Thailandsusu Webboard
มีนาคม 19, 2019, 08:49:09 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลีกเยาวชน กับรูปแบบพัฒนาแนวทางระบบการเล่นจะเป็นแบบนี้ต่อไปหรือไม่  (อ่าน 153695 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เอชาญ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +144/-57
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,063| | |
« เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 09:53:05 AM »

ตามที่สมาคมฟุตบอลได้จัดการแข่งขันลีกฟุตบอลเยาวชน U13 U15 U17 U19 ขึ้นมา
จากที่ได้ติดตามส่วนใหญ่สโมสรที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันจะเน้นที่ไปใช้ทีมฟุตบอลของแต่ละโรงเรียนเข้าร่วมการแข่งขัน
ทีมงานโค้ชก็จะเป็นของแต่ละโรงเรียน แค่เปลี่ยนจากฟุตบอลโรงเรียนมาเป็นฟุตบอลลีก
ไม่ใช่โค้ชที่ถูกถ่ายทอด อบรม หรือ วางระบบการทำงานและการเล่น มาจากการทำงานของสมาคมฟุตบอลอย่างแท้จริง
ทำให้ระบบการเล่นของแต่ละทีม จึงเน้นที่ผลการแข่งขันมากกว่าการพัฒนาให้เป็นรูปแบบเดียวกัน
ลองดูตัวอย่างของทีมจากญี่ปุ่น หรือเกาหลี ทีมเหล่านี้ ระบบการเล่นจะเหมือนกัน จังหวะเขาใช้ไม่เยอะ แต่ต่อบอลไปข้างหน้า
แค่ทีมสโมสรเล็กๆ จากซัปโปโร และเป็นแค่ทีม U-18 อายุน้อยกว่าทีมชาติ U19 ในอาเซียนยังมีระบบการเล่นสามารถเอาชนะทีมที่มีอายุมากกว่าในอาเซียนได้อย่างสะบาย
ลองดูได้เวลาเรา ไปดูเด็กเยาวชนของเราแข่งกัน ส่วนใหญ่จะใช้ความสามารถของเด็กมากกว่า ระบบการเล่น ใครมีความสามารถก็ลากพาลูกไป เลี้ยงเข้าไป ใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายในวัยเยาวย์เดียวกันที่แข็งแกร่งกว่าเพื่อน เพื่อเอาชนะทีมคู่แข่ง แต่พอโตขึ้นไป ความสามารถแบบนั้นมันตัน เพราะไม่เข้าใจระบบ ทักษะไม่ถึง
จึงอยากให้โค้ชเฮง ประธานเทคนิค ลงมาควบคุมดูแล แนวทาง รวมถึงทีมงานสตาฟซ์โค้ชของแต่ละทีม
ให้เน้นการพัฒนาระบบของทีมและทักษะของนักเตะให้มากกว่าเน้นที่ผลการแข่งขัน ที่แข่งๆ กันอยู่
บันทึกการเข้า
PATRIOT of SIAM
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +236/-216
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,185


| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 10:06:34 AM »

เห็นด้วยครับ บอลเยาวชนต้องเรียนรู้ระบบการเล่นฟุตบอล ให้มาก ให้เข้าใจว่าทำไมเราต้องเล่นบอลแบบนี้ ทำไมต้องครองบอล ทำไมต้องวันทัช ทำไมต้องเคลื่อนที่ ทำไมต้องยืนตำแหน่ง เพราะเป็นวิธีที่จะทำให้ทีมชนะคู่แข่ง ถ้าเด็กเข้าใจ ทัศนคติก็เปลี่ยน

จริงๆ อยากให้บอลไทยเรียนรู้หลายระบบ อย่างบอลติ๊กต๊อก บอลไดเร็ก บอลเพรสซิ่งสูงๆ ไม่อยากให้ยึดติดกับบอลระบบเดียว เพราะ อย่างบอลญี่ปุ่นมักจะแพ้ทางบอลอเมริกาใต้ ที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวเลี้ยงกินตัวเป็นตน
บันทึกการเข้า
sod_2007
Full Member
***

คะแนนความรัก: +52/-20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 856| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 11:30:34 AM »

อย่างแรกเลย ต้องปรับทัศนคติ ของโค้ชและคนทำฟุตบอลครับ ว่าต้องการแบบไหน  ต้องการผล หรือต้องการพัฒนาเด็ก บอกเลยว่า ร้อยะล 90 บอกทำทีมต้องการผลการแข่งขัน   แน่นอน   แต่ที่จริงแล้ว  ผลของบอลเด็ก ๆ ไม่สำคัญหรอกครับ ที่สำคัญที่จริงคือ เบสิคการเล่นฟุตบอล และ ทัศนคติ   ลองไปดูนะครับโครงสร้างฟุตบอลของญี่ปุ่น ที่ผมนำมาจากเว็บ
https://storylog.co/story/5798946b70ad902615861f51     ครับ

โครงสร้างฟุตบอลเยาวชนญี่ปุ่น
Football Develop Model

โมเดลฟุตบอลญี่ปุ่น

วงการฟุตบอลญี่ปุ่นตั้งคำถามว่า ทำอย่างไรฟุตบอลญี่ปุ่นจะมีบุคลากรนักฟุตบอลและโค้ช ทัดเทียมชาติในยุโรปหรือในอเมริกาใต้ อิตาลี อังกฤษ สเปน เยอรมัน บลาซิล ทั้งห้าชาติล้วนแล้วแต่มีสไตล์การเล่นเป็นของชาติตนที่แตกต่างกัน ซึ่งสาเหตุหลักมาจากโมเดลการฝึกฟุตบอลในระดับเยาวชนของแต่ละชนชาตินั้นแตกต่างกัน ทุกๆชาติต่าง Creating the football model ของชาติตนขึ้นมาเป็นเอกลักษณ์  ในหลักสูตรการฝึกฟุตบอลตั้งแต่อายุ 8 ขวบจนถึง 18 ปี

