Thailandsusu Webboard

ข้างสนามบอลไทย => ข้างสนามบอล => ข้อความที่เริ่มโดย: etai ที่ มีนาคม 20, 2020, 09:05:12 AMหัวข้อ: ซีรีส์น่าดูใน Netflix - The English Game
เริ่มหัวข้อโดย: etai ที่ มีนาคม 20, 2020, 09:05:12 AM
จุดพลิกโฉมฟุตบอลอังกฤษ เรื่องจริงของทีมแรงงานงัดคนฐานะดี

https://www.silpa-mag.com/history/article_47067 (https://www.silpa-mag.com/history/article_47067)

“ดิ อิงลิช เกมส์” (The English Game) ในช่วงรอยต่อการเปลี่ยนผ่านในบริบทการแข่งขันฟุตบอลในอังกฤษอันเกิดจากบทบาทของชนชั้นแรงงาน
ยุคแรกนั้นถือกำเนิดจากฟุตบอลโรงเรียน ซึ่งจำเป็นต้องวางกฎเกณฑ์ให้สอดคล้องกันในการแข่งขันระดับโรงเรียนและมหาวิทยาลัย จนเกิดเป็น “กติกาเคมบริดจ์” ในปี ค.ศ. 1848

ห้วงเวลาที่เกี่ยวพันกับซีรีส์ The English Game ระหว่างศตวรรษนั้น เป็นช่วงที่โรงเรียนรัฐอย่างอีตัน (Eton), แฮร์โรว์ (Harrow), ชาร์เตอร์เฮาส์ (Charterhouse) และรักบี้ (Rugby) แต่ละโรงเรียนต่างแข่งขันกัน และยังใช้กติกาที่แตกต่างกันจนต้องตกลงกติการ่วมให้ใช้แบบเดียวกัน (แม้ว่ายังมีบางโรงเรียนต้องการใช้กติกาของตัวเอง หรือใช้ลูกบอลทรงแปลกๆ อยู่) จากนั้นจึงค่อยปรากฏการก่อตั้งสมาคมฟุตบอล (Football Association) หรือที่เรียกกันว่าเอฟเอ เมื่อปี 1863

แทคติกของแต่ละทีมในยุคนั้น บางทีมยังวางระบบเหมือนกับเล่นรักบี้อยู่ การเล่นฟุตบอลในสมัยใหม่ ผู้ชมคุ้นเคยกับระบบการเล่นแบบ 4-4-2 หรือ 4-5-1 แต่กรณีของทีมอีตัน ในช่วงศตวรรษที่ 19 ไมค์ เดลานีย์ (Mike Delaney) อดีตนักฟุตบอลอาชีพซึ่งเล่นในลีกดิวิชั่น 3 ของเยอรมนี และผู้เล่นทีมฟุตซอลทีมชาติอังกฤษ อธิบายว่า นักกีฬาจากรั้วอีตันยุคนั้นใช้ระบบ 1-1-8 ในการลงแข่งรายการฟุตบอลยุคแรกๆ ของอังกฤษ (หลังจากนั้นไม่นานนักก็พัฒนามาเป็น “เอฟเอ คัพ” รายการฟุตบอลเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก)

 ไมค์ เดลานีย์ (Mike Delaney) เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีเกี่ยวกับรูปแบบการเล่นฟุตบอลเมื่อ 137 ปีก่อนว่า ระบบ 1-1-8 หากมองในสายตาของคนปัจจุบันย่อมต้องมองว่ามันเป็นเรื่องบ้ามากๆ แน่นอน

