Thailandsusu Webboard

ทีมชาติไทย => บทความ-แปลข่าวบอลไทย => ข้อความที่เริ่มโดย: akinson149 ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 02:45:45 PMหัวข้อ: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: akinson149 ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 02:45:45 PM
เรื่องโดย Mihir Vasavda
เผยแพร่ The Indian Express
แปล akinson149

Asian Cup 2019: Thai message for Indian football team
India seem to have a favourable Asian Cup draw, but resurgent Thailand could play spoilsport.

เอเชี่ยนคัพ 2019: สารจากไทยสู่ทีมชาติอินเดีย
อินเดียอาจกำลังดีใจกับผลการจับฉลากที่หอมหวานเเต่ทีมไทยอาจกลายเป็นผู้ทำให้พวกเขาตื่นจากฝัน

(https://images.cdn.fourfourtwo.com/sites/fourfourtwo.com/files/styles/image_landscape/public/17503986824_7227106f2f_o.jpg?itok=rjR7bIyE)

Like India, football revolution in Thailand took place in the North Eastern part of the country. Unlike India, the Thais did something about it, and are reaping rich rewards.
สิ่งที่เหมือนกันระหว่างฟุตบอลไทยเเละอินเดียคือการปฎิวัติฟุตบอลของสองประเทศนี้เกิดขึ้นในแถบตะวันออกเฉียงเหนือด้วยกันทั้งคู่ เเต่ที่ต่างระหว่างสองประเทศคือ ทีมไทยได้บางสิ่งเป็นรางวัลเเต่อินเดียไม่ได้อะไรเลย

Away from the bustling streets and exotic nightlife of Bangkok, Buriram was once among the poorer provinces of Thailand. The locals were gifted footballers but they spent more time on the rice fields than the football fields, until a local politician, Newin Chidchob, bankrolled a team eight years ago. Today, Buriram United is not only the most successful club in Thailand but also among the best in the continent, routinely challenging the Chinese and Japanese teams in the Asian Champions League.
ห่างจากถนนที่ครึกคักเต็มไปด้วยผู้คนในย่านจอแจของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ, บุรีรัมย์ คือจังหวัดที่อดีตเป็นจังหวัดที่ดูไม่วิลิศมาหราเลยในประเทศไทย จังหวัดที่มีนักฟุตบอลมากพรสวรรค์อยู่รวมๆกันเเต่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างหมดเวลาส่วนใหญ่ของพวกเขาไปกับงานด้านเกษตรกรรมมากเสียกว่าการเข้าสนามซ้อมหรือสนามเเข่งฟุตบอลจนกระทั่งนักการเมืองท้องถิ่นอย่าง นายเนวิน ชิดชอบ เข้ามาซื้อกิจการและจัดตั้งสโมสรฟุตบอลอาชีพขึ้นที่นี่เมื่อแปดปีก่อน วันนี้บุรีรัมย์ยูไนเต็ดกลายเป็นสโมสรที่ไม่เพียงเเต่จะโด่งดังเเค่ในประเทศเเต่พวกเขาดังไปไกลถึงระดับทวีปเเล้วและกำลังจะท้าทายทีมใหญ่ๆทั้งจากจีนและญี่ปุ่นในรายการฟุตบอลถ้วยเอเอฟซีเเชมเปี้ยนลีก

When India meets Thailand in their Group A opener of the Asian Cup next year, half-a-dozen players in the squad are expected to be from Buriram United alone. They represent everything that Thai football is — young and confident, constantly punching above weight and challenging Asia’s best.
เมื่อทีมชาติอินเดียต้องพบกับไทยในนัดเเรกของเอเชี่ยนคัพปีหน้า เเน่นอนว่าครึ่งนึงของผู้เล่นทีมชาติไทยน่าจะมาจากสโมสรบุรีรัมย์แน่นอนและหากเป็นอย่างนั้นสิ่งที่ทีมไทยจะกำลังทำให้เราได้เห็นคือ ความสด,ความมั่นใจและความสม่ำเสมอของผู้เล่นของพวกเขาที่จะสร้างปัญหาให้แก่บรรดาทีมชั้นนำของทวีป

