Thailandsusu Webboard
ธันวาคม 10, 2018, 07:09:38 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ย้อนรอยความขัดแย้งอิสราเอล - ปาเลสไตน์  (อ่าน 3516 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
โต้หิมะ ณ ปราการ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1185/-444
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,093


ผมอยากเห็นคนไทยรักครอบครัวแบบผม


| | |
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 02:15:12 PM »

    หลังจากมีข่าวลือหนักหูว่าคืนนี้ทางเมกาจะมีการประกาศรับรอง เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล(พร้อมมีการย้ายสถานทูตเมกามาที่นี่)     ซึ่งหลายฝ่ายกำลังจับตาดูสถานการณ์ เนื่องจากหวั่นเกรงการกระทำของเมกาจะเป็นการจุดปะทุฉนวนสงครามในตะวันออกกลาง
    เรามาย้อนดูเหตุปมการขัดแย้งกันครับ.....

     ย้อนไปสมัยโบราณ ตามบันทึกของประวัติศาสตร์ส่วนมากเล่าว่า มีดินแดนส่วนหนึ่งในตะวันออกกลางชื่อว่า "ดินแดนปาเลสไตน์" มีผู้คนอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง ส่วนมากมีเชื้อสายกันอาน(อาหรับ)และเชื้อสายฟิลิสติน ซึ่งก็คือบรรพบุรุษของชาวปาเลสไตน์ในปัจจุบัน

      ต่อมา ชาวยิว(เชื้อสายของชาวอิสราเอลในปัจจุบัน) จำนวนหลายแสนคนหลบหนีจากการเป็นทาสในอียิปต์และหนีมายังดินแดนนี้ ได้ทำการบุกรุกเพื่อชิงพื้นที่นี้จากคนกลุ่มเดิมที่อาศัยอยู่ก่อน และได้ตั้งกษัตริย์ปกครอง

      เวลาผ่านไป ดินแดนนี้เริ่มสั่นคลอน มีปัญหาจนแตกออกเป็น 2 ส่วนคือ อาณาจักรอิสราเอล มี กรุงสะมาเรีย เป็นศูนย์กลาง และ อาณาจักรยูดายห์ มี เยรูซาเล็ม เป็นศูนย์กลาง

      ผ่านไปหลายร้อยปี สุดท้ายทั้งอาณาจักรอิสราเอลและอาณาจักรยูดายห์ก็ล่มสลาย เพราะถูกยึดครองจากชาติอื่น ทั้งเปอร์เซีย กรีก และโรมัน จนศาสนาคริสต์เข้ามามีบทบาทในดินแดนแถบนี้ ชนชาติยิวที่ลุกฮือต่อสู้ถูกฆ่าเป็นจำนวนมาก บางส่วนถูกเนรเทศ บางส่วนก็ต้องหนีกระจัดกระจายไปยังแอฟริกาหรือยุโรป ส่งผลให้ในแอฟริกาและยุโรปมีชาวยิวอาศัยอยู่จำนวนมากจนถึงปัจจุบัน และเมื่อชาวยิวออกจากดินแดนนี้ไปแล้ว ชาวอากันและชาวฟิลิสตินส่วนหนึ่งที่เคยอาศัยอยู่มาก่อน ก็กลับมาอยู่ที่ดินแดนปาเลสไตน์
   
      ซึ่งในตอนนั้น ดินแดนปาเลสไตน์ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของศาสนาคริสต์อย่างเต็มตัวจากโรมัน มีวิหารถูกสร้างใหม่จำนวนมาก ดึงดูดชาวคริสต์จากทั่วโลกให้เข้ามาแสวงบุญที่นี่
         
      ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 7 กองทัพอิสลามของอาหรับทำสงครามยิ่งใหญ่ ครอบครองพื้นที่ได้เป็นจำนวนมากรวมถึงดินแดนปาเลสไตน์ด้วย ทำให้ศาสนาคริสต์เสื่อมลงและศาสนาอิสลามเข้ามาแทนที่ จากวันนั้นเป็นต้นมา คนในดินแดนปาเลสไตน์ถูกเลี้ยงดูแบบอาหรับและวัฒนธรรมแบบอิสลาม แต่ก็สลับกันเป็นใหญ่ บางช่วงคริสต์ชนะอิสลาม บางช่วงอิสลามชนะคริสต์ สลับกันเรื่อยๆ
     
