Thailandsusu Webboard

ทีมชาติไทย => ทีมชาติไทย => ข้อความที่เริ่มโดย: ลูฟี่ ที่ มกราคม 11, 2018, 11:05:10 AMหัวข้อ: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: ลูฟี่ ที่ มกราคม 11, 2018, 11:05:10 AM
         หลังจากเคยบ่นไปภาคแรกแล้วว่าเด็กไทยทำไมไม่เก่งฟุตบอล    
         ขอต่อภาค 2 เท่าที่คิดได้


      1. สมัยก่อนที่ร่ำลือกันว่าเด็กไทยเก่งฟุตบอล ขนาด ญี่ปุ่น ซาอุ ตะวันออกกลาง ยังกลัว      ตอนนั้น 40 ปีก่อนสมัยท่าน ๆ ยังไม่เกิด      ชาติอื่น ๆ  เขายังไม่นิยมเล่นฟุตบอล   ไทยแลนด์เริ่มก่อนคนอื่น ทรัพยากรฟุตบอลแต่ละชาติไม่ได้มาก     เราก็เลยคิดว่าเด็กไทยเก่งฟุตบอล                แต่พอมาตอนนี้ทุกชาติเอาจริงเอาจัง ฟุตบอลเป็นกีฬาอาชีพที่ทำมาหากินได้จริง      ไทยแลนด์เลยโดนทิ้งห่างไปเลย

     2. สมัยก่อนแต่ละชาติมีฟุตบอลลีกกันที่ไหน  เขาก็เริ่มก่อตั้งกันมาเหมือนเซมิโปรลีกแบบบ้านเรานี่ละ      พอชาติไหนบอลลีกทำอาชีพไปได้ก่อนอย่างตะวันออกกลาง ญี่ปุ่น เกาหลี  เขาก็เลยพััฒนาไปเรื่อย   ๆ  และนำหน้าไทยแลนด์ไปไกล  ขณะที่บ้านเรายังเป็นกึ่งอาชีพเลยเพิ่งตั้งไทยลีกเป็นอาชีพจริง ๆ ไม่กี่ปีมานี้เอง

     3. เด็กไทยเก่งฟุตบอล  ความสามารถเฉพาะตัวดี  ไม่เป็นรองใคร  คำพูดนี้ก็ผิดอีกเช่นกัน          ย้อนไปดูอย่างคำตอบข้อ 1 สมัย 40 ปีก่อนหลายท่านยังไม่เกิด   ฟุตบอลมันยังไม่เป็นที่นิยมในเอเชียที่เอามาเล่นกัน           พอชาติอื่น ๆ เขาเริ่มมาปูทางกับเด็กอย่างจริงจัง      สมการที่ว่าความสามารถเฉพาะตัวของเด็กไทยไม่เป็นรองใครนี่แม่มผิดหมดเลย     เด็กไทยจับบอลลั่น   บอลกระฉอกห่างตัว   แปบอลพื้นฐานยังไม่เป็น  โหม่งบอลไม่่ดีเพราะสรีระร่างกายเล็ก ไม่ค่อยหัดโหม่งบอล     จึงเป็นคำตอบที่ว่าเด็กไทยไม่ไ่ด้เก่งฟุตบอลมาตั้งแต่เกิด ไม่ดีกว่าชาติอื่น ๆ เลย           เด็กไทยที่ว่าเก่ง ๆ ระดับเยาวชน พอไปเจอเกาหลีบดยุบหมด เจอญี่ปุ่นเลี้ยงไม่ผ่านโดนเพรสจนเสียบอล       เจออิหร่าน กับ ซาอุ  โดนเขาเลี้ยงหลบเฉย  

