Thailandsusu Webboard
กรกฎาคม 21, 2019, 04:05:33 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 4 คืน 5 วัน ที่ซีอาน ลั่วหยาง (จีน)  (อ่าน 7395 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 02:34:09 AM »

    สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ คะ นุสิหายไปนานเลย ยังคิดถึงเพื่อนๆ เหมือนเดิมนะคะ พอคอมที่บ้านเสีย ก็ใช้มือถือในการใช้อินเตอร์เนตมาตลอด โน๊ตบุคก็กากมากเลย วันนี้ไหงสัญญานดี๊ดีค่ะ มีที่เที่ยวหลายที่ แต่มีอยู่ที่หนึ่ง ประทับใจมาก อยากเล่าให้เพื่อนๆ ฟังค่ะ เก็บไว้คนเดียวอึดอัดตาย อิอิ

    นุสิมีโอกาสได้ไปจีนครั้งแรก จากการชักชวนของผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งในวงการเกษตร ออกค่าใช้จ่ายให้ทุกอย่าง ทำให้นุสิได้มีโอกาสเปิดหูเปิดตา เป็นการเที่ยวไกลครั้งแรกเลยค่ะ อย่าเสียเวลาเลย ตามมาดูทีละภาพนะคะ

       ที่ๆ นุสิจะพาเพื่อนๆไป คือ ซีอาน ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 3,000 ปี ถูกสถาปนาเป็นราชธานีในนาม "นครฉางอาน" เคยเป็นนครหลวงสมัยต่างๆ รวมทั้งสิ้น 13 ราชวงศ์ ซีอานเป็นศูนย์กลางการติดต่อทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก เป็นเส้นทางสายไหม มีโบราณวัตถุเก่าแก่ล้ำค่า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจีน  เรียกว่า หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ไม่ผิดหวังค่ะ

        

        

    ไปถึงสนามบินก็ตื่นเต้นนิดหน่อ่ย แต่เก็บอาการค่ะ เพราะคนที่ไปด้วยกันในทริป เป็นระดับเถ้าแก่ทั้งนั้น เราเกือบเด็กสุด แต่แพ้คุณเซียง ที่ไปด้วยกัน ^^
    
    กลุ่มเราเป็นกลุ่มวีไอพี ได้นั่งแถวหน้าสุด ห้าแถวแรกค่ะ ภาษาของเขาเรียกกันว่า " Hot seat" ทัวส์เราใช้บริการของแอร์เอเซีย ได้ยินว่า ค่าทัวส์สำหรับทริปนี้ 30,000 +

      

    เป็นการทำวีซ่า พาสปอร์ตครั้งแรกในชีวิตเลยค่ะ ยุ่งยากพอสมควร ที่เมืองจีนเข้มงวดมาก ภาพที่ใช้ติด ต้องเห็นใบหน้าชัดเจน ห้ามใส่สร้อยและตุ้มหู เราถ่ายรูปติดพาสปอร์ตครั้งแรกก็จัดเต็มเลย ปรากฏว่า ภาพใช้ไม่ได้ ต้องหาเวลาไปถ่ายใหม่ เกือบไม่ทันให้คนจัดทัวส์ แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี

   เราใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินซีอานค่ะ ลุ้นตลอดทาง กลัวเครื่องตก อิอิ

เราไปด้วยกันทั้งหมด 14 คน พอลงสนามบิน น่าจะเวลาประมาณห้าทุ่ม (เวลาในภาพด้านบนมีการเปลี่ยนแปลง) เวลาเขาต่างกับเราเล็กน้อย ในคืนแรกๆ ต้องปรับตัวในเรื่องเวลาและอากาศ  เพราะที่นั่นยังหนาวอยู่ แต่ไม่มาก ก็เกือบจะพ้นหนาวอะนะ ที่สนามบินมีไกด์ท้องถิ่นจีน อาตี๊หน้าตาดีคนหนึ่งยืนต้อนรับเราอยู่ เห็นธงไทยแล้วรู้สึกอุ่นใจ เขาพาเราเดินไปขึ้นรถทัวส์ขนาดย่อม

      
    
    แต่กลุ่มเราเดินกันเร็วมากค่ะ ระหว่างทางเดิน เห็นธงสีเดียวกัน เกือบเดินตาม ที่แท้ธงฝรั่งเศส 55 ดีที่สังเกตุเห็น มีแต่ฝรั่งเดินตามทั้งนั้นเลย นุสิสายตาสั้นมากค่ะ ^^

