Thailandsusu Webboard
กรกฎาคม 24, 2021, 08:45:12 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาตรฐานในแต่ละระดับอายุของนักเตะเยาวชนไทย โดย วิทยา เลาหกุล  (อ่าน 1617 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
godNorthstar
Full Member
***

คะแนนความรัก: +184/-132
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719| | |
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 12:04:09 PM »

รายงานพิเศษ จาก วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฯเกี่ยวกับ มาตรฐานในแต่ระดับอายุของนักเตะเยาวชนไทย

โดย นายวิทยา  เลาหกุล  (Withaya  LAOHAKUL)
TECHNICAL DIRECTOR
เครดิต: FAThailand
Link เต็มพร้อมรูป  http://fathailand.org/news/1429

The standards of our youths (มาตรฐานในแต่ระดับอายุของนักเตะเยาวชนไทย)

ในส่วนของการทำงานในฝ่ายเทคนิค มันเป็นเวลากว่า 30 – 40 ปีที่ผมอยากจะเห็นโครงสร้างการจัดการในฟุตบอลบ้านเราโดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับฝ่ายเทคนิค เราแข่งขันในแต่ละครั้งพอเลิกก็เลิกรา เจอกันคราวหน้าค่อยรวมตัวไปแข่งกันใหม่ ไม่ได้มีการประเมิน วิเคราะห์ว่ามันเป็นอะไร ทำไม อย่างไร ที่ทำให้เราแพ้หรือชนะ
จริงๆแล้วก่อนหน้านี้ราวๆ 7 – 8 ปีที่แล้วสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยก็จัดตั้งให้มี “องค์กรพัฒนาทีมชาติ” เวลาไปแข่งขันแพ้มาก็จะถูกองค์กรนี้เรียกเข้าไปสอบสวนว่าทำไมถึงแพ้  ทำไมถึงเสมอ ทำไมถึงเล่นระบบ 4:4:2 ทำไมไม่เล่นระบบ 3:5:2 เอาชื่อเสียงประเทศชาติมาอ้างอิง ว่าอับอายขายหน้า เวลาแพ้หรือเสมอกับทีมที่เราคิดว่าเขาต่ำต้อยกว่าทีมของเรา ไม่มีข้อมูลที่จะสนับสนุนให้เกิดการปรับปรุงในอนาคตเลย

          ในส่วนของโค้ชทีมชาติก็ทำกันเฉพาะกิจ เพราะสมาคมฯคิดว่าโค้ชแต่ละคนมีไม้วิเศษ(magic wand) เตรียมทีมกันแค่ 2 – 3 อาทิตย์แล้วก็ไปแข่งขัน จนฝรั่งที่เคยเข้ามาทำทีมชาติไทยแต่ละคนในเมืองไทย แอบไปนินทรา นโยบายของสมาคมฯฟุตบอลไทยสมัยนั้นว่าเป็น “mickey mouse policy” “นโยบายมิกกี้เม้าส์”

          ในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา…..เราก็จัดตั้งให้มีหน่วยงานวิเคราะห์เกมการเล่นของทีมชาติไทยที่เรียกกันง่ายๆว่า TSG (TECHNICAL STUDY GROUP) เพื่อหาข้อมูลในเกมการแข่งขัน จุดแข็งจุดอ่อน แล้วนำข้อมูลทั้งหมดมาเป็นข้อมูลสนับสนุนให้โค้ชทีมชาติทุกๆชุดเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขและให้โค้ชทั่วประเทศได้รับทราบมาตรฐานต่างๆในเด็กในบ้านเรา ว่าอยู่ตรงไหน เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาทั้งตัวโค้ชเองและตัวผู้เล่น ซึ่งในต่างประเทศเขามีมานานแล้ว
ต่อๆไป

Analysis of Youth football
การวิเคราะห์ลีกเยาวชนในปีที่ผ่านมา
Criteria


Elite League
Elite league เป็นลีกฯที่นำเอาทีมที่ดีที่สุดของแต่ละภาคมาทำการแข่งขันในรอบสุดท้าย
   

[center[/center]