เยาวชนบลาซิลที่ความสามารถเฉพาะตัวสูง  เขาฝึกอย่างไร

เยาวชนอิตาลีที่เก่งแท็คติคการเล่นเกมรับ คาเตนัชโช่ หรือ คำนิยามเกมรับของอิตาลี เขาฝึกอย่างไร

เยาวชนเยอรมันที่เก่งบอลเทคนิค เขาฝึกกันอย่างไร

เยาวชนฮอลแลนด์ที่โดดเด่นเรื่อง Total Football เขาฝึกกันอย่างไรเมื่อได้คำตอบโมเดลฟุตบอลของ ญี่ปุ่นจึงถือกำเนิดขึ้น  จากการนำจุดดีรูปแบบการฝึกของแต่ละชาติมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ด้วยการออกไปดูงานอคาเดมี่ในยุโรปและจ้างโค้ชอคาเดมี่ทุกชาติชั้นนำ สเปน อิตาลี เยอรมัน บลาซิล ฮอลแลนด์ เข้ามาฝึกเด็กให้ความรู้พร้อมทั้งก้อปปี้รูปแบบการฝึกไว้โดยชาวญี่ปุ่นเอง นำมาออกแบบเป็นโปรแกรมการฝึกฟุตบอลเยาวชนของ JFA ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบันและมีการปรับปรุงพัฒนาใหม่ในทุกๆปี เช่น ปีนี้มีการตื่นตัวของทาง ญี่ปุ่น เรื่องการเล่นเกมรับ มีการประชุมเรื่องนี้กันอย่างยกใหญ่หลายรอบเมื่อเดือนที่ผ่านมา และอาจจะมีการเพิ่มความเคี่ยวในรูปแบบการฝึกวิธีเล่นเกมรับ ให้กับเยาวชนลงไปในแบบฝึกเล่มใหม่ ที่จะเริ่มใช้ในปี 2017 อคาเดมี่หลายร้อยแห่งทั่วประเทศรวมถึงทีมระดับโรงเรียนทุกแห่ง หรือแม้กระทั่งเด็กผู้ปกครองที่สนใจรักในฟุตบอลก็จะได้รับแบบฝึกที่ละเอียดในรูปแบบหนังสือและแผ่นดีวีดีการฝึก จาก JFA ในทุกๆปี นั่นคือสิ่งที่เรามักแปลกใจว่าทำไมสโมสรทุกสโมสรในญี่ปุ่นรวมทั้งทีมชาติทั้งชุดใหญ่และเยาวชนมีการเล่นในสไตล์เดียวกันหมด

Player First ! & Coach

ในแบบฝึกของ JFA ที่ผมมีโอกาสได้เปิดอ่านนั้นหนาประมาณ 800 หน้า ในหน้าท้ายมีอ้างอิง หนังสือฟุตบอลเยาวชนของทั้งเยอรมัน สเปน และอิตาลี ละเอียดตั้งแต่วิธีการทานอาหารอย่างไรให้ได้โภชนาการที่ดีตามช่วงอายุ การเล่นฟิตเนสอย่างไรให้เหมาะสมตามช่วงอายุ คำแนะนำการปฏิบัติตัววินัยที่ดีของนักฟุตบอลอาชีพการพักผ่อน สอนถึงความมีสปิริตและการเคารพคู่แข่งและมารยาทต่อแฟนฟุตบอลในสนาม ไปจนถึงรูปแบบการฝึก ฝึกใช้ความสามารถเฉพาะตัว ฝึกการเล่นเป็นทีม ฝึกการยืนตำแหน่ง ฝึกความเข้าใจเกมรับ ฝึกความเข้าใจเกมในการเล่นเกมรุก ฝึกการเคลื่อนที่เป็นทีมสอดคล้องกัน ฝึกวิธีการแก้เพลสซิ่ง ฝึกวิธีการเพลสซิ่งอย่างเป็นระบบ ฝึกการจ่ายบอลกดดันในการเล่นเกมรุก และยังละเอียดไปจนถึงการฝึกเอาชนะคู่ต่อสู้แบบ 1 ต่อ 2 หรือ 1 ต่อ 3 ฝึกวิธีเล่นเกมรับในสถานการณ์คับขัน โดยการฝึกจะแบ่งเป็นเลเวลและช่วงอายุ

ผู้อำนวยการอคาเดมี่ในโซน Kanto ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า สิ่งที่ทำให้อคาเดมี่ผลิตผู้เล่นคุณภาพมากมายไปทั่วญี่ปุ่น เอเชีย หรือ ในยุโรป คือ โมเดลแบบการฝึกที่ดี 70% ที่เหลือคือการจัดการแข่งขันที่ดี 30% และก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าแบบการฝึกบ้านๆเล่มนี้ ทำให้ญี่ปุ่นเป็นมหาอำนาจลูกหนังเอเชียในปัจจุบัน เรามีเทคนิคที่ห่างไกลจากประเทศในเอเชียพอสมควร นักเตะเทคนิคดีอย่าง ฮาเซเบะ หรือ ฮอนดะ ต่างเกิดจากอคาเดมี่ของเรา

