Thailandsusu Webboard

ทีมชาติไทย => บทความ-แปลข่าวบอลไทย => ข้อความที่เริ่มโดย: akinson149 ที่ สิงหาคม 30, 2018, 05:55:32 PMหัวข้อ: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: akinson149 ที่ สิงหาคม 30, 2018, 05:55:32 PM
เรื่องโดย akinson149

สวัสดียามเย็นสมาชิกทุกท่านนะคับ(หลังจากที่ผมหายหน้าหายตาไปนาน หุหุ)..ขออนุญาตินำเสนอบทความนึงซึ่งอาจพอมีประโยชน์บ้างในเวลาที่ผลงานของฟุตบอลไทยกำลังตกอยู่ภายใต้ห้วงเเห่ง "ความไม่แน่นอน"

ท่ามกลางความวุ่นวายของการสรรหาหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของทีมชาติไทย ชุดปรีโอลิมปิก เเละคำว่า "ผอ.เทคนิค" หรือ Football Director ที่ผุดขึ้นมา พร้อมกับคำถามที่ว่าเขาคนนี้คือใคร? เเละจะเข้ามาทำอะไร? บทบาทจะทับซ้อนกันกับประธานเทคนิดคนเก่าหรือไม่? เเละอนาคตทีมชาติไทยจะไปในทิศทางแบบไหนหลังการเข้ามาของเขาผู้นี้

หากพี่ๆน้องๆ พอจะมีเวลาสักหน่อย หรือ อาจหลวมตัวเข้ามาอ่านบทความของผมเเล้ว (หุหุ) ก็อยากให้ท่านลองอ่านไปพลาง วิเคราะห์ไปพลาง (เเบบเพลินๆ) กับสิ่งที่ผมกำลังจะนำเสนอให้ท่านได้อ่านหลังจากนี้ บางทีคำตอบของคำถามด้านบนอาจมีอยุู่ในนั้นก็อาจเป็นได้

ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่(กำลัง) เข้ามาใหม่

เคยมีคนตั้งคำถามที่ว่า “ทุกวันนี้เราดูฟุตบอลกันเพราะอะไร?”

และคนส่วนใหญ่ก็มักจะตอบว่า “ความสนุกและเร้าใจไงเล่า! ถามมาได้”

(https://www.tnp.sg/sites/default/files/styles/medium/public/articles/2014/12/18/01fe44de.jpg?itok=BYHj46IN)


ประเด็นมันอยู่ที่ว่า นิยามของคำว่า “สนุกและเร้าใจ” ในแบบของคุณ คือแบบไหนล่ะ? ระหว่าง

ช้อยส์แรก: ได้ดูทีมโปรดของคุณลงสนามและเล่นได้อย่างน่าตื่นเต้น ทั้งรวดเร็ว ดุดันและวูปวาป หลายครั้งที่มีการต่อบอลที่สวยงามหลายจังหวะ, ลูกฟุตบอลดูรื่นไหลไปหมดทั่วสนาม และทีมโปรดของคุณได้ประตูอย่างเป็นกอบเป็นกำ ถึงแม้ว่าแมทช์นั้นคุณอาจจะไม่ใช่ “ผู้ชนะ”

ช้อยส์ที่สอง: ได้ดูทีมโปรดของคุณลงสนามและเล่นฟุตบอลแบบน่าเบื่อ เน้นรัดกุม, ระมัดระวังและพยายามที่จะเก็บบอลไว้กับตัวตลอดเวลา โดยถือคติที่ว่าคลีนชีตคือเป้าหมายหลัก และเมื่อทีมโปรดของคุณยิงได้ แม้มันจะเป็นเพียงแค่ประตูเดียวตลอดทั้งเกมแต่ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณมั่นใจว่า “วันนี้เราน่าจะมีแต้ม”

คุณจะเลือกแบบไหนล่ะ?