When the draw for next year’s Asian Cup was held last week in Dubai, India were seen to be handed a rather favourable deal. They, after all, are the second-best team in the group going purely by FIFA ranking. India are expected to struggle against UAE and Bahrain as they always have.
เมื่อผลการจับฉลากเอเชี่ยนคัพรอบสุดท้ายที่จับกันที่ดูไบถูกประกาศออกมา ดูเหมือนว่าอินเดียจะสามารถอยู่ในกลุ่มที่พวกเขาดูจะสมหวังมากที่สุด เพราะหลังจากผลจับฉลากออกมา พวกเขาอ้างตัวว่าเขาคือทีมที่อาจมีสิทธิ์จะเข้าวินเป็นอันดับ1หรือ2ในกลุ่มนี้ได้เลย (หากพูดถึงตามหน้าสื่อฟีฟ่าเเรงกิ้งส์) พวกเขาคงคาดหวังว่าขวางหนามของพวกเขาน่าจะเป็นทีมยูเออีหรือไม่ก็บาห์เรนเพียงเเค่นั้น

Thailand, though, could be an eye-opening contest. In the recent years, both India and Thailand have staked claim to be Asia’s fastest-improving team.
ทีมไทย, ในความคิด (ของอินเดียเอง) อาจกลายเป็นทีมที่เข้ามาเพิ่มสีสัน เเม้ว่าเเท้จริงเเล้วทั้งอินเดียและไทยจะได้ชื่อว่าเป็นทีมที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้เหมือนกันก็ตาม

India have pointed at rankings; Thailand at performances. However, it is widely held that the match could prove just how much India have fallen behind the rest of Asia in terms of development — tactical and technical. India captain Sunil Chhetri fears as much. “Thailand is the most improved side in Asia in the last six years,” Chhetri says. “We played against Thailand in six-seven years ago and it was a 2-2 draw (India had actually lost 2-1). (Today) They are competing with the best in Asia. Australia and Japan are finding difficult to beat Thailand.”
อินเดียเด่นในด้านเเรงกิ้งส์เเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ อย่างไรก็ตาม, มันชัดเจนเป็นอย่างมากว่าเกมระหว่างไทยเเละอินเดียจะเป็นบททดสอบดูว่าทีมอินเดียยังห่างไกลเท่าไหร่กับทีมหัวเเถวของเอเซียในด้านพัฒนาการ ทั้งแทคติกและเทคนิก อย่างที่กับตันทีมของพวกเขาพูดนั่นแหละ "พวกเราเคยเล่นกับไทยเมื่อ6-7 ปีก่อน ผลออกมาว่ามันออกเสมอ 2-2 (ในความเป็นจริงอินเดียแพ้ไทย 2-1ต่างหาก) วันนี้ทีมไทยคือทีมที่กำลังก้าวขึ้นมาท้าทายทีมใหญ่ๆบนเวทีชั้นนำของทวีป พวกเขาสู้กับออสเตรเลียและญี่ปุ่นเเละทำให้ทั้งสองทีมที่ผมว่าพบกับความยากลำบาก"

(http://www.fwdder.com/uploads/fwdder_0_1444745423.jpeg)

This 53-second video (http://bit.ly/1LuI4Gr (http://bit.ly/1LuI4Gr)) is enough to get a glimpse of what India will be up against in Dubai. It’s a clip from Thailand’s 3-0 win over Vietnam in 2015 — the move starts in the 70th minute from the right, slowly at first. By the time the ball changes flank and enters the box through the centre, it gets frenetic.
วิดิโอความยาวเเค่53วินาทีนี้เพียงพอที่จะอธิบายความน่ากลัวของไทยและสิ่งที่อินเดียจะต้องเจออย่างเเน่นอนที่ดูไบเพราะนี่คือคลิปการทำประตูลูกที่สามของไทยในเกมที่พวกเขาถล่มเวียดนามคาบ้าน 3-0 เมื่อปี2015 เห็นได้ว่าในนาทีที่70 ทีมไทยเซ็ตบอลเริ่มต้นจากฝั่งขวาของสนาม พาบอลเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆในช่วงเเรกเเละเมื่อบอลเข้าสู่กรอบเขตโทษและผ่านไปมาจนเจาะเข้าสุ่ตรงกลาง (พื้นที่หวังผล) มันรวดเร็วเเละจู่โจมรุนเเรงอย่างมาก