แต่ก็มีบางอคาเดมี่เช่นกัน ในปัจจุบันที่ไม่ได้ทำตามแบบแผนจาก JFA 100% มีการนำแบบแผนการฝึกใหม่ๆมาประยุกต์เข้ากับแบบการฝึกของ JFA เช่น ทีม กัมบะ โอซาก้า ที่ประสบความสำเร็จในลีกเยาวชนอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 3 ปีที่ผ่านมา และก็มีบางทีมเช่นเดียวกันที่ใช้โค้ชจากยุโรปอย่างทีม Oita Trinita U-18 โค้ชชาวอิตาลี่ ในฤดูกาล 2014 2015 แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรเกมรุกยิงประตูได้น้อยแต่กลับมีเกมรับที่ดีที่สุดในลีก

แบบฝึกที่ดีนั้นก่อให้เกิดประโยชน์มากมาย แต่จะดียิ่งกว่าถ้าใส่แบบฝึกเข้าไปในสมองผู้ปกครองเด็ก โครงการผลิตโค้ชในญี่ปุ่นนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีโค้ชฟุตบอลประมาณ 1 แสนคนทั่วประเทศที่ผ่านการอบรมจาก JFA(ผลิตได้ปีละหลายพันคน) จากคนญี่ปุ่นจำนวน 4 ล้านคนที่เป็นสมาชิกและหลงรักในกีฬาฟุตบอล โค้ชเหล่านั้นมีความรู้ที่จะฝึกเบสิคฟุตบอลให้แก่เด็กๆไปจนถึงในระดับที่สูงสุด และนั่นเป็นผลดีต่อเยาวชนญี่ปุ่น แล้วทีมชาติญี่ปุ่นในอนาคต

ศูนย์ฝึกเยาวชนของ JFA นั้นมีอยู่ 9 แห่ง ทั่วทั้ง 9โซน ในประเทศ มีโค้ชอคาเดมี่ในระดับ class S คลาสสูงสุด จะนวน 47 คน(โค้ชเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นอดีตผู้เล่นเจลีคมาก่อน) กระจายอยู่ใน 9โซน Hokkaido Kanto Hokushinetsu Kansai China Shikoku Kyushu (ของไทยเร็วๆนี้จะสร้างศูนย์ฝึกที่กรุงเทพแต่ในอนาคตของควรที่จะขยายศูนย์ฝึกของสมาคม FAT ไปทั่วทุกภาคอย่างที่ญี่ปุ่นทำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 ศูนย์ ภาคเหนือ 1 ศูนย์ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคกลาง) ซึ่งศูนย์ฝึกเยาวชนเหล่านี้ของ JFA ได้ลงแข่งในฟุตบอลลีกเยาวชนญี่ปุ่นทั้ง รุ่น 15 ปี และ 18 ปีด้วย แต่ผลงานก็ยังสู้ทีมอคาเดมี่จากเยาวชนสโมสรเจลีกไม่ได้ เนื่องจากก่อตั้งได้ไม่กี่ปีเท่านั้น อย่างทีม JFA Academy Fukushima นั้นได้อันดับสุดท้ายของลีกสูงสุดเยาวชน U-18 ของญี่ปุ่น ในปี 2015 ทำให้ต้องตกไปเล่นลีกรองในปีนี้

ในทุกๆ2ปีสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นจะเชิญโค้ชทุกคน ประชุมผ่าน ระบบ Conference เพื่อรับฟังปัญหาและแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ถึงเวลาแล้วครับที่ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะสร้างโมเดลฟุตบอลของตัวเองขึ้นมา และเผยแพร่ออกไปยังอคาเดมี่ผู้ปกครองเด็กทั่วประเทศ โดยส่วนตัวผมคิดว่าทีมชาติไทยชุดปัจจุบันมีจุดเด่นที่การเล่นในลักษณะนี้ เพียงแค่เพิ่มแท็คติคการเล่นเกมรับ ที่ถูกวิถี การเพลสซิ่งที่ดี การเล่นไดเร็คฟุตบอล เข้าไปในโมเดลฟุตบอลไทยแจกจ่ายให้เยาวชนทั่วประเทศได้นำไปทำความเข้าใจและฝึกครับ

โครงสร้างฟุตบอลเยาวชนญี่ปุ่น

Prince Takamado Cup U-18 Football League และ Prince Takamado Cup U-15 Football League (เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2011) ทีมที่เข้าร่วม มาจาก ทีมโรงเรียนมัธยม ทีมอคาเดมี่จากเจลีก ทีมเยาวชนของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นเอง หรือ ทีมท้องถิ่นที่ก่อตั้งขึ้นมาเอง

1 ลีกสูงสุด 20 ทีม แบ่งเป็น 2 โซน โซนละสิบทีม ตะวันออก ตะวันตก (ตกชั้นโซนละ 2 ทีม รวมเป็น 4 ทีม) แข่งแบบเหย้าเยือน นำทีมแชมป์แต่ละโซนมาเล่นรอบ Championship นัดเดียวรู้ผล (มีการถ่ายทอดสดทุกคู่ในลีกสูงสุดทางยูทูปของ JFA)

รอบชิง

Gamba Osaka vs Kashima Antler https://www.youtube.com/watch?v=eDzYHGFHZEM

ตะวันออก

Tokyo U-18vs Kashima Antlers Youth https://www.youtube.com/watch?v=gL5DMsY5kH0

ตะวันตก

Cerezo Osaka  Higashi Fukuoka High School  https://www.youtube.com/watch?v=hbQX-D8WOwo

เริ่มแข่ง 9 เมษายน ถึง 11 ธันวาคม

2 ลีกภูมิภาค 88 ทีม จาก 9 ภูมิภาค ทั่วประเทศ  (หาทีมคัดเลื่อนชั้น 4 ทีม)