      พอเจออากาศเย็นก็ปวดฉี่ซิคะ เดินไปเข้าห้องน้ำ เจอส้วมแบบนี้ โอววว ประสบการณ์ใหม่เกิดขึ้นแล้ว ไม่มีน้ำล้าง โถส้วมนาบเรียบไปกับพื้น ด้านหลังก้นมีเลเซอร์ ลุกเมื่อไหร่ น้ำก็ทำงานเมื่อนั้น แต่.... มันไม่ทำงานค่ะ งานเข้า T_T (ที่เหลือจินตนาการเอาเองเด้อค่ะ)

      

     อากาศข้างนอกหนาวเย็นสบาย พอเข้ามาในห้อง แม่เจ้า...โรงแรมระดับห้าดาวไม่เปิดแอร์!?! เราติดนอนต้องเปิดพัดลม ในห้องอากาศนิ่งๆ รู้สึกร้อนขึ้นมาเลยค่ะ สอบถามบริกรได้ความว่า ถ้ายังเป็นช่วงหนาวอยู่ รัฐบาลจีนจะให้ปิดแอร์ทั่วประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ในห้าง ( อันนี้จริงค่ะ ก่อนกลับเดินห้างมาแล้ว ทั้งตึกไม่เปิดแอร์ ช่วงที่เราไป จะพ้นหนาวแล้ว อีกไม่กี่วัน เราเลยรู้สึกร้อนเลย
      เช้าวันแรกของพวกเรา พอฟ้าสาง ก็เริ่มเห็นตึกรามบ้านช่องของเขา เกิดความสงสัยขึ้นมาในบัดดล
สังเกตุสีของตึก สีเดียวกันหมดเลยอ่ะ เกิดอะไรขึ้น ??!

       อาตี๊ ไกด์ท้องถิ่นบอกว่า รัฐบาลจีนกำหนดให้ตึกทุกตึกในตัวเมือง ทาสีเดียวกันเพื่อความมีระเบียบวินัย และ เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี สีที่เปลี่ยนไป จะไม่น่าเกลียด ถ้าซีด ก็ยังเป็นสีเดียวกันหมด

      

     บ้านเรือนเค้าใช้รถจักรยานและมอเตอร์ไซด์ในการสัญจรกันเยอะมากค่ะ ไม่มีควันพิษและเสียงดังเลย ใช้ระบบไฟฟ้า รถก็มีติดบ้างช่วงสายๆ และคนที่นั่น แม้อากาศจะยังไม่เย็นมาก แต่สังเกตุสองข้างทาง ใส่เสื้อแขนยาว หรือเสื้อหนาวกันทุกคนเลย

      

      

      
   เมืองจีนพัฒนาไปรวดเร็วมากค่ะ ค่าครองชีพจึงสูง คอนโดจะขายแพงมาก ทัวส์เล่าว่า ที่ซีอาน ราคาคอนโดต่ำสุด 7,000 หยวน/ตารางเมตร สูงสุดอยู่ที่ 20,000-30,000 หยวน

   การแต่งงานของกลุ่มชาวจีน ฝ่ายชายต้องเตรียมเรือนหอก่อน ต้องมีบ้าน ถ้าผู้ชายไม่มีบ้าน ไม่มีสิทธิแต่งงานเลย เพราะปริมาณประชากรชายจะเยอะกว่าผู้หญิง และผู้หญิงมีสิทธิมากขึ้น พ่อแม่ฝ่ายหญิง จะไม่ยินยอมให้แต่งงานถ้าฝ่ายชายไม่มีบ้าน ชายจีนจะกดดันมาก การซื้อบ้านอย่างน้อย 100 ตารางเมตร เท่ากับราคาบ้านอย่างน้อย 700,000 หยวน ไม่รวมตกแต่ง อย่างน้อย 200,000 หยวน ตอนนี้การแต่งงานของชาวจีน ค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่าล้านหยวน (ฟังแล้วแอบตกใจ) ค่าสินสอดเริ่มต้นหนึ่งแสนถึงสองแสน ในขณะที่เงินเดือนของชาวจีน 3-4 พันหยวนต่อเดือน ชายที่แต่งงานได้คือ ใช้ทุนของพ่อแม่
    
  เลขดีที่พิเศษของคนจีนคือ 520 หมายความว่า "ฉันรักเธอ" ฉะนั้น เดือน 5 วันที่ 20 และเดือน 11 วันที่
 11 คนจีนจะถือเป็นวันที่พิเศษ วันนี้เกือบทุกคนจะซื้อของ Alibaba เพราะจะมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมากมาย นอกจากคนที่เล่นอินเตอร์เนตไม่เป็น