      4.พูดแต่เด็กไม่เก่งฟุตบอลทำไมไม่พูดว่าโค้ชเราไม่เก่งฟุตบอลบ้างว่ะเนี่ย             ใช่แล้วครับโค้ชไทยไม่เก่งฟุตบอลถ้าเก่งก็เก่งเป็นแค่รายตัว   พูดคำว่าตัวเดี๋ยวโดนฟ้องไหมว้า            
                         เหมือนกับเด็กไทยไปแข่งโอลิมปิควิชาการ  มีเด็กเก่ง  ๆ ได้รางวัลมาแทบทุกปี                แต่นั่นไม่ใช่เด็กส่วนใหญ่ของประเทศ        เพราะเด็กไปแข่ง อลป วิชาการที่เก่งแบบนั้นมาจาก รร  . ดัง เตรียมอุดม  สาธิต เท่านั้น    นอกนั้นไม่เก่ง                      ก็เหมือนโค้ชไทยเราเก่งเพราะน้าฉ่วย เตี้ย   แต่ 2 คนนี้มีเวลาไปสอนเด็กให้เก่งทั่วประเทศไหมครับ    มันก็เป็นไปไม่ได้ใช่ไหม      ในเมื่อโค้ชเราไม่เก่ง เก่งแค่บางคน         แต่ส่วนใหญ่ไม่เก่ง  จะให้สอนเด็กส่วนใหญ่ของประเทศมาเก่งเท่า ๆ กัน ก็คงไม่ไ่ด้

      5.เด็กไทยเล่นฟุตบอลไม่เป็น  คำพูดนี้ไม่ได้เกินเลย  เพราะญี่ปุ่นหรือฝรั่งมันจะเล่นฟุตบอลเป็นระบบเดียวกันเลย    โตมาทุกชุดก็ต่อยอดได้ทันที              แต่ของเราศาสตร์มันหลากหลายไปหมด  ที่สำคัญโค้ชเด็ก ไม่ได้สอนระบบมั้ง ......... หรือสอนไม่เป็นก็ไม่ทราบ        คือเด็กไทยต่างคนต่างเล่น ต่างใช้ความสามารถเฉพาะตัว       ทุกคนเวลาซ้อมบอลไม่เหมือนกันเด็กญี่ปุ่น เยอรมัน ที่เขาเน้นที่เด็กต้องเข้าใจระบบก่อน  ไม่เน้นลงทีม             ทุกคนเมื่อเข้ามาก็เล่นด้วยระบบเดียวกันเข้าขากันแต่ของเรามันไม่ใช่อะ  ฟุตบอลมันเล่นเป็นทีมเมื่อจับเด็กไทยมาผสมกันมันจึงเละอย่างที่เห็น

     6.โค้ชไทยหรือพ่อแม่ รู้ทั้งนั้นวิทย์ยาศาสตร์การกีฬา  แต่ทำไม่ได้             การเอาเด็กมาฝึกฟุตบอลก็เลือกรูปร่างแต่ไม่มีใครคิดเลยใช่ไหม เอาเ็ด็กมาฝึกฟุตบอลมันต้องพัฒนาร่างกาย กล้ามเนื้อไปด้วย   คำถามที่ว่าฝึกยังไง   ผมก็ไม่รู้เหมือนกันเพราะไม่ใช่นักโภชนาการกับเวทเทรนนิ่ง    คือมันต้องมีการกินและกินด้วยการวางแผนว่าต้องกินอะไร  พร้อมกับฝึกกล้ามเนื้อ   ของพวกนี้ต้องลงทุนห้องยิม มีคนฝึกโปรแกรมร่างกายให้  ดูแลการกินอยู่การออกกำลัง       ไม่ใช่มาฝึกเบสิคเลี้ยงบอล ลงทีม  วิ่งรอบสนามเอาความฟิต      พอโตมาแล้วของพวกนี้มันพัฒนาร่างกายยากแล้วล่ะ               เด็กไทยต่อให้เบสิคดีถ้าไปเจอคนตัวใหญ่กล้ามเนื้อแข็งบดแบบเกาหลี  เราก็ยุบหมดทั้งทีม สุดท้ายเราก็จะแพ้เพราะทำไรไม่ได้