ตามตารางข้างบนเราจะเปรียบเทียบขีดความสามารถของผู้เล่นในระดับอายุ 13 ปีเมื่อเทียบกับในระดับสโมสรแล้ว ยังถือว่ามาตรฐานต่างๆเกี่ยวกับขีดความสามารถนั้นต่ำกว่าเกณฑ์ด้วยกันทั้งในระดับสโมสรและในระดับชาติ

“The standards you set are the standards you get”
(คุณตั้งมาตรฐานไว้แค่ไหน คุณก็จะได้แค่นั้นแหละ)     มาตรฐานในขีดความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละระดับอายุถือว่าต่ำมากเกินไป การพัฒนาจำเป็นที่จะต้องให้ความร่วมมือกันระหว่างสมาคมฯ ผู้ฝึกสอนในแต่ระดับอายุ และตัวผู้เล่นเองที่จะต้องรับทราบมาตรฐานในขีดความสามารถต่างๆเหล่านี้เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้มีมาตรฐานสูงกว่านี้ในการแข่งขันครั้งต่อๆไป

The focus on youth development in the future will be tactical training and personality development
(การใส่ใจใน แทคติกและการพัฒนาขีดความสามารถเฉพาะบุคคลเป็นเรื่องที่ต้องพัฒนาในเยาวชน)

            โครงสร้างในการแข่งที่ดีจะทำให้โค้ชและผู้เล่นมีการพัฒนาที่ต่อเนื่อง ข้อมูลทั้งหมดจะช่วยให้โค้ชสามารถนำไปปรับปรุงเพื่อยกระดับมาตรฐานในตัวผู้เล่นแต่ละคนได้ และการสรรหาผู้เล่นเพื่อเป็นตัวแทนของชาติก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นโดยการดูฟอร์มการเล่นของผู้เล่นแต่ละตำแหน่งที่เหมาะสมกับแนวทางการเล่นของชาติโดยที่ไม่ต้องเรียกตัว 3-4ร้อยคนมาคัดเลือกตัวเหมือนสมัยเก่าก่อน

อย่างล่าสุดสมาคมฯได้ว่าจ้างทีมงานจากสเปนฯเพื่อมาพัฒนาฯพื้นฐานการเล่นในระดับเยาวชนทุกๆชุด ทีมงานทั้งหมดได้เปิดคัดสรรผู้เล่นทั่วไปโดยหวังที่ได้นักเตะที่มีพรสวรรค์ในโครงการ “No talented left behind”(ช้างเผือกที่คนมองข้าม) แต่ปรากฏว่าสตาฟฟ์โค้ชทั้งหมดไม่เจอผู้เล่นที่มีพรสวรรค์แม้แต่คนเดียว การมองหานักเตะพรสวรรค์สักคนหนึ่งนั้นมันไม่ง่าย เขาเปรียบการค้นหานักเตะเก่งๆเป็นเหมือนเช่นการมองหาแมวสีดำในห้องที่มืดทึบ “Looking for dark cat in the dark room”

             แท้จริงแล้วเราก็รู้อยู่แล้วว่านักเตะดีๆ ถูกดึงตัวอยู่ในสโมสรใหญ่ในไทยลีกกันหมดแล้ว เพราะฉะนั้นจะมองหาดาวรุ่งที่ตกหล่นจึงเป็นไปได้ยาก

 

นักเตะพรสวรรค์
            Talent เขาดูกันที่ตรงไหนถึงจะถือว่าเป็นนักเตะพรสวรรค์
2 type of scout การสรรหานักเตะที่มีพรสวรรค์นั้นคนที่รับผิดชอบในการสรรหาจะมีหลักการแค่ 2 อย่าง คือ ดูเซ้นส์ฟุตบอลและดูแทคติกเฉพาะตัวของผู้เล่นคนนั้นๆ (Talent and tactic) อาจรวมไปถึงรายละเอียด เช่น จุดแข็ง, จุดอ่อนในตัวผู้เล่นคนนั้นๆ (the report includes detailed analysis of a players strength and weaknesses)