การเจอกันระหว่าง Shizuoka Gakuen High School ทีมแชมป์ภาค Tokai และ Otsu High School ทีมแชมป์ภาค Kyushu มันมากครับเกมนี้ดุเดือดที่สุดในรอบคัดเลือกขึ้นลีกสูงสุดเลยเลย
ใ€้ซ˜ๅ††ๅฎฎๆฏU-18ใƒ—ใƒฌใƒŸใ‚ขใƒชใƒผใ‚ฐๅ‚ๅ…ฅๆˆฆใ€‘2ๅ›žๆˆฆ ้™ๅฒกๅญฆๅœ’้ซ˜ๆ ก vs ๅคงๆดฅ้ซ˜ๆ ก


เริ่มแข่ง 3 เมษายน ถึง 11 ธันวาคม

ลีก Hokkaido ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 2

รายชื่อทีม เรียงตามลำดับคะแนนฤดูกาล 2015  ทีมจากภาค Hokkaido ทั้งหมดเป็นทีมโรงเรียนเนื่องจากมีทีมจากเกาะนี้เล่นในเจลีกน้อยมาก

ลีก Kanto ได้สิทธิ์เพลออฟ 3 ตกชั้น 1

รายชื่อทีม เรียงตามลำดับคะแนนฤดูกาล 2015

ลีก Hokushinetsu ได้สิทธิ์เพลออฟ 2 ตกชั้น 2

ลีก Kansai ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 4

ลีก China ได้สิทธิ์เพลออฟ 3 ตกชั้น 2

ลีก Shikoku ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 2

ลีก Kyushu ได้สิทธิ์เพลออฟ 2 ตกชั้น 2

ลีก Northeast ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 2

ลีก Tokai ได้สิทธิ์เพลออฟ 2 ตกชั้น 3

3 ลีกท้องถิ่นภายใน 9 ภูมิภาค
บันทึกการเข้า
sod_2007
Full Member
***

คะแนนความรัก: +52/-20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 856| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 11:34:02 AM »

เอาใหม่ครับ   คลิปบางอันไม่ขึ้นครับผม 


โครงสร้างฟุตบอลเยาวชนญี่ปุ่น
Football Develop Model

โมเดลฟุตบอลญี่ปุ่น

วงการฟุตบอลญี่ปุ่นตั้งคำถามว่า ทำอย่างไรฟุตบอลญี่ปุ่นจะมีบุคลากรนักฟุตบอลและโค้ช ทัดเทียมชาติในยุโรปหรือในอเมริกาใต้ อิตาลี อังกฤษ สเปน เยอรมัน บลาซิล ทั้งห้าชาติล้วนแล้วแต่มีสไตล์การเล่นเป็นของชาติตนที่แตกต่างกัน ซึ่งสาเหตุหลักมาจากโมเดลการฝึกฟุตบอลในระดับเยาวชนของแต่ละชนชาตินั้นแตกต่างกัน ทุกๆชาติต่าง Creating the football model ของชาติตนขึ้นมาเป็นเอกลักษณ์  ในหลักสูตรการฝึกฟุตบอลตั้งแต่อายุ 8 ขวบจนถึง 18 ปี

เยาวชนบลาซิลที่ความสามารถเฉพาะตัวสูง  เขาฝึกอย่างไร

เยาวชนอิตาลีที่เก่งแท็คติคการเล่นเกมรับ คาเตนัชโช่ หรือ คำนิยามเกมรับของอิตาลี เขาฝึกอย่างไร

เยาวชนเยอรมันที่เก่งบอลเทคนิค เขาฝึกกันอย่างไร

เยาวชนฮอลแลนด์ที่โดดเด่นเรื่อง Total Football เขาฝึกกันอย่างไรเมื่อได้คำตอบโมเดลฟุตบอลของ ญี่ปุ่นจึงถือกำเนิดขึ้น  จากการนำจุดดีรูปแบบการฝึกของแต่ละชาติมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ด้วยการออกไปดูงานอคาเดมี่ในยุโรปและจ้างโค้ชอคาเดมี่ทุกชาติชั้นนำ สเปน อิตาลี เยอรมัน บลาซิล ฮอลแลนด์ เข้ามาฝึกเด็กให้ความรู้พร้อมทั้งก้อปปี้รูปแบบการฝึกไว้โดยชาวญี่ปุ่นเอง นำมาออกแบบเป็นโปรแกรมการฝึกฟุตบอลเยาวชนของ JFA ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบันและมีการปรับปรุงพัฒนาใหม่ในทุกๆปี เช่น ปีนี้มีการตื่นตัวของทาง ญี่ปุ่น เรื่องการเล่นเกมรับ มีการประชุมเรื่องนี้กันอย่างยกใหญ่หลายรอบเมื่อเดือนที่ผ่านมา และอาจจะมีการเพิ่มความเคี่ยวในรูปแบบการฝึกวิธีเล่นเกมรับ ให้กับเยาวชนลงไปในแบบฝึกเล่มใหม่ ที่จะเริ่มใช้ในปี 2017 อคาเดมี่หลายร้อยแห่งทั่วประเทศรวมถึงทีมระดับโรงเรียนทุกแห่ง หรือแม้กระทั่งเด็กผู้ปกครองที่สนใจรักในฟุตบอลก็จะได้รับแบบฝึกที่ละเอียดในรูปแบบหนังสือและแผ่นดีวีดีการฝึก จาก JFA ในทุกๆปี นั่นคือสิ่งที่เรามักแปลกใจว่าทำไมสโมสรทุกสโมสรในญี่ปุ่นรวมทั้งทีมชาติทั้งชุดใหญ่และเยาวชนมีการเล่นในสไตล์เดียวกันหมด