     ทัวส์พานั่งรถไฟความเร็วสูง ไปลั่วหยาง รุ่นใหม่สุด วิ่ง 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นรถไฟชินคันเซ็นเมืองจีนเลยทีเดียว จอดพักส่งผู้โดยสาร 2 นาที เราใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง ถึงเมืองลั่วหยาง นับเป็นอดีตราชธานีที่ยิ่งใหญ่มาถึง 10 ราชวงศ์ จักรพรรดินี "บูเซ็คเทียน" โปรดปรานเมืองลั่วหยางมาก ตั้งให้เป็นราชธานีในสมัยพระองค์  ประกาศตนเป็นห้องเต้หญิง พระราชทานนามเมือง "นครเสินตู"

 พื้นที่ทางการเกษตรก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ไม่มาก คงเพราะเรายังอยู่ตัวเมือง

      

      

      

      

       ระหว่างทางอาตี๊ ไกด์ท้องถิ่นร้องเพลงเปาบุ้นจิ้น จึงถามไปว่า มีตัวตนมั้ย ตอบว่า มีตัวตน ตัวจริงหน้าขาว ตัวเตี้ย สูง 160 ซม. เนื่องจากมีความยุติธรรมมาก จึงถูกวางยาพิษตายด้วยอายุ 65 ปี สวนจั่นเจาไม่มีตัวตน เพียงแต่งขึ้นมาเพื่อความสนุกสนาน

        ประชากรของเมืองลั่วหยางมีประมาณ 8,000,000 คน มีดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้ประจำชาติ จะบานอยู่ช่วงสงกรานต์บ้านเรา มื้อเที่ยงแวะทานอาหารภัตตาคาร เจอดอกโบตั๋นหน้าร้านยังไม่วาย ขอถ่ายรูปซะหน่อย

        
      
     อาหารภัตตาคาร สำหรับลูกค้า VIP มันก็จะเลี่ยนๆ มันๆ หน่อยอ่ะนะ ที่นี่เขาไม่มีมะนาวนะคะ ความเปรี้ยวจะได้จากซอสถั่วเหลืองเปรี้ยว หรือที่เราเรียกว่า ชิกโฉ่ พริกน้ำปลา ก็ไม่มีค่ะ เขาไม่ทานน้ำปลากัน คนจีนใช้น้ำจิ้มคือ ซอส ซีอิ้ว และจิบชาร้อน

      รายการอาหารด้านล่างนี้ รวมจากหลายๆ มื้อค่ะ จะมีประมาณนี้ พอเจออาหารร้อนๆ เริ่มรู้สึกร้อนค่ะ ขอน้ำแข็งไม่มีให้บนโต๊ะอาหารเพราะคนจีน ไม่ทานน้ำเเข็ง เวลาประเทศเขาส่วนใหญ่จะเป็นช่วงหนาว ถ้าอยากดื่มน้ำเย็น น้ำอัดลม กับน้ำแข็ง ต้องขอพิเศษ ค่ะ เป็นอะไรที่แปลกสำหรับเรา วันนี้เรามาดื่มด่ำกับวัฒนธรรมจีนโดยแท้

        

        
      
        
 
        

        

        

        

      

        

      

      

      

      

      

      

      

      

      แต่เมนูไหน ก็ไม่ถูกใจเท่า "เป็ดปักกิ่งค่ะ "
 
      

      

       ตอนนี้เรารู้สึกร้อนตับแลบอ่ะ

      

       ทัวส์พาเราแวะ"วัดม้าขาว" ซึ่งเป็นวัดแห่งแรกของจีน และเก่าแก่มากกว่าพันปี ต่อด้วยเยี่ยมชมโรงงานผลิตหยก ที่นี่มีหยกสวยๆ หลายสีหลายเกรด เราก็สอยมา 3 อัน ให้ตัวเองฝากพี่สาว และฝากหญิงแม่

      

      

      เยี่ยมชม "สุสานขุนพลกวนอู" ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองลั่วหยางประมาณ 7 กิโลเมตร ภายในมีรูปปั้นแม่ทัพกวนอยูผู้ยิ่งใหญ่ในสมัยสามก๊ก ผู้ซึ่งได้สมญานามให้เป็นมหาเทพแห่งความจงรักภักดี คุณธรรม และกล้าหาญของชาวจีน อีกทั้งยังเป็นที่ฝังศีรษะของกวนอูซึ่งโจโฉเป็นผู้ที่จัดพิธีฝังให้อย่างสมเกียรติ

      

      

      

      

    

        ต่อด้วยการเยี่ยมชม "ถ้ำหินหลงเหมิน" หรือ "ถ้ำประตูมังกร" เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ตั้งอยู่ชานเมืองลั่วหยาง มีอายุราว 5,000 ปี ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง บูรณะ ต่อเติม ยาวนาน 400 กว่าปี โดยการเจาะหน้าผาใ้ห้เป็นถ้ำหรืออุโมงค์เข้าไปแล้วสลักรูปพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตย์ เทวดา นางฟ้า ทวารบาล รวมถึงการเขียนภาพจิตกรรมลงบนฝนังถ้ำ

