Thailandsusu Webboard
มิถุนายน 21, 2018, 03:58:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Gallery เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โกวิทย์ ฝอยทอง นักเตะเสือใต้ บาเยิร์นมิวนิค  (อ่าน 21820 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ลามะหนุ่มแห่งเนปาล_AV070
เตือนครั้งสุดท้าย!
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +269/-159
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,908


เมตตาธรรม ค้ำจุนโลกา


| | |
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 02:46:19 AM »

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสได้คุยกับ “ซิกล้วย” โกวิทย์ ฝอยทอง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยยุคดรีมทีมอันเลื่องลือ เรื่องที่คุยกันส่วนมากเป็นวิถีชีวิตของ ซิกล้วย หลังจากหมดยุค ดรีมทีมว่า ทำไมจึงได้หายหน้าหายตาไปจากวงการฟุตบอลไทย พอกลับมาอีกที่ก็เจอลงเล่นฟุตบอลโปรลีกให้ทีม กทม. บางกอกบราโว่ คำตอบที่ได้รับคือ ไปเรียนโค้ชที่เยอรมัน เป็นเวลานานถึง 5 ปี และได้มีโอกาสได้เล่นฟุตบอลอาชีพที่เยอรมันด้วย

โกวิทย์ ฝอยทอง ชื่อเล่นที่ทางบ้านจะเรียกว่า “เอ๋” แต่เพื่อนๆ ในทีมชาติดรีมทีมจะเรียกว่า “ซิกล้วย” เนื่องจากเป็นคูหูกับ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เพราะติดทีมชาติมาตั้งแต่รุ่น ยุวชนทีมชาติไทยอายุไม่เกิน 16 ปีด้วยกัน และมีใบหน้าคล้ายกับ “น้ากล้วย เชิญยิ้ม” จึงมีฉายาว่า “ชิกล้วย” ดังกล่าว โกวิทย์ เป็นเด็กหนุ่ม จากบ้านน้ำฆ้อง ตำบลพันดอน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาเล่นฟุตบอลโดยเฉพาะ เขาไม่เคยผ่านการเล่นฟุตบอลให้ทีมจังหวัดอุดรธานีเลย ไม่ว่าจะเป็นระดับเยาวชนจังหวัด หรือ ระดับประชาชน โกวิทย์ได้เข้าคัดเลือกตัวลงเล่นฟุตบอลให้สโมสรทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่ส่งทีมลงแข่งขันในระดับถ้วย ค. ฝีเท้าของเขาเกิดเข้าตา”บิ๊กหอย” จนได้มีชื่อติดทีมยุวชนรุ่นไทยอายุไม่เกิน 16 ปี รุ่นเดียวกับ ซิโก้ และติดยาวมาจนถึงทีมชาติไทยชุดดรีมทีมในยุคนั้น เขาเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทยคนเดียว ในประวัติศาสตร์ที่เล่นฟุตบอลถ้วยพระราชทานประเภท ค. ตลอดเวลาที่ติดทีมทีมชาติ เพราะไม่ต้องการจะย้ายออกจากสโมสรทรัพย์สินฯ อันเป็นสโมสรเดียวที่เขาได้สังกัดมาตลอด

ในปีที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดเอเชี่ยนเกมส์ที่กรุงเทพฯ โกวิทย์ ฝอยทอง ได้มีชื่อติดทีมชาติไทยเพื่อลงแข่งขันในครั้งนี้ด้วย แต่เขาขอถอนตัวเนื่องจากได้รับทุนจากสโมสรทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ให้ไปเรียนวิชาโค้ชกีฬาฟุตบอลที่ประเทศเยอรมัน โกวิทย์ได้เดินทางไปพักที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ย่านที่ไปพักนั้นเขาเรียกว่า ย่านบาร์เยินมิวนิค และได้สมัครเข้าไปเรียนวิชาโค้ชฟุตบอล (สถาบันนี้จะสอนวิชาโค้ชทุกประเภทกีฬา) ที่สถาบันพลศึกษา แห่งหนึ่งของเมืองมิวนิค ที่มีลักษณะคล้ายกับสถาบันพลศึกษาของบ้านเรานั้นเอง คือบุคคลทั่วไปสามารถสมัครลงทะเบียนเรียนได้ ทางสถาบันจะแบ่งการสอนเป็น 2 แบบ อันได้แก่ การอบรมระยะสั้น (ประมาณ 1 เดือน) และการเข้าเรียนเป็นเกรด (เหมือนเป็นภาคเรียนในประเทศไทย) ซึ่งโกวิทย์ ได้สมัครเรียนแบบเป็นเกรด เขาเรียนจบระดับเกรด 3 คือ สามารถทำการฝึกสอนนักฟุตบอลระดับเยาวชนทีมชาติได้ แต่ไม่สามารถเป็นผู้ฝึกสอนสโมสรอาชีพได้ (วิทยา เลาหกุลจะได้ใบประกาศนียบัตรตัวนี้ จึงไปเป็นผู้ฝึกสอนที่ญี่ปุ่นได้) ผู้ที่เข้าไปเรียน จะต้องผ่านการสอบที่ละเกรด จึงจะสามารถเรียนต่อได้ในระดับเกรดต่อไป ผู้ที่ผ่านการสอบจะได้รับใบประกาศนียบัตรรับรองผล ที่สามารถนำไปใช้ได้ในทุกประเทศทั่วโลก

ในระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันนี้เอง ได้มีคนไทยที่เป็นรุ่นพี่ได้ให้คำแนะนำว่า โกวิทย์เป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย ควรจะไปสมัครเล่นฟุตบอลให้กับสโมสรฟุตบอลในเยอรมันที่มีอยู่มากมายทุกพื้นที่ จะได้ค่าจ้างเป็นการตอบแทน เป็นการเพิ่มรายได้ในช่วงเวลาที่อยู่เยอรมันด้วย โกวิทย์จึงไปคัดตัวที่สโมสร SV LOHHOF ซึ่งเป็นสโมสรกึ่งอาชีพในระดับ ลีกา 3 ทางโซนภาคใต้ แต่การจะเข้าไปเล่นฟุตบอลอาชีพที่เยอรมัน ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ จะต้องมีใบรับรอง ที่เป็นแบบฟอร์มของฟีฟ่า นำไปให้สโมสรต้นสังกัดในประเทศไทยโอนย้ายให้ และนำไปให้สมาคมฟุตบอลไทย ลงนามรับรองว่าเป็นนักฟุตบอลสังกัดประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง จึงจะมีสิทธิ์ลงทะเบียนเป็นนักฟุตบอลแข่งขันในลีกของเยอรมันได้

ระบบฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศเยอรมันมีลักษณะเป็นแบบไหนบ้าง โกวิทย์ได้อธิบายให้ฟังว่า ประเทศเยอรมันเขาออกเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพเอาไว้เลย โดยการกำหนดในเรื่องของเงินเดือนค่าตอบแทนต่างๆ เอาไว้ชัดเจน ดังนั้นราคาค่าตัวนักฟุตบอลจึงไม่พุ่งสูงเหมือนในพรีเมืยร์ลีกของอังกฤษ เพื่อให้สโมสรน้อยใหญ่มีโอกาสเท่าๆ กัน แต่การจ่ายภาษีจากค่าตอบแทนในอาชีพนักฟุตบอลสูงเอามากๆ รัฐบาลเก็บถึง 48% เลยที่เดียว โกวิทย์ได้เงินเดือนจากการเล่นบอลเดือนละ 80,000 บาท หลังจากจ่ายภาษีแล้ว แทบไม่เหลือเพราะค่าครองชีพที่นั้นสูงเอามากๆ (เงินเดือน 20,000 บาทในกรุงเทพยังไม่พอใช้เลย) ฟุตบอลลีกอาชีพของเยอรมันจะประกอบไปด้วย 2 ดิวิชั่น คือ บุนเดสลีกา ที่พวกเราคุ้นเคยกันดี กับลีกา 2 ทีมสโมสรฟุตบอลที่จะได้ขึ้นไปเล่นยังลีกา 2 จะต้องเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพเท่านั้น ทางสมาคมฟุตบอลของเยอรมันจะวางกฎระเบียบเอาไว้ ส่วนฟุตบอลลีกของลีกา 3 จะเป็นการแข่งขันสโมสรฟุตบอลกึ่งอาชีพ (เซมิโปรฯ) ร่วมกับสโมสรฟุตบอลอาชีพ สโมสรฟุตบอลของบาร์เยินมิวนิค ก็มีทีมลงเล่นในฟุตบอลลีกา 3 โดยใช้ชื่อว่า ทีมบาร์เยินมิวนิค หากทีมนี้ได้สิทธิ์ขึ้นเล่นในลีกา 2 ทีมบาร์เยินทีมนี้จะสละสิทธิ์ให้ทีมลำดับถัดไปขึ้นไปแทน

รูปแบบการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกของลีกา 3 จะแบ่งออกเป็น 2 โซนคือ โซนภาคเหนือ เช่น เมืองฮัมบูร์ก ที่เราเคยได้ยินว่าทีมสิงห์เหนือ กับโซนทางภาคใต้ เช่น มิวนิค ที่เราเคยได้ยินว่า เสือใต้ สโมสรฟุตบอลที่ร่วมเล่นในฟุตบอลลีกลีกา 3 แต่ละโซนจะมีประมาณ โซนละเกือบ 30 ทีม เพราะประเทศเยอรมันมีสโมสรฟุตบอลมากมาย มีทุกหมู่บ้านทุกชุมชน เหมือนกับร้านโชห่วยในเมืองไทย ทีมแชมป์ของภาคเหนือและภาคใต้ มีสิทธิ์ขึ้นไปเล่น ลีกา 2 (ยกเว้นขอสละสิทธิ์ เพราะไม่ต้องการเป็นสโมสรอาชีพ) ทีมรองแชมป์ของภาคเหนือและใต้ มาแข่งเพลย์ออฟเพื่อหาทีมที่ 3 ขึ้นไปยังลีกา 2

ดิวิชั่นที่ต่ำกว่า ลีกา 3 ลงไป จะเป็นลีกท้องถิ่น จะเป็นสโมสรฟุตบอลสมัครเล่นและสโมสรฟุตบอลกึ่งอาชีพ ร่วมแข่งขันกัน ในแต่ละลีกท้องถิ่นนั้นจะประกอบไปด้วยทีมสโมสรในเมืองที่อยู่ใกล้ๆ กัน 2 – 3 เมืองรวมตัวกันขึ้นมาเป็นลีกฟุตบอล (ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล) นอกจากนั้นยังมีฟุตบอลลีกระดับเยาวชน ที่มีลักษณะเหมือนลีกท้องถิ่น คือเป็นการแข่งกันระหว่างเมืองใกล้ๆ ลีกของเยวชนจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ ลีกเยาวชนอายุไม่เกิน 13 ปี (มีหลายสิบลีกทั่วประเทศ) ลีกเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี และลีกเยาวนชนอายุไม่เกิน 19 ปี ซึ่ง สองลีกหลังนี้ส่วนมากจะเป็นลีกการแข่งขันของทีมเยาวชนในสโมสรฟุตบอลอาชีพดังๆ เยอรมันเข้าจะเน้นการแข่งขันแบบฟุตบอลลีกเหย้าเยือน โกวิทย์บอกว่าเป็นการพัฒนาทักษะฟุตบอลได้ดีกว่าเล่นฟุตบอลลีกในสนามเป็นกลางมาก
มาดูสโมสรฟุตบอล SV LOHHOF ที่โกวิทย์ได้ลงเล่นให้บ้าง สโมสรนี้เป็นแบบกึ่งอาชีพเพราะ นักฟุตบอลส่วนหนึ่งที่เป็นชาวเยอรมันเองจะมีงานประจำทำ เช่นเป็นทนายความ วิศวกร ครู นักฟุตบอลกลุ่มนี้จะฝึกซ้อมเฉพาะช่วงเย็นของแต่ละวัน นักฟุตบอลอีกกลุ่มหนึ่งของสโมสรจะเป็นพวกนักฟุตบอลอาชีพ ส่วนมากจะเป็นนักฟุตบอลจากต่างประเทศ มาจากอาฟริกาเป็นส่วนมาก คนผิวดำพวกนี้เขาจะไม่ทำอาชีพอื่นเลย นอกจากตระเวณเล่นฟุตบอลให้กับสโมสรต่างๆ ทั่วประเทศเยอรมัน กลุ่มนักฟุตบอลอาชีพของสโมสร จะลงฝึกซ้อมวันละ 2 รอบคือเช้า กับบ่าย (สโมสรฟุตบอลอาชีพมีการซ้อม 2 รอบเหมือนกันทุกที่) คือรอบเช้า 2 – 5 โมงเช้า รอบบ่าย เริ่ม บ่ายสามโมง ถึงหกโมงเย็น ส่วนการแข่งขันจะทำการแข่งขันในวันเสาร์และอาทิตย์ มีกลางสัปดาห์บ้างเป็นบางครั้ง แฟนบอลของสโมสรก็มีไม่มาก ประมาณนัดละ สามพันคนโดยเฉลี่ย