Player First ! & Coach

ในแบบฝึกของ JFA ที่ผมมีโอกาสได้เปิดอ่านนั้นหนาประมาณ 800 หน้า ในหน้าท้ายมีอ้างอิง หนังสือฟุตบอลเยาวชนของทั้งเยอรมัน สเปน และอิตาลี ละเอียดตั้งแต่วิธีการทานอาหารอย่างไรให้ได้โภชนาการที่ดีตามช่วงอายุ การเล่นฟิตเนสอย่างไรให้เหมาะสมตามช่วงอายุ คำแนะนำการปฏิบัติตัววินัยที่ดีของนักฟุตบอลอาชีพการพักผ่อน สอนถึงความมีสปิริตและการเคารพคู่แข่งและมารยาทต่อแฟนฟุตบอลในสนาม ไปจนถึงรูปแบบการฝึก ฝึกใช้ความสามารถเฉพาะตัว ฝึกการเล่นเป็นทีม ฝึกการยืนตำแหน่ง ฝึกความเข้าใจเกมรับ ฝึกความเข้าใจเกมในการเล่นเกมรุก ฝึกการเคลื่อนที่เป็นทีมสอดคล้องกัน ฝึกวิธีการแก้เพลสซิ่ง ฝึกวิธีการเพลสซิ่งอย่างเป็นระบบ ฝึกการจ่ายบอลกดดันในการเล่นเกมรุก และยังละเอียดไปจนถึงการฝึกเอาชนะคู่ต่อสู้แบบ 1 ต่อ 2 หรือ 1 ต่อ 3 ฝึกวิธีเล่นเกมรับในสถานการณ์คับขัน โดยการฝึกจะแบ่งเป็นเลเวลและช่วงอายุ

ผู้อำนวยการอคาเดมี่ในโซน Kanto ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า สิ่งที่ทำให้อคาเดมี่ผลิตผู้เล่นคุณภาพมากมายไปทั่วญี่ปุ่น เอเชีย หรือ ในยุโรป คือ โมเดลแบบการฝึกที่ดี 70% ที่เหลือคือการจัดการแข่งขันที่ดี 30% และก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าแบบการฝึกบ้านๆเล่มนี้ ทำให้ญี่ปุ่นเป็นมหาอำนาจลูกหนังเอเชียในปัจจุบัน เรามีเทคนิคที่ห่างไกลจากประเทศในเอเชียพอสมควร นักเตะเทคนิคดีอย่าง ฮาเซเบะ หรือ ฮอนดะ ต่างเกิดจากอคาเดมี่ของเรา

แต่ก็มีบางอคาเดมี่เช่นกัน ในปัจจุบันที่ไม่ได้ทำตามแบบแผนจาก JFA 100% มีการนำแบบแผนการฝึกใหม่ๆมาประยุกต์เข้ากับแบบการฝึกของ JFA เช่น ทีม กัมบะ โอซาก้า ที่ประสบความสำเร็จในลีกเยาวชนอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 3 ปีที่ผ่านมา และก็มีบางทีมเช่นเดียวกันที่ใช้โค้ชจากยุโรปอย่างทีม Oita Trinita U-18 โค้ชชาวอิตาลี่ ในฤดูกาล 2014 2015 แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรเกมรุกยิงประตูได้น้อยแต่กลับมีเกมรับที่ดีที่สุดในลีก

แบบฝึกที่ดีนั้นก่อให้เกิดประโยชน์มากมาย แต่จะดียิ่งกว่าถ้าใส่แบบฝึกเข้าไปในสมองผู้ปกครองเด็ก โครงการผลิตโค้ชในญี่ปุ่นนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีโค้ชฟุตบอลประมาณ 1 แสนคนทั่วประเทศที่ผ่านการอบรมจาก JFA(ผลิตได้ปีละหลายพันคน) จากคนญี่ปุ่นจำนวน 4 ล้านคนที่เป็นสมาชิกและหลงรักในกีฬาฟุตบอล โค้ชเหล่านั้นมีความรู้ที่จะฝึกเบสิคฟุตบอลให้แก่เด็กๆไปจนถึงในระดับที่สูงสุด และนั่นเป็นผลดีต่อเยาวชนญี่ปุ่น แล้วทีมชาติญี่ปุ่นในอนาคต

ศูนย์ฝึกเยาวชนของ JFA นั้นมีอยู่ 9 แห่ง ทั่วทั้ง 9โซน ในประเทศ มีโค้ชอคาเดมี่ในระดับ class S คลาสสูงสุด จะนวน 47 คน(โค้ชเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นอดีตผู้เล่นเจลีคมาก่อน) กระจายอยู่ใน 9โซน Hokkaido Kanto Hokushinetsu Kansai China Shikoku Kyushu (ของไทยเร็วๆนี้จะสร้างศูนย์ฝึกที่กรุงเทพแต่ในอนาคตของควรที่จะขยายศูนย์ฝึกของสมาคม FAT ไปทั่วทุกภาคอย่างที่ญี่ปุ่นทำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 ศูนย์ ภาคเหนือ 1 ศูนย์ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคกลาง) ซึ่งศูนย์ฝึกเยาวชนเหล่านี้ของ JFA ได้ลงแข่งในฟุตบอลลีกเยาวชนญี่ปุ่นทั้ง รุ่น 15 ปี และ 18 ปีด้วย แต่ผลงานก็ยังสู้ทีมอคาเดมี่จากเยาวชนสโมสรเจลีกไม่ได้ เนื่องจากก่อตั้งได้ไม่กี่ปีเท่านั้น อย่างทีม JFA Academy Fukushima นั้นได้อันดับสุดท้ายของลีกสูงสุดเยาวชน U-18 ของญี่ปุ่น ในปี 2015 ทำให้ต้องตกไปเล่นลีกรองในปีนี้