Continental force
การเเข่งขันระดับทวีป

The speed at which the ball exchanges feet is blinding. Vietnamese stand as though hypnotised by the movement as the Thai players with dainty feet dance around them, scoring a goal that mutes 40,000 people in Hanoi. That they were toying like that with Vietnam, the other fast-improving side from the region, made it even more impressive and reaffirmed what many already believed — this Thai team was shedding its tag of being regional bullies and were
emerging as a continental force.
สปรีดบอลจากเท้าสู่เท้าของไทยทำให้เราดูกันแทบไม่ทัน ผู้เล่นเวียดนามบางคนชะงักงันกับการเคลื่อนที่ของนักเตะไทยและลูกบอลราวอย่างกับว่าพวกเขาตกอยู่ในมนต์สะกดของการเต้นรำของนักเตะไทย ประตูที่3ที่ไทยทำได้สะกดเสียงเชียร์ของเเฟนบอลเจ้าถิ่นที่เข้ามาราว40,000กว่าคนให้เงียบกริบราวกับเป็นสนามร้างไร้ซึ่งผู้คน เหมือนดั่งกับว่านักเตะไทยควบคุมเกมนี้ไว้ได้ทั้งหมดเเล้วเเละกำลังเล่นสนุกอยู่กับการหยอกล้อบรรดานักเตะเวียดนาม นี่คือสิ่งที่พัฒนาอย่างรวดเร็วสำหรับทีมไทยทำให้พวกเขากลายเป็นทีมที่มีเกมบุกที่ดุดันและทำให้หลายคนเชื่อว่า ไทยนี่แหละที่จะเป็นเหมือนกระสุนที่กำลังยิงออกมาเพื่อจู่โจมและสั่นครอนทีมต่างๆในทวีปนี้

(https://statics.sportskeeda.com/editor/2018/04/1b0e8-1524381320-800.jpg)

This was happening at a time when the Indian players were unable to string even three accurate passes, losing to sides like Guam as the rankings plummeted to an all-time low.
เหตุการ์ณคล้ายๆกันนี้เคยเกิดขึ้นมาเเล้วกับอินเดีย เมื่อผู้เล่นอินเดียไม่สามารถหยุดการผ่านบอลของนักเตะกวมได้ส่งผลให้เกมนั้น ทีมอินเดียแพ้ทีมชาติกวมทีมที่มีชื่อชั้นต่ำกว่ามากไปแบบชนิดที่ว่าสู้ไม่ได้

(http://images.performgroup.com/di/library/Goal_Thailand/1/a/-_uq10f2qbh8ky1lzx5nxrmkkm9.jpg?t=-120938146&w=460&h=320)

Although Thailand have always held an edge over India, the gap was never this yawning. The last time when the two sides met, in a friendly in June 2010 at Delhi’s Ambedkar Stadium, Thailand earned a narrow 2-1 win. Despite the result, there was a semblance of equality in terms of the level.
ถึงเเม้ว่าไทยในนาทีนี้จะดูมีภาษีกว่าอินเดียเเต่ช่องว่างที่ว่าก็ไม่ได้ห่างอะไรกันมากมายนักเพราะครั้งล่าสุดที่พวกเขาเจอกันเมื่อเดือนมิ.ย.2010 ที่เดลลี ไทยบุกมาชนะอินเดียได้เเค่2-1เท่านั้น

Both were bullish about their future, banking on restructured professional leagues that were launched around the same time in 2008.
ทั้งสองทีมต่างกำลังพรรณาและสร้างอนาคตของตัวเองทั้งการลงทุนกับลีกอาชีพในประเทศด้วยเม็ดเงินมหาศาลแถมสิ่งที่ว่ายังเริ่มต้นพร้อมๆกันในปี 2008 อีกด้วย

But India would trip on its own feet, first due to nearly three years of inactivity from 2011 to 2014 and then because of external forces meddling with an already fragile domestic structure.
เเต่ทีมอินเดียเหมือนจะเดินด้วยตัวเองอย่างลำพัง (ไร้เเรงช่วยจากรัฐบาล) เพราะในช่วงปี 2011-2014 หนนั้นมีการแทรกเเซงจากปัจจัยภายนอกส่งผลให้อุตสาหกรรมและสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของฟุตบอลอินเดียเกิดอากาศสะดุด

During this period, Thailand really zoomed ahead. Unlike India, who under the influence of IMG, adopted a top-down approach, the Thai FA went about things in a more conventional manner.
ในขณะที่ในเวลาเดียวกัน ไทยกำลังเป็นที่จับตามอง, ต่างจากอินเดียผู้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมโดย IMG ส่งผลให้ตกต่ำในขณะที่ไทยยังกำลังเดินไปเรื่อยๆ เรียบๆ อย่างช้าๆ

Steve Darby, a former Thailand national team coach who later managed clubs in India, says the launch of Thai Premier League was the turnaround.
สตีป ดาร์บี้, อดีตนายใหญ่ทีมช้างศึก ผู้เคยรับงานกับสโมสรในอินเดียบอกกับเราว่า การที่ไทยมีไทย พรีเมียรืลีก นั้นทำให้ทีมชาติไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