มาพูดถีงระบบการหารายได้ของสโมสร SV LOHHOF กันบ้าง รายได้หลักของสโมสรมาจากค่าบัตรผ่านประตู ผมได้ถามโกวิทย์ว่า จะต้องมีแฟนบอลตีตั๋วเข้าชมเท่าไหร่สโมสรถึงจะอยู่ได้จากค่าบัตรผ่านประตู คำตอบที่ผมได้รับคาดไม่ถึงเลยจริงๆ โกวิทย์บอกว่า ขอให้มีแฟนบอลได้จ่ายค่าบัตรผ่านประตูเข้าไปชมเกมส์ในสนามนัดละ 500 คนขึ้นไป สโมสรก็สามารถอยู่รอดได้แล้ว คนไทยเราได้ดูฟุตบอลเยอรมันทางทีวี เห็นคนดูในสนามนับหมื่นคนขึ้นไป จึงพากันเข้าใจผิดว่า จะต้องมีคนดูในสนามจำนวนนับหมื่นฟุตบอลอาชีพจึงจะเกิดขึ้นได้ ความจริงมันไม่ใช่ สโมสรฟุตบอลแต่ละสโมสรจะมีรายรับเข้าสโมสรไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจนเช่น การทำร้านค้าขาย หรือจำหน่ายสินค้าแต่ละร้านจะมีรายรับไม่เท่ากันในการจะทำให้ร้านอยู่รอดได้ ห้างบิ๊กซี แม็คโคร โลตัส ต้องมีรายรับวันละหลายแสนห้างถึงจะอยู่ได้ แต่ร้านขายข้าวแกง หรือร้านก๊วยเตี๋ยว มีรายได้วันละไม่กี่ร้อยบาทก็สามรถอยู่รอดได้เหมือนกัน

สโมสรบาร์เยินมิวนิค จะต้องมีแฟนบอลตีตั๋วเข้าไปชมเกมส์ในสนามสัปดาห์ละ 30,000 คน จึงจะสามารถหล่อเลี้ยงสโมสรให้อยู่รอดได้ เพราะนักฟุตบอลแต่ละคนได้รับเงินเดือนที่แสนแพง แต่ถ้าหากเป็นสโมสรระดับธรรมดา จะรู้ได้ไงว่าจะต้องมีแฟนบอลเท่าไหร่สโมสรจึงจะอยู่ได้ โกวิทย์บอกว่า คำนวณง่ายๆ จาก อัตราค่าจ้างแรงงานในประเทศนั้นๆ ที่สามารถทำให้ทุกคนมีชีวิตอยู่ได้ ในการทำงานในอาชีพอื่นๆ ยกตัวอย่างประเทศไทย เงินเดือนของข้าราชการที่เรียนจบปริญญาตรี คือ 7,630 บาท (เปรียบได้กับนักฟุตบอลที่ลงเล่นในสนามได้เลยไม่ต้องสอนอเะไรเพิ่มเติม) หากจบระดับ ปวส. ได้รับเงินเดือนประมาณ 6,000 บาท จบปวช. เงินเดือนประมาณ 5,000 บาท นี้คืออัตราค่าจ้างขั้นต้นง่ายๆ ว่าในบริษัทของเราจะจ้างพนักงานที่จบปริญญาตรีกี่คน จบ ปวส.กี่คน ปวช. กี่คน นักเตะระดับดาราที่มีเงินเดือนหลายหมื่น ในสโมสรหนึ่งๆ มีไม่เกิน 3 คนหรอกครับ เอาไว้เป็นนักเตะแม่เหล็กดึงแฟนบอลเข้าสนามเท่านั้นเท่านั้น (เหมือนนักร้องนำของวงดนตรี หรือพระเอกนางเอกในภาพยนต์ ดังนั้นทุกสโมสรจะต้องมี) ถ้าหากเป็นนักเตะต่างชาติฝีเท้าดี ค่าจ้างจะไม่แพง แต่ดึงแฟนบอลได้เป็นอย่างดี สโมสรเยอรมันจึงชอบมาก จึงมีนักเตะต่างประเทศเดินกันให้เกลื่อน