      จนมีช่วงหนึ่งที่ชาวเติร์กหรือ "ตุรกี" หรือจักรวรรดิออตโตมันได้เข้ามาครอบครองปาเลสไตน์ แต่คนในปาเลสไตน์ก็ยังใช้ชีวิตตามประเพณีและวัฒนธรรมเดิม สรุปได้ว่าอาหรับและอิสลามมีบทบาทมากที่สุดบนพื้นที่ดินแดนปาเลสไตน์เป็นเวลาพันกว่าปี (นานมาก)
     
      ผ่านไปพันปีเศษๆ มาถึงในปี ค.ศ. 1897 ได้เกิด "ขบวนการไซออนิสต์" หรือชื่อเรียกขบวนการการคืนสู่แผ่นดินเกิดหรือแผ่นดินปาเลสไตน์ของชาวยิวซึ่งกระจัดกระจายไปอยู่ทั่วโลกทั้งตั้งแต่สมัยที่หนีจากอียิปต์และสมัยที่หนีจากตอนที่โรมันเข้ามาปกครองปาเลสไตน์ ซึ่งกลุ่มไซออนนิสต์ยึดมั่นในพระคัมภีร์ที่ว่า “พระเจ้าได้ประทานดินแดนแห่งนี้ให้กับชาวยิว ดังนั้นดินแดนนี้จึงเป็นของยิวตั้งแต่อดีตกาล” จึงได้ทยอยติดต่อซื้อที่ดินในดินแดนปาเลสไตน์เรื่อยๆ ท่ามกลางความไม่พอใจของชาวปาเลสไตน์หรืออาหรับที่เป็นเจ้าของพื้นที่ (ชาวยิวจำนวนมากไปสร้างตัวในต่างประเทศและร่ำรวยไม่ใช่น้อย)
     
       โดยในขณะนั้น ตุรกีหรือจักรวรรดิออตโตมันก็ยังครอบครองดินแดนปาเลสไตน์อยู่  ขบวนการไซออนิสต์ได้ติดต่อสุลต่านออตโตมันเพื่อขอซื้อดินแดนปาเลสไตน์คืนมา แต่สุลต่านออตโตมันปฏิเสธและบอกกับชาวยิวว่า

"ถ้าอยากได้ปาเลสไตน์คืน ก็ต้องรอให้ออตโตมันล่มสลายเสียก่อน"
     
       และไม่นาน จักรวรรดิออตโตมันก็ล่มสลายจริงๆ!! (ภายหลังกลายเป็นประเทศตุรกี) สาเหตุก็เพราะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 และจักรวรรดิออตโตมันเข้าร่วมกับเยอรมันซึ่งเป็นฝ่ายแพ้สงครามย่อยยับ
     
      ผู้ชนะสงครามโลกครั้งที่ 1 คือ อังกฤษและฝรั่งเศส อังกฤษได้เข้ามาจัดการปาเลสไตน์ "ขบวนการไซออนิสต์" ไม่รอช้า รีบติดต่ออังกฤษเพื่อขอก่อตั้งรัฐยิวในปาเลสไตน์ ตอนแรกอังกฤษจะปฏิเสธ แต่พวกไซออนิสต์อ้างว่าแผ่นดินปาเลสไตน์เป็นดินแดนแห่งพันธะสัญญาที่พระเจ้าได้สัญญาไว้กับพวกตนตั้งแต่โบราณแล้ว
   
       ในที่สุด อังกฤษยินยอมยกดินแดนปาเลสไตน์ให้ชาวยิวเข้ามาอาศัยอยู่ เพราะจริงๆ แล้วตอนที่รบในสงครามโลกครั้งที่  1 มีนักเคมีท่านหนึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดเข้ามาช่วยคิดค้นทำระเบิดประสิทธิภาพสูง ลองทายสิคะว่านักเคมีท่านนี้มีเชื้อสายอะไร??? ใช่แล้ว นักเคมีท่านนี้มี "เชื้อสายยิว" ดังนั้นการยกดินแดนปาเลสไตน์ให้ชาวยิวกลับมาอยู่ ก็เหมือนเป็นการตอบแทนชาวยิวอีกทางนั่นเอง   ซึ่งดร.คาอิม ไวช์มันน์ เป็นนักเคมีชาวยิว รวมถึงยังเป็นหนึ่งในขบวนการไซออนิสต์ด้วย
     