“The game has always produced talented players but since 2008 when the Thai Premier League was introduced, the game has took off. Money has flown into the game…” Darby, who has coached Mohun Bagan in I-League and Mumbai City in ISL, says. “The biggest difference is that football is the number one sport, virtually no opposition — no cricket — and hence the media and sponsorship flows into the game.”
"ลีกไทยผลิตนักเตะที่มีพรสวรรค์ออกมามากมายตั้งเเต่ปี 2008 ปีที่ไทยพรีเมียร์ลีกเริ่มมีการเริ่มต้นแบบจริงจัง เกมเริ่มคิ๊กออฟเเละเงินสะพัดในกิจการฟุตบอล" ดาร์บี้ผู้เคยเป็นนายใหญ่ของโมฮัน บากันและมุมไบซิตี้กล่าว "สิ่งที่ทำให้ไทยเเตกต่างจากอินเดียคือ พวกเขามีกีฬาที่เป็นที่นิยมระดับประเทศเเค่อย่างเดียว นั่นคือ ฟุตบอล แต่ที่นี่ไม่ใช่ (อินเดียนิยมคริกเก็ตมากกว่าฟุตบอล) ทุกสื่อและสปอร์นเซอร์บริษัทต่างๆในไทยต่างมุ่งหน้าเข้ามาในอุตสาหากรรมฟุตบอลของพวกเขากันทั้งหมด มันจึงทำให้ฟุตบอลไทยโตเร็วมาก"


(http://www.football-fun.net/wp-content/uploads/2015/11/bg-buriram-united_w8lirirlobec1xmm8s9x7xv3t.jpg)

The clubs, owned by businessmen and politicians, have splurged money on foreign players. Like India, there have been instances of signing yesteryear stars but largely, they were smart buys — players like Brazil’s Diogo Santo (Buriram United) and Erik Paartalu (Muangthong United, now with Bengaluru FC), who had the experience of playing in competitive leagues.
สโมสรเเต่ละสโมสรในไทย ดำเนินงานโดยนักธุรกิจรายใหญ่ของประเทศ หรือ ไม่ก็อดีตนักการเมืองท้องถิ่น พวกเขากล้าใช้จ่าย ลงทุนกับนักเตะต่างชาติ คล้ายๆกันกับอินเดียในตอนนี้ที่ลงทุนกับสตาร์ดังต่างชาติมากมายก็จริงเเต่อย่าลืมว่าพวกเขาหลายคนก็อยุ่ในช่วงปลายของการค้าเเข้งอาชีพกันหมดเเล้ว ผมแปลกใจที่ว่าทำไมสโมสรในอินเดียถึงไม่รีบดึงนักเตะอย่างดิเอโก้ ซานโต้ด ของบุรีรัมย์, อีลิก พาตาลลู ของเมืองทอง (ปัจจุบันค้าเเข้งกับเบงกาลูลู เอฟซี) เข้ามาให้ไวกว่านี้เพราะพวกเขาต่างเคยเล่นในลีกที่เป็นอาชีพ (ที่ดีกว่าลีกอินเดีย) มาก่อน

Conventional methods
วิธีการทั่วๆไป

They didn’t just spend on the players, the clubs have invested heavily in stadiums and training facilities too (so good the facilities are that even the ISL teams go there for pre-season). Because of the heavy sums involved, clubs often run into financial problems, according to Thai football expert Paul Murphy, making the league unstable.
คนไทยไม่เพียงเเต่โฟกัสที่ตัวนักเตะเท่านั้น พวกเขายังกล้าลงทุนกับสนามและอุปกรณ์การฝึก รวมไปถึงสาธารณูปโภคต่างๆอีกด้วย จนทำให้ทีมบางทีมในไทยประสบปัญหาด้านการเงินและมักมีข่าวออกมาเป็นระยะๆ (ค้างเงินนักเตะ) เหมือนอย่างที่พอล เมอร์ฟี่ เคยบอกว่า "ลีกไทยโตเร็วเเต่ไม่เเข็งเเรง"

“However, things are much better than they were 15 years ago,” he adds.
"อย่างไรก็ตาม..พวกเขาก็ดีกว่า15ปีก่อนอย่างมาก" ดาร์บี้บอก