นอกจากรายได้หลักจากค่าบัตรผ่านประตูแล้ว สโมสรในระดับ ลีกา 3 จะได้รับเงินอุดหนุนจากสมาคมฟุตบอลเยอรมันทุกทีม เป็นเงินในการเตรียมทีม ผมเพิ่งรู้วันนี้เองว่า การที่ กกท. แจกเงินให้สโมสรฟุตบอลโปรลีก คนละ 500,000 บาทนั้น โกวิทย์บอกว่าเป็นการถูกต้องแล้ว แต่เงินรางวัลโปรลีก 10 ล้านบาท โกวิทย์ไม่เห็นด้วย โกวิทย์เคยคัดค้านในที่ประชุมโปรลีกมาแล้ว ว่าเงินรางวัลควรเฉลี่ยให้แต่ละทีมได้รับให้มันใกล้เคียงกัน มันจึงจะเกิดประโยชน์ในการพัฒนาทีม นอกจากเงินอุดหนุนจากสมาคมฟุตบอลเยอรมันแล้ว ทางสโมสร SV LOHHOF มีการจัดทำสโมสรให้เป็นที่พบกันเพื่อพูดคุยเรื่องฟุตบอลของสโมสร คนเยอรมันชอบกินเบียร์มากจึงมีสถานที่นั่งกินเบียร์ ขายของที่ระลึก ทำเป็นสโมสรสำหรับพบเจอกันดังกล่าว

รายได้จากการขายนักฟุตบอลของสโมสร มันเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อนมาก นักฟุตบอลจะมีรายได้จากเงินเดือนของสโมสรที่ตนเองเล่นฟุตบอลให้เท่านั้น แต่สโมสรฟุตบอลจะมีรายได้จากการซื้อขายนักเตะที่สังกัดสโมสรของตนเอง ตลอดทุกครั้งที่มีการซื้อขายนักเตะคนนั้นๆ โดยจะมีการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ให้สโมสรต่างๆ ที่นักเตะคนนั้นเคยสังกัดมา มีลักษณะเหมือนกับการขายสินค้า ประเภทขายตรง เช่น การขายแอมเวย์ ในบ้านเรานั้นละครับ ยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ ง่ายๆ เอย่างเช่น

โกวิทย์ ฝอยทอง เล่นฟุตบอลครั้งแรกที่สโมสรฟุตบอลอุดรธานี เมื่อโกวิทย์ ย้ายจากสโมสรฟุตบอลอุดรธานี ไปสังกัดสโมสรทรัพย์สินฯ ใน กรุงเทพมหานคร ค่าตัวที่สโมสรทรัพย์สินฯ จ่ายให้กับสโมสรฟุตบอลอุดรธานี จำนวน 100,000 บาท สโมสรฟุตบอลอุดรธานี จะได้รับคนเดียว ส่วนโกวิทย์ก็ได้รับเงินเดือนในการเล่นฟุตบอลจากสโมสรทรัพย์สิน

โกวิทย์ได้ย้ายจากสโมสรทรัพย์สินฯ ของประเทศไทย ไปเข้าสังกัด สโมสร SV LOHHOF ของประเทศเยอรมัน ราคาค่าซื้อตัวนักเตะที่สโมสร SV LOHHOF จ่ายให้ สโมสรทรัพย์สินฯ จำนวน 1,000,000 บาท (หนึ่งล้านบาทถ้วน) จะต้องแบ่งให้สโมสรฟุตบอลอุดรธานี 10% ตามสัญญา ที่เรียกกันว่า ออฟชั่น ที่เซ็นต์กันไว้เมื่อทำการซื้อขายกันครั้งแรก ดังนั้นในครั้งนี้ สโมสรฟุตบอลอุดรธานี จะได้รับเงิน 100,000 บาทจากการซื้อขาย ส่วนโกวิทย์ จะได้รับเพียงเงินเดือนจากสโมสร SV LOHHOF

ในฤดูกาลต่อมา สโมสรบาร์เยินมิวนิค มีความสนใจอยากจะได้ โกวิทย์ไปเป็นนักฟุตบอลร่วมสังกัด จึงขอซื้อในมูลค่า 100,000,000 บาท (หนึ่งร้อยล้านบาทถ้วน) สโมสร SV LOHHOF จะต้องแบ่งค่าตัวของโกวิทย์ ให้สโมสรทรัพย์สิน 20% ให้กับสโมสรฟุตบอลอุดรธานี 10% ด้วย ดังนั้นในการซื้อขายครั้งนี้ สโมสร SV LOHHOF จะได้รับเงิน 70 ล้านบาท สโมสรทรัพย์สินฯ จะได้รับส่วนแบ่ง 20 ล้านบาท สโมสรอุดรธานี จะได้รับส่วนแบ่ง 10 ล้านบาท ส่วนโกวิทย์ไปรับเงินเดือนของสโมสรบาร์เยินมิวนิค

ดังนั้น  สโมสรฟุตบอลอาชีพในต่างประเทศจึงสามารถที่จะอยู่รอดได้ แล้วถามโกวิทย์ไปว่า ฝีเท้าของนักเตะไทย หากไม่ใช่ระดับทีมชาติเหมือนโกวิทย์แล้ว จะไปค้าแข้งในเยอรมันได้ไหม ได้รับคำตอบว่า ฟุตบอลสไตล์เยอรมัน เล่นง่ายและเหมาะสมกับคนไทย เพราะเป็นการเล่นฟุตบอลกับพื้น เน้นระบบทีมเวิร์ค เป็นการเล่นฟุตบอลแบบใช้สมองใช้จินตนาการมากกว่าจะใช้กำลังแบบฟุตบอลอังกฤษ จึงมีนักฟุตบอลจากเอเซียเข้าไปเล่นในลีกเยอรมันมากมาย แล้วทำไมสมาคมฟุตบอลไทยจึงพยายามผลักดันให้นักฟุตบอลไทยไปอังกฤษ โกวิทย์บอกว่า เป็นการเกาะติดกระแสของมวลชนชาวไทยไง เห็นคนไทยชอบดูฟุตบอลอังกฤษจึงต้องการหวังผลทางการตลาดมากว่า อย่างเช่นการส่งซิโก้ ไปอังกฤษ หรือส่งลีซอไปเรียนอังกฤษ ใครได้ผลกำไร รู้กันอยู่ อย่างที่โกวิทย์ไปเล่นเยอรมันตั้งหลายปี วิทยาไปเล่นเยอรมันตั้งหลายปี ไม่มีข่าว และไม่มีใครสนใจจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติเลย

คงได้ความรู้เกี่ยวกับฟุตบอลอาชีพเพิ่มขึ้นพอสมควรนะครับ คราวหน้าจะถามโกวิทย์ ฝอยทองเกี่ยวกับวงการฟุตบอลอาชีพบ้านเราบ้าง ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด จะต้องทำยังไงจึงจะเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพได้ และสโมสรบางกอกบราโว่ จะก้าวขึ้นไปสู่ฟุตบอลอาชีพแบบไหน ติดตามได้ในเว็บแห่งนี้นะครับ
_________________
บัณฑิต

เครดิต  http://www.coreballthai.com/forum/viewtopic.php?t=15883
บันทึกการเข้าซัลโว!!! เข้าเต็มใบ  ถูกเธอบุกเข้า ซัลโว!!! ถึงกลางใจ
ไม่ปิดไม่ต้องไปมีโกล์ !!! ไว้ป้องกัน  ให้เธอคนเดียวเท่านั้น
ได้ใจไป...
ตาดำ
ถูกแบนถาวร
Hero Member
****

คะแนนความรัก: +188/-7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,289


บราวนี่น่าร๊ากก!!


| | |
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 02:50:37 AM »

ยาวมาก  กลับไปเขียนย่อความมาให้อาจารย์อ่านอีกรอบได้ไหม 
บันทึกการเข้า

www.cheerballthai.com เสรีภาพแห่งฟุตบอลไทย
สุดติ่ง_infinity
Hero Member
*****

คะแนนความรัก: +45/-11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,849


ชอบบอลไทย แต่เกลียด กรรมการไทย


| | |
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 02:55:32 AM »

ยาวแต่อ่านจบ

ขอบคุณ คับ
บันทึกการเข้า

ฟุตบอล ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต อย่าไปยึดติดกับมันให้มาก
xinemax
ขอเป็นพระเอกในหัวใจเธอ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1826/-1666
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28,066


มาแว๊วๆๆๆ


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 03:00:58 AM »

สรุปโกวิทย์ไม่ได้ไปเล่นให้บาเยิน ตั้งหัวซะงง

แด่ ดัสกร เคยไปเล่นให้ ไกเซอร์สเลาเท่น นะ แต่ส่วนมากเล่นให้กับทีมสำรองมากกว่า
บันทึกการเข้า

เช็ค รายชื่อจัดส่งสินค้า ตามลิ้งเลยจ้า

www.number12shop.com/store/webboard

ข้อมูลผู้ขาย

http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=163099.0
RotteR
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +61/-7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,132


เหอะๆ อยู่เฉยๆก็มีคนคอยตามลบ


| | |
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 03:34:58 AM »

ขอบคุณครับ

ตกใจหมด นึกว่าเคยเล่นบาเยิร์นด้วย
บันทึกการเข้า

อย่าบอกว่ายอมแพ้ ถ้ายังมีลมหายใจ
Doubleclick_TS191
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +231/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,465| | |
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 08:53:19 AM »

ขอบคุณมากครับ อ่านซะเพลินเลย
บันทึกการเข้า

อาจารย์หนุ่ย_SR38
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +624/-194
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,365


สโมสรฟุตบอลอุดรธานี เอฟซี


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:19:55 AM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย
บันทึกการเข้า

ซ้าย_SR
ไทยแลนด์..ปู๊น ๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1308/-210
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17,509


T h a i l a n d Su Su !!!


| | |
« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:21:20 AM »

- สมัยเข้ากทม. ซิกล้วยเป็นเด็กวัดราชนัดดา  อยู่คณะ 1 (เด็กอีสาน)

- เวลาเตะบอลตอนเย็น สนามอยู่ไกลวัด คนอื่นจะนั่ง(ยืน)รถเมล์ไป แต่ซิกล้วยจะวิ่งทั้งไปทั้งกลับ
(ประมาณ 4-5 กิโลเห็นจะได้)

- คณะ 1 (เด็กอีสาน) ความฟิตเป็นเลิศ เตะกับ คณะ 2 (เด็กใต้) เทคนิคแพรวพราว แต่แรงไม่ดี
ซึ่งก็แน่นอน คณะ 2 นานทีปีหน จะพลิกล็อคชนะ

- นัดชิงคิงส์คัพประวัติศาสตร์ที่ชุดบีได้แชมป์ โดยชนะเยอรมันสมัครเล่น ซิกล้วยหัวแตก ต้องพันผ้ากอสทั้งหัว
เอากรรไกรตัดช่องเหนือลูกตานิดนึงเพื่อให้มองเห็น

- นัดชิงนัดนั้น ซิกล้วยกะเปิดจากริมเส้นซ้ายให้เพื่อน แต่กองหลังเยอรมันสกัดผิดเหลี่ยม
เค้าให้เครดิตเป็นซิกล้วยทำประตูได้ ...ไทยบีชนะไป 4-0 (สนามศุภฯ แตก)


ปล.1....ผมเคยลงไปอ้อล้อ เตะบอลกับซิกล้วยหนนึง (ไปนอนวัดราชนัดดา คณะ2 ที่เพื่อนอาศัยนอนอยู่)
สู้ความฟิตซิกล้วยไม่ไหวครับ  อยากจะพกคมแฝกลงสนามไปตีแข้งมันเหลือเกิน ไอ้โครตฟิต!