       แต่การย้ายกลับเข้าไปอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์ของชาวยิวนั้น ก็เป็นการย้ายโดยที่ดินแดนนั้นยังไม่ได้กลับมาเป็นของชาวยิวโดยสมบูรณ์ค่ะ แน่นอนว่าชาวปาเลสไตน์หรืออาหรับจำนวนมากที่ยังคงอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์นั้นก็เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ยิวมาแย่งพื้นที่ของตน
   
      จนในที่สุด ปี ค.ศ. 1947 สหประชาชาติมีมติให้แบ่งดินแดนปาเลสไตน์ให้แก่ชาวยิว ซึ่งมติดังกล่าวนั้นไม่ได้ขอความเห็นชอบจากชาวปาเลสไตน์ดั้งเดิมที่เป็นคนอาหรับเลยแม้แต่อย่างใด ดินแดนปาเลสไตน์ตอนนี้จึงแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนหนึ่งของชาวยิว ถูกตั้งเป็นรัฐยิวอย่างเป็นทางการ มีชื่อว่า "รัฐอิสราเอล" อีกส่วนของชาวอาหรับ ชาวอาหรับที่อาศัยอยู่อีกครึ่งหนึ่งของดินแดนปาเลสไตน์ก็ไม่พอใจมากขึ้นเพราะถือว่าตนเองอยู่มาก่อน จนมีการเผชิญหน้ากันหลายครั้ง เล็กบ้างใหญ่บ้าง ไม่จบไม่สิ้น
 
      และสงครามครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1967 ชาวอาหรับในดินแดนปาเลสไตน์ขอความร่วมมือจากอาหรับชาติอื่น(เช่น อียิปต์ จอร์แดน ซีเรีย) เพื่อถล่มชาวยิวในอิสราเอล โดยกองทหารอาหรับมีกำลัง 7 แสน ในขณะที่กองทหารยิวมีเพียง 2 แสน
     
       เกมพลิก!! ยิวเป็นฝ่ายเอาชนะอาหรับได้เพราะได้รับความช่วยเหลือจากอเมริกา(ว่ากันว่าชาวยิวที่ไปสร้างตัวในอเมริกา ส่วนมากมีฐานะร่ำรวยและมักให้เงินสนับสนุนอเมริกาอยู่เสมอ) ยิวได้ไล่อาหรับแทบทั้งหมดออกจากดินแดนปาเลสไตน์! ชาวอาหรับในปาเลสไตน์ต้องทิ้งบ้านเรือนและทรัพย์สิน หนีตายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เลบานอน จอร์แดน ซีเรีย
   
       เกิด "องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์" ก่อตั้งโดยกลุ่มชาวอาหรับที่ต้องการทวงปาเลสไตน์คืนจากยิว ประธานขององค์การคือ ยัสเซอร์ อาราฟัต (หลายคนน่าจะคุ้นชื่อ) มีการรบและใช้ความรุนแรงกันทั้งสองฝ่าย จนในที่สุดทั้งยิวและอาหรับก็เริ่มคิดได้ว่า การใช้ความรุนแรงมันไม่มีประโยชน์ใดๆ ทั้งสองเชื้อชาติจึงได้เจรจากันผ่านสหประชาชาติและลงนามใน “ข้อตกลงสันติภาพออสโล ฉบับที่ 1” ซึ่งเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1993 ใจความสำคัญคือให้มีดินแดนปกครองตนเองของปาเลสไตน์ ใน 2 พื้นที่คือ

1.  "ฉนวนกาซา" อยู่ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีศูนย์กลางที่เมืองกาซา อนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์(อาหรับ)มีอำนาจในการปกครองตัวเอง(อย่างจำกัด)ในเขตฉนวนกาซา ชาวยิวหรือชาวอิสราเอลรวมถึงทหารต้องอพยพและถอนกำลังออกมา ปัจจุบันบริเวณนี้มีประชากรชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ในพื้นที่เกือบ 2 ล้านคน

2. "เวสต์แบงก์" มีประชากรอาศัยในพื้นที่นี้ 2 ล้าน 5 แสนคน โดยประมาณ 2 ล้านเป็นชาวปาเลสไตน์(อาหรับ) ที่เหลือเป็นชาวยิว