และนักเตะพรสวรรค์ที่ใครๆมองหาคือนักเตะที่

- hunger for the ball    กระหายที่อยากจะได้บอล
- enthusiasm                เต็มไปด้วยความกระตือรือร้น
- control                       การคอลโทรล
- balance                      การทรงตัว
- awareness                  รอบรู้ทันเกม
- imagination                จินตนาการ

โดยเฉพาะอย่างยี่งน้ำหนักในการส่งของผู้เล่นคนนั้นๆ Sense something weight of pass or a particular pass that a player makes.
และคำตอบสุดท้ายในนักเตะที่มีพรสวรรค์ก็คือ เขาเล่นบอลด้วยความสุขสนุกสนานและใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มไหม…? ( Does he play with a smile on his face ? )   
               
Talent is nothing without hard work”
(นักเตะพรสวรรค์จะไม่มีอะไรเลยถ้าไม่มุ่งมั่นเอาจริงเอาจัง)

       ประธานพัฒนาเทคนิคในแต่ละประเทศทั่วโลกมีความเห็นเหมือนกันหมดที่ว่า “ถ้าคุณอายุ16ปีแล้วแต่ทักษะต่างๆยังไม่เนียนตา คงอยากที่จะเอาดีทางด้านอาชีพนี้ได้”  เหมือนดั่งเช่น Gerard Houllier  กล่าวไว้

“Young players who have technical flaws at 16 years old will find it hard to catch up”
“เด็กที่อายุ16ปีแล้วแต่ยังขาดเทคนิคที่ดี คงยากที่จะไปต่อ”

           โค้ชและผู้เล่นทุกคนในระดับเยาวชนต้องเข้าใจในเรื่องของพื้นฐานง่ายๆก่อน  เรามักจะเห็นและได้ยินโค้ชแต่ละคนบ่นกับปัญหาที่ว่าด้วยเรื่องการส่งบอล การคอนโทรลบอล การจับบอล ว่าไม่นิ่มนวลไม่เป็นธรรมชาติ

            จริงๆแล้วเราละเลย,ไม่เข้าใจและมองข้ามในเรื่องของเบสิกเทคนิค (basic technique) ไม่ใช่เบสิกสกิล(basic skills) เบสิคเทคนิค basic technique เหมือนกับ individual technique และ individual tactic ซึ่งสี่งที่ต้องมาก่อนคือ “เบสิก เทคนิค” มันต้องสมบูรณ์แบบก่อน เช่นเดียวกับการเข้าใจในเรื่อง methodology training possess ของโค้ชแต่ละคน ที่ต้องรู้และเข้าใจว่าขบวนการในการฝึกทำแบบไหนอย่างไร และ ที่สำคัญโค้ชต้องแน่ใจว่าผู้เล่นแต่ละคนเข้าใจจุดประสงค์และเป้าหมายในการฝึก (Players understanding on purpose and objective)

The players learn = U-18 ผู้เล่นเรียนรู้ในช่วงอายุต่ำกว่า 18 ปี
Players must know = up 18 ผู้เล่นต้องรู้เมื่ออายุเกิน18ปี

            ในระดับเยาวชน การเรียนรู้และสนุกกับเกมการแข่งขันสำคัญกว่าคำว่า ชัยชนะ (in youth development is all about learning not  about winning)

            เพราะฉะนั้นการฝึกต้องไปเป็นอย่างระบบแบบแผน มันไม่ใช่เรื่องยากเย็นถ้าหากเรารู้แนวทางและเข้าใจในหลักการฝึกสอนในระดับอายุของเยาวชน อะไรที่เป็นสี่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ ที่ไม่ใช่เฉพาะแต่ในส่วนของเทคนิคเท่านั้น

            Technical tendencies แนวโน้มในส่วนของเทคนิคในการพัฒนาผู้เล่นเยาวชนให้มีความสมบูรณ์แบบในอนาคตนั้นมีองศ์ประกอบที่สำคัญๆ โดยยกตัวอย่างอะคาเดมี่ที่ประสพความสำเร็จที่ผ่านๆมาไม่ว่าจะเป็น เยอรมัน เบลเยี่ยม หรือปัจจุปันที่ทุกๆคนจับตามอง อย่างของ Atalanta ของอิตาลี

