ได้ไหม
อันนี้ ถ้าลองใช้สมองจะรู้ว่านี้ไม่ใช่ปัญหา เพราะ ปกติ เวลาทุกลีกจบ เกือบทุกทีม โละนักเตะออกเกือบหมด ทั้งตัวไทยและ ต่างชาติ สับเปลี่ยนกันใหม่หมดยังกะเล่นเก้าอี้ดนตรี
ลีกไทย ปากก็บอกว่า ลีกแข็งแกร่ง ทีมชาติ แข็งแกรง
มันไม่จริงเสมอไป ลีกแข็งแกร่ง เพราะตัวต่างชาติ แต่ตัวไทยนั่งสำรอง หรือ ไม่มีกองหน้าไทยเลย ทีมชาติจะแข็งแกร่งได้ยังไง
ตัวต่างชาติ มันเก่งอยู่แล้ว เพราะเป็นของสำเร็จรูป แต่ตัวไทย มันยังต้องได้รับการพัฒนา แต่ไม่มีพื้นที่ให้เขาเล่น นี่ คือ ปัญหาใหญ่ โควต้า U21 ใน T3 T4 แก้ปัญหา กองหน้าไทยขาดแคลนยาก การลดโควต้าเท่านั้นที่จะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด
หวังว่า สมาคม จะคิด และ พิจารณา ให้ข้อนี้ ทีมชาติในอนาคต ตกต่ำกว่านี้แน่ ถ้าไม่มองเห็นปัญหา ตรงนี้