      

      

      

      

      

       วันนี้อากาศเย็นสบายค่อนไปทางหนาวนิดๆ อากาศแบบนี้เวลาเที่ยวก็จะสนุกนะคะ ที่นี่คนที่มาส่วนใหญ่ ก็คนจีนทั้งนั้น คนจีนที่ซีอาน ลั่วหยาง พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย แม้แต่พนักงานในโรงแรมหรูๆ หรือในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เวลาไปไหนก็ลำบากพอสมควร ต้องมีไกด์คอยช่วยเหลือ

      ตลอดทริปการเดินทางของพวกเรา ก็ต้องใช้ห้องน้ำบ่อยมาก เพราะอากาศเย็นก็ปวดอ่ะนะ มารยาทในการใช้ห้องน้ำ สู้คนไทยไม่ได้เลยค่ะ เดินชนเราไม่สนใจ ไม่หันมามอง เวลาออกจากห้องน้ำ ยังใส่กางเกงไม่เสร็จเลย ห้องน้ำก็กลิ่นแรงมาก แม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ในห้องน้ำจะไม่มีน้ำ หรือสายยางฉีดทำความสะอาดเหมือนบ้านเรา ยกเว้นในโรงแรมที่เราพัก แต่สิ่งเดียวที่เขาเหนือเราก็คือ ทิชชู่ในห้องน้ำ ของเขาเนื้อหนามาก และนุ่มด้วย บ้านเราเนื้อบาง เวลาเช็ด ก็แทบติดก้น หรือไม่ก็เเข็งเหมือนกระดาษไปเลย
         ต่อด้วยกองทัพดินเผาของทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ เป็นอีกหนึ่งที่ๆน่าสนใจที่สุดของเมืองซีอาน เป็นหุ่นปั้นที่ถูกฝังไว้ใต้ดินพร้อมกับจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ สุสานแห่งนี้
  
       สุสานแห่งนี้ ชาวนาจีนได้ขุดค้นพบในปี ค.ศ. 1974 เป็นจำนวนกว่า 7,000 ตัว ทุกตัวมีขนาดเท่าตัวจริง และมีใบหน้าแตกต่างกันทุกตัว  มีบันทึกว่าสุสานแห่งนี้ใช้แรงงานทาสถึง 726,000 คน ใช้เวลาก่อสร้าง 36 ปี ปัจจุบันมีการค้นพบที่ตั้งสุสาน แต่คงอยู่ในระหว่างการศึกษาถึงวิธีการป้องกันการเสื่อมสภาพของวัตถุโบราณที่อาจเสียหายเมื่อถูกอากาศภายนอก

    
      

      

      

      
      

      

      

      

      มุมนี้ เบียดกันเซลฟี่มากค่ะ ถ่ายได้ภาพสวยๆ แล้วรีบออกเลย      

    

     ทีมที่นุสิไป เป็นตากล้องมืออาชีพหลายคนค่ะ เราเลยพลอยได้อานิสงค์ภาพสวยๆ กลับมาด้วย

      

      ต่อกันด้วยวัดเส้าหลิน อยู่ทิศตะวันตกของเทือกเขาซงซานื ก่อตั้งโดยภิกษุชาวอินเดียวนามว่า พระโพธิราม ซึ่งเป็นผู้นำพุทธศาสนานิกายเซน เข้ามาเผยแพร่พระศาสนาเมื่อ พ.ศ. 1070 เน้นการฝึกสมาธิ เพื่อให้เข้าถึงสัจธรรม ต่อมาอารามแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางของการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวที่เรียกว่า "กังฟู"  มีนักเรียนจากทั่วโลกมาสมัครเรียนด้วยค่าเรียนที่ค่อนข้างสูง  

      

      

      ทริปนี้เน้นเดินสายบุญค่ะ คนนำทริปเป็นอดีตรองเจ้าอาวาสวัดเน่งเล่ยยี่ ย่านเยาวราช
หน้าวัดเส้าหลิน มีให้บริจาคกระเบื้อง เขียนชื่อตัวเองด้วยน้ำหมึกสีทอง นุสิตาก็เอาซะหน่อย

      

      เดินเท้าเข้าไปดูการแสดงกังฟู

      

(เดี่ยวมีภาพประกอบอัปโหลดสำหรับกังฟูเพิ่มเติมนะคะ รอติดตาม)
  
      นัดแนะกันก่อน เดี๋ยวหลงแล้วงานจะเข้า
    


     บ้านเรือนของเขา ก็แปลกตาดีนะ

      

      