            Youth academies at Atalanta. ประเทศอิตาลี  Schola di calico หรือ School of football ที่ได้ชื่อว่าเป็นอะคาเดมี่ที่ดีที่สุดในตอนนี้ ซึ่งมีผู้อำนายการอย่าง Stefano Bonaccorso กล่าวถึงคุณภาพของผู้เล่นเอาใว้ว่า
“ ไม่ว่าจะเล่นระบบอะไร เช่น 4:4:2 ,4:3:3 ,3:5:2, 4:5:1 หรือ 4:2:3:1 ทั้งหมดก็จะเป็นแค่ “เบอร์โทรศัพท์”  ถ้าหากผู้เล่นแต่ละคนใช้ทักษะในการเล่นที่ผิดๆและไม่มีคุณภาพ ”

            Technical Tendencies แนวโน้มในเรื่องของทักษะในฟุตบอลปัจจุปันและอนาคตนั้น  เนื้อหาสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะฝึกพวกเขาอย่างไรโดยต้องใส่ใจในสี่งต่างๆเหล่านี้ เช่น

องค์ประกอบที่หนึ่ง…พวกเราฝึกทุกๆวันนั้น เราทำตามแนวทางเหล่านี้ไหม ? เช่น

- Greater intensity
- Increased speed
- Faster technique
- Less space
- Advanced pressing
- Collective countering
- Countering counters
- Tactical flexibility
- Positional play
- Constructive build-up
- Improved combos
- Sweeper keepers
- Higher lines
- Zonal mentality
- Attacking Diversity
- Fewer tackles

องค์ประกอบสำคัญที่สอง…..เป็นสี่งที่เราไม่ได้ให้ความสำคัญกันเลย เพราะมันเกี่ยวกับวินัยเช่น…

Emotional intelligence
- Self awareness
- Self management
- Social awareness
- Social management

องค์ประกอบสำคัญที่สาม…..เป้าหมายในการพัฒนาผู้เล่น

Player development- goals
1. Love of the game
2. Mastery of the ball
3. Football intelligence
4. Competitive spirit
5. Football athleticism
6. Self –reliance
7. Work ethic
8. Healthy life-style
9. Mental toughness
10. Team understanding
11. Inner confidence

“Doubt in your own abilities are more dangerous than any opponent, because even the only thought of defeat cause the diminution of your power”
(การสงสัยในความสามารถของตัวเองนั้น อันตรายยิ่งกว่าคู่ต่อสู้ เพราะแค่คิดว่า...สู้ไม่ได้ ก็แพ้ตั้งแต่ยังไม่ลงแข่งขันแล้ว)

“Big victories can be achieved only after big defeats”
(เราหวังว่าการพ่ายแพ้ครั้งนี้จะทำให้เราประสบความสำเร็จในครั้งหน้า)

              การฝึกเยาวชนไม่มีเส้นทางลัด (no shortcut in youth development) แต่เราสามารถย่นระยะทางได้ ถ้าเรารู้หลักการแนวทางและมีระบบแบบแผนในการฝึกในแต่ละระดับอายุ การขาดระบบแบบแผนและแนวทางที่ถูกต้องโดยคิดเอง, ทำเอง โดยไม่เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว จะทำให้เสียทั้งการลงทุนและเวลา
             ฟุตบอลไทยในอดีตเราต้องกลับไปเริ่มนับหนึ่งอยู่ตลอดเวลา เพราะปัญหาในการจัดการ ความผิดพลาดในแต่ละครั้งเราไม่เคยวิเคราะห์หาสาเหตุที่สามารถนำมาเป็นข้อมูลในการปรับปรุง และการปรับปรุงแก้ไขก็คงจะเป็นแค่ตัวเลข “เบอร์โทรศัพท์” ถ้าขาดการสนับสนุนขาดความเข้าใจและความร่วมมือจากทุกฝ่าย

บันทึกการเข้า
godNorthstar
Full Member
***

คะแนนความรัก: +184/-132
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 12:08:23 PM »