   7. สปีดบอล  เหมือนกับข้อ 6 คนส่วนใหญ่รู้หมดแต่ทำไม่ได้           คือบอลระดับที่สูงขึ้นสปีดบอลมันสำคัญมาก  จับบอลห่างตัว  จับบอลลั่น  ม้วนหาง 1 จังหวะ คิดก่อนส่งบอล   โดนเขาฉกบอลไปแดรกหมดละครับ      ถ้าเด็กไทยไม่สามารถฝึกสปีดบอลได้ไม่มีทางสู้กับระดับเอเชียได้     คือก่อนจะได้บอลแล้วได้บอลต้องรู้เลยว่าส่งไปทางไหน ใครมีหน้าที่อะไรก็วิ่งไปรับบอลที่จุุดนัดพบ    ต้องออกแบอลเร็วไม่มีเวลามานั่งคิดยืนหาเพื่อนส่งบอล        โค้ชไทยไม่สามารถผึกได้ตั้งแต่เด็กโตมาเราก็สู้เขาไม่ไ่ด้แล้ว


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: supakiat88 ที่ มกราคม 11, 2018, 11:10:01 AM
รับทราบครับท่าน  ^ ^


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: -3- ที่ มกราคม 11, 2018, 11:13:55 AM
แล้วทำไมคนไทยเก่งฟุตซอลล่ะครับ?


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: Figo Pro Ubon Fc Av ที่ มกราคม 11, 2018, 11:16:29 AM
แล้วทำไมคนไทยเก่งฟุตซอลล่ะครับ?
มีส่วนหลักจากบิ๊กป๋อมทำลีกมานาน และคนเล่นซอลน้อยจึงทำง่ายกว่าฟุตบอลมาก


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: nugolf_ab ที่ มกราคม 11, 2018, 11:19:10 AM
แล้วทำไมคนไทยเก่งฟุตซอลล่ะครับ?

คิดดูถ้าทั่วทั้งโลก และทวีปเอเชีย มันฮิตเล่นฟุตซอล ผมว่าทีมไทยไม่เกิดครับ


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: ทวนทอง ที่ มกราคม 11, 2018, 11:39:36 AM
ปัญหาเรื่องพวกนี้โค้ชและผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ รวมทั้งแฟนฟุตบอลทีมชาติไทยเราเห็นกันมาตลอดเป็นสิบปีแล้วครับ ซึ่งหนทางแก้ไข มันก็มี ส่วนตัวเชื่อว่าเราเห็นปัญหากันหมดล่ะ แต่ที่ผ่านมา ไม่มีใครคิดริเริ่ม ที่จะแก้ปัญหากันทั้งระบบ จึงคาราคาซังมาตลอด


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: nolife ที่ มกราคม 11, 2018, 02:50:47 PM
เพราะฟุตบอลระดับรากหญ้าไม่มีใครสนับสนุนจริงจังไง ผมทำฟุตบอลเด็กก็ได้แค่ตามมีตามเกิด ตามงบประมาณของตัวเอง
จะไปศึกษาระดับไลเซนส์ที่สูงๆขึ้นไปก็ยาก ต้องรอโอกาส ต้องรอเส้นสาย ต้องมีงบประมานไปเรียน จะทำโค้ชเต็มเวลาก็ไม่ได้ เราก็ต้องกินต้องใช้
ต้องทำงานของตัวเองไปด้วย ดังนั้นควรมาให้ความสำคัญกับเยาวชนรากหญ้าให้มากกว่านี้ เอาพวกเด็กๆเข้าไปในระบบให้เยอะๆ


