Thailandsusu Webboard
พฤษภาคม 24, 2018, 08:57:49 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เม็ดยางโรยสนามหญ้าเทียมมีโอกาสเป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ? DeVolkskrant  (อ่าน 7037 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NTT
ชีวิตเดินหน้าต่อไป ในใจนึกถึงแนวทางพระองค์
Moderator
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +5797/-246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,299| | |
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 12:35:37 PM »

เป็นบทความลงในหนังสือพิมพ์ฮอลแลนด์ คืองี้ครับก่อนหน้านี้มีประเด็นว่าหน่วยงานสาธารณสุขของฮอลแลนด์ออกมาบอกว่าเม็ดยางดำโรยสนามหญ้าเทียมนั้นไม่ถ่ายเทสารอันตรายสู่มนุษย์มากพอจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ แปลง่ายๆก็คือไม่ส่งผลอันตราย แต่บทความนี้อ้างอิงการวิจัยที่ยังไม่ final ของมหาวิทยาลัย วรี (Vrije Universitate Amsterdam) โดยประเด็นไม่ได้บอกว่าอันตรายเพียงแต่ต้องการจะค้านกับผลของหน่วยงานสาธารณสุขว่า การจะบอกว่าไม่อันตรายนั้นคงไม่ใช่

ผมรู้ว่าประเด็นแบบนี้หมิ่นเหม่ต่อการนำเสนอเพราะยังไม่ final ว่าส่งผลร้าย 100% แต่อยากจะนำเสนอถึงประเด็นโต้แย้งในเรื่องนี้ซึ่งแม้กระทั่งในประเทศที่เจริญทางวิทยาการมากๆอย่างฮอลแลนด์ก็มีการอ้างความน่าเชื่อถือของผลการสรุปหรือวิจัย
-----------------------
----------------------

เม็ดยางดำโรยสนามหญ้าเทียม

Researchers VU: artificial grass pellets as possible anyway harmful to health
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยวรีแห่งอัมสเตอร์ดัม (VU) บอกว่า:เม็ดยางสีดำที่ใช้โรยสนามหญ้าเทียมมีโอกาสเป็นไปได้ในการให้อันตรายแก่สุขภาพ

Rubber Granules on artificial pitches are possible anyway harmful to health. This say researchers at the VU in Zembla, based on experiments with zebrafish.
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยดังกล่าวบอกว่าจากการทดลองกับปลาม้าลาย พบว่าเป็นไปได้ที่เม็ดยางโรยสนามหญ้าเทียมจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพมนุษย์


ปลาม้าลาย

What the researchers discovered VU?
Zebra fish and zebrafish embryos were exposed 24 hours to a mixture of water with rubber granules. All forty embryos were headed exhibit strange behavior hyperactive mature fish death within five days. The researchers therefore call for more research into the health risks of synthetic turf grains in humans.
นักวิจัยค้นพบอะไรบ้าง?
จากการเอาปลาม้าลายตัวเต็มวัยและตัวอ่อนลงไปอยู่ในน้ำที่มีเม็ดยางที่ใช้โรยสนามหญ้าเทียมเป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบว่าตัวอ่อนทั้งหมด 40 ตัวตายภายใน 5 วัน ส่วนตัวเต็มวัยแสดงพฤติกรรมไฮเปอร์แอคทีฟแบบแปลกๆ ดังนั้นนักวิจัยจึงเรียกร้องให้มีการวิจัยผลของเม็ดยางนี้กับสุขภาพของคนต่อไปWhy zebrafish as an animal?
Zebra Tadpoles are increasingly being used in research because they are easy to grow and have many genetic similarities with humans. The conclusions can certainly not be one on one translated to humans, but forms of the scientists of the university have reason for further studies. Research leader Jacob de Boer: 'In the meantime I certainly would not stay by gay sports that artificial turf fields. "
Toxicologist Martin Mountain Utrecht University not involved in the research, agrees with this view. "This study shows very clearly that harmful substances in the granules readily released through water. Which can also be released through rain or waste water. "
ทำไมต้องทดลองกับปลาม้าลาย?
ตัวอ่อนหรือลูกอ๊อดของปลาม้าลายนั้นเริ่มถูกใช้ในการวิจัยมากขึ้นเพราะโตไวและมีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนมนุษย์หลายอย่าง ผลสรุปจากปลาม้าลายอาจจะไม่สามารถบอกผลได้ตรงๆกับมนุษย์แต่มันพอจะทำให้นักวิจัยตัดสินใจศึกษาลึกลงต่อไป ยาค็อบ เดอบัวร์ หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า "ในระหว่างนี้(แปลไม่ออก)"
นักพิษวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย อูเทร็ค อย่าง มาร์ติน เมาเท่น ซึ่งไม่ได้ร่วมในการวิจัยนี้แต่แสดงความเห็นด้วยว่า "การศึกษาชิ้้นี้แสดงชัดเจนว่าสารอันตรายที่อยู่ในเม็ดยางนั้นออกมาสู่น้ำได้ ซึ่งก็หมายความว่าสารอันตรายนี้สามารถออกมาสู่น้ำฝนและน้ำใช้แล้วได้เช่นกัน"