ต้องขออภัย รูปตารางข้อมูลอาจไม่ครบถ้วนสมบุรณ์ ครับ เพิ่งเคยทำเป็นครั้งแรก ถ้ายังไงลองเข้าหาไปอ่านเพิ่มเติมในเว็ปไซต์สมาคมดู
บันทึกการเข้า
ทวนทอง
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +287/-269
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,178| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 02:40:46 PM »

สำหรับเรื่องทฤษฎีของโค้ชเฮง มีความเหมาะสมแล้วครับ ปัญหาใหญ่อยู่ที่การแปลงไปสู่ภาคปฎิบัตินั่นล่ะ ที่เป็นอุปสรรคของการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยกันมาทุกสมัย ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ที่ผ่านมาเรามีนักคิดเยอะแยะมากมาย แต่การปฏิบัติ ไม่บังเกิดผลเท่าที่ควร ตอนนี้การบริหารงานของสมาคมบอลไทย จัดว่าเป็นยุคใหม่ มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ก็ต้องคอยติดตามการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยกันต่อไป
บันทึกการเข้า
pongonwon
เฮงซัง get out
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +649/-2699
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,142| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 03:28:52 PM »

แล้วเด็กชล u19 รุ่นวรชิตน้าเฮง ไปไหนหมด

น่าจะไปศึกษาการปั้นเด็กของบุรีรัมย์จะดีกว่า
มาทีหลัง ไปไกลกว่าเนอะ

บอกเลย ของน้าเฮงไม่เวิร์ค
บันทึกการเข้า
godNorthstar
Full Member
***

คะแนนความรัก: +184/-132
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2017, 05:08:22 PM »

5hk
แล้วเด็กชล u19 รุ่นวรชิตน้าเฮง ไปไหนหมด

น่าจะไปศึกษาการปั้นเด็กของบุรีรัมย์จะดีกว่า
มาทีหลัง ไปไกลกว่าเนอะ

บอกเลย ของน้าเฮงไม่เวิร์ค


“The standards you set are the standards you get”
(คุณตั้งมาตรฐานไว้แค่ไหน คุณก็จะได้แค่นั้นแหละ)

ถ้าจะเอาแค่การสร้างเด็กในเมืองไทยมาเป็น มาตราฐาน ไปเอาหรือเรียนรู้จากระดับโลกหรือมืออาชีพกว่าที่เป็นอยู่เมืองไทยมาดีกว่าครับ เช่นอังกฤษ(ที่ตอนนี้บอลในระดับเยาชนกำลังแรง)  เยอรมัน  สเปน ฝรั่งเศส  เบลเยี่ยม

   อ่านเป็นความรู้กันครับ ผมว่ามันก็เป็นวิธีการเป็นหลักการทำงานในการสร้างฟุตบอลตั้งแต่เยาวชนที่สากลเขายึดถือกันครับอาจจะแตกต่างไปบ้างก็รายละเอียดปีกย่อย   

   ยังไม่เห็นเด็กปั้นบุรีรัมย์ไปเล่น จะได้รับความสนใจหรือสามารถไปฝังตัวสโมสรในลีกที่มาตรฐานคุณภาพลีกดีกว่าเราได้สักคนเลย ต้องดูต่อไปครับอย่ารีบร้อน เพราะมาตราฐานบุรีรัมย์เองในระดับเอชียก็แค่ที่กลางๆ   ไม่ได้อยู่ในระดับแนวหน้าอะไร ณ ตอนนี้

   ถ้าท่าน pongonwon พอจะมีความรู้หรือข้อมูลอะไรก็มาแบ่งปันกันครับ 


บันทึกการเข้า
โดมธีรเดชพล ณ เมืองทอง
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +348/-439
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,840| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2017, 02:59:44 PM »

เห็นด้วยกับเขานะ  เบสิคแน่น จะต่อยอดอะไรก็ได้ จริงจังสักหน่อย น่าจะดีไม่น้อย
 
บันทึกการเข้า
ป๊อกกี้
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +2006/-1985
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,977| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2017, 04:24:02 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!