ปล.2....ถ้าใครเข้ามาเรียนกทม. และอยากเป็นเด็กวัด ผมแนะนำวัดราชนัดดานี่แหละครับ
อาหารอร่อยมาก อิ่มหมีพีมัน แม้คนมาก แต่ไม่ต้องแย่งกันกิน (แต่ต้องมีเส้นสายพอตัว ถึงมาเป็นศิษย์วัดนี้ได้นะ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 14, 2010, 09:25:23 AM โดย ซ้าย_SR » บันทึกการเข้า
xinemax
ขอเป็นพระเอกในหัวใจเธอ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1826/-1666
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28,066


มาแว๊วๆๆๆ


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:25:51 AM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย


จริงด้วยครับ


โกวิทย์  ฝอยทอง เมื่อเดินทางกลับบ้านเกิดที่ บ้านน้ำฆ้อง อำเภอกุมภวาปี  จังหวัดอุดรธานี  ได้รับเชิญ จาก อาจารย์หนุ่ย  ให้มาเล่าถึงชีวิตของนักฟุตบอลทีมชาติไทย  ที่เด็กบ้านอกทุกคนมีสิทธิ์ที่ก้าวขึ้นไปเล่นได้  เพื่อเป็นแรงจูงใจ  และกระตุ้นให้เด็กทุกคนมีความมุมานะในการฝึกซ้อมฟุตบอล  อันมีผลทำให้ตนเองห่างไกล ยาเสพติด  เด็กชุดนี้เป็นรุ่นเดียวกันกับ พิพัฒน์  ต้นกันยา แต่อยู่คนละหมู่บ้าน


ในรูปมีอาจารย์หนุ่ยด้วยป่ะจากเว็บเก่ามากละ

http://bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=sandzine&board=3&id=172&c=1&order=numtopic&bbz_htmledit=Y

ตั้งแต ปี 49 ละ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 14, 2010, 09:29:08 AM โดย xinemax » บันทึกการเข้า

เช็ค รายชื่อจัดส่งสินค้า ตามลิ้งเลยจ้า

www.number12shop.com/store/webboard

ข้อมูลผู้ขาย

http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=163099.0
aun2bay
ยกเลิกสมาชิก
Sr. Member
*

คะแนนความรัก: +107/-47
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,660| | |
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:27:04 AM »

เข้ามาอ่านครับ
บันทึกการเข้า
ข้าวเปล่า_น้ำซุบ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +290/-16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,241| | |
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:32:07 AM »

น้า กล้วย เก่งจริงครับ เตะบอลตามแกซะเหนื่อยเลย ฟิตมากก บอลรัฐวิสาหกิจ เจอกันทุกปี   หุหุ
บันทึกการเข้า
Xochiquetzal Zephyrinus
ถูกแบน-ห้ามเข้าบอร์ดชั่วคราว
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +213/-511
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,055


กว่าจะรู้ตัวว่าผิดก็สาย..ฉันต้องทำยังไง


| | |
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:35:28 AM »

ยาวเลยไม่อ่าน
บันทึกการเข้า

~น่ารักใช่ป่าว~
Zidane55
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +101/-10
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,440| | |
« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:48:43 AM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย

สาระดีๆเพียบเลย ขอบคุณนะครับที่เขียนให้อ่าน
บันทึกการเข้า
ปีศาจไฟฟ้าสีม่วง
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +342/-87
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,938| | |
« ตอบ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:56:00 AM »

อ่านจบและ อิอ
บันทึกการเข้า
อาจารย์หนุ่ย_SR38
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +624/-194
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,365


สโมสรฟุตบอลอุดรธานี เอฟซี


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 09:58:15 AM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย


จริงด้วยครับ


โกวิทย์  ฝอยทอง เมื่อเดินทางกลับบ้านเกิดที่ บ้านน้ำฆ้อง อำเภอกุมภวาปี  จังหวัดอุดรธานี  ได้รับเชิญ จาก อาจารย์หนุ่ย  ให้มาเล่าถึงชีวิตของนักฟุตบอลทีมชาติไทย  ที่เด็กบ้านอกทุกคนมีสิทธิ์ที่ก้าวขึ้นไปเล่นได้  เพื่อเป็นแรงจูงใจ  และกระตุ้นให้เด็กทุกคนมีความมุมานะในการฝึกซ้อมฟุตบอล  อันมีผลทำให้ตนเองห่างไกล ยาเสพติด  เด็กชุดนี้เป็นรุ่นเดียวกันกับ พิพัฒน์  ต้นกันยา แต่อยู่คนละหมู่บ้าน


ในรูปมีอาจารย์หนุ่ยด้วยป่ะจากเว็บเก่ามากละ

http://bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=sandzine&board=3&id=172&c=1&order=numtopic&bbz_htmledit=Y

ตั้งแต ปี 49 ละ


ผมสวมเสื้อแดง นั่งติด ซิกล้วย ครับผม

ปล. ท่านได้รับ ข้อความส่วนตัว จากผมหรือยังครับ เรื่องที่อยู่ผม นะครับ
บันทึกการเข้า

ซ้าย_SR
ไทยแลนด์..ปู๊น ๆ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1308/-210
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17,509


T h a i l a n d Su Su !!!


| | |
« ตอบ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 10:02:40 AM »

จะว่าไปกระทู้ซิกล้วย
อ.หนุ่ยเคยเอามาลงเมื่อปีสองปีแล้วนี่เนอะ

ผมคุ้น ๆ ว่า ผมก็(โม้)ตอบกระทู้อาจารย์ไป อย่างที่ผมตอบกระทู้นี้
   
บันทึกการเข้า
kerricks
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +181/-7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,192


มูลนิธิร่วมกันมุงดู !!!!!ฟุตบอลไทย!!!!!


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 10:20:16 AM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย

  ว่ายังไงครับ จขกท
บันทึกการเข้า

The  Rooster GO GO GO!!!!!!!!