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: hartmann ที่ มกราคม 11, 2018, 03:06:31 PM
เพราะฟุตบอลระดับรากหญ้าไม่มีใครสนับสนุนจริงจังไง ผมทำฟุตบอลเด็กก็ได้แค่ตามมีตามเกิด ตามงบประมาณของตัวเอง
จะไปศึกษาระดับไลเซนส์ที่สูงๆขึ้นไปก็ยาก ต้องรอโอกาส ต้องรอเส้นสาย ต้องมีงบประมานไปเรียน จะทำโค้ชเต็มเวลาก็ไม่ได้ เราก็ต้องกินต้องใช้
ต้องทำงานของตัวเองไปด้วย ดังนั้นควรมาให้ความสำคัญกับเยาวชนรากหญ้าให้มากกว่านี้ เอาพวกเด็กๆเข้าไปในระบบให้เยอะๆ

ปัญหาใหญ่จริงๆ คนมีฝีมือ บางทีขาดเรื่องงบประมาณทำอะไรก็ยาก
แถมถ้าเอาจริงเอาจัง ต้องซ้อมทุกเย็น เสาร์ อาทิตย์ ก็ต้องทำ เด็กที่จะเอาจริงๆมีไม่เยอะ
ใน 50 คน อาจมาซ้อมครบจริงๆ 10 คน ต่อยอดจริงๆอาจจะ 3-5 คน...

motivation - แรงจูงใจ ทำได้ยากในเด็กวัย 7-12 ปี

อาจจะต้องเขียนโปรแกรมให้เด็กและผู้ปกครองเข้าใจรับทราบด้วย ไม่งั้นลูกงอแงหน่อยงานเข้าโค้ช!


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: nugolf_ab ที่ มกราคม 11, 2018, 03:10:44 PM
ประเทศเรายังไม่บ้าฟุตบอลพอครับ ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศที่ดีเรื่องฟุตบอลดีกว่าเรา

ต้องบรรจุหลักสูตรฟุตบอลไปในตำราเลย


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: thon law ที่ มกราคม 11, 2018, 03:18:15 PM
ไม่กี่ปีก่อนเรายังมีกระทู้ว่าคอยดูนะ รุ่นนี้รุ่นนั้นจะโหดกว่ารุ่นเจอีก เชียร์กันบลัฟกันสนุก


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: Figo Pro Ubon Fc Av ที่ มกราคม 11, 2018, 03:39:33 PM
http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=376355.new#new (http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=376355.new#new)  ตามนี้


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: อาจารย์หนุ่ย_SR38 ที่ มกราคม 11, 2018, 07:34:34 PM
ทำไมเด็กไทย เล่นฟุตบอลไม่เก่ง คำตอบคือ เกิดจากทัศนคติของคนไทย นั้นละครับ นักฟุตบอลที่เก่ง ในมุมมองของคนไทย เป็นอย่างไร เกิน ร้อยละ 70 ต้องตอบว่า ช่วยให้ทีมชนะ ทำให้ทีมได้แชมป์ คือนักฟุตบอลที่เก่ง โค้ชที่เก่งคือ โค้ชที่ทำให้ทีมได้แชมป์  ดังนั้น สิ่งเดียวที่โค้ชคนไทยทำได้ คือ หาเด็กเก่งๆ มาร่วมทีมให้มากที่สุด ในปัจจุบันนี้ ยังคิดแบบนี้ คือออกไปหานักฟุตบอลเก่งๆ ในต่างจังหวัดมาเรียนหนังสือในกรุงเทพ เหมือนเดิม ผู้ปกครองเช่นกัน ถ้าเอาลูกไปเข้าโรงเรียนใหนแล้ว ทั้งปี ไม่ได้เข้าชิงชนะเลิศเลย จะพาลูกย้ายโรงเรียนทันที ด้วยเหตุผลที่ ครูฟังแล้วเจ็บใจมากที่ โดนผู้ปกครองว่า ถ้าลูกผมอยู่ที่นี้ คงไม่พัฒนาให้เก่งได้ (ไม่ได้แชมป์ แน่ๆ)

ผมจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ อย่างการลงทีมเพื่อคัดเลือกนักฟุตบอลใหม่ๆ เข้าสังกัดในโรงเรียน สิ่งที่โค้ชและ ครู เข้าต้องการดู คือ เฟิร์ชทัส หรือการสัมผัสบอล สามารถคอนโทรลได้หรือไม่ และการจ่ายบอลว่า มีเซ้นต์ หรือไอเดีย ในการเล่นฟุตบอล หรือไม่ มีนักฟุตบอลคนหนึ่ง ยืนอยู่ เสาสองคนเดียว เพื่อจ่ายบอลมาให้แปเข้าประตู  แล้ววิ่งมาหาผม เหมือนจะบอกว่า ผมติดทีมแล้ว  แต่ผมเลือกคนที่จ่ายบอล ให้ติดทีมก่อน ส่วนคนยิงประตู อยู่ในตำแหน่งนั้นต้องยิงได้ ถ้ายิงไม่เข้าคือหลุดทีม แต่ถ้าทำแบบนี้ได้อีก 3-4 ครังจึงติดทีม ครับ แต่ผุ้ปกครองมาขอคำอธิบายว่า ทำไมลูกตนเองยิงประตุได้ ถึงไม่ติดทีม  นี้คือมุมมองของคนไทย คิดถึงแต่ชัยชนะ มากกว่า การพัฒนาเด็กให้เก่ง ในอนาคต ครับ


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: Doctor สลัม ที่ มกราคม 11, 2018, 08:02:50 PM
อ่อๆ


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: ลูฟี่ ที่ มกราคม 11, 2018, 08:05:19 PM
ทำไมเด็กไทย เล่นฟุตบอลไม่เก่ง คำตอบคือ เกิดจากทัศนคติของคนไทย นั้นละครับ นักฟุตบอลที่เก่ง ในมุมมองของคนไทย เป็นอย่างไร เกิน ร้อยละ 70 ต้องตอบว่า ช่วยให้ทีมชนะ ทำให้ทีมได้แชมป์ คือนักฟุตบอลที่เก่ง โค้ชที่เก่งคือ โค้ชที่ทำให้ทีมได้แชมป์  ดังนั้น สิ่งเดียวที่โค้ชคนไทยทำได้ คือ หาเด็กเก่งๆ มาร่วมทีมให้มากที่สุด ในปัจจุบันนี้ ยังคิดแบบนี้ คือออกไปหานักฟุตบอลเก่งๆ ในต่างจังหวัดมาเรียนหนังสือในกรุงเทพ เหมือนเดิม ผู้ปกครองเช่นกัน ถ้าเอาลูกไปเข้าโรงเรียนใหนแล้ว ทั้งปี ไม่ได้เข้าชิงชนะเลิศเลย จะพาลูกย้ายโรงเรียนทันที ด้วยเหตุผลที่ ครูฟังแล้วเจ็บใจมากที่ โดนผู้ปกครองว่า ถ้าลูกผมอยู่ที่นี้ คงไม่พัฒนาให้เก่งได้ (ไม่ได้แชมป์ แน่ๆ)

ผมจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ อย่างการลงทีมเพื่อคัดเลือกนักฟุตบอลใหม่ๆ เข้าสังกัดในโรงเรียน สิ่งที่โค้ชและ ครู เข้าต้องการดู คือ เฟิร์ชทัส หรือการสัมผัสบอล สามารถคอนโทรลได้หรือไม่ และการจ่ายบอลว่า มีเซ้นต์ หรือไอเดีย ในการเล่นฟุตบอล หรือไม่ มีนักฟุตบอลคนหนึ่ง ยืนอยู่ เสาสองคนเดียว เพื่อจ่ายบอลมาให้แปเข้าประตู  แล้ววิ่งมาหาผม เหมือนจะบอกว่า ผมติดทีมแล้ว  แต่ผมเลือกคนที่จ่ายบอล ให้ติดทีมก่อน ส่วนคนยิงประตู อยู่ในตำแหน่งนั้นต้องยิงได้ ถ้ายิงไม่เข้าคือหลุดทีม แต่ถ้าทำแบบนี้ได้อีก 3-4 ครังจึงติดทีม ครับ แต่ผุ้ปกครองมาขอคำอธิบายว่า ทำไมลูกตนเองยิงประตุได้ ถึงไม่ติดทีม  นี้คือมุมมองของคนไทย คิดถึงแต่ชัยชนะ มากกว่า การพัฒนาเด็กให้เก่ง ในอนาคต ครับ
  มองเห็นภาพเลยครับอาจารย์ 