มีหลายท่านคงตอบแบบเอากำปั้นทุบดินว่า “เอาทั้งสองอย่างสิ ไม่เห็นจะยาก”

ใช่ครับ! ใครๆก็ต่างต้องการอย่างนั้นแต่มันเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก นั่นเพราะฟุตบอลสมัยนี้เปรียบเสมือนโชว์ชนิดหนึ่งที่แน่นอนว่าต้องการยอดผู้ชม และยิ่งยอดผู้ชมที่ว่ามีมากเท่าไร นั่นคือ ที่มาของจำนวนเงินมหาศาลที่จะไหลเข้าสโมสร, องค์กร หรือสมาคมฯ แถมเราก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในสนามตลอด90นาทีนั้น ล้วนมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ชม (ติดตามต่อหรือเลิกติดตาม)

โค้ชทุกคนบนโลกใบนี้จึงมีคำตอบในใจไม่ต่างอะไรกับท่านผู้อ่าน นั่นคือ “อยากได้ฟุตบอลแบบที่เรียกแขกได้และที่สำคัญ ถ้วยรางวัลก็ยังต้องมี” เพราะพวกเขาทำงานภายใต้เงื่อนไขที่เจ้าของสโมสร, องค์กรและสมาคมฯตกลงไว้ ดังนั้นแล้วเขาเองก็ย่อมอยากได้ทั้งฐานแฟนบอลและถ้วยโทรฟี่

คำถามต่อมาเพื่อให้ลึกเข้าไปอีกซักหน่อย คือ หากการเลือกแบบใดแบบหนึ่งจะนำมาซึ่งผลที่ต่างกันล่ะ? เช่น หากชอยส์แรก ปลายทางคือ ทีมของคุณสุ่มเสี่ยงที่จะไม่ได้ซักแชมป์แถมบางทัวร์นาเม้นต์อาจตกรอบแรกเอาแบบดื้อๆ คุณจะยังรู้สึกสนุก, มันส์และเร้าใจ ในการรับชมทีมของคุณลงเล่นในทัวร์นาเม้นต์นั้นๆอยู่ไหม ในขณะที่ช้อยส์หลัง ในหลายๆทัวร์นาเม้นต์ มีบ้างที่ทีมของคุณได้เข้าถึงรอบลึกๆ มีบ้างได้ลุ้นแชมป์ แต่ตลอด90นาทีไม่มีอรรถรสในการรับชมเลย แต่อย่างน้อย..คุณก็ได้สนุกกับการลุ้นว่าทีมของคุณจะไปได้ไกลแค่ไหนในทัวร์นาเม้นต์นี้

มองในมุมกลับกัน หากผมจะย้อนถามในอีกมุมนึงว่า

การได้ดูทีมรักลงเล่นกับคู่แข่งชนิดสู้แบบดุดันและเต็มไปด้วยความหิวกระหายในประตู แม้ทีมรักของคุณอาจไม่ใช่ผู้ชนะในวันนี้ แต่แมทช์นั้น คุณก็ได้โมเม้นท์แบบจัดเต็มทุกอณู พร้อมด้วยความรู้สึกที่ว่า “คุ้มค่ากับช่วงเวลาและค่าตั๋วที่เสียไป” มิใช่หรือ?

กับอีกแบบนึงที่คุณตีตั๋วเข้ามาดูทีมรักและบรรยากาศในเกมเต็มไปด้วยความอึดอัด และหากโชคดี ทีมของคุณเกิดทำประตูได้ แม้เพียงประตูเดียวก็อาจปิดบัญชี คุณจะยังพอใจกับสิ่งที่พึ่งเกิดขึ้นในสนาม แบบนั้นมั้ย?

คุณคงมีคำตอบอยู่ในใจและไม่ว่าจะเลือกชอยส์ไหนก็ไม่ได้หมายความว่า”ผลลัพธ์จะออกมาตามที่หวัง” แต่ที่แน่ๆ ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ให้น่าศึกษาน่าค้นคว้า และการบาลานซ์สองช้อยส์ที่ว่าก็ถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจ (และน้อยคนที่จะทำมันได้สำเร็จ)

ฟุตบอลเเละห้องครัว

(https://static.lexpress.fr/medias_10758/w_2048,h_1146,c_crop,x_0,y_116/w_640,h_360,c_fill,g_north/v1454348202/le-squer-3_5508485.jpg)

หากเราเปรียบโค้ชเป็นเชฟใหญ่ (Chef de Cuisine) ที่มีหน้าที่หลักๆคือ สรรหาวัตถุดิบและนำมาประกอบเป็นอาหารให้ได้รสชาติที่ถูกอกถูกใจ ไม่ว่าจะทั้งเผ็ด-เค็ม-เปรี้ยว-หวาน ต้องผสมผสานออกมาเป็นจานๆให้ดี แล้วผอ.เทคนิคล่ะ..คือใคร?