Today, the Thai Premier League is considered to be the best in South-East Asia and is the only league from the region to get a direct entry in the AFC Champions League, where the clubs have started to leave their mark by routinely making it beyond the group stage. The national team ultimately benefitted from this, with a certain ‘Zico’ at the helm. Not the Brazilian legend, who was coaching FC Goa in the ISL at the time, but Kiatisuk Senamuang, fondly called Zico back home. Senamuang is to Thailand what Bhaichung Bhutia is to India. He was appointed the national team’s manager in 2014 and masterminded a turnaround.
วันนี้ไทยพรีเมียรืลีกถูกยกให้เป็นลีกที่ดีที่สุดของอาเซียนเเละเป็นลีกเดียวที่เอเอฟซีให้สิทธิ์เข้าร่วมเอเอฟซีเเชมเปี้ยนลีก เเถมยังเริ่มต้นเล่นในรอบเเบ่งกลุ่มอีกด้วยสำหรับทีมเเชมป์ไทยลีกเเละเเน่นอนมันส่งผลโดยตรงต่อทีมชาติ เมื่อครั้งนึงที่อดีตตำนานกัปตันทีมชาติไทยอย่าง ซิโก้ ก้าวเข้ามารับงานโค้ชทีมชาติไทย ซิโก้คนนี้ไม่ใช่คนบราซิลที่เคยเข้ามาคุมสโมสรกัวอาในอินเดียนะ...เเต่เป็นซิโก้ของแฟนบอลไทย ผู้มีชื่อจริงว่า เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง (ก็เหมือนที่อินเดียที่ขนานนาม ไบชวน พูไท ว่าเป็นซิโก้อินเดียนั่นแหละ) เขาเข้ามาคุมไทยในช่วง 2014 เเละนั่นแหละคือการปลุกกระเเสบอลไทย

Few understood Thai football like Senamuang did.
อินเดียต้องศึกษาไทยเหมือนอย่างที่ซิโก้ทำ

A legend in his country, scoring 71 goals in 134 international appearances, he could convince the clubs to release players for longer durations for the national team and ensured the federation kept the team busy. “He was also lucky to have several of Thailand’s finest ever players available. The best four are now playing their football abroad. Playmaker Chanathip Songkrasin, striker Teerasil Dangda and full-back Theerathon Bunmathan are all with J League sides, while goalkeeper Kawin Thamatchanan is with OHL Leuven in Belgium,” Murphy says. (No Indian player currently plays abroad and from the current squad, just two have — Chhetri and goalkeeper Gurpreet Singh Sandhu).
ตำนานนักเตะชาวไทย ผู้ที่ทำประตูตลอดการค้าเเข้งอาชีพในนามทีมชาติมากถึง 71 ประตูใน 134 นัดที่ลง เขาคือคนที่ขอร้องสโมสรต่างๆให้ปล่อยตัวนักเตะมาเข้าเเคมป์ทีมชาติล่วงหน้าและยาวนานกว่าระยะเวลาปกติโดยพยายามจะไม่ทำให้ภาพใหญ่เดือดร้อน..เขานั่นแหละ "ซิโก้เป็นคนที่โชคดีเพราะช่วงที่เขาเข้ามา ทีมไทยมีทรัพยาการด้านนักเตะที่ดีมาก 4คนที่ปัจจุบันเล่นในต่างเเดนอย่าง ชนาธิป, ธีรศิลป์, ธีราทร และ กวิน ต่างอยู่กันครบในยุคนั้น" พอล เมอร์ฟี่กล่าว ในขณะที่อินเดียมีเเค่ ชาตรี กองหน้าทีมชาติอินเดีย และ เกอร์พีส ซาน สินธุ นายทวารทีมชาติเท่านั้นที่ค้าเเข้งต่างเเดน

(http://www3.pictures.zimbio.com/gi/Kiatisuk+Senamuang+u3izjL2qTfwm.jpg)

Zico set the ball rolling for Thailand’s best World Cup qualifying campaign since 2002. Senamuang was sacked last year after it was felt the team was starting to stagnate. The Thai FA received a dozen applicants, including Dutch legend Frank Rijkaard, for the post. They eventually appointed Serbian Milovan Rajevac, who led Ghana to the quarterfinals of the 2010 World Cup.
ซิโก้ได้เข้ามารับงานเเละเปลี่ยนโฉมหน้าทีมชาติไทยใหม่ตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมาจนทีมไทยสามารถทะลุเข้ารอบคัดเลือกรอบสุดท้ายได้สำเร็จหลังจากที่เคยทำได้ในครั้งปี 2002 ก่อนที่เจ้าตัวจะลาออกเมื่อปลายปีก่อน ในช่วงเวลาที่ตำแหน่งนายใหญ่ทีมชาติไทยยังว่าง สมค.ฟุตบอลไทยต่างปวดหัวกับจำนวนใบสมัครขอเข้ามาคุมทีมช้างศึกที่หลั่งไหลเข้ามามากมายจากทั่วโลก หนึ่งในนั้นยังมีชื่อของ แฟร้ง ไรการ์ด อดีตตำนานนักเตะชาวดัดซ์รวมอยู่ด้วย ก่อนที่สมค.ไทยจะเลือกมิโลวาน ราเยวัช อดีตนายใหญ่ทีมชาติกาน่าเข้ามารับงาน