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: Muangkan Crazy ที่ มกราคม 11, 2018, 10:52:54 PM
เพราะไทยเราไม่ได้สอนให้เด็กเล่นบอล  แต่เราสอนให้เด็กแข่งบอล

เอาชัยชนะเป็นที่ตั้ง  ไม่ได้มองที่การพัฒนาตัวเด็กอย่างที่ควรจะเป็น


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: Mr เยสโนว์โอเคโคคาโคล่า ที่ มกราคม 11, 2018, 11:39:36 PM
สงสัยต้องเสริมหัดให้เด็กโดนเพรสซิ่งตั้งแต่อายุน้อยๆ เข้ามาที่ละทีสองสามคนให้เด็กชินแล้วละมั้งจะเอาตัวรอดยังไง เพื่อนในทีมจะช่วยยังไงเล่นบอลเป็นทีม!!!


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: Koragap ที่ มกราคม 12, 2018, 01:27:58 AM
แล้วทำไมคนไทยเก่งฟุตซอลล่ะครับ?

น่าจะนำแนวทางฟุตซอลมาต่อยอด มาเล่นสนามใหญ่นะ


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: 331807 ที่ มกราคม 12, 2018, 12:18:18 PM
ทำไมเด็กไทย เล่นฟุตบอลไม่เก่ง คำตอบคือ เกิดจากทัศนคติของคนไทย นั้นละครับ นักฟุตบอลที่เก่ง ในมุมมองของคนไทย เป็นอย่างไร เกิน ร้อยละ 70 ต้องตอบว่า ช่วยให้ทีมชนะ ทำให้ทีมได้แชมป์ คือนักฟุตบอลที่เก่ง โค้ชที่เก่งคือ โค้ชที่ทำให้ทีมได้แชมป์  ดังนั้น สิ่งเดียวที่โค้ชคนไทยทำได้ คือ หาเด็กเก่งๆ มาร่วมทีมให้มากที่สุด ในปัจจุบันนี้ ยังคิดแบบนี้ คือออกไปหานักฟุตบอลเก่งๆ ในต่างจังหวัดมาเรียนหนังสือในกรุงเทพ เหมือนเดิม ผู้ปกครองเช่นกัน ถ้าเอาลูกไปเข้าโรงเรียนใหนแล้ว ทั้งปี ไม่ได้เข้าชิงชนะเลิศเลย จะพาลูกย้ายโรงเรียนทันที ด้วยเหตุผลที่ ครูฟังแล้วเจ็บใจมากที่ โดนผู้ปกครองว่า ถ้าลูกผมอยู่ที่นี้ คงไม่พัฒนาให้เก่งได้ (ไม่ได้แชมป์ แน่ๆ)

ผมจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ อย่างการลงทีมเพื่อคัดเลือกนักฟุตบอลใหม่ๆ เข้าสังกัดในโรงเรียน สิ่งที่โค้ชและ ครู เข้าต้องการดู คือ เฟิร์ชทัส หรือการสัมผัสบอล สามารถคอนโทรลได้หรือไม่ และการจ่ายบอลว่า มีเซ้นต์ หรือไอเดีย ในการเล่นฟุตบอล หรือไม่ มีนักฟุตบอลคนหนึ่ง ยืนอยู่ เสาสองคนเดียว เพื่อจ่ายบอลมาให้แปเข้าประตู  แล้ววิ่งมาหาผม เหมือนจะบอกว่า ผมติดทีมแล้ว  แต่ผมเลือกคนที่จ่ายบอล ให้ติดทีมก่อน ส่วนคนยิงประตู อยู่ในตำแหน่งนั้นต้องยิงได้ ถ้ายิงไม่เข้าคือหลุดทีม แต่ถ้าทำแบบนี้ได้อีก 3-4 ครังจึงติดทีม ครับ แต่ผุ้ปกครองมาขอคำอธิบายว่า ทำไมลูกตนเองยิงประตุได้ ถึงไม่ติดทีม  นี้คือมุมมองของคนไทย คิดถึงแต่ชัยชนะ มากกว่า การพัฒนาเด็กให้เก่ง ในอนาคต ครับ
  มองเห็นภาพเลยครับอาจารย์ 
ตามนี้ครับ