   
       แน่นอนค่ะชาวปาเลสไตน์(อาหรับ)ดีใจเป็นอย่างมากที่ได้ดินแดนส่วนหนึ่งมาเป็นของตน มีการทำลายสัญลักษณ์ทุกอย่างที่เคยเป็นของยิว ชาวยิวก็ไม่น้อยหน้า เพราะอย่างในเขตเวสต์แบงก์ก็ยังมีชาวยิวอาศัยอยู่บ้าง ชาวยิวพวกนั้นก็ออกมาก่อความวุ่นวายเหมือนกันค่ะ เอาเข้าจริง ข้อตกลงสันติภาพออสโลก็ไม่ได้ส่งผลอะไรมาก เพราะเมื่อ 2 ชาติกันเจอทีไร ก็มีปะทะกันทุกครั้ง มีผู้คนบาดเจ็บและล้มตายรวมแล้วเป็นจำนวนไม่น้อย ไม่มีใครยอมใคร   
   
      มองมาที่ "ปาเลสไตน์" หลังจากได้ดินแดนฉนวนกาซาและเขตเวสต์แบงก์มาปกครองตนเองแล้ว ก็มีการจัดการเลือกตั้ง พรรคที่มีบทบาทมากที่สุดคือ "พรรคฮามาส" แต่เป็นพรรคที่มีแนวคิดค่อนข้างรุนแรง ทำให้นานาชาติไม่ยอมรับ คนจึงมักรู้จักในชื่อกลุ่มติดอาวุธฮามาส  โดยพรรคนี้มีอำนาจมากในเขตฉนวนกาซา ส่วนเขตเวสต์แบงก์นั้นผู้มีอำนาจเป็นอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเอาจริงๆ ก็ไม่ค่อยถูกกับกลุ่มติดอาวุธฮามาสสักเท่าไหร่ รบกันบ่อย ถึงจะเป็นชาวปาเลสไตน์เหมือนกันก็เถอะ
 
      พรรคฮามาสมักปะทะกับกองทหารอิสราเอลอยู่บ่อยครั้งที่บริเวณฉนวนกาซา รวมไปถึงครั้งล่าสุดที่กำลังเป็นข่าวดังอยู่ตอนนี้ เรื่องเริ่มจากเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีวัยรุ่นชายชาวอิสราเอล 3 คนถูกลักพาตัวและฆ่าตายอย่างเลือดเย็น โดยผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มฮามาส
 
       และหลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ถูกอุ้มฆ่าไปเผาทั้งเป็น สาเหตุคาดว่าเป็นการแก้แค้นที่มีวัยรุ่นชาวอิสราเอลตายก่อนหน้า ทำให้ชาวปาเลสไตน์ออกมาเดินประท้วงและปะทะกับตำรวจอิสราเอล งานนี้อิสราเอลก็โกรธปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ก็โกรธอิสราเอล เกิดเหตุปะทะกันรุนแรงในหลายพื้นที่
     
       กลุ่มติดอาวุธฮามาสมีเหรอที่จะอยู่เฉย ได้ทำการยิงปืนและยิงจรวดโจมตีอิสราเอล (แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต) ฝ่ายอิสราเอลที่มีกองกำลังเหนือกว่าและมีอาวุธที่เหนือชั้นกว่าก็โจมตีกลับเข้าไปในฉนวนกาซาตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยิ่งมีเครื่องบินรบอีก ทำให้การโจมตีทางอากาศเป็นไปได้ไม่ยาก ดังนั้นฉนวนกาซาของปาเลสไตน์จึงลุกเป็นไฟ มีผู้เสียชีวิตเป็นร้อยราย บาดเจ็บนับพัน ส่วนอิสราเอลถึงจะโดนโจมตีกลับบ้าง แต่ก็มีอาวุธคอยป้องกันสกัดเอาไว้
 
      ผู้นำหลายชาติรวมถึงสหประชาชาติพยายามเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายหยุดโจมตีกัน รัฐบาลอิสราเอลกล่าวว่า ไม่ต้องการทำร้ายพลเมืองในฉนวนกาซา คนที่ต้องการต่อสู้ด้วยคือกลุ่มฮามาสเท่านั้น แต่ผู้ที่เสียชีวิต 80% คือเป็นพลเมืองธรรมดา ทำให้คนทั่วโลกรุมประนามการกระทำของอิสราเอลว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุ
     