ในทุกๆ2ปีสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นจะเชิญโค้ชทุกคน ประชุมผ่าน ระบบ Conference เพื่อรับฟังปัญหาและแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ถึงเวลาแล้วครับที่ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะสร้างโมเดลฟุตบอลของตัวเองขึ้นมา และเผยแพร่ออกไปยังอคาเดมี่ผู้ปกครองเด็กทั่วประเทศ โดยส่วนตัวผมคิดว่าทีมชาติไทยชุดปัจจุบันมีจุดเด่นที่การเล่นในลักษณะนี้ เพียงแค่เพิ่มแท็คติคการเล่นเกมรับ ที่ถูกวิถี การเพลสซิ่งที่ดี การเล่นไดเร็คฟุตบอล เข้าไปในโมเดลฟุตบอลไทยแจกจ่ายให้เยาวชนทั่วประเทศได้นำไปทำความเข้าใจและฝึกครับ

โครงสร้างฟุตบอลเยาวชนญี่ปุ่น

Prince Takamado Cup U-18 Football League และ Prince Takamado Cup U-15 Football League (เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2011) ทีมที่เข้าร่วม มาจาก ทีมโรงเรียนมัธยม ทีมอคาเดมี่จากเจลีก ทีมเยาวชนของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นเอง หรือ ทีมท้องถิ่นที่ก่อตั้งขึ้นมาเอง

1 ลีกสูงสุด 20 ทีม แบ่งเป็น 2 โซน โซนละสิบทีม ตะวันออก ตะวันตก (ตกชั้นโซนละ 2 ทีม รวมเป็น 4 ทีม) แข่งแบบเหย้าเยือน นำทีมแชมป์แต่ละโซนมาเล่นรอบ Championship นัดเดียวรู้ผล (มีการถ่ายทอดสดทุกคู่ในลีกสูงสุดทางยูทูปของ JFA)

รอบชิง

Gamba Osaka vs Kashima Antler https://www.youtube.com/watch?v=eDzYHGFHZEM

ตะวันออก

Tokyo U-18vs Kashima Antlers Youth
้ซ˜ๅ††ๅฎฎๆฏU-18ใƒ—ใƒฌใƒŸใ‚ขใƒชใƒผใ‚ฐ FCๆฑไบฌU-18vs้นฟๅณถใ‚ขใƒณใƒˆใƒฉใƒผใ‚บใƒฆใƒผใ‚น


ตะวันตก

Cerezo Osaka  Higashi Fukuoka High School 
้ซ˜ๅ††ๅฎฎๆฏU-18 ใƒ—ใƒฌใƒŸใ‚ขใƒชใƒผใ‚ฐ ใ‚ปใƒฌใƒƒใ‚ฝๅคง้˜ชU-18vsๆฑ็ฆๅฒก้ซ˜ๆ ก


เริ่มแข่ง 9 เมษายน ถึง 11 ธันวาคม

2 ลีกภูมิภาค 88 ทีม จาก 9 ภูมิภาค ทั่วประเทศ  (หาทีมคัดเลื่อนชั้น 4 ทีม)

การเจอกันระหว่าง Shizuoka Gakuen High School ทีมแชมป์ภาค Tokai และ Otsu High School ทีมแชมป์ภาค Kyushu มันมากครับเกมนี้ดุเดือดที่สุดในรอบคัดเลือกขึ้นลีกสูงสุดเลยเลย
ใ€้ซ˜ๅ††ๅฎฎๆฏU-18ใƒ—ใƒฌใƒŸใ‚ขใƒชใƒผใ‚ฐๅ‚ๅ…ฅๆˆฆใ€‘2ๅ›žๆˆฆ ้™ๅฒกๅญฆๅœ’้ซ˜ๆ ก vs ๅคงๆดฅ้ซ˜ๆ กเริ่มแข่ง 3 เมษายน ถึง 11 ธันวาคม

ลีก Hokkaido ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 2

รายชื่อทีม เรียงตามลำดับคะแนนฤดูกาล 2015  ทีมจากภาค Hokkaido ทั้งหมดเป็นทีมโรงเรียนเนื่องจากมีทีมจากเกาะนี้เล่นในเจลีกน้อยมาก

ลีก Kanto ได้สิทธิ์เพลออฟ 3 ตกชั้น 1

รายชื่อทีม เรียงตามลำดับคะแนนฤดูกาล 2015

ลีก Hokushinetsu ได้สิทธิ์เพลออฟ 2 ตกชั้น 2

ลีก Kansai ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 4

ลีก China ได้สิทธิ์เพลออฟ 3 ตกชั้น 2

ลีก Shikoku ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 2

ลีก Kyushu ได้สิทธิ์เพลออฟ 2 ตกชั้น 2

ลีก Northeast ได้สิทธิ์เพลออฟ 1 ตกชั้น 2

ลีก Tokai ได้สิทธิ์เพลออฟ 2 ตกชั้น 3

3 ลีกท้องถิ่นภายใน 9 ภูมิภาค
บันทึกการเข้า
เอชาญ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +144/-57
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,063| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 11:52:01 AM »

อีกอย่างผมอยากให้สมาคมฟุตบอล จัดอบรม สัมมนา แบบ workshop ระดมสมอง ให้ความรู้ ความเข้าใจ กับ ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
ทั้งทีมสตาฟซ์โค้ชและคนทำทีมของแต่ละสโมสร ที่เข้าร่วมแข่งขัน ลีกเยาวชน สัก 2-3 วัน เพื่อกำหนดทิศทางแนวทางการพัฒนา
พร้อมทั้งถ้ามี เอกสารรูปแบบการฝึก การพัฒนา อย่างไร รูปถึง roadmap เป้าหมายการพัฒนาร่วมไปทิศทางใดก็จะได้รับรู้
คนทำงาน การดูแลการทำทีมจะได้เข้าใจเจตนารมณ์ ในการจัดการแข่งขัน ในรูปแบบนี้
ไม่ใช่สักแต่จัดๆ ไปให้หมดไปแต่ละปี ใช้งบประมาณ ต้องให้คุ้มค่า การพัฒนาต้องเกิดเป็นรูปธรรม
และเมื่อแข่งไปแล้วซักระยะ ควรมีการประเมินผลการจัดการแข่งขันด้วย ว่าเป็นอย่างไร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 29, 2016, 11:55:07 AM โดย เอชาญ » บันทึกการเข้า
sanggung
ถูกแบน-ห้ามเข้าบอร์ดชั่วคราว
Sr. Member
*