หัวข้อ: Re: ทำไมเด็กไทยไม่เ่ก่งฟุตบอล ภาค 2
เริ่มหัวข้อโดย: พระเอก EROtic ที่ มกราคม 12, 2018, 04:37:18 PM
ทำไมเด็กไทย เล่นฟุตบอลไม่เก่ง คำตอบคือ เกิดจากทัศนคติของคนไทย นั้นละครับ นักฟุตบอลที่เก่ง ในมุมมองของคนไทย เป็นอย่างไร เกิน ร้อยละ 70 ต้องตอบว่า ช่วยให้ทีมชนะ ทำให้ทีมได้แชมป์ คือนักฟุตบอลที่เก่ง โค้ชที่เก่งคือ โค้ชที่ทำให้ทีมได้แชมป์  ดังนั้น สิ่งเดียวที่โค้ชคนไทยทำได้ คือ หาเด็กเก่งๆ มาร่วมทีมให้มากที่สุด ในปัจจุบันนี้ ยังคิดแบบนี้ คือออกไปหานักฟุตบอลเก่งๆ ในต่างจังหวัดมาเรียนหนังสือในกรุงเทพ เหมือนเดิม ผู้ปกครองเช่นกัน ถ้าเอาลูกไปเข้าโรงเรียนใหนแล้ว ทั้งปี ไม่ได้เข้าชิงชนะเลิศเลย จะพาลูกย้ายโรงเรียนทันที ด้วยเหตุผลที่ ครูฟังแล้วเจ็บใจมากที่ โดนผู้ปกครองว่า ถ้าลูกผมอยู่ที่นี้ คงไม่พัฒนาให้เก่งได้ (ไม่ได้แชมป์ แน่ๆ)

ผมจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ อย่างการลงทีมเพื่อคัดเลือกนักฟุตบอลใหม่ๆ เข้าสังกัดในโรงเรียน สิ่งที่โค้ชและ ครู เข้าต้องการดู คือ เฟิร์ชทัส หรือการสัมผัสบอล สามารถคอนโทรลได้หรือไม่ และการจ่ายบอลว่า มีเซ้นต์ หรือไอเดีย ในการเล่นฟุตบอล หรือไม่ มีนักฟุตบอลคนหนึ่ง ยืนอยู่ เสาสองคนเดียว เพื่อจ่ายบอลมาให้แปเข้าประตู  แล้ววิ่งมาหาผม เหมือนจะบอกว่า ผมติดทีมแล้ว  แต่ผมเลือกคนที่จ่ายบอล ให้ติดทีมก่อน ส่วนคนยิงประตู อยู่ในตำแหน่งนั้นต้องยิงได้ ถ้ายิงไม่เข้าคือหลุดทีม แต่ถ้าทำแบบนี้ได้อีก 3-4 ครังจึงติดทีม ครับ แต่ผุ้ปกครองมาขอคำอธิบายว่า ทำไมลูกตนเองยิงประตุได้ ถึงไม่ติดทีม  นี้คือมุมมองของคนไทย คิดถึงแต่ชัยชนะ มากกว่า การพัฒนาเด็กให้เก่ง ในอนาคต ครับ


ตาม จารย์หนุ่ย ครับ  ;)