     แลกเงินหยวนไว้ใช้เพิ่ม งานนี้ ท่าจะไม่พอ ค่าเงิน ไทย 5.5 บาท แลกได้ 1 หยวน

      

      ขนมนี้ บ้านเราเรียก ขนมตังเม

      

       มันย่างร้อนๆ เลยค่ะ เนื้ออร่อย หวานดี ทานอากาศหนาวๆ แล้วอบอุ่นขึ้นเป็นกอง ย่างบนรถเข็น ที่นี่ถ้าขายบนรถเข็น เขาต้องแอบขายค่ะ

      

      ยามไกลบ้าน บางทีอาหารพื้นๆ ก็อร่อยดีนะ ^^

      

      ตลาดที่นี่ สินค้าไม่ต่างจากบ้านเราค่ะ เลยไม่ได้ซื้อ ได้แต่มอง

      

      มื้อเย็นก่อนเข้าที่พัก แวะทานอาหารและชมโชว์ราชวงศ์ถัง เป็นการแสดงนาฏศิลป์ชุดต่างๆ อันแสดงออกถึงความเจริญทางศิลปะอย่างสูงสุดในสมัยราชวงศ์ถัง  แสง สี เสียง ตระการตามากค่ะ ทราบมาว่า ที่นี่ ฑูตจากประเทศต่างๆ หากมาซีอานแล้ว ต้องแวะมา

      

      

      

      

      ขอบคุณที่ติดตามนะคะ แล้วพบกันใหม่สำหรับทริปหน้าค่ะ บ้ายบายค่ะ
บันทึกการเข้า

ป๊อกกี้
ถูกแบน-ห้ามเข้าบอร์ดชั่วคราว
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +1567/-1888
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,792| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 05:51:15 AM »

หายไปนานมากเลยครับ

จนห้องกระทู้พากินพาเที่ยว  เงียบเหงาไปเลย

แวะเข้ามาทักทายก่อน เดี๋ยวมีเวลาจะมาเที่ยวเมืองจีน  น่าสนใจมากเลยครับ 
บันทึกการเข้า
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 05:55:35 AM »

หายไปนานมากเลยครับ

จนห้องกระทู้พากินพาเที่ยว  เงียบเหงาไปเลย

แวะเข้ามาทักทายก่อน เดี๋ยวมีเวลาจะมาเที่ยวเมืองจีน  น่าสนใจมากเลยครับ  
 ยังคิดถึงพี่เสมอค่ะ  คอมที่ใช้ประจำเสีย เลยไม่ได้อัปเดตที่เที่ยว เนตก็กากมากเลยค่ะ แต่ก็แอบเข้ามาส่องของเพื่อนๆ อยู่เรื่อยๆ นะคะ ขอบคุณที่ยังติดตามค่ะ
บันทึกการเข้า

thon law
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +792/-1452
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,850


new world order


| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 06:12:34 AM »

เห็นตั้งแต่เมื่อคืน แต่ตัดสินใจยังไม่เข้ามาดู ไม่ใช่อะไรหรอกกลัวท้องกิ่วตอนดึกๆ(ฮา)
บันทึกการเข้า

how u live and how u fly , smiles u give and tears u cry , and all u touch and all u see , is all u life will ever be
terati20
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1177/-1043
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12,277


ถ้ากูรวยเมื่อไหร่ จะมา Take over ท่าเรือ


| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 07:52:01 AM »

ซีอานต้องกิน เเพะย่้าง ของพวก มุสลิมชาวหุย   
เเละ ลอง กิน Wall nut ถั่วสมอง คั่วสดๆ อร่อยดี
บันทึกการเข้า

สุทสฺสํ วชฺชมญฺเญสํ อตฺตโน ปน ทุทฺทสํ 
ความผิดของผู้อื่นเห็นง่าย ฝ่ายของตนเห็นยาก
hartmann
ฮูย่า!
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +349/-481
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2,799| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 07:59:23 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

เชียร์เข้าไป พวกเรามา cheer Thailand!
bungart
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +513/-335
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,297


| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 08:10:13 AM »

....มีแบบนี้ด้วยหรือ..ชอบๆๆครับ..นึกว่ามีแต่บอล..
บันทึกการเข้า
KaRaKaSaNG
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +961/-193
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,014| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 08:42:17 AM »

ขอบคุณมากๆ หายไปนานกลับมาเต็มอิ่มเลยครับ
บันทึกการเข้า
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 08:54:24 AM »

ขอบคุณมากๆ หายไปนานกลับมาเต็มอิ่มเลยครับ
ขอบคุณที่ยังติดตามค่ะ
บันทึกการเข้า

nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 08:56:09 AM »