      จนถึงวันนี้(4 สิงหาคม) มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่าพันราย รวมถึงมีชาวปาเลสไตน์จำนวนหมื่นกว่าคนต้องหนีไปยังศูนย์หลบภัยในสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออก อ่านแบบนี้แล้วทำให้เห็นภาพจริงๆ ค่ะว่า ความขัดแย้งนำมาสู่สงคราม ซึ่งลงเอยด้วยการสูญเสีย ก็ได้แต่ภาวนาให้ไม่มีผู้รับเคราะห์เพิ่มขึ้นและหยุดต่อสู้กันในเร็ววันเสียทีค่ะ...และที่สำคัญ กระแส Social Network โหมให้อิสราเอลดูเป็นฝ่ายที่ใช้ความรุนแรง แต่เอาเข้าจริงเรื่องนี้มันก็พูดยาก แต่ละคนต่างมีมุมมองที่ต่างกันจริง


Creadit : https://www.dek-d.com/studyabroad/35060/


บันทึกการเข้า

siamesecat
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +497/-416
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,494| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 03:10:18 PM »

พื้นที่ใครมากกว่ากันครับ อิสราเอล หรือ ปาเลสไตน์ 

แต่ยิวเป็นชนชาติ ที่เก่ง ฉลาดมาก เทคโนโลยีหลายอย่างที่เราใช้ก็มาจากแลปในอิสราเอล
บันทึกการเข้า

What doesn't kill you makes you stronger, stronger
ลูฟี่
รักท่านวีวี เป็นมิตรที่ดีกับ japan_xi
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1516/-1066
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,079


เปิดไม่ได้ทุกคำถามเพราะทำไม่เป็น


| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 03:25:54 PM »

ผมเชื่อว่ายังต้องรบกันอีกนาน  ไม่ว่าจะออกมารูปแบบไหน
บันทึกการเข้า

ผู้ชายในฝันคือคุณชายหม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร  แต่ คุณชายหม่อมราชวงศ์  สุขุมพันธ์  บริพัตร  นั่นคือความจริง
ลี้คิมฮวงคือตำนานมีดบิน    นายกีวีคือตำนานพ่อพระวงการฟุตบอลไทย
loeienter
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +157/-210
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,108| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 04:28:16 PM »

มันเป็นความแค้นฝังหุ่นมาแต่โบราณแล้ว  ยากครับที่จะปองดอง
บันทึกการเข้า
โต้หิมะ ณ ปราการ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1185/-444
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,093


ผมอยากเห็นคนไทยรักครอบครัวแบบผม


| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 04:31:41 PM »

พื้นที่ใครมากกว่ากันครับ อิสราเอล หรือ ปาเลสไตน์  

แต่ยิวเป็นชนชาติ ที่เก่ง ฉลาดมาก เทคโนโลยีหลายอย่างที่เราใช้ก็มาจากแลปในอิสราเอลแผนที่ข้างบนแสดงพื้นที่ของปาเลสไตน์ตั้งแต่อดีต สีเหลืองๆ คือพื้นที่ของปาเลสไตน์(อาหรับ) ส่วนสีเขียวคือพื้นที่ของอิสราเอล(ยิว) จะเห็นได้ว่าสุดท้ายแล้วยิวยึดครองบริเวณนี้ได้จนกลายเป็นประเทศอิสราเอลแทน ส่วนปาเลสไตน์ก็เหลือพื้นที่สีเหลืองจำนวนไม่มาก จากแผนที่ขวาสุด สีเหลืองด้านซ้ายคือฉนวนกาซา ส่วนสีเหลืองด้านขวาคือเขตเวสต์แบงก์
บันทึกการเข้า

โต้หิมะ ณ ปราการ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1185/-444
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,093


ผมอยากเห็นคนไทยรักครอบครัวแบบผม


| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 04:41:48 PM »

มันเป็นความแค้นฝังหุ่นมาแต่โบราณแล้ว  ยากครับที่จะปองดอง

ตามประวัติ (ไหนก็ไม่รู้)  จริงๆ ดั่งเดิมปาเลสไตน์ก็ครองดินแดนอยู่ก่อน   จนกลุ่มชาวยิวได้หลบหนีมารุกรานยึดพื้นที่
มีการถูกจักรวรรดิ์อื่นๆ แย่งชิงกันไปๆ มาๆ   จนมาเจอผลกระทบของสงครามโลกครั้งที่1เปลี่ยนมือไปเป็นของอังกฤษ    แต่กลุ่มชาวยิวมีบุญคุณช่วยอังกฤษคิดค้นระเบิด ปราบพวกนาซี    แต่ก็แบ่งดินแดนเล็กๆน้อยๆ (ฉนวนกาซ่า กับ เวสต์แบงค์)คืนให้ปาเลสไตน์แค่นั้นเอง