เราอาจเปรียบเป็น Executive chef ที่งานหลักๆ หนักไปทางอยู่เบื้องหลัง เช่น คิดสูตรอาหารใหม่, ออกแบบสไตด์ของเมนู (จะ Fusion/ Huate/ Nouvelle หรือ Vegen cuisine ดี) และบางครั้งอาจรวมไปถึงการเป็นที่ปรึกษาให้แก่เชฟใหญ่ หรืออาจผันตัวเองเป็นนักชิมที่ดีให้เชฟก็ได้ (ที่แน่ๆ นั่นคือ เขาคนนี้ต้องรู้วิธีปรุงอาหารและระบบการทำงานในห้องครัวเป็นอย่างดี)

ในเนื้องานส่วนหนึ่งของผอ.เทคนิคที่ว่า (หากจ็อบเป็นแบบสากลที่หลายๆชาติเขาทำกัน) การทำงานร่วมกันกับเฮดโค้ชเพื่อคิดค้น-ค้นหารูปแบบการเล่นที่เฉพาะและเหมาะสมให้แก่ทีมชาติไทยในทุกชุด ถือเป็นงานชิ้นแรกๆที่นายคนนี้จะต้องเข้ามาดูแล

ร้านอาหารจะขายดีได้ นอกจากอาหารจะถูกปากคนส่วนใหญ่แล้ว มาตราฐานของรสชาติจะต้องเสมอต้นเสมอปลาย (ไม่ใช่เมื่อวานออกเค็ม วันนี้ออกหวาน) และในฟุตบอล มาตราฐานในแนวทางการเล่นของทีม ไม่ว่าโค้ชจะเลือกใช้ระบบไหนก็ย่อมต้องคงเส้นคงวาเช่นกัน (ไม่ใช่เล่นดีวันที่เจอทีมใหญ่ และมักหวั่นไหวในวันที่เล่นกับทีมรอง)

(https://media.gettyimages.com/photos/ralf-rangnick-sport-director-of-soccer-club-rb-leipzig-writes-with-a-picture-id951720984?k=6&m=951720984&s=612x612&w=0&h=CHZvtZCAdk16rfJONitLp6RAANe6egncspoSx5243H4=)

จริงๆเเล้วในยุโรปกับตำแหน่งผอ.เทคนิกที่ว่าก็ถือว่ามีมานานเเล้วเเละส่วนใหญ่ งานของหมอนี่ก็มักหนักไปทางการอยู่เบื้องหลังเเละเน้นงานจำพวกดีลต่างๆ ตั้งเเต่เล็กไปถึงใหญ่ เเละดีลที่ผมว่าก็ไม่ใช่เเค่การหานักเตะหรือโค้ช เเต่ในบางครั้งมันยังเป็นเรื่องของเงินทองๆที่จะเอาเข้าสโมสรหรือองค์กรไปด้วยในตัว เเถมใครจะไปรู้อีกล่ะว่างานด้านสถิติเเละสเก้าท์ก็ถูกหมอนี่ควบคุมดูเเลอยู่เช่นกัน  ดังนั้น"การปั้นดินให้เป็นดาว" หรือทำสิ่งที่ "เป็นไปไม่ได้ให้มันเป็นไปได้ (make an ideal to realistic)" จึงเป็นเป้าหมายหลักๆของนายคนนี้

ผมขอยกตัวอย่างความสำเร็จของทีมในยุโรปกับการเข้ามาของ "ผอ.เทคนิกที่มีฝีมือเเละมากด้วยประสบการ์ณ" ตัวอย่างมีให้เห็นนั่นคือ ทีมเล็กๆอย่าง  RB Leipzig สโมสรที่มีขนาดไม่ใหญ่มากในบุนเดสลีกาเเละ Red Bull Salzburg ในออสเตรีย ที่ตำแหน่งหัวหน้าเซฟมีชื่อของ Ralf Rangnick ชายวัยใกล้60 ทำงานอยู่เบื้องหลัง