เดลานีย์ เล่าว่า ผู้เล่น 8 คนจะเกาะกลุ่มเคลื่อนที่ไปพร้อมกัน และผ่านบอลกันในระยะสั้นๆ เคลื่อนที่ให้รวดเร็วเข้าไปถึงเขตประตูของฝั่งตรงข้าม ซึ่งผู้เล่นอีตัน ในยุคนั้นก็มักเป็นผู้เล่นรูปร่างใหญ่ แข็งแรงกำยำ เพื่อปกป้องลูกบอลขณะเคลื่อนที่ไปในแดนฝ่ายตรงข้าม รูปแบบการเคลื่อนที่คล้ายคลึงกับการตั้งสกรัมในรักบี้ (นึกภาพเทียบเคียงกับรักบี้ที่มียืนเรียงกันเป็นกลุ่ม เข้าปะทะกับแถวของคู่แข่งแล้วเอาเท้าเขี่ยแย่งลูกมาที่ฝั่งตัวเอง)

กระทั่งมีชาวสกอตเข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น ชายหนุ่มหนึ่งในนั้นที่ถูกมองว่าส่งอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นฟุตบอลในเวลาต่อมามีนามว่า เฟอร์กัส ซูเทอร์ (Fergus Suter) เฟอร์กัส กำเนิดในกลาสโกว์ และย้ายมา Lancashire ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1870s ในซีรีส์ The English Game มีเควิน กัธรี (Kevin Guthrie) รับบทเป็นซูเทอร์ นั่นเอง

ไมค์ ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี กล่าวว่า รูปแบบการเล่นฟุตบอลที่ใช้การ “ส่งบอล” ซึ่งพบเห็นกันเป็นปกติในปัจจุบัน ไมค์ เชื่อว่า เป็นซูเทอร์ ที่นำไอเดียนี้เข้ามาใช้

ในยุคนั้น นักฟุตบอลสกอตได้รับการขนานนามว่า “ศาสตราจารย์สกอต” เนื่องมาจากวิธีที่พวกเขานำมาใช้แก้ทางทีมที่ครองความสำเร็จในเวลานั้น (แชมป์ลีกฤดูกาลแรกเมื่อ 1888-89 ที่ว่าเป็นทีมเพรสตัน นอร์ธ เอนด์ ก็มีผู้เล่นชาวสกอตในทีม 7 ราย)

นักฟุตบอลสกอตรู้ว่าไม่สามารถสู้ความแข็งแกร่งของผู้เล่นโรงเรียนแบบอีตันได้ จึงใช้วิธีเคลื่อนที่เร็ว และกลยุทธ์การผ่านบอลเข้ามาในเกมฟุตบอลอังกฤษ

พวกเขาสามารถผ่านบอลไปรอบๆ การวางตำแหน่งแบบ “สกรัม” ของทีมตรงข้ามที่กำลังเคลื่อนที่ เพราะรู้ดีว่าสู้พละกำลังและความแข็งแกร่งของฝ่ายตรงข้ามไม่ได้ ขณะเดียวกันรูปแบบการเล่นนี้ก็ทำให้เกิดเกมที่สนุกสนานดึงดูดผู้ชมจนผู้เล่นชาวสกอตได้รับความนิยม กีฬาฟุตบอลก็ฮิตขึ้นเรื่อยๆ จนมีผู้เห็นโอกาสทางการค้า

ซูเทอร์ เล่นให้ทีมแพทริค (Patrick) ในกลาสโกว์ ก่อนจะย้ายไปร่วมทีมดาร์เวน (Darwen) ในปี 1878 และแบล็คเบิร์น โรเวอร์ส (Blackburn Rovers) ในปี 1880 เขาเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลชาวสกอตซึ่งทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในฟุตบอลอังกฤษยุคนั้น


หัวข้อ: Re: ซีรีส์น่าดูใน Netflix - The English Game
เริ่มหัวข้อโดย: Koragap ที่ มีนาคม 22, 2020, 08:51:07 PM
น่าสนใจครับ


หัวข้อ: Re: ซีรีส์น่าดูใน Netflix - The English Game
เริ่มหัวข้อโดย: Jame_SURINFC ที่ มีนาคม 23, 2020, 12:12:28 AM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ซีรีส์น่าดูใน Netflix - The English Game
เริ่มหัวข้อโดย: sett ที่ เมษายน 11, 2020, 02:44:26 PM
ผมดูไป 2 ตอนละ พอได้อยู่ครับๆ