But the RIVM had already concluded that artificial turf grains are safe?
In December, the National Institute for Public Health and Environment (RIVM) an investigation, after a fuss earlier Zembla broadcast on carcinogens in artificial turf grains. The RIVM concluded that the health risks are 'practically negligible. The harmful substances are such 'embedded' in the rubber granules that they almost can not be released.
But that is not true, according to VU researchers hazardous substances are indeed free, otherwise had the zebra fish not overreact in their study. De Boer: "The RIVM report itself was not bad, but does not justify the conclusion that the risk is negligible. Our study shows this is not a closed case yet.
แต่หน่วยงานสาธารณสุขได้สรุปไปแล้วหนิว่าเม็ดยางโรยสนามหญ้าเทียมนั้นปลอดภัย?
เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สถาบันสุขภาพและสภาพแวดล้อมชุมชนแห่งชาติ หรือ RIVM ได้ทำการสืบสวนเรื่องนี้หลังมีรายการโทรทัศน์เสนอเรื่องราวของสารก่อมะเร็งในเม็ดยางโรยสนามหญ้าเทียม ซึ่ง RIVM ได้สรุปไปว่าความเสี่ยงต่อสุขภาพนั้น "สามารถละเลยได้ในทางปฏิบัติ" (แปลง่ายๆว่าไม่อันตราย) โดยสารอันตรายที่ฝังอยู่ภายในเม็ดยางนั้นเกือบจะไม่สามารถออกมาจากเม็ดได้
แต่จากการศึกษาของทีมวิจัย VU พบว่าข้อสรุปของ RIVM นั้นไม่เป็นจริงเพราะสารอันตรายนั้นจริงๆแล้วออกมาได้อย่างอิสระ มิฉนั้นปลาม้าลายคงไม่แสดงอาการดังกล่าวมาแล้ว เดอบัวร์กล่าวว่า "รายงานของ RIVM นั้นไม่ใช่ไม่ดีแต่ไม่สามารถจะสรุปได้ว่าสามารถละเลยความเสี่ยงได้ดังกล่าว การศึกษาของเรา (VU) แสดงให้เห็นว่าเคสนี้ต้องศึกษากันต่อจะยังสรุปในตอนนี้ไม่ได้How RIVM does now?
The RIVM has announced to the VU research seriously in a statement, but there being no "additional insights regarding the risk assessment for man" to see. For this study, according to them too small and the research method - rubber granules shake briskly water - not representative enough for field conditions.
The RIVM also writes that their researchers could see no completed publication of the university, and could see no raw data. Ira Helsloot, professor of controlling security at Radboud University, this will be a bad thing. "Why do people flock scared, but not immediately reveal all the measurement conditions of the experiment: I think very ill of Zembla well as the university. Peers and the public should be able to study all the details of the study immediately after such an alarming message, otherwise such warning impossible to value. "
แล้ว RIVM ว่าไงตอนนี้?
RIVM ได้สวนว่ารายงานการวิจัยของ VU โดยบอกว่าไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมในแง่ความเสี่ยงต่อสุขภาพมนุษย์ RIVM ยังบอกด้วยว่าวิธีที่วิจัยโดยเอาเม็ดยางมาแช่น้ำนั้นไม่สามารถจะอิงไปถึงสภาพในสนามหญ้าเทียมได้
RIVM ยังบอกต่ออีกด้วยว่ายังไม่เห็นรายงานการวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์แบบสมบูรณ์ในวารสารของมหาวิทยาลัยและยังไม่เห็นข้อมูลดิบด้วย ไอร่า เฮลสลูท ศาสตราจารย์ทางด้าน Controlling Security แห่งมหาวิทยาลัย แร็ดเบาด์ บอกว่า "ทำไมคนจะต้องไปตื่นกลัว ทั้งที่ยังไม่มีการเผยข้อมูลเงื่อนไขในการวิจัย ฉันคิดว่าทั้ง Zembla และ UV เองก็แย่ ทั้งนักวิจัยและสาธารณะควรจะศึกษารายละเอียดของการวิจัยทันทีหลังจากการมีการเตือน ไม่งั้นการเตือนนั้นก็ไม่มีน้ำหนักอะไร"