ปล.  ถ้าพี่กันไม่ไปร่วมช่วยยิวรบกับอาหรับคราวนั้นนะ   คงอาจไม่มีอิสราเอลเลย   
บันทึกการเข้า

sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +454/-253
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,294| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 06:14:24 PM »

ยังไงก็ช่าง ตอนนี้มีคนงานไทยที่ไปทำงานในอิสราเอลหลายหมื่นคน ขอให้ปลอดภัยนะครับ
ทำงานก็หนักอยู่แล้ว ยังต้องมาคอยวิ่งหลบกระสุนกับระเบิดอีก ดีนะที่ผมยกเลิกไม่เดินทางไปทำงานที่นั้น
บันทึกการเข้า

deknel
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +133/-135
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,065| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 09:05:44 PM »

เบื้องหลังอยู่ที่อเมริกาล้วนๆ ชาวยิวเขาบอกว่าเป็นชนเผ่าที่ฉลาดที่สุดในโลกอีกด้วย
บันทึกการเข้า

กระเป๋าหนังแท้ --> https://www.facebook.com/SNTBagStyle/
Doctor สลัม
อยากจะรวยจริงๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2537/-3531
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50,642


หล่อไม่มาก แต่ท่ายากเฮียมีเยอะ


| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 09:10:10 PM »

เข้ามาอ่าน
บันทึกการเข้า

ลมหายใจคือฟุตบอล
Koragap
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +219/-354
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,059


| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 09:18:25 PM »

เบื้องหลังอยู่ที่อเมริกาล้วนๆ ชาวยิวเขาบอกว่าเป็นชนเผ่าที่ฉลาดที่สุดในโลกอีกด้วย

พวกฝรั่งชั่วๆ เข้ามายึดดินแดนทำให้หลายประเทศแตกแยกมาแล้ว เช่น อินเดีย บังกลาเทศ
ไทยเราก็มี ชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ยังมีปัญหาจนทุกวันนี้
บันทึกการเข้า
chakaka
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +156/-395
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,496


| | |
« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2017, 05:56:33 AM »

เรื่องเป็นพันปี จะแก้ไขอย่างไร สงสารแต่เด็กตาดำๆ
บันทึกการเข้า
โต้หิมะ ณ ปราการ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1185/-444
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,093


ผมอยากเห็นคนไทยรักครอบครัวแบบผม


| | |
« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2017, 10:13:50 AM »

เรื่องเป็นพันปี จะแก้ไขอย่างไร สงสารแต่เด็กตาดำๆ

อันนี้จริงครับ   มันเป็นปมหน้าปวดหัวมากตั้งแต่อดีต...ถีงแม้จะมีการทำสัญญา(สงบศึก)   แต่ก็เหมือนหลอกสังคมโลกแค่นั้น
บันทึกการเข้า

racz
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +235/-186
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,480| | |
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2017, 05:52:30 PM »

เบื้องหลังอยู่ที่อเมริกาล้วนๆ ชาวยิวเขาบอกว่าเป็นชนเผ่าที่ฉลาดที่สุดในโลกอีกด้วย

พวกฝรั่งชั่วๆ เข้ามายึดดินแดนทำให้หลายประเทศแตกแยกมาแล้ว เช่น อินเดีย บังกลาเทศ
ไทยเราก็มี ชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ยังมีปัญหาจนทุกวันนี้

ทำยังกะไม่มีฝรั่งมาเราจะอยู่กันสงบ
เรื่องทำสงครามเกลียดกันของชนชาติใกล้เคียง
ชนเผ่าใกล้เคียง มันมีทั่วโลกมีตลอดเวลา
เราก็รบกะพม่า ลาว เขมร ในดินแดนพม่าก็รบกันอีกเยอะแยะ
ก่อนรู้จักพวกฝรั่งด้วยซ้ำ
การโทษชาติตะวันตกเป็นเพียงทำให้ตัวเองดูดี
จริงๆโลกใบนี้เกือบทุกชาติเห็นแก่ตัวหมด
เพียงแต่ชาติไหนกำลังมากกว่าก็เอาเปรียบคนอื่นเท่านั้น
เหมือนสงครามอาหรับ อิสราเอลละครับ
อาหรับพยายามสร้างให้อิสราเอลเป็นผู้ร้ายว่ารังแกคนอาหรับบ้างละ
แต่ตอนสงครามชาติอาหรับก็รุมกินโต๊ะเขา ตอนนั้นไม่เห็นบอกว่าตนเองรังแกคนอื่น
เป็นแบบนี้ทุกชาติ พอตัวเองเสียเปรียบก็ด่าเขา พอตัวเองทำบ้างไม่เป็นไร
บันทึกการเข้า