Under Rajevac, they’ve only gotten stronger, although it may not reflect in the rankings. India overtook them in the charts last year by remaining unbeaten in 13 matches, by mostly playing against lower-ranked teams, Thailand went toe-to-toe against some of Asia’s top teams to test themselves.
ภายใต้การนำของราเยวัช, ทีมไทยเเข็งแกร่งขึ้นแม้ว่าจะไม่ใช่ในด้านของเเรงกิ้งส์ ในขณะที่ในช่วงเวลาไล่ๆกันอินเดียก็เร่งทำสถิติใหม่ด้วยการเป็นทีมไร้พ่ายใน13เกมหลังสุด (ด้วยการพบกับทีมที่อ่อนกว่า) เเต่ไทยกลับเผชิญหน้ากับยักษ์ใหญ่ของทวีป (ในบอลโลกรอบคัดเลือก)

A team that used to lose by five goals to Saudi Arabia had narrowed the deficit to just one goal while Asian champions Australia were held to a 2-2 draw.
ทีมที่ได้ชื่อว่าควรเเพ้ซาอุฯ ไม่ต่ำกว่า5ลูก กลับเเพ้ซาอุฯเพียงเเค่ลูกเดียวชนิดเจ้าถิ่นปาดเหงื่อ แถมไทยยังสร้างปัญหาให้ออสเตรเลีย ทีมแชมป์เอเซียต้องไล่ตาม 2-2 แบบเกือบเอาชีวิตไม่รอด

(http://s.isanook.com/sp/0/ud/79/399227/jh.jpg)

The ambitions of the two teams can be gauged from the fact that when, before the draw took place, India approached Thailand for a friendly next month to prepare for the Asian Cup, the South East Asians snubbed the offer and instead chose to test themselves against heavyweights China.
เป้าหมายและความทะเยอทะยานของทั้งอินเดียเเละไทยดูต่างกันสิ้นเชิง เมื่อก่อนพิธีจับฉลากรายการเอเชี่ยนคัพจะมาถึง สมค.อินเดียจัดการร่อนจม.ขอไทยอุ่นเครื่องเเต่เป็นทีมไทยเองที่ตอบปฎิเสธกลับมาเพราะพวกเขาเลือกไปอุ่นเครื่องกับจีน อีกหนึ่งเต้ยของเอเซียเเทน

The clash in January will be unavoidable. A match that might prove whose boom real and who lives in a bubble.
เกมระหว่างไทยและอินเดียในม.ค.ปีหน้าเป็นสิ่งที่น่าดูอย่างมากเพราะมันคือเกมที่จะพิสูจน์ว่าใครคือของจริงและใครคือตัวตนในฟองอากาศ (ตัวตนในฟองอากาศในที่นี่เป็นสำนวนนะคับเหมือน ของฉาบฉวย หรือ ฟองสบู่ที่บูมไม่นานก็เเตก อะไรประมาณนั้น)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Head-to-Head
India (rank 97) head to head with Asian Cup opponents.
สถิติของอินเดียเมื่อเจอกับทีมร่วมกลุ่ม

vs UAE (rank: 81)
Played: 11, Won: 2, Lost: 8, Draw: 1.

vs Thailand (rank: 122)
Played: 21, Won: 4, Lost: 11, Draw: 6

vs Bahrain (rank:116)
Played: 5, Won: 0, Lost: 5, Draws: 0

ที่มา: http://indianexpress.com/article/sports/football/asian-cup-2019-thai-message-for-indian-football-team-5165968/ (http://indianexpress.com/article/sports/football/asian-cup-2019-thai-message-for-indian-football-team-5165968/)


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Agents of S.H.I.E.L.D. ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 03:11:09 PM
ใครคือของจริง


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: JDAM ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 03:11:21 PM
ขอบคุณครับ