                  
   

http://kerricks.multiply.com/
http://forums.suratrooster.com/index.php?showtopic=685
กบฎลูกหนัง
Sr. Member
****

คะแนนความรัก: +176/-303
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,802


เอากระไดมาล่อ... ก็ไม่ไป


| | |
« ตอบ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 10:41:55 AM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย

ง่ายๆ ครับ อาจารย์ สมาชิกคนหนึ่งของเว็บ คอบอลไทย มันเอาไปไม่ให้เครดิตครับ สมัยผมทำ Thaikickoff ก็เคยโดน จนต้องโทรไปหา WM ให้ใส่เครดิต ด้วยครับ
บันทึกการเข้า

มีคนฟาดให้ ล่ะก็ชงกันใหญ่เชียวนะ...
 
bigballoon_AV039
The Giant Gangsters
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +259/-32
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,372


The Giant Gangster


| | |
« ตอบ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 10:50:27 AM »

ขอบคุณอ.หนุ่ยครับ
บันทึกการเข้า

Bird_นารีสะท้านตอม่อ_AV071
ไม่มีอะไรบนโลกนี้ถูกใจเราเสมอ มีแต่เราชอบและไม่ชอบมันก็เท่านั้น
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +3309/-10003
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 30,152


วันนี้คุณกดลบ - ผมแล้วหรือยัง


| | |
« ตอบ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 10:51:44 AM »

อืมครับ ได้ความรู้ดีมากครับ

บันทึกการเข้า

ผมมีตัวตนสัมผัสได้ ข้องใจแชทมาคุย
https://www.facebook.com/amonpon.eark
รักยิ้ม^^
อยู่ในใจคุณ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +248/-100
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,945| | |
« ตอบ #20 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 11:00:06 AM »

พึ่งรู้นะเนี่ย ข่าวไม่ออกเลยจริงๆนะ
บันทึกการเข้า

xinemax
ขอเป็นพระเอกในหัวใจเธอ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +1826/-1666
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28,066


มาแว๊วๆๆๆ


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #21 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 12:48:15 PM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย


จริงด้วยครับ


โกวิทย์  ฝอยทอง เมื่อเดินทางกลับบ้านเกิดที่ บ้านน้ำฆ้อง อำเภอกุมภวาปี  จังหวัดอุดรธานี  ได้รับเชิญ จาก อาจารย์หนุ่ย  ให้มาเล่าถึงชีวิตของนักฟุตบอลทีมชาติไทย  ที่เด็กบ้านอกทุกคนมีสิทธิ์ที่ก้าวขึ้นไปเล่นได้  เพื่อเป็นแรงจูงใจ  และกระตุ้นให้เด็กทุกคนมีความมุมานะในการฝึกซ้อมฟุตบอล  อันมีผลทำให้ตนเองห่างไกล ยาเสพติด  เด็กชุดนี้เป็นรุ่นเดียวกันกับ พิพัฒน์  ต้นกันยา แต่อยู่คนละหมู่บ้าน


ในรูปมีอาจารย์หนุ่ยด้วยป่ะจากเว็บเก่ามากละ

http://bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=sandzine&board=3&id=172&c=1&order=numtopic&bbz_htmledit=Y

ตั้งแต ปี 49 ละ


ผมสวมเสื้อแดง นั่งติด ซิกล้วย ครับผม

ปล. ท่านได้รับ ข้อความส่วนตัว จากผมหรือยังครับ เรื่องที่อยู่ผม นะครับ


เรียบร้อยครับ อ.หนุ่ย จัดส่งให้แล้วครับวันนี้ พอดีกลับบ้านดึกทุกวันนี้ วันนี้ฝากเมซเซนเจอร์ที่ออฟฟิตไปส่งให้ละครับ
บันทึกการเข้า

เช็ค รายชื่อจัดส่งสินค้า ตามลิ้งเลยจ้า

www.number12shop.com/store/webboard

ข้อมูลผู้ขาย

http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=163099.0
best_swatcat
ถูกแบนถาวร
Hero Member
****

คะแนนความรัก: +135/-55
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,479


รักษ์โคราช เชียร์โคราช


| | |
« ตอบ #22 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 01:21:56 PM »

ยาวมากเลย
บันทึกการเข้า

Zeth
สุภาพบุรุษตักศิลา
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +166/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,537


สารคาม น้ำไม่ต้อง !!!


| | |
« ตอบ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 03:17:24 PM »

-ขอบคุณครับ ได้ฟังเรื่องซิกล้วยมานาน แต่พึ่งเข้าลึกถึงตัวจริงก็วันนี้

ขอบคุณ อ.หนุ่ย ครับ สำหรับบทความดี ๆ เช่นนี้
บันทึกการเข้า

"จะมีชีวิตอยู่เพื่อรอวันฟ้าสีทองผ่องอําไพ ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน"

ผมไม่รับสื่อสยามกีฬาครับ

ฟุตบอลไทยต้องการการเปลี่ยนแปลง

บทสรุปเกมส์
Satan Claus
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +89/-48
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,882| | |
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 03:50:59 PM »

จุดใต้ตำตอ

เอามะพร้าวมาขายสวน

อะไรประมาณนั้นเลยนะ

จะมาโฆษณาเวป แต่ดันเจอเจ้าของตัวจริง
บันทึกการเข้า
แมงปอไฟ ณ อุบล
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +68/-115
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,922


ลมหายใจเพื่อบอลไทย


| | |
« ตอบ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 03:55:26 PM »

ขอบคุณ อ.หนุ่ยเจ้าของตัวจริง 
บันทึกการเข้า
ฆวนเด ราบอส
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +226/-73
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,264| | |
« ตอบ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2010, 04:50:36 PM »

ใกล้จบละ 555
บันทึกการเข้า

ลามะหนุ่มแห่งเนปาล_AV070
เตือนครั้งสุดท้าย!
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +269/-159
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,908


เมตตาธรรม ค้ำจุนโลกา


| | |
« ตอบ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2010, 01:59:57 AM »

ขอโทษ ครับ  บทความนี้ ผมเขียนขึ้นในเว็บไซด์ ของผม  สมับฟุตบอลโปรลีก  แล้วทำไม เป็นเครดิต ของคนอื่นไปได้ ครับ

จากใจจริง อาจารย์หนุ่ย

อิอิ  ผมก็ก๊อบเค้ามาเนี่ยแหละครับ
บันทึกการเข้าซัลโว!!! เข้าเต็มใบ  ถูกเธอบุกเข้า ซัลโว!!! ถึงกลางใจ
ไม่ปิดไม่ต้องไปมีโกล์ !!! ไว้ป้องกัน  ให้เธอคนเดียวเท่านั้น
ได้ใจไป...
เสือใหญ่
Graffic Surat [ BirS ]
ไม่มีสิทธิ์ตั้งกระทู้
Hero Member
*