คะแนนความรัก: +328/-1377
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,879


| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 12:27:18 PM »

ลีกเยาวชนของเรา  ยังมีรูปแบบที่เน้นแค่การแข่งขันอย่างเดียว 

บางโซนมี3ทีม   เตะกันอยู่ 4 นัด    เทียบกับบางโซนมี 10 กว่าทีม เตะ 18 นัด 

แล้วอีกอย่าง  น่าจะมีการให้โค้ช หรือ ครูพละ  ที่ไม่มีเงินอบรมโค้ช ระดับ C ของ AFC  มาคัดเลือกเพื่อชิงทุนไปเรียนโค้ชฟรีกับสมาคม สัก 20 ทุนทุกปี

อีกอย่างนึง  ถ้าศูนย์ฝึกฟุตบอลประจำแต่ละภาค ยังไม่มี  ยากที่จะก้าวข้ามอาเซียน
บันทึกการเข้า
kp
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +213/-98
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,742


| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 12:44:21 PM »

สไตล์ไทยๆครับ เดี๋ยวรอบอลนักเรียนกรมพละ บอล7สี เริ่มแข่ง แล้วจะสนุกกว่านี้
บันทึกการเข้า
Figo Pro Ubon Fc Av
บอลนอกแค่สะใจ บอลไทยไล่สมาคม
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1151/-1879
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33,555| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 01:04:28 PM »

ตามๆ
บันทึกการเข้า

สาเหตุฟุตบอลไทยล้าหลังนับ10ปี และปัญหาต่างๆนานาในปัจจุบัน
http://www.guideubon.com/web/viewtopic.php?t=23193
cometsword13
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +6/-21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 240| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 01:08:48 PM »

รอดูครับ
บันทึกการเข้า
NR
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +126/-67
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2,131| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2016, 02:45:12 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

Figo Pro Ubon Fc Av
บอลนอกแค่สะใจ บอลไทยไล่สมาคม
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1151/-1879
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33,555| | |
« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 02, 2016, 09:36:13 PM »

ต้องเข้าใจในระดับพัฒนาเร็วช้าของลีก.  http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=339485.0
บันทึกการเข้า

สาเหตุฟุตบอลไทยล้าหลังนับ10ปี และปัญหาต่างๆนานาในปัจจุบัน
http://www.guideubon.com/web/viewtopic.php?t=23193
art27
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +126/-52
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,417| | |
« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 02, 2016, 09:50:00 PM »

ขอบคุณครับผม
บันทึกการเข้า
เอชาญ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +144/-57
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,063| | |
« ตอบ #12 เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 11:14:21 AM »

เป็นที่เห็นได้ชัดเจนกับผลการแข่งขันของเยาวชน U-16 ปี ที่ล้มเหลว ด้านระบบทีม ระบบการเล่น และความสามารถของทีมสตาฟซ์โค้ช
ซึ่งถ้าสมาคมไม่มีการวางระบบการเล่นในระดับเยาวชน ไม่มีการสร้างบุคคลากร ด้านผู้ฝึกสอนให้เรียนรู้เท่าทันโลกฟุตบอลสมัยใหม่
ถึงแม้จะมีการตั้งลีกอคาเดมีขึ้นมาก็จะไม่เกิดประโยชน์  ไม่สามารถตอบโจทย์ ที่จะก้าวไปสู่ระดับเอเชียได้
ในเมื่อระบบการจัดการแข่งขัน ยังเน้นไปที่ผลการแข่งขัน มากกว่าการพัฒนา และรูปแบบการเล่น พัฒนาศักยภาพของนักฟุตบอล และทีมผู้ฝึกสอน
จึงอยากขอให้ทีมงานของสมาคมฟุตบอล  ท่านประธานเทคนิค และผู้เกี่ยวข้อง หันมาเริ่มทำงาน เน้นเยาวชน วางรากฐาน ให้เป็นระบบมากกว่านี้
บันทึกการเข้า
cometsword13
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +6/-21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 240| | |
« ตอบ #13 เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 11:53:30 AM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ
บันทึกการเข้า
Agents of S.H.I.E.L.D.
Marvel Comics
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1232/-687
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15,526


| | |
« ตอบ #14 เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 12:07:23 PM »

ลีกเยาวชน ปีนี้ เหมือนกับ ลองผิดลองถูก มากกว่า

เชื่อว่า ต่อไป คงต้องปรับปรุงกันใหม่  โดยเฉพาะ การแบ่งโซน และการมีจำนวนทีม ที่มากเกินไปในบางโซน และบางโซนน้อยเกินไป

การกำหนดคุณสมบัติ ของทีม จริงๆ ควรจะต้องเข้มข้นมากกว่านี้นะ
บันทึกการเข้า
sanggung
ถูกแบน-ห้ามเข้าบอร์ดชั่วคราว
Sr. Member
*

คะแนนความรัก: +328/-1377
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,879


| | |
« ตอบ #15 เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 02:17:29 PM »