(https://www.ksta.de/image/25116136/2x1/940/470/9b2f38954725b92016f5ad5ea57a7cb0/oe/71-108174385--null--17-11-2016-18-18-46-863-.jpg)

(https://www.mz-web.de/image/24378836/max/600/450/f091ccdbb2c2f2eaef041e0497992607/bg/1491d60046c80353.jpg)

ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ราฟเชื่อว่า ฟุตบอลสมัยใหม่ต้องวัดกันที่การถ่ายเทบอลที่รวดเร็วเเละการเข้าทำต้องสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกโอกาสบนสนาม เเละด้วยเจ้าของของทั้งสองสโมสรคือคนๆเดียวกัน (ทั้งไลป์ซิคเเละเร้ดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก) ชายผู้นี้จึงได้รับความไว้วางใจให้เข้ามาจัดการทั้งสองทีมใหม่ เเละเจ้าตัวก็เลือกที่จะเริ่มงานของเขาด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการเล่น โดยได้ระบุลิสรายชื่อของโค้ชที่ตัวเองเห็นว่าเหมาะกับปรัชญาของเขา จนนำไปสู่การได้มาของ Roger Schmidt ที่ซัลซ์บวร์ก เเละ Ralph Hasenhuttl ที่ไลป์ซิก ซึ่งทั้งสองคนเป็นโค้ชฟุตบอลที่เน้นเกมบุกเเละทำฟุตบอลโดยเน้นมิติของทรานซิชั่น (เเน่ล่ะซิ.. คนนึงคืออดีตศูนย์หน้า ส่วนอีกคนก็เป็นอดีตกองกลางตัวรุก)

ผลผลิตของการปั้นดินให้เป็นดาว อย่าง ซาดิโอ มาเน่, โจชัว คิมมิช เเละ นาบี เกอิต้า ก็มาจากเขานี่เเหละ เเละด้วยคอนเซ็ปต์ฟุตบอลของราฟนั้น ฟุตบอลของเขาต้องมีการถ่ายเทบอลไปทั่วสนาม ทำให้เขาตั้งหลักเกณฑ์ของการเลือกนักเตะเข้าทีม (ทั้งซื้อขาดเเละเเบบยืมตัว) โดยเน้นไปที่ช่วงอายุระหว่าง 17-23ปี โดยในทีมจะมีนักเตะรุ่นพี่ที่อายุไม่เกิน28ปีเเค่2-3คนคอยพยุง ด้วยเหตุผลที่ว่า นักเตะรุ่นๆเเข้งขากำลังดี, ความฟิตได้ เเละที่สำคัญคือเล่นด้วยความกระหายเเละทะเยอทะยานเพราะทุกคนต่างต้องการเเจ้งเกิดให้ได้กับทีม

เเละนั่นแหละคือที่มาของวีรกรรมจากลีกา2สู่เเชมเปี้ยนลีก(ที่ไลป์ซิก) เเละดับเบิ้ลเเชมป์ในปี2013 ของ Red Bull Salzburg แบบที่ในลีก มีเเต้มทิ้งอันดับสองมากถึง18เเต้ม ในขณะที่บอลถ้วย ยิงได้มากถึง34ลูกเเละเสียเพียงเเค่4เม็ดตลอดทั้งทัวร์นาเม้นต์

ทีมชาติไทยล่ะ  

จุดที่น่าสนใจที่ผมยก ราฟ รังนิค ขึ้นมาเป็นตัวอย่างนั่นคือ บนความสำเร็จในตำแหน่ง ผอ.เทคนิกของเขา มาจากความคลุกคลีอยู่กับฟุตบอลเยอรมันบ้านเกิดมาอย่างยาวนานเกิน 30ปี เรียกง่ายๆว่า "รู้ทุกต่อม ทุกอณู" เเต่ทีมชาติไทยล่ะ..เราจะหาคนแบบนี้ได้ที่ไหน เเละถ้าเกิดหาไม่ได้ ใครล่ะ? เหมาะสมกับตำแหน่งนี้?