What Zembla and the VU that criticism?
Researchers from the VU say to work on a scientific publication with all measurement details, but the results are important enough now to bring all out. Toxicologist Van den Berg (University of Utrecht), which because of participation in the Zembla broadcast access received preliminary research, said the RIVM provides no disclosure.
"They used the same method in December: the results bring out quickly without extensive scientific report including research. That report is still not available. "
Zembla researcher Norbert Reintjens "Our main research question was: can close the book after the RIVM has spoken? That was not the case. In America last year launched a major multi-year study. Then it is surely odd that the RIVM already comes with a report with such a clear conclusion within two months. "
แล้ว Zemble และ VU ว่าไง?
นักวิจัยของ VU บอกว่าจะต้องศึกษาต่อแน่นอนเพียงแต่ว่าผลของการวิจัยเบื้องต้นนั้นเพียงพอแล้วที่จะนำออกมาสู่สาธารณะ นักพิษวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย อูเทร็คท์ ชื่อ ฟานเดนเบิร์ก ที่ร่วมในทีมรายการทีวีของ Zembla บอกว่า RIVM ต่างหากที่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆประกอบคำสรุปของตนเอง(ที่ว่าเม็ดยางไม่อันตรายต่อสุขภาพมนุษย์) "พวกเขาศึกษาเมื่อธันวาคม ผลนั้นนำมาออกเร็วมากโดยปราศจากรายงานทางวิทยาศาสตร์ที่มาประกอบ ยังไม่เห็นรายงานนั้นเลย"
นอร์เบิร์ต ไรน์เจนส์ นักวิจัยของ Zemble บอกว่า "คำถามหลักในการวิจัยของเราคือ: คำสรุปของ RIVM ที่ว่าเม็ดยางนั้นไม่อันตรายต่อสุขภาพนั้นเป็นข้อสรุปสุดท้ายได้จริงหรือ? ซึ่งมันสรุปเช่นนั้นไม่ได้ไง เมื่อปีที่แล้วในสหรัฐฯได้มีการทำโปรเจ็กศึกาาเรื่องนี้โดยกะจะใช้เวลาหลายปี ดังนั้นจึงดูแปลกๆที่ RIVM ออกมาสรุปโดยใช้เวลาเพียง 2 เดือน"


Source http://www.volkskrant.nl/wetenschap/onderzoekers-vu-kunstgraskorrels-mogelijk-toch-schadelijk-voor-gezondheid~a4462941/ แปลเป็นอังกฤษ โดย Google Translate
บันทึกการเข้า
sakoncity
เชียร์บอลไทยไปด้วยกัน
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +365/-220
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,815| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 02:18:42 PM »

ขอบคุณครับ แต่ที่แน่ๆที่ผมเคยสัมผัสกลิ่นมันฉุนที่เดียว
บันทึกการเข้า

ซามาแคช
VIP Member
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +190/-67
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 4,694


กุ เข้า มา อ่าน ...


| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 02:44:07 PM »

ไปเล่นสนามหญ้าเทียมทีไรผมเอากลับมาบ้านด้วยทุกที  เต็มรองเท้าเลย (ยิ่งสนามที่เก่าๆแล้วเจ้าเม็ดยางนี่เยอะกว่าหญ้าเสียอีก)
บันทึกการเข้า

Koragap
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +165/-317
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,406


| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 03:20:12 PM »

สนใจเรื่องข้อเข่า ระยะยาวจะเป็นอย่างไร?
บันทึกการเข้า
KaRaKaSaNG
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +850/-175
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 8,213


| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 03:52:46 PM »

สนใจเรื่องข้อเข่า ระยะยาวจะเป็นอย่างไร?
รองเท้าที่เหมาะกับสนามหญ้าเทียมด้วย?
บันทึกการเข้า
Agents of S.H.I.E.L.D.
Marvel Comics
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1195/-679
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15,242


| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 04:12:51 PM »

ขอให้จริงเถอะ บีจีจะได้เลิกใช้หญ้าเทียม สักที
บันทึกการเข้า
หมูพี
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +830/-401
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,350| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 04:37:03 PM »

ต้องทดสอบกับ
ลิง
เเพะ
แกะ
หนู

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
บันทึกการเข้า


อยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก
K0nmaidEE99
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +30/-15
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 300


ALoHa Amego Sudden Attack SEA


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2017, 04:14:27 PM »

แต่การที่ลูกปลา 40ตัว ตายภายใน 3 วัน ก็ค้าน RIVM หน้าหงายเลยทีเดียว
บันทึกการเข้า

ฝุ่น...     ต่อให้ลอยสูงแค่ไหน       เมื่อตกลงน้ำ       ก็เป็นได้แค่      #ตะกอน

Jone500
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +300/-1038
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,816| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2017, 07:43:29 PM »

ก็เอาเม็ดยางไปแช่น้ำแล้วเอาน้ำไปตรวจหาสารพิษก็จบเรื่อง ปลามันอาจจะตายเพราะไปกินเม็ดยางเข้าไปทำให้ย่อยไม่ได้ หรือผิวเม็ดยางมันไปขีดข่วนผิวหนังปลาทำให้เป็นแผลหรือสีของเม็ดยางมันดำมืดทำให้ปลาเกิดความกลัว ความเครียดไม่กล้าเข้าไปซุกเหมือนก้อนหินก็เป็นได้ สรุปคือผลวิจัยมันก็ไม่เคลียร์ทั้งRIVM และVUนั่นแหละ
บันทึกการเข้า
attan
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +67/-54
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,610เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2017, 10:11:12 PM »

ขอบคุณครับ เป็นกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดี
บันทึกการเข้า

"อะคาเดมี่และลีกเยาวชน คือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนของฟุตบอลไทย"
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!