เจ้าจอม
หงส์ดรุณ
Newbie
*

คะแนนความรัก: +5/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50


| | |
« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 09:54:52 AM »

มาอ่านคับ
บันทึกการเข้า
PumDMinter
ลุงหนึ่งหนังสือครึ่งราคา
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +180/-191
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,501


facebook.com/discount.book


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 11:53:30 AM »

ไม่เคยเข้าใจ(แบบจริงๆจังๆ) เรื่อง "ความขัดแย้งระหว่างยิวกับปาเลสไตน์" เท่าวันนี้เลยนะ
อ่านง่าย  เข้าใจง่าย  สนุก  ได้ความรู้ดี
ขอบคุณครับ  +

ว่างๆ เล่าเรื่อง "สงครามครูเสด" ให้อ่านบ้างดิ (เอาแบบสั้นๆ 5 นาทีจบแบบนี้นะครัช) 
บันทึกการเข้า

"ลุงหนึ่ง หนังสือครึ่งราคา"
ร้านหนังสือออนไลน์ ขายทั้งหนังสือใหม่และเก่า กว่าล้านรายการ อัพหนังสือใหม่ ทุกวัน ..
http://www.facebook.com/discount.book
WPP.North
ถูกแบน-ห้ามเข้าบอร์ดชั่วคราว
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +128/-1072
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,186


@พันธมิตร_ท่าน ded_ded


| | |
« ตอบ #15 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 03:10:06 PM »

ขอ ขุด ร่มเกล้า ชัยชนะ อันยิ่งใหญ่ ของไทย มาให้หน่อยคับ...
บันทึกการเข้า
countryboy
เข้าได้แล้วโว้ยยยย อย่างฟลุ้ก!!
Thailandsusu
Full Member
**

คะแนนความรัก: +23/-101
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 791


เล่นไงวะเนี่ย..


| | |
« ตอบ #16 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 09:59:57 PM »

ท่าเชิญทั้ง2ชาติมาแข่งคิงส์คัพได้ทั้งคู่นะ ประเทศไทยเราดังเลย
บันทึกการเข้า
tcc3350
Full Member
***

คะแนนความรัก: +68/-116
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,012


| | |
« ตอบ #17 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2017, 09:45:26 AM »

https://www.facebook.com/von.richthofen.7/posts/1752964551413815
--
--
ลองคลิ๊กเข้าไปอ่านดูน่าจะได้ความรู้เพิ่มเติม
บันทึกการเข้า
Seamus O'grady
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +3624/-1541
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34,038


ลิเวอร์พูลทั่วไทย..!!!


| | |
« ตอบ #18 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2017, 03:33:06 PM »

คล้ายๆ มอญที่ตั้งรกรากเดิมในดินแดนทางตอนกลางและทางใต้ของประเทศเมียนมาห์ในปัจจุบัน ชนเผ่าพม่าอพยพมาจากตอนใต้ของธิเบต และได้ทำสงครามระหว่าง มอญ-พม่า แย่งชิงความเป็นใหญ่อยู่หลายปี สุดท้ายมอญไม่แกร่งพอที่จะต้านพม่า และถูกกลืนชาติไป
บันทึกการเข้า

แหล่งชุมนุมของตากล้องหน้าตาดี...ชาวสุราษฎร์ฯ
โต้หิมะ ณ ปราการ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1185/-444
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,093


ผมอยากเห็นคนไทยรักครอบครัวแบบผม


| | |
« ตอบ #19 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2017, 04:27:21 PM »

คล้ายๆ มอญที่ตั้งรกรากเดิมในดินแดนทางตอนกลางและทางใต้ของประเทศเมียนมาห์ในปัจจุบัน ชนเผ่าพม่าอพยพมาจากตอนใต้ของธิเบต และได้ทำสงครามระหว่าง มอญ-พม่า แย่งชิงความเป็นใหญ่อยู่หลายปี สุดท้ายมอญไม่แกร่งพอที่จะต้านพม่า และถูกกลืนชาติไป