คะแนนความรัก: +231/-42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,231


นครศรี เฮอร์ริเทจ


| | |
« ตอบ #28 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2010, 04:03:23 PM »

ความรู้ๆ
บันทึกการเข้า

NaKhonsri Herrites   And    Manchester United
http://www.facebook.com/?ref=home#!/profile.php?id=100001154221418
AreZooJi
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +129/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,704


"หัวใจเรา ต้องทนได้ทุกสถาณการณ์"


| | |
« ตอบ #29 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2010, 04:10:25 PM »

ยาว
บันทึกการเข้า

ลายเซ็นต์ใหญ่เกินไป
บางนรา น่าอยู่
นราธิวาส รักสันติ
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +165/-50
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,877


zeng_ped


| | |
« ตอบ #30 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2010, 05:15:36 PM »

สโมสรฟุตบอลจะมีรายได้จากการซื้อขายนักเตะที่สังกัดสโมสรของตนเอง ตลอดทุกครั้งที่มีการซื้อขายนักเตะคนนั้นๆ โดยจะมีการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ให้สโมสรต่างๆ ที่นักเตะคนนั้นเคยสังกัดมาแล้วถ้าย้ายมาเป็นครั้งที่ 5  สโมสรที่ขายก็จะได้แค่ 50% เองหรอ     งงอ่ะครับ

ยิ่งย้ายบ่อยๆ  สโมสรที่ขายยิ่งขาดทุน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 19, 2010, 05:18:17 PM โดย lonely_nara » บันทึกการเข้า

SysRq
คนไทย ใจดี
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +116/-49
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,564| | |
« ตอบ #31 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2010, 05:20:36 PM »

อ่านจนเหนื่อยเลย พออ่านไปอ่านมา จำได้ว่าเคยอ่านเเล้ว ฮี่ๆๆ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

Khemmarath Wanderers
ฟุตบอลไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิต แต่คือส่วนหนึ่งของชีวิต
VV Get Out
อาจารย์หนุ่ย_SR38
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +624/-194
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,365


สโมสรฟุตบอลอุดรธานี เอฟซี


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #32 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2010, 09:06:22 AM »

สโมสรฟุตบอลจะมีรายได้จากการซื้อขายนักเตะที่สังกัดสโมสรของตนเอง ตลอดทุกครั้งที่มีการซื้อขายนักเตะคนนั้นๆ โดยจะมีการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ให้สโมสรต่างๆ ที่นักเตะคนนั้นเคยสังกัดมาแล้วถ้าย้ายมาเป็นครั้งที่ 5  สโมสรที่ขายก็จะได้แค่ 50% เองหรอ      งงอ่ะครับ

ยิ่งย้ายบ่อยๆ  สโมสรที่ขายยิ่งขาดทุน

ไม่ขาดทุนหรอกครับ  เพราะมูลค่าของนักเตะจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามฝีเท้า  หากขายไม่ได้  ก็ปล่อยตัวไปฟรีๆ ตามสัญญา อยุ่แล้วครับ
บันทึกการเข้า

คาปูชิโน กับ กาแฟตาโรจน์
สายลมเทพเจ้า
Thailandsusu
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 637


กาแฟใส่นม ......เยอะๆๆ


| | |
« ตอบ #33 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2010, 09:23:05 AM »

ถึงจะยาวไปหน่อย แต่ก็ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า


Thanks: [url=ht
rungkung
Mahasarakham United
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +52/-15
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,951| | |
« ตอบ #34 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2010, 06:01:23 PM »

ขอบคุณอาจารย์หนุ่ยครับ
บันทึกการเข้า

commu57
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +146/-17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,525


เปลี่ยนคำหยาม ให้เป็นเสียงเชียร์อันกึกก้อง


| | |
« ตอบ #35 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2010, 10:47:41 AM »

อ่าน แล้ว มองย้อนมาดู บ้านเรา ยังอีกไกล ครับพี่น้องงงง ค่อยเดินกันไปล่ะกัน ....สักวันต้อง ได้ดี ...
บันทึกการเข้า

audontcry
THAILANDSUSU
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +686/-71
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,001


Fight For Tomorrow


| | |
« ตอบ #36 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2010, 01:06:33 PM »

ขอบพระคุณครับผม
บันทึกการเข้า

tanavich
Thailandsusu
Full Member
**

คะแนนความรัก: +108/-66
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,075


| | |
« ตอบ #37 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2010, 01:06:57 PM »

Thank you for news
บันทึกการเข้า
Mr Sexman
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +360/-43
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,287| | |
« ตอบ #38 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2010, 02:39:09 PM »

งั้นคงต้องขอบคุณอาจารย์หนุ่ย ใช่ใหมครับ
บันทึกการเข้า
zeelute
Jr. Member
**

คะแนนความรัก: +27/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 228| | |
« ตอบ #39 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2010, 03:17:01 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Haris
Thailandsusu
Sr. Member
**

คะแนนความรัก: +388/-47
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,940เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #40 เมื่อ: มิถุนายน 01, 2010, 03:00:58 PM »

ขอบคุณครับ ผม
บันทึกการเข้า
yuupol_AV009>SR67
ถูกแบน-เพราะด่าคนกดลบ
Thailandsusu
Hero Member
**

คะแนนความรัก: +534/-1040
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,563


Sci Commerce


เว็บไซต์
| | |
« ตอบ #41 เมื่อ: มิถุนายน 01, 2010, 03:23:04 PM »

ต่อไปนี้การจะลงข้อความใดๆควรให้เครดิตผู้ทำด้วย
บันทึกการเข้า

kazas
Newbie
*

คะแนนความรัก: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


เสื้อ Army ใส่ข้างนอก บอลไทยอยู่ในใจ


| | |
« ตอบ #42 เมื่อ: กันยายน 14, 2010, 08:08:41 AM »

ขอบคุณครับ หายไปนาน 
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!