แม้ในวันนี้จะยังไม่มีคำตอบที่ว่า ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทนกับบอลหวังผล อย่างไหนจะดีกว่ากัน, หน้าตาของ ผอ.เทคนิคจะเป็นใคร และไทยแลนด์เวย์จะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ การเข้ามาของผอ.เทคนิคของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (ครั้งนี้) กับตัวงานที่รออยู่ (2รายการใหญ่ใกล้ตัวและแผนงานในอนาคตที่เตรียมไว้) กับความคาดหวังของแฟนบอลชาวไทยต่อไปหลังจากนี้ เชื่อเหลือเกินว่าคงมีอะไรใหม่ๆให้ได้เห็นเป็นแน่

ที่สำคัญ..แฟนบอลอย่างเราๆ อาจได้เห็นรูปแบบการเล่นใหม่ๆของทีมชาติไทย รวมไปถึงมิติที่เพิ่มขึ้นในการเข้าทำเพราะอย่าลืมว่า สมค.ตั้งโจทย์ไว้ให้โค้ชราเยวัช ว่าต้องเเชมป์เท่านั้นในซูซูกิคัพเเละเราไม่สามารถเรียกใช้งานตัวจากญี่ปุ่นได้ นั่นก็หมายความว่า อาจมีดาวดวงใหม่ได้เกิด

กระบวนการคัดสรรพึ่งจะเริ่ม มาลุ้นกันว่าหัวหน้าเซฟ (ที่กำลัง) จะเข้ามาใหม่จะเป็นใคร

อดใจรอกันอีกซักนิด ให้เวลาห้องครัวได้เซ็ตกันใหม่ เชื่อเหลือเกินว่าเมนูจานต่อไป “ต้องอร่อยแน่”

ที่มาข้อมูลประกอบ:
http://beautyfootball.fr/index.php/2016/12/03/le-rb-leipzig-du-football-enthousiasmant-pour-bousculer-la-bundesliga/ (http://beautyfootball.fr/index.php/2016/12/03/le-rb-leipzig-du-football-enthousiasmant-pour-bousculer-la-bundesliga/)
https://en.wikipedia.org/wiki/Roger_Schmidt_(football_manager) (https://en.wikipedia.org/wiki/Roger_Schmidt_(football_manager))
https://en.wikipedia.org/wiki/2013%E2%80%9314_Austrian_Football_Bundesliga (https://en.wikipedia.org/wiki/2013%E2%80%9314_Austrian_Football_Bundesliga)
https://en.wikipedia.org/wiki/2013%E2%80%9314_Austrian_Cup#Final (https://en.wikipedia.org/wiki/2013%E2%80%9314_Austrian_Cup#Final)
https://www.fourfourtwo.com/features/7-best-sporting-directors-world-football-right-now (https://www.fourfourtwo.com/features/7-best-sporting-directors-world-football-right-now)
https://en.wikipedia.org/wiki/Ralph_Hasenh%C3%BCttl (https://en.wikipedia.org/wiki/Ralph_Hasenh%C3%BCttl)หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Kokkabark ที่ สิงหาคม 30, 2018, 06:53:17 PM
ตามข้อ 1 แนะนำมาโน่  โพลกิ้งครับ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Doctor สลัม ที่ สิงหาคม 30, 2018, 09:34:39 PM
ครับๆ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Silp Foto ที่ กันยายน 07, 2018, 01:39:02 PM
ขอบคุณครับ ^^


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: NR ที่ กันยายน 07, 2018, 02:41:19 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: art27 ที่ กันยายน 07, 2018, 02:43:43 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: WHITE WOLF ที่ กันยายน 07, 2018, 03:03:44 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: sakoncity ที่ กันยายน 07, 2018, 03:48:09 PM
สมาคมเปิดรับสมัครมั้ยครับ หรือสรรหามาเอง


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Faroh-Air ที่ กันยายน 07, 2018, 03:57:32 PM
สมาคมเปิดรับสมัครมั้ยครับ หรือสรรหามาเอง
จากการสัมภาษณ์ สมาคมให้ AFC สรรหาให้ครับ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: WPP.North ที่ กันยายน 07, 2018, 07:21:03 PM
คำตอบ คือ ซิกโก้ งัยคับ ไม่เห็นยาก คนแน่นสนาม ชัดๆ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: ka-roo ที่ กันยายน 07, 2018, 08:19:35 PM
+1 หวังว่าเชพและหัวหน้าเชพไม่ใช่คนไทย ไม่อยากได้คนไทยเพราะว่าโค้ชไทยยังมีประสบการณ์น้อยมากในรายการใหญ่ที่ต้องเจอกับทีมระดับต้นๆเอเชีย


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Faroh-Air ที่ กันยายน 07, 2018, 11:53:59 PM
มีบางเม้นต์จะเอา ซิโก้มาเป็น ผอ.เทคนิคทีมชาติ ขนาดเป็นโค้ชยังไม่รอดเลยจะเอามาเป็น ผอ.