ซีอานต้องกิน เเพะย่้าง ของพวก มุสลิมชาวหุย   
เเละ ลอง กิน Wall nut ถั่วสมอง คั่วสดๆ อร่อยดี
ได้กินแค่ถั่วสมองลิงค่ะ อร่อยดีนะ เอาถั่วยัดใส่พุทราจีนเม็ดเป้ง เดี๋ยวหารูปให้ดู
บันทึกการเข้า

nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 08:56:50 AM »

เห็นตั้งแต่เมื่อคืน แต่ตัดสินใจยังไม่เข้ามาดู ไม่ใช่อะไรหรอกกลัวท้องกิ่วตอนดึกๆ(ฮา)

อิอิ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ
บันทึกการเข้า

supakiat88
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +65/-32
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,775เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 09:52:20 AM »

ชอบครับ เหมือนได้เดินทางไปด้วย ^ ^
บันทึกการเข้า

นักปราชญ์ควรรู้ว่าเมื่อไหร่ควรหยุด
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +470/-271
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,691| | |
« ตอบ #12 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 10:02:00 AM »

ว้าว ซีอานนิเมืองในฝันที่ผมอยากไปเที่ยวมากเลย แต่ไม่มีบุญ ทำได้เพียงส่องทางGoogle Earth แทน (ชอบประวัติศาสตร์)
เรื่องห้องน้ำจีนสมคำร่ำลือจริง อุตส่าห์ติดเลเซอร์แต่ดีไซน์ดันบ้านๆซะงั้น 
บันทึกการเข้า

Seamus O'grady
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +3640/-1543
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34,191


ลิเวอร์พูลทั่วไทย..!!!


| | |
« ตอบ #13 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 10:10:04 AM »

ว้าว น่าอิจฉาจังครับ มีโอกาสต้องไปเปิดหูเปิดตาต่างประเทศบ้างแล้ว
บันทึกการเข้า

แหล่งชุมนุมของตากล้องหน้าตาดี...ชาวสุราษฎร์ฯ
deawfico
ยกเลิกสมาชิก
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +736/-1901
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,778| | |
« ตอบ #14 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 04:11:24 PM »

น่าเที่ยวครับ แต่จีนตอนนี้ยังมีปัญหาเรื่องห้องส้วมรึเปล่า..
บันทึกการเข้า

ชีวิตที่สันโดษย่อมมีความสุขเสมอ
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #15 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 07:41:36 PM »

น่าเที่ยวครับ แต่จีนตอนนี้ยังมีปัญหาเรื่องห้องส้วมรึเปล่า..
ยังมีอยู่ค่ะ อย่างดีหน่อย ก็จะใช้เลเซอร์ในการสั่งน้ำ แต่ทั่วไป ใช้ขาเหยียบให้น้ำไหลค่ะ ปุ่มจะอยู่ที่พื้น
บันทึกการเข้า

nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #16 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 07:43:07 PM »

ขอบคุณที่พาไปเที่ยว ครับ เมืองจีน ผมก็วางเป้าหมายไว้เหมือนกัน แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้โอกาสไปสักที
ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองไปเที่ยวจีนดูนะคะ ตอนแรกนุสิไม่เคยนึกที่จะไปที่นี่เลย แต่พอได้ไปเข้าจริงๆ กลับมาแล้วก็อยากไปอีก เพราะหลายอย่างแปลกใหม่ต่างจากบ้านเรา น่าสนใจมาก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
บันทึกการเข้า

nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #17 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 08:04:14 PM »

ว้าว น่าอิจฉาจังครับ มีโอกาสต้องไปเปิดหูเปิดตาต่างประเทศบ้างแล้ว
อยากให้ไปลองเลยค่ะ ไปแล้ว ลืมเรื่องงานที่ทำให้เครียดไปเลย เหลือเชื่อ
บันทึกการเข้า

nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #18 เมื่อ: กันยายน 28, 2017, 08:05:42 PM »

ว้าว ซีอานนิเมืองในฝันที่ผมอยากไปเที่ยวมากเลย แต่ไม่มีบุญ ทำได้เพียงส่องทางGoogle Earth แทน (ชอบประวัติศาสตร์)
เรื่องห้องน้ำจีนสมคำร่ำลือจริง อุตส่าห์ติดเลเซอร์แต่ดีไซน์ดันบ้านๆซะงั้น 
พอได้สัมผัสจริงๆ ยังมีอีกหลายอย่างที่เรายังไม่รู้อีกเยอะค่ะ เรื่องจริงที่เจอ มีมากกว่าในตำราที่เขาพิมพ์ให้เราอ่าน ตอนหน้า จะรีวิวเพิ่มเติมนะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
บันทึกการเข้า