นัดไปชนะเวียดนาม 3-0 คาบ้านนี่ผมอยู่ในสนามที่ฮานอย ยังติดตาติดใจผมทุกวันนี้
หัวข้อ: Re: อินเดียอาจตกรอบไวกว่าที่คิด
เริ่มหัวข้อโดย: gmwin ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 03:27:40 PM
อินเดีย ไม่น่าจะได้แต้มเลย ในเอเชียนคัพ ฟันธง
ขนาคเจอทีมชาติพม่าและกวม ยังชนะแทบไม่ได้


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: GuM ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 03:31:37 PM
+1 ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: DrummerOat ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 04:08:08 PM
จัดไปครับ +1


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: nugolf_ab ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 04:08:56 PM
ฟันธง อินเดีย จะแพ้รวด แน่นอน เพราะต่อให้เอาผู้เล่นที่ดีที่สุดของประเทศ(ก่อนหน้านี้เลือกผู้เล่นไม่ใช่ชุดดีที่สุด)


ก็ไม่สามารถสู้ใครได้ นัดแรกจะแพ้ไทย แล้วจะเป๋ เมาหมัดไปยังนัดสุดท้ายแน่นอน


ผมเชื่อมั่นในราเยวัช เราน่าจะคว่ำอินเดียได้ เพราะประสบการณ์ฟุตบอล มันคนละเกรด


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: x-bangmod ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 04:10:19 PM
เเต่เเฟนบอลอินเดียเอง ยังไม่คิดแบบนั้นน่ะสิ อิอิ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: gmwin ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 04:15:22 PM
อินเดียจะอ้างอิงผลการแข่งขัน สมัย6ปีที่แล้ว ไม่ได้6ปีที่แล้ว
แต่ในปัจจุบัน  ทีมชาติไทยชุดราเยวัช กองหลังเหนียว หลังแน่น แนวรุกหวังผลได้


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Koragap ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 04:21:18 PM
อย่าประมาท อินเดียเริ่มมีข้อมูลไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Milagro El Banco ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 04:25:07 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: parmansad ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 04:38:52 PM
ไม่ได้ประมาทนะ ผมดูอินเดียมาหลายนัดเหมือนกัน บอกได้เลยว่า ไร้แต้มครับ แถมอาจจะไร้สกอร์ด้วย


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: madooc ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 06:02:03 PM
เขาอาจจะไร้แต้มจริง แต่เราก็ห้ามประมาทครับ การประมาทไม่ได้สร้างประโยชน์หรือทำให้เราได้เปรียบเพิ่มขึ้นเลย กลับกันมันจะปลูกฝังทัศนคติแบบนี้ลงไปในทีมด้วย


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: ๕ แพะ ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 06:26:29 PM
ขอบคุณครับ อ่านเพลินเลย


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: paisamao ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 06:31:22 PM
อินเดียเก่งครับ แต่กำแพงน่าจะสูงประมาณหนึ่งเมตร


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: pandaguys ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 07:14:37 PM
ลองดูคนนี้ทำนายครับ เค้าทายว่าอิหร่านจะเป็นแชมป์ แต่ทายไทยได้น่าสนใจมากครับ ลองดูกัน

https://www.youtube.com/watch?v=JekaEwZQdUA (https://www.youtube.com/watch?v=JekaEwZQdUA)


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: dragon_east ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 07:29:03 PM
ลองดูคนนี้ทำนายครับ เค้าทายว่าอิหร่านจะเป็นแชมป์ แต่ทายไทยได้น่าสนใจมากครับ ลองดูกัน

https://www.youtube.com/watch?v=JekaEwZQdUA (https://www.youtube.com/watch?v=JekaEwZQdUA)

โอ๋  กรุ๊ป A เขาวิเคราะห์ว่าจะเข้ารอบ 3 ทีม
UAE แชมป์กลุ่ม  
ไทย ได้ที่ 2
และ บาเรน เข้ารอบในฐานะที่ 3 ที่ดีที่สุด

รอบ 16 ทีม ไทยเจอจีน  เขาให้ไทยชนะจีนผ่านเข้ารอบ
รอบ 8 ทีม ไทยเจออิหร่าน  ไทยตกรอบนี้ครับ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Doctor สลัม ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 07:34:57 PM
จ้า


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: bungart ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 07:57:00 PM
...ฝรั่งนี่แปลกนะชอบจำแต่สิ่งดีๆที่คนเค้าทำไว้..ตรงข้ามกับคนไทย(บางคน)เลยนะ..


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: art27 ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 08:15:13 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: beEr_kMuTT ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 10:29:11 PM
เห้ยยย นี่คนอินเดียหรือคนไทยเขียนข่าวเนี่ย แกรู้ดีเหมือนกันนะเนี่ย ... แล้วพี่ไทยรู้อะไรเค้าบ้างไหมหน่อ...