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Mr เยสโนว์โอเคโคคาโคล่า ที่ กันยายน 08, 2018, 12:15:13 AM
ต้องยอมรับกันละครับ ที่ผ่านๆมาอดีตเราแก่งในอาเซียน ประเทศเรา ใครรุ้เรื่องฟุตบอลจริงๆบ้าง !!!  เหมือนมือกีต้าร์ชั้นครูเคยบอก  ถ้าจะมีลูกศิษย์ ขอให้ลูกศิษย์คนนั้นเล่นกีต้าร์ไม่เป็นเลยจะดีกว่า ไปเอาพวกเป็นมั้งไม่เป็นมั้งมาเรียน ติดของเดิมๆมือไม้ไม่เป็นธรรมชาติ เดินมาแบบผิดๆ อีโก้สูง โลกแคบ วนไปก็เวียนมา 


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: มัสกา ที่ กันยายน 08, 2018, 01:01:24 AM
อยากให้ ซิโก้เป้น นายกสมาคม นะ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: WPP.North ที่ กันยายน 08, 2018, 06:18:35 PM
มีบางเม้นต์จะเอา ซิโก้มาเป็น ผอ.เทคนิคทีมชาติ ขนาดเป็นโค้ชยังไม่รอดเลยจะเอามาเป็น ผอ.

คือ เฮง เหมาะสม โย่งเหมาะสม... ??


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: stardust ที่ กันยายน 11, 2018, 05:07:21 PM
กันเฮงออกไปก่อนช่วงนี้จะได้ดูฝีมือโค้ชกับ ผอ.คนใหม่ได้เต็มๆ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: JuDge4 ที่ กันยายน 11, 2018, 07:25:50 PM
ขอบคุณครับ ข้อมูลมีประโยชน์


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: chakaka ที่ กันยายน 12, 2018, 05:40:37 AM
ซิโก้เก่ง แค่ระดับอาเซี่ยน อีก10ปี ก็แค่นี้

แต่อีก10ปี ซิโก้ต้องกลับมา รอนักบอลรุ่นใหม่ ที่มีขีดความสามารถมากกว่านี้

ระหว่างรอ พิสูจน์ตัวเอง ว่ามีของดีมาโชว์

ถ้าใครอยากได้ซิโก้ ลองนึกภาพ บอลโลกรอบคัดเลือก รอบ 12 ทีม


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Sem2857 ที่ กันยายน 12, 2018, 07:32:33 AM
ในรอบ 10-15 ปีที่ผ่านมา บอลไทยเปลี่ยนเชฟในห้องครัวมาแล้วไม่รู้กี่คน แต่ 10-15 ปีที่ผ่านมา ก้อยังวนอยู่แต่เดิมๆ
ผมก้อยังเชื่อเสมอว่า ต่อให้เปลี่ยนอีก 10-20 คน บอลไทย ก้ออยู่ได้แค่นี้แหละ


หัวข้อ: Re: ฟุตบอลเอ็นเตอร์เทรนVSบอลหวังผลกับหัวหน้าเชฟที่กำลังเข้ามาใหม่ by akinson149
เริ่มหัวข้อโดย: Faroh-Air ที่ กันยายน 12, 2018, 03:34:56 PM
มีบางเม้นต์จะเอา ซิโก้มาเป็น ผอ.เทคนิคทีมชาติ ขนาดเป็นโค้ชยังไม่รอดเลยจะเอามาเป็น ผอ.

คือ เฮง เหมาะสม โย่งเหมาะสม... ??
ในบทความพูดถึง ผอ.เทคนิคครับ ไม่เกี่ยวกับโค้ช
โย่งแทบเป็นไปไม่ได้ โค้ชเฮง แกก็บอกแล้วว่างานแกเยอะ(คือตอนนี้แกควบไง ทั้งประธานเทคนิคและ ผอ.เทคนิค)