เป็นที่เห็นได้ชัดเจนกับผลการแข่งขันของเยาวชน U-16 ปี ที่ล้มเหลว ด้านระบบทีม ระบบการเล่น และความสามารถของทีมสตาฟซ์โค้ช
ซึ่งถ้าสมาคมไม่มีการวางระบบการเล่นในระดับเยาวชน ไม่มีการสร้างบุคคลากร ด้านผู้ฝึกสอนให้เรียนรู้เท่าทันโลกฟุตบอลสมัยใหม่
ถึงแม้จะมีการตั้งลีกอคาเดมีขึ้นมาก็จะไม่เกิดประโยชน์  ไม่สามารถตอบโจทย์ ที่จะก้าวไปสู่ระดับเอเชียได้
ในเมื่อระบบการจัดการแข่งขัน ยังเน้นไปที่ผลการแข่งขัน มากกว่าการพัฒนา และรูปแบบการเล่น พัฒนาศักยภาพของนักฟุตบอล และทีมผู้ฝึกสอน
จึงอยากขอให้ทีมงานของสมาคมฟุตบอล  ท่านประธานเทคนิค และผู้เกี่ยวข้อง หันมาเริ่มทำงาน เน้นเยาวชน วางรากฐาน ให้เป็นระบบมากกว่านี้

เห็นด้วยครับ  บอลลีกเยาวชน  หลายสนาม  เน้นทำประตูมากเกินไปจนลืมเรื่องระบบทีม  ระบบการแย่งบอลเป็นทีม  และการเข้าทำประตูที่เป็นทีม
บันทึกการเข้า
sanggung
ถูกแบน-ห้ามเข้าบอร์ดชั่วคราว
Sr. Member
*

คะแนนความรัก: +328/-1377
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,879


| | |
« ตอบ #16 เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 02:22:00 PM »

ปัญหาอีกอย่างของบอลไทยคือ   โค้ชทีมเยาวชน  สั่งเด็กให้เล่นบอลชนะไว้ก่อน  และให้เด็กเน้นแชมป์อย่างเดียว 

เพื่อที่ตัวเองจะได้โปรไฟล์  ว่าเคยคุมทีมได้แชมป์  แล้วไปหางานได้ง่ายขึ้น  รายได้ดีขึ้น   

ซึ่งมันไม่ถูกต้อง  ถ้าคนที่รับ  จะใช้ผลงานจากบอลเยาวชนแบบเปลือกแค่นี้
บันทึกการเข้า
jearb2013
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +93/-30
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,385| | |
« ตอบ #17 เมื่อ: กันยายน 22, 2016, 12:04:41 AM »

เป็นที่เห็นได้ชัดเจนกับผลการแข่งขันของเยาวชน U-16 ปี ที่ล้มเหลว ด้านระบบทีม ระบบการเล่น และความสามารถของทีมสตาฟซ์โค้ช
ซึ่งถ้าสมาคมไม่มีการวางระบบการเล่นในระดับเยาวชน ไม่มีการสร้างบุคคลากร ด้านผู้ฝึกสอนให้เรียนรู้เท่าทันโลกฟุตบอลสมัยใหม่
ถึงแม้จะมีการตั้งลีกอคาเดมีขึ้นมาก็จะไม่เกิดประโยชน์  ไม่สามารถตอบโจทย์ ที่จะก้าวไปสู่ระดับเอเชียได้
ในเมื่อระบบการจัดการแข่งขัน ยังเน้นไปที่ผลการแข่งขัน มากกว่าการพัฒนา และรูปแบบการเล่น พัฒนาศักยภาพของนักฟุตบอล และทีมผู้ฝึกสอน
จึงอยากขอให้ทีมงานของสมาคมฟุตบอล  ท่านประธานเทคนิค และผู้เกี่ยวข้อง หันมาเริ่มทำงาน เน้นเยาวชน วางรากฐาน ให้เป็นระบบมากกว่านี้

เห็นด้วยครับ  บอลลีกเยาวชน  หลายสนาม  เน้นทำประตูมากเกินไปจนลืมเรื่องระบบทีม  ระบบการแย่งบอลเป็นทีม  และการเข้าทำประตูที่เป็นทีม
เด็กไทยเวลาเล่นจะชอบโชว์เลี้ยงหลบไปทำประตูแล้วคิดว่าตัวเองเก่งแล้วครับ ของอย่างนี้เปลี่ยนยาก แต่จำเป็นที่ต้องเปลี่ยน สมาคมต้องเน้นตรงนี้แล้ว
บันทึกการเข้า
24m24
family room
ไม่มีสิทธิ์ตั้งและตอบกระทู้
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +9/-20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 278| | |
« ตอบ #18 เมื่อ: กันยายน 22, 2016, 01:24:56 AM »

สมัยเด็กๆผมชอบเล่นเป็นทีม  จ่ายบอลต่อบอลจ่ายตามช่อง  เล่นง่ายๆ  จับบอลก็ดี เบสิคถือว่าดีเลย   แต่ตอนคัดโค้ชไม่เอา  ไปเอาคนที่ชอบเลี้ยงหลบเก่ง ทักษะเอาตัวรอดได้ดี  ก็ไม่รู้ว่ามุมมองของโค้ชเป็นไง ผมคิดว่าโค้ชชัยยงน่าจะเลือกเด็กคล้ายกับโค้ชที่ผมไปคัดสมัยนั้น   
บันทึกการเข้า
Figo Pro Ubon Fc Av
บอลนอกแค่สะใจ บอลไทยไล่สมาคม
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1151/-1879
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33,555| | |
« ตอบ #19 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2018, 03:52:32 PM »

น่าจะมีถ่ายทอดสด ..
บันทึกการเข้า

สาเหตุฟุตบอลไทยล้าหลังนับ10ปี และปัญหาต่างๆนานาในปัจจุบัน
http://www.guideubon.com/web/viewtopic.php?t=23193
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!