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Nakhoniqe Dunnesta ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 01:02:47 AM
ลองดูคนนี้ทำนายครับ เค้าทายว่าอิหร่านจะเป็นแชมป์ แต่ทายไทยได้น่าสนใจมากครับ ลองดูกัน

https://www.youtube.com/watch?v=JekaEwZQdUA (https://www.youtube.com/watch?v=JekaEwZQdUA)

โอ๋  กรุ๊ป A เขาวิเคราะห์ว่าจะเข้ารอบ 3 ทีม
UAE แชมป์กลุ่ม 
ไทย ได้ที่ 2
และ บาเรน เข้ารอบในฐานะที่ 3 ที่ดีที่สุด

รอบ 16 ทีม ไทยเจอจีน  เขาให้ไทยชนะจีนผ่านเข้ารอบ
รอบ 8 ทีม ไทยเจออิหร่าน  ไทยตกรอบนี้ครับ

ผมว่า หมอนี้ ทำนายถูก


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: TON-Mr.PostMan ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 06:17:59 AM
+1 ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: integrity ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 06:28:48 AM
+621 :D


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Jame_SURINFC ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 09:54:23 AM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: ayeweb ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 12:15:21 PM
ขอบคุณครับผม


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: thon law ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 01:18:19 PM
อินเดียถึงแม้เราจะไม่คุ้น แต่เมื่อก่อนเจอกันจำได้ว่าไม่ได้เป็นเกมที่ง่าย นักเตะตีนตะขอ ก็บ่งบอกอะไรได้บ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าอินเดียสมัยนี้เป็นยังไงเหมือนกัน แต่ผมไม่คิดว่าเราจะชนะขาด ดูจากทรงเราเน้นรับแล้วโต้


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: sakoncity ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 02:19:26 PM
อืม อีก7เดือนรู้กัน


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: หมูพี ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 03:02:50 PM
22 March 2017 Friendly       Cambodia    2–3    India
28 March 2017 2019 ACQ       Myanmar    0–1    India
6 June 2017 Friendly               India    2–0     Nepal
14 November 20172019 ACQ    India    2–2    Myanmar
27 March 2018 2019 ACQ        Kyrgyzstan    2–1    India

ดูอ่อนกว่าไทยและออกแนวสูสีกับพม่า ผมให้โอกาสไทยชนะ 70% โอกาสไทยแพ้ 30%


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: kornchon ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 03:38:52 PM
+1 ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Nakhoniqe Dunnesta ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 03:56:29 PM
อินเดียถึงแม้เราจะไม่คุ้น แต่เมื่อก่อนเจอกันจำได้ว่าไม่ได้เป็นเกมที่ง่าย นักเตะตีนตะขอ ก็บ่งบอกอะไรได้บ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าอินเดียสมัยนี้เป็นยังไงเหมือนกัน แต่ผมไม่คิดว่าเราจะชนะขาด ดูจากทรงเราเน้นรับแล้วโต้
นักเตะตีน ตะขอ  สมัยก่อน ๆ ผมก็งง ทำไม ผู้บรรยายบอกว่า นักเตะตีนตะขอ
จนทีมชาติไทยได้เตะกับอินเดีย ผมถึงได้รู้ว่า สเต็ปฟุตบอลอินเดียนั้นตีนตะขอจริง ๆ ยืดเท้าเกี่ยวบอล แทบทุกคน .... ไม่รู้ปัจจุบันยังเป็นแบบเดิมไหม


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไ
เริ่มหัวข้อโดย: Gam3er ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 04:42:01 PM
ดู highlight แล้วแบบ... T2 มันกว่าเยอะ

http://www.youtube.com/watch?v=0JeVIcUTieg# (http://www.youtube.com/watch?v=0JeVIcUTieg#)


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: Gam3er ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 04:48:13 PM
หลังดูรั่วๆดี

Kyrgyzstan 2-1 India-highlight โ€ขโ€ขโ€ข AFC ASIAN QUALIFIER MATCH (http://www.youtube.com/watch?v=AgVkOBekKN0#)


หัวข้อ: Re: อินเดียอาจดีกว่าไทยด้านเเรงกิ้งเเต่ไทยคือของจริงด้านพัฒนาการ by Indian Express
เริ่มหัวข้อโดย: konkaiban ที่ พฤษภาคม 08, 2018, 08:45:10 PM
ถ้าไม่ประมาท เชื่อว่าไทยเราน่าเอาอยู่ ทำนายว่า ไทย 2-0 อินเดีย