แต่ในกรณีของอิสราเอล (หรือยิว)  ที่อยู่ได้อย่างแข็งแกร่งท่ามกลางประเทศอาหรับล้อมรอบ    หลักๆเลยเพราะมีเงินสนับสนุนให้พี่กันไงครับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน  แถมอีกนัยนึงยังเป็นเหมือนสาขาของเมกาในแถบอาหรับด้วย   ซึ่งถามตรงๆชาวอาหรับรักใคร่เมกาแบบจริงใจไหมก็ไม่ใช่     แต่พวกเขารู้ว่า ณ ตอนนี้อยากเป็นประเทศที่สากลทั่วโลก(หรือเปล่า)รับรอง ก็ต้องพึ่งเมกาอย่างเดียว
บันทึกการเข้า

chalee
รักในหลวง
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +341/-255
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,697

อยากให้ทุกคนรักและหวงแหนประเทศ..เหมือนพระองค์ท่าน


| | |
« ตอบ #20 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2017, 11:06:48 PM »


เบื่อ เมกา ชิบหา....

ไทยมีปฏิวัติ แม่งจะเป็นจะตาย หาว่าไม่ใช่ประชาธิปไตย กดดันอย่างนู้นอย่างนี้

ทีชาติอาหรับ สมบูรณาญาสิทธิราชแบบเบ็ดเสร็จมาตั้งแต่ตั้งประเทศ ห้ามผู้หญิงขับรถยนต์ ห้ามผู้หญิงเข้าสนามกีฬา ไม่ยักจะทำอะไรเค้า เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว ตราบใดที่เค้ายังสั่งซื้ออาวุธมันปีละหลายพันล้านเหรียญ มันก็ไม่สนใจหรอกว่ามันจะปกครองด้วยระบบไหน มือถือสากปากถือศีล ถุย........

ทุกวันนี้ที่โลกมันวุ่นวายก็เพราะ เมกาผลิต อาหรับซื้อ ไอเอสใช้

บันทึกการเข้า
วสันต์_SR04
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1303/-790
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,891| | |
« ตอบ #21 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2017, 06:11:00 AM »

ไอ้งั่งสองกลุ่มนั่นไม่เท่าไหร่ปล่อยเดี๋ยวมันก็ดีกันเอง แต่ไอ้พวกบ้ารอบบ้านกับไอ้นั่นแหละคือตัวปัญหา ไอ้พวกในกะโกลกกะลาแถวๆนี้พยายามจะเอาประที่ไม่เกี่ยวโยงเข้าไปเสือกกัยเขาอีกด้วย

ไอ้กันมันก็เบื่อแต่พื้นที่มันเป็นสนามเศรษฐกิจ
 จะให้ออมชอบแบบที่ผ่านมาไอ้โน่นก็ไม่เอาไอ้นี่ก็ไม่เอามากี่สิบปีแล้ว มันประกาศแบบนี้เท่ากับจุดไฟรนก้นทั้งสองฝ่ายให้เปลี่ยนทัศนคติแล้วหันหาวิธีอยู่ร่วมกันซะ มันก็แค่แท็กติคการเมือง
บันทึกการเข้า
โต้หิมะ ณ ปราการ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1185/-444
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,093


ผมอยากเห็นคนไทยรักครอบครัวแบบผม


| | |
« ตอบ #22 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2017, 10:32:15 AM »

ไอ้งั่งสองกลุ่มนั่นไม่เท่าไหร่ปล่อยเดี๋ยวมันก็ดีกันเอง แต่ไอ้พวกบ้ารอบบ้านกับไอ้นั่นแหละคือตัวปัญหา ไอ้พวกในกะโกลกกะลาแถวๆนี้พยายามจะเอาประที่ไม่เกี่ยวโยงเข้าไปเสือกกัยเขาอีกด้วย

ไอ้กันมันก็เบื่อแต่พื้นที่มันเป็นสนามเศรษฐกิจ
 จะให้ออมชอบแบบที่ผ่านมาไอ้โน่นก็ไม่เอาไอ้นี่ก็ไม่เอามากี่สิบปีแล้ว มันประกาศแบบนี้เท่ากับจุดไฟรนก้นทั้งสองฝ่ายให้เปลี่ยนทัศนคติแล้วหันหาวิธีอยู่ร่วมกันซะ มันก็แค่แท็กติคการเมือง

อันนี้จริงครับอา    พื้นที่เศรษฐกิจ(เหมือนเป็นอีกรัฐของไอ้กันเลย)    แต่พี่ไทยเราไปโยงเข้าการเมืองไทยเราเฉยเลย

ปล.หายไปนานครับอาวสันต์  คิดถึงครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!