NTT
ชีวิตเดินหน้าต่อไป ในใจนึกถึงแนวทางพระองค์
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +6064/-256
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,538| | |
« ตอบ #19 เมื่อ: กันยายน 29, 2017, 03:05:45 AM »

ขอบคุณครับคุณ Nusita อ่านแล้วเหมือนได้ไปเองเลย บรรยายเก่งมากครับ มันได้บรรยากาศ
บันทึกการเข้า
331807
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +106/-213
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,308


กรูปรีพลัดถิ่น 132


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #20 เมื่อ: กันยายน 29, 2017, 05:31:29 AM »

11 คนจีนจะถือเป็นวันที่พิเศษ วันนี้เกือบทุกคนจะซื้อของ Alibaba เพราะจะมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมากมาย ซื้อบ่อยแต่ไมรู้แฮะ
บันทึกการเข้า

กรูปรีพลัดถิ่น 132
ลูฟี่
รักท่านวีวี เป็นมิตรที่ดีกับ japan_xi
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1516/-1067
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,079


เปิดไม่ได้ทุกคำถามเพราะทำไม่เป็น


| | |
« ตอบ #21 เมื่อ: กันยายน 29, 2017, 08:06:58 AM »

ขอบคุณครับ  ตอนนี้เปิดรูปไม่ไ่ด้เดี๋ยวกลับมาดูรายละเอียดใหม่
บันทึกการเข้า

ผู้ชายในฝันคือคุณชายหม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร  แต่ คุณชายหม่อมราชวงศ์  สุขุมพันธ์  บริพัตร  นั่นคือความจริง
ลี้คิมฮวงคือตำนานมีดบิน    นายกีวีคือตำนานพ่อพระวงการฟุตบอลไทย
Sawang magg
เชียร์บอลไทยไม่เสียตังค์
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +86/-184
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,511


| | |
« ตอบ #22 เมื่อ: กันยายน 29, 2017, 10:45:59 AM »

ดีครับ ได้เห็นอีกมุม
บันทึกการเข้า
ประเทศไทย ไม่ใช่แค่ กรุงเทพ
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +440/-294
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,357


| | |
« ตอบ #23 เมื่อ: กันยายน 29, 2017, 11:47:11 AM »

เมืองลั่วหยาง นึกถึงตี๋เหรินเจี๋ยเลย
บันทึกการเข้า

mario69
mario69
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +332/-157
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,239| | |
« ตอบ #24 เมื่อ: กันยายน 29, 2017, 06:48:05 PM »

ขอบคุณครับ กระทู้ที่แทบขาดหายไปจากสู้ๆ
บันทึกการเข้า

ขออภัย ลายเซ็นต์ไม่สวย เพราะความรู้ต่ำ
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #25 เมื่อ: กันยายน 30, 2017, 12:17:34 AM »

ขอบคุณครับ กระทู้ที่แทบขาดหายไปจากสู้ๆ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
เมืองลั่วหยาง นึกถึงตี๋เหรินเจี๋ยเลย
ตี๊เหรินเจี๋ยนี่ เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ด้วยป่ะคะ เคยได้ยินแต่ในหนังจีน
ดีครับ ได้เห็นอีกมุม
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอบคุณครับ  ตอนนี้เปิดรูปไม่ไ่ด้เดี๋ยวกลับมาดูรายละเอียดใหม่
มายังคะ
ขอบคุณครับคุณ Nusita อ่านแล้วเหมือนได้ไปเองเลย บรรยายเก่งมากครับ มันได้บรรยากาศ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ รอตอนหน้านะคะ
บันทึกการเข้า

JDAM
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +380/-597
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,983| | |
« ตอบ #26 เมื่อ: กันยายน 30, 2017, 08:49:08 PM »


ขอบคุณครับ

โปรแกรมทัวร์คล้ายๆ ตอนผมไปเซี่ยงไฮ้เลย แตกต่างกันแค่สถานที่เท่านั้น
บันทึกการเข้า
Hnoo_SR102+AV161
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +722/-517
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,246| | |
« ตอบ #27 เมื่อ: กันยายน 30, 2017, 09:14:11 PM »

กับดักคนหิวชัด 
บันทึกการเข้า

ลายเซ็นต์ใหญ่เกินไป
สับประรด_นางแล
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +199/-43
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,636


ไม่หล่อ ไม่ล้นเหลือ แต่ลืมไม่ลง


| | |
« ตอบ #28 เมื่อ: กันยายน 30, 2017, 09:45:03 PM »

กับข้าวน่ากินมาก อยากรู้ถ้าไปกันเองไม่มีไกด์นี่จะลำบากมั๊ยครับ แล้วใช้งบประมาณเท่าไร
บันทึกการเข้า
Asushi
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +26/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,483

คะแนนความรัก: +9999/0


| | |
« ตอบ #29 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2017, 10:00:37 AM »

ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า

mama_xi
ใช้คำไม่สุภาพ(งดตอบกระทู้30วัน) ครบ30วันให้PM แจ้งadmin
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +701/-1507
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,360


Japansusu !!


| | |
« ตอบ #30 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2017, 11:06:52 AM »

เงิน ไทย 5.5 บาท แลกได้ 1 หยวน ?
บันทึกการเข้า
Anamai
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +331/-171
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,534| | |
« ตอบ #31 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2017, 02:35:58 PM »

จขกท.หายไปนานเลย เมื่อก่อนผมชอบดู กระทู้ท่านมาก แต่ละกระทู้เรียกน้ำย่อยทั้งกินทั้งเที่ยวได้อย่างดี
บันทึกการเข้า
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #32 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2017, 07:54:46 PM »

จขกท.หายไปนานเลย เมื่อก่อนผมชอบดู กระทู้ท่านมาก แต่ละกระทู้เรียกน้ำย่อยทั้งกินทั้งเที่ยวได้อย่างดี
ขอบคูณที่ยังติดตามนะคะ ที่หายไปหลักๆ ก็เพราะคอมที่บ้านมีปัญหาทำให้อัปรูป โพสต์อะไรไม่ได้ เลยใช้เฟสบุคผ่านมือถือแทน แต่ก็ยังติดตามเพื่อนเป็นระยะๆ นะคะ คืนก่อนลองใช้โน้ตบุคดู สัญญา wifi ดีมาก เลยได้อัปภาพสวยๆ  ให้เพื่อนๆ ชมอีกครั้งค่ะ

เงิน ไทย 5.5 บาท แลกได้ 1 หยวน ?
ใช่ค่ะ แลกขาไปนะคะ เขาให้เลทดี ขากลับแลกเงินคืนที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขาดทุนไป 600 บาท เลทต่ำกว่า แต่จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่

ขอบคุณมากครับ
ยินดีค่ะ

กับข้าวน่ากินมาก อยากรู้ถ้าไปกันเองไม่มีไกด์นี่จะลำบากมั๊ยครับ แล้วใช้งบประมาณเท่าไร
ถ้าไม่มีไกด์จะลำบากมากค่ะ คนจีนที่นี่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ขนาด พนง.โรงแรมห้าดาว หรือห้างใหญ่ๆ ก็พูดไม่ได้ ศัพท์ง่ายๆ เขาก็ไม่เข้าใจ ต้องให้ไกด์ช่วย เขาพูดภาษาจีนอย่างเดียว
     ถ้าไม่ได้มากับทัวส์ ร้านอาหารพวกนี้ ไม่กล้าเข้าเลยค่ะ กลัวไม่มีตังค์จ่าย แต่ทัวส์เรา เหมาทุกอย่างแล้ว พาไปไหนก็ไป ไม่ต้องกลัว ก็อุ่นใจมากที่เรามีไกด์คอยดูแล  ถ้าต้องเตรียม Pocket money ไปเอง น่าจะแพงกว่านะคะ สังเกตุจากตอนที่ไกด์พาเราแวะเที่ยวซื้อของที่ไหน เขาติดราคาไว้ชัดเจนเลย แต่พอแจ้งว่า มากับทัวส์ไทย เขาก็ลดให้ตามเลทที่เขาตกลงกัน เราไม่ได้จ่ายราคาเต็มค่ะ ทัวส์ที่ไป ไม่แน่ใจว่า 34,000 หรือ 37,000 ค่ะ ที่จริงไปหลายที่นะคะ ภาพที่โพสต์เป็นเพียงส่วนหนึ่งค่ะ ^^บันทึกการเข้า

Little dragon_TS91
This is Rajamangala
สมาชิกทั่วไป ไม่สามารถกด+ -
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +2716/-342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31,169


อยากกด + ให้ทุกท่าน ใจแทบขาด


| | |
« ตอบ #33 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2017, 05:40:24 PM »

ขอบคุณครับ หายไปนานเลยครับ
บันทึกการเข้า

บอลไทยในสายเลือด
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #34 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2017, 07:25:02 AM »

ขอบคุณครับ หายไปนานเลยครับ
ขอบคุณที่แ่วะเข้ามาค่ะ
บันทึกการเข้า

PUMPUI
Newbie
*

คะแนนความรัก: +8/-9
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 89


| | |
« ตอบ #35 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2017, 07:57:17 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
nusita_angel
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +1795/-252
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,166


สิ่งที่มากกว่ารางวัล คือ โอกาส


| | |
« ตอบ #36 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2017, 05:26:07 AM »

ขอบคุณครับ

+ 1 ขอเจิมให้คนแรกค่